23 กรกฎาคม 2558

อาหารประจำฤดูร้อน


ในวันที่ร้อนสุดๆ ในเกาหลี คือช่วงต้นเดือนกรกฎาคมไปจนถึงกลางเดือนสิงหาคมนั้น ในช่วงนี้คนเกาหลีจะเรียกว่า 삼복 (ซัมบก) ค่ะ ซัมบกก็คือ 3 วันที่ร้อนที่สุดในฤดูร้อนตามปฏิทินจันทรคติ โดยสามวันที่ว่านี้จะแบ่งเป็น 초복 (โชบก) คือวันเริ่มต้นของอากาศร้อน 중복 (จุงบก) คือช่วงกลางๆ ของอากาศร้อน และ 말복 (มัลบก) คือวันสิ้นสุดของอากาศร้อน โดยระยะเวลาของวันโชบก และจุงบกนั้น จะห่างกัน 10 วัน ส่วนวันจุงบก และมัลบกนั้น จะห่างกัน 20 วันค่ะ ซึ่งวันซัมบกนี้ จะนับตามปฏิทินจันทรคติ และจะแตกต่างกันออกไปทุกปี

ในอดีต ชาวเกาหลีจะทำเกษตรกรรมเพื่อการดำรงชีวิต สมาชิกในครอบครัวจะช่วยกันหว่านพืชพันธุ์ต่างๆ ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ และเมื่อความร้อนมาเยือนในช่วงฤดูร้อน ก็จะเป็นช่วงที่พักผ่อนจากการทำเกษตรกรรม ด้วยเพราะอากาศร้อนจนเกินไป ในช่วงสามวันซัมบกนี้ ชาวเกาหลีสมัยก่อนจึงจะกินแต่อาหารที่เตรียมไว้อย่างดี และมีคุณค่าโภชนาการทางอาหาร เพื่อสร้างความแข็งแกร่ง และเพิ่มความเย็นให้ร่างกาย จะได้ไม่เจ็บป่วย เป็นวิธีที่ง่ายในการดำรงชีวิตของชาวเกาหลี ที่จะช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า และมีเรี่ยวแรงในการเก็บเกี่ยวพืชผลในฤดูใบไม้ร่วงนั่นเอง

ส่วนในปัจจุบัน ฤดูร้อนในประเทศเกาหลีนั้น มีสภาพอากาศที่ชื้นและมีฝนตกหนัก เมื่ออุณหภูมิเพิ่มขึ้น ทำให้คนเกาหลีพยายามที่จะหลบหนีความร้อน โดยมุ่งหน้าไปยังชายหาด สวนน้ำ และห้างสรรพสินค้านอกจากนี้ ชาวเกาหลีหลายคนพยายามที่จะเอาชนะความร้อนและต่อสู้กับความเมื่อยล้าในช่วงฤดูร้อนด้วยการกินอาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อบำรุงร่างกาย และปรับอุณหภูมิให้สมดุล โดยเฉพาะในช่วงวันซัมบก นั่นเอง เรามาดูกันค่ะว่า อาหารที่เรียกคืนความแข็งแรงและอ่อนแอของคนเกาหลีในช่วงหน้าร้อนนั้นมีอะไรบ้าง กับ อาหารประจำฤดูร้อน ค่ะอาหารที่คนเกาหลีนิยมที่สุดในฤดูร้อนก็คือ 삼계탕 (ซัมเกทัง) หรือ ไก่ตุ๋นโสมที่เราๆ รู้จักกันดี ในสมัยก่อนเมนูนี้เปรียบได้กับเป็นอาหารชาววัง ที่มีแต่ราชวงศ์เท่านั้นที่ได้ลิ้มลอง แต่ในปัจจุบันก็กินกันอย่างแพร่หลายไม่มีแบ่งชนชั้นวรรณะ แถมยังมีขายมากมายทั่วไป ไก่ตุ๋นโสมจะใช้ไก่ที่มีอายุน้อยๆ และขนาดเล็ก ยัดไส้ด้านในด้วย กระเทียม ขิง พุทรา ข้าวเหนียว โสม และสมุนไพรอื่นๆ ต้มในน้ำซุปจนเปื่อย เป็นเมนูที่มีคุณค่าโภชนาการทางอาหารมาก เวลาเสิร์ฟจะเสิร์ฟ 1 ที่ ต่อไก่ 1 ตัว หลายคนคงสงสัยว่า อากาศร้อนๆ ทำไมถึงกินของร้อนๆ เป็นเพราะว่าชาวเกาหลีมีแนวคิดว่าควรกินแบบ 이열치열 (ยียอลชียอล) คือการต่อสู้กับความร้อนด้วยความร้อนนั่นเอง มาจากหลักการของการแพทย์ดั้งเดิมของเกาหลีค่ะมาที่เมนูต่อไปที่จะลืมไม่ได้เลยในช่วงฤดูร้อน นั่นก็คือ 찜닭 (จิมดัค) หรือไก่อบซอสใส่วุ้นเส้น พริก และผักต่างๆ มีรสชาติหวานเผ็ด ไก่ที่ใช้จะเป็นส่วนเนื้อสะโพกและน่อง คลุกเคล้ากับซอสจนเข้าเนื้อ เป็นเมนูที่มีรสจัดจ้านเครื่องเทศ และสามารถเลือกระดับความเผ็ดได้ตามใจชอบ ซึ่งคนเกาหลีมีความเชื่อว่า การกินอาหารรสจัดให้เหงื่อออกในหน้าร้อนนั้น จะทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีสุขภาพดีขึ้นค่ะ โดยจะกินคู่กับกิมจิหัวไชเท้าแบบน้ำ หรือ 동치미 김치 (ทงชิมิ คิมชี) เพื่อแก้เผ็ด แนะนำร้านอร่อยเมนูต่อมาคือ 냉면 (แนงมยอน) หรือบะหมี่เย็น เมนูนี้ถูกค้นพบที่แรกในเกาหลีเหนือค่ะ โดยจะกินในช่วงคาบเกี่ยวฤดูหนาวกัน ปัจจุบันแพร่หลายมายังเกาหลีใต้เรียบร้อย และนิยมกินกันมาช้านาน และถ้าเป็นแบบเกาหลีเหนือสไตล์แล้วนั้น จะเป็นเมนูที่ชื่อ เปียงยางแนงมยอน และ ฮัมฮึงแนงมยอน ที่มีชื่อเสียงไปทั่วประเทศ ซึ่งเปียงยางแนงมยอนนั้นก็คือ มุลแนงมยอน หรือบะหมี่เย็นแบบน้ำ (มักมีรสเปรี้ยวนำ) ส่วนฮัมฮึงแนงมยอน ก็คือ พิบิมแนงมยอน บะหมี่เย็นแบบเผ็ดนั่นเองค่ะ ซึ่งเมนูแนงมยอนนั้น จะนิยมใส่เนื้อวัวสไลด์ ไข่ต้ม แตงกว่า และลูกแพร์ แนะนำร้านอร่อย

มุลแนงมยอน

พิบิมแนงมยอน


นอกจากแนงมยอนแล้ว เมนูอย่างกุกซู หรือบรรดาก๋วยเตี๋ยว ก็นิยมกินกันในหน้าร้อนเช่นกัน เหมาะสำหรับคนที่สูญเสียเหงื่อเนื่องจากอุณหภูมิที่ร้อนแรง เริ่มที่ 냉콩국수 (แนงคงกุกซู) บะหมี่เย็นในน้ำซุปถั่วเหลือง น้ำซุปทำโดยการแช่ถั่วเหลืองปรุงสุกในน้ำเย็นแล้วบดกับโม่หิน เวลาเสิร์ฟมักจะใส่น้ำแข็งลงไปในชามด้วย เป็นอาหารที่ให้ความสดชื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันที่อากาศร้อนชื้น แนะนำร้านอร่อยต่อกันด้วยเมนูกุกซู ที่มีส่วนผสมของกิมจิอย่าง 마리국수 (มารีกุกซู) เป็นบะหมี่เย็นในซุปกิมจิผสมซุปเนื้อ ก็เป็นอีกเมนูที่ให้ความเย็นได้ดีนอกจากนี้ก็ยังมีเมนู 초계국수 (โชเกกุกซู) ที่นิยมมากเช่นกัน เป็นบะหมี่เย็นในน้ำซุปไก่ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชูและมัสตาร์ดและท็อปปิงด้วยไก่ฉีกและผักสด เมื่อก่อนเมนูนี้เคยเป็นเมนูพิเศษในช่วงฤดูหนาวในประเทศเกาหลีเหนือ ส่วนในปัจจุบันเมนูกลายเป็นที่นิยมมากในช่วงฤดูร้อนทั่วประเทศทั้งเกาหลีเหนือและใต้ เป็นเมนูบ้านๆ ที่เรียบง่าย แต่มีรสชาติดี และยังมีกลิ่นหอมที่โดดเด่นอีกด้วยเมนูกุกซูอย่างสุดท้ายที่นิยมในหน้าร้อนก็คือ 메밀국수 (เมมิลกุกซู) คือบะหมี่เส้นบัควีท หรือเส้นโซบะนั่นเอง จะมีสองแบบคือ แบบเย็นที่เรียกว่า 막국수 (มักกุกซู) และแบบร้อนที่เรียกว่า 장국수 (จางกุกซู) ในช่วงฤดู​​ร้อน บัควีทที่นิยมมากที่สุดคือมักกุกซู

มักกุกซู

จางกุกซู


นอกจากอาหารคาวแล้ว ในฤดูร้อนยังมีของหวานยอดนิยม จะเป็นอะไรไปไม่ได้ มันคือ 빙수 (บิงซู) หรือน้ำแข็งไสสไตล์เกาหลีนั่นเอง นอกจากไอศกรีมที่นิยมกินมากในหน้าร้อนแล้ว บิงซูก็คือของหวานอีกอย่างที่ขาดไม่ได้เลย บิงซูแบบดั้งเดิมคือแบบที่ใส่ถั่วแดงและขนมต็อก ที่เรียกว่า 팥빙수 (พัตบิงซู) และได้พัฒนาเรื่อยมาจนมีหลากหลายรูปแบบในปัจจุบัน ทั้งแบบโปะไอศกรีมรสต่างๆ ลงไป ที่นิยมมากก็คือ รสชาเขียว หรือแบบที่เต็มไปด้วยผลไม้สด อย่างสตรอเบอร์รี่ มะม่วง กีวี ส้ม เป็นต้น แถมบางร้านยังแอดวานซ์ท็อปปิงด้วยเค้ก หรือคุ้กกี้ อีกด้วย กลายเป็นขนมยอดฮิตในหน้าร้อน ที่หากินได้ตลอดทั้งปี

พัตบิงซูและสุดท้ายกับอาหารประจำฤดูร้อน คนเกาหลีหลายๆ คนจะนึกถึงผลไม้กันค่ะ ผลไม้ที่ให้ความสดชื่นได้ดีในหน้าร้อนก็คือ 멜론 (เมล่อน) และ 수박 (ซูบัค) หรือ แตงโม ค่ะ
อากาศร้อนๆ ไม่เพียงแต่การหลบไปยังสถานที่เที่ยวต่างๆ เพื่อคลายร้อนเท่านั้น แต่อาหารก็สามารถช่วยดับร้อนและยังเพิ่มพลังงานและความแข็งแรงให้ร่างกายของเราในช่วงที่อากาศร้อนๆ ได้อีกด้วย ลองยึดตามแบบฉบับของคนเกาหลีดู จะได้เที่ยวเกาหลีหน้าร้อนได้อย่างมีสุขภาพที่ดีกันค่ะ


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, realty.heykorean.com, wemakeprice.com

1 ความคิดเห็น:

  1. ขอนำรูปภาพและข้อมูลไปประกอบนิยายนะคะ ขอบคุณค่ะ

    http://writer.dek-d.com/tong13582/writer/viewlongc.php?id=1396851&chapter=5

    ตอบลบ