15 กรกฎาคม 2558

เทศกาลฤดูร้อน : Boryeong Mud Festival


อีกหนึ่งเทศกาลในหน้าร้อนที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มาร่วมงานจำนวนมาก นั่นก็คือ Boryeong Mud Festival (보령머드축제) เทศกาลโคลนที่ เมืองโพรยอง (보령) จังหวัดชุงชองนัมโด ซึ่งอยู่ทางภาคตะวันตกของประเทศเกาหลีค่ะ งานนี้จัดเป็นประจำทุกปีที่หาดแทชอน (대천) ปีนี้เป็นปีที่ 21 แล้วล่ะค่ะ เรียกได้ว่ามีกันมายาวนานเลยทีเดียวแรกเริ่มเดิมที ก็เป็นเทศกาลที่มีแต่ชาวเกาหลีมาเที่ยวกัน เพราะนิยมมานอนแช่โคลน เอาโคลนพอกตัว เนื่องจากเขาว่ากันว่าโคลนที่หาดโพรยองนั้น มีคุณสมบัติที่ดีและมีประโยชน์ต่อผิว แต่เมื่อเวลาผ่านไป ก็เริ่มมีชาวต่างชาติแวะเวียนกันมาเที่ยวเทศกาลนี้ จึงทำให้ระยะหลังๆ มาเทศกาลโคลนจึงกลายเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนาน เพราะมีกิจกรรมมากมาย ไม่ว่าจะเป็น มวยปล้ำโคลน หรือการว่ายน้ำในอ่างโคลน รวมถึงยังมีโซนสำหรับนวดโคลนเพื่อผ่อนคลาย และในตอนเย็นก็มีดนตรี และดอกไม้ไฟ ให้ทุกคนบนหาดได้มีปาร์ตี้กันอีกด้วยค่ะ


จะว่าไป เทศกาลสุดสนุกนี้ ก็คล้ายๆ เทศกาลสงกรานต์บ้านเราเหมือนกัน แค่เปลี่ยนจากการเล่นน้ำ มาเป็นเล่นโคลนเท่านั้นเอง ปกติแล้วเทศกาลนี้จะมีขึ้นในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมไปจนถึงปลายเดือนของทุกปี ใครสนใจก็ลองไปเที่ยวกันได้ น่าสนุกดีเหมือนกันค่ะ (หากอยากเข้าร่วมกิจกรรมในงาน ต้องจองบัตรล่วงหน้าผ่านทางเว็บไซต์ด้านล่าง)

Management : Boryeong Mud Festival Festival Organizing Committee / Boryeong-si
Period : 13-22 July 2018
Place : Daecheon Beach, Mud Plaza
Time : 9:30-18:00
Admission : ค่าเข้างาน Free ตั๋วสำหรับร่วมกิจกรรมตามโซนต่างๆ ผู้ใหญ่ (20-64 ปี) 12000-14000 วอน, นักเรียน (11-19 ปี) 10000-12000 วอน, เด็ก (3-10 ปี) 9000-11000 วอน *ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป คนพิการ และเด็กอายุต่ำกว่า 3 ปี ที่มากับผู้ปกครอง ฟรี
Reservation : www.mudfestival.or.kr/exerciseProgram/entrance.html
How to go : การเดินทางไปยังเมืองแทชอนนั้น มี 2 วิธี วิธีแรกคือรถไฟ เริ่มจาก รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานียงดึงโพ (Yeongdeungpo) หรือ สถานียองซาน (Yongsan) ก็ได้ ทั้งสองสถานีนี้จะมีสถานีรถไฟ สายที่จะไปเมืองแทชอนได้เหมือนกัน โดยมีรถไฟมูกุงฮวา (Mugunghwa), ITX-เซมาอึล (ITX-Saemaul) และในปัจจุบัน มีบริการรถไฟ KTX ด้วยค่ะ

ซึ่งเที่ยวรถต่อวันนั้น มีหลายเที่ยวตลอดทั้งวัน ตั้งแต่ 5:10-23:30 ค่าบริการมูกุงฮวาเที่ยวละ 10800 วอน ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วน ITX-เซมาอึลจะแพงกว่าคือ 16000 วอน แต่ใช้เวลาเดินทางพอๆ กัน และสุดท้ายกับ KTX ใช้เวลาเดินทางไวสุดคือประมาณ 1 ชั่วโมง แต่ค่าโดยสารก็แพงสุดเช่นกันคือ เที่ยวละ 23700 วอนค่ะ

จากนั้นพอไปถึง Daecheon Station แล้ว ให้ขึ้นรถเมล์สายที่จะไป Daecheon Beach (대천해수욕장) เพื่อไปยังหาดแทชอนได้เลย หรืออาจจะเรียกแท็กซี่ไปก็ได้ตามสะดวก ค่าแท็กซี่ประมาณ 10000 วอน

และวิธีที่สองคือรถบัส ไปง่ายๆ ด้วยการขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 4 สีส้ม, สาย 7 สีเขียวขี้ม้า หรือสาย 9 สีน้ำตาลอ่อน ลงสถานี Express Bus Terminal เพื่อขึ้นรถบัสที่ Central City Terminal (센트럴 시티 터미널) ขึ้นสายที่จะไปยัง Boryeong (보령) เพื่อไปลงที่ Boryeong Bus Terminal จากนั้นก็ขึ้นรถเมล์ไปยังหาดแทชอน หรือแท็กซี่เช่นเดียวกับวิธีข้างต้นเลยค่ะ


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, mudfestival.or.kr


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น