5 ตุลาคม 2556

กรุ๊ปเลือดกับคนเกาหลี Personalities by Blood Type


"คุณเลือดกรุ๊ปอะไร?" คำถามที่เรามักจะได้ยินจากคนเกาหลี ที่มักจะถามคนที่เขาเพิ่งจะรู้จัก หรืออยากจะทำความรู้จักด้วย ที่เป็นแบบนี้ก็เพราะว่า คนเกาหลี (รวมถึงคนญี่ปุ่นด้วย) จะสนใจในเรื่องของกรุ๊ปเลือดมากกว่าคนประเทศอื่นๆ เนื่องจากพวกเขามักจะใช้กรุ๊ปเลือดเป็นตัวบอกถึง "บุคลิกภาพ" และวัด "นิสัยใจคอ" ของคนคนนั้นนั่นเอง 


อย่างเช่นเวลาที่จะตกลงคบหากับใคร หลายคนจะสนใจว่าคนคนนั้นกรุ๊ปเลือดอะไร เพื่อที่จะได้รู้เบื้องต้นว่า นิสัยของเขานั้น จะมีแนวโน้มไปในทิศทางไหน เช่นว่า คนเลือดกรุ๊ป B สำหรับคนเกาหลีจะรู้สึกว่า เป็นกรุ๊ปที่คาดเดายากที่สุด จะเข้าถึงใจยาก และไม่รู้เลยว่าเขาคนนั้นคิดอะไรอยู่ แนวความคิดและความเชื่อนี้ ได้ถูกนำไปสร้างภาพยนตร์ชื่อดังอย่างเรื่อง My Boyfriend is Type B นั่นเองค่ะ (ที่บ้านมินยังมีแผ่นซีดีหนังเรื่องนี้อยู่เลย ^^)


คราวนี้เรามาดูลักษณะนิสัยและบุคลิกของคนเลือดกรุ๊ปต่างๆ ตามความเชื่อของคนเกาหลีกันบ้างดีกว่าค่ะ เริ่มกันที่เลือดกรุ๊ป A: (혈액형A)
ลักษณะในทางที่ดี : เป็นคนหัวโบราณ เก็บตัว สงวนท่าที มีความอดทน และตรงต่อเวลา มีแนวโน้มที่จะเป็นคนที่ 'สมบูรณ์แบบ' อีกด้วย


ลักษณะในทางไม่ดี : เป็นคนปากแข็ง ดื้อรั้น ชอบหมกมุ่นอยู่กับสิ่งหนึ่งสิ่งใดมากจนเกินไป และมักจะตื่นตระหนกตกใจ หรือขี้กลัวนั่นเอง


กรุ๊ปเลือดนี้เปรียบได้ว่าเป็น "ชาวนาชาวไร่" ว่ากันว่าเป็นคนที่มักจะเกรงใจผู้อื่น และมักจะสำนึกในความผิดพลาดของตัวเอง เป็นคนที่เก็บความลับได้ดี และชอบแบ่งปันความรู้สึกด้วยค่ะ 
เลือดกรุ๊ป B: (혈액형B)
ลักษณะในทางที่ดี : มีลักษณะเหมือนสัตว์เลี้ยงแสนรัก มีความคิดสร้างสรรค์ และยืดหยุ่นกับเรื่องต่างๆ ได้ดี มีความเป็นปัจเจกชน และมองโลกในแง่ดี รวมถึงมักจะมีความลุ่มหลงอยู่ด้วยในตัว


ลักษณะในทางไม่ดี : เป็นคนที่ขี้ลืม มักจะขาดความรับผิดชอบ และออกจะเห็นแก่ตัวนิดๆ กรุ๊ปเลือดนี้เปรียบได้ว่าเป็น "นักล่า" เป็นคนที่มีความเป็นอิสระสูงมาก และไม่สนใจว่าใครจะคิดอย่างไรกับเรา ในขณะเดียวกันเป็นคนที่ค่อนข้างขี้เกียจ และมักจะหลงใหลได้ปลื้มไปกับสิ่งที่ตัวเองชอบ

ผู้ชายเลือดกรุ๊ป B จะมีชื่อเสียงในด้านลบในประเทศเกาหลี และมักจะไม่ค่อยเป็นสามีที่ดี เพราะจะถูกมองว่า เป็นคนที่เห็นแก่ตัว หลายใจ โมโหง่าย และไม่ค่อยมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งลักษณะภาพพจน์ที่ออกไปในทาง "Bad Boy" นั้น อาจจะดึงดูดความสนใจกับเพศตรงข้ามได้ แต่ไม่ใช่ในระยะยาว และน่าแปลกว่า หากเป็นผู้หญิงเลือดกรุ๊ป B กลับไม่ได้ถูกมองในแง่แบบนี้ เหมือนอย่างผู้ชายด้วยล่ะค่ะ
เลือดกรุ๊ป O: (혈액형O)
ลักษณะในทางที่ดี : มีความทะเยอทะยาน แข็งแรง แข็งแกร่ง และมีความมั่นใจในตัวเอง ลักษณะในทางไม่ดี : หยิ่ง ไร้ความรู้สึก ไร้ความปราณี ไม่ค่อยมีเหตุผล ออกจะไร้สาระในบางที


กรุ๊ปเลือดนี้เปรียบได้ว่าเป็น "นักรบ" คนกรุ๊ปนี้มักจะถูกมองว่าเป็นผู้นำในด้านรักธรรมชาติ ชอบแสดงออกในเรื่องของความรัก เป็นคนที่มักจะทำอะไรแล้วประสบความสำเร็จควบคู่ไปกับความมั่นใจที่มีเต็มเปี่ยม และยังเป็นคนกล้าได้กล้าเสีย และชอบเสี่ยงโดยที่ไม่กลัวอีกด้วยค่ะ
เลือดกรุ๊ป AB: (혈액형AB)
กรุ๊ปที่เอาด้านดีของเลือดกรุ๊ป A มา ผสมกับด้านที่ไม่ดีของเลือดกรุ๊ป B
ลักษณะในทางที่ดี : เป็นคนใจเย็น สุขุม เอาใจใส่คนอื่น และมีเหตุผล


ลักษณะในทางที่ไม่ดี : ชอบทำตัวเย็นชา ไม่สนใจสิ่งรอบตัว ชอบจับผิด ชอบวิจารณ์ ไม่กล้าตัดสินใจ และมักจะไม่ให้อภัยใครง่ายๆ


กรุ๊ปเลือดนี้เปรียบได้ว่าเป็น "นักมนุษยวิทยา" และเป็นคนที่สามารถควบคุมตนเองได้ แต่คาดเดาได้ยาก ชอบทำตัวออกห่าง จนบางคนอาจคิดว่าเป็นพวกตีสองหน้า และไม่น่าไว้ใจค่ะ


ทั้งหมดนี้ก็คือบุคลิก และลักษณะนิสัย ของกรุ๊ปเลือด ABO ที่มินมาหาฝากกันนะคะ เราลองไปดูภาพการ์ตูน ที่จะสื่อได้ถึงนิสัยของแต่ละกรุ๊ปเลือดในสถานการณ์ "ก่อนวันคริสต์มาส" กันนะคะ จะเห็นภาพได้ชัดเจนเลยล่ะ ซึ่งภาพการ์ตูนทั้งหมดนี้นั้น ถูกวาดโดยนักวาดการ์ตูนชาวเกาหลีที่ชื่อว่า Park Dong Sun (박동선) ค่ะ ซึ่งเขาได้วาดการ์ตูนกรุ๊ปเลือดนี้เอาไว้ในเว็บไซต์ Naver.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่ที่สุดในเกาหลีเว็บนึงเลย โดยวาดไว้ตั้งแต่ปี 2011 ค่ะ


หากใครสนใจชมภาพการ์ตูนน่ารักๆ นี้ สามารถติดตามผลงานของเขาได้ที่ >> Park Dong Sun Official Cartoon Page  เลยค่ะ

นอกไปจากนี้ เขายังทำสินค้าน่ารักๆ เป็นตัวการ์ตูนกรุ๊ปเลือดนี้ออกมาขายด้วยล่ะค่ะ สามารถหาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนเช่น ART BOX, MMMG, 10x10 และ Kosneys หรือจะเข้าไปชมสินค้าที่เว็บไซต์ของเขาก็ได้ คลิกที่นี่เลย

อย่างเช่นปากกาด้านล่างนี้ ก็มีขายอยู่ที่ร้าน Kosneys ที่อีแดค่ะ ราคา 1000 วอนเท่านั้นเอง (30 บาท) มินเองก็ซื้อมาเหมือนกัน สำหรับมินนั้นเลือดกรุ๊ป O ค่ะ แล้วคุณล่ะค่ะ เลือดกรุ๊ปอะไร?Credit : ภาพประกอบจาก Park Dong Sun's Blog
           ข้อมูลเนื้อหาจาก korea4expats.com 

1 ความคิดเห็น:

  1. สวัสดีคะ รบกวนสอบถามข้อมูลหน่อย พอดีอยากรู้จักกับคนที่เป้นเจ้าของลิขสิทธ์ตัวการ์ตูนกรุ๊ปเลือด พอจะแนะนำหน่อยได้มั้ยคะ

    ตอบลบ