19 ตุลาคม 2556

ตามรอยย๊งซอ We Got Married : กินต็อกบกกีร้าน 마복림 할머니 막내 아들네


ร้านขาย ‘ชึกซ็อกต็อกบกกี’ ที่คู่รักมันหวาน ย๊งซอ ไปกินด้วยกันตอนเจอกันครั้งแรก ในรายการ We Got Married นั้น คือร้านที่ชื่อว่า 마복림 할머니 막내 아들네  (มาบกริม ฮัลมอนี มักเน่ อาดึลเร) เป็นร้านที่ดูแลโดยลูกสาวคนสุดท้องของคุณยาย 'มาบกริม' เจ้าของต้นตำรับนั่นเอง


Photo by ttangjye5

ส่วนร้านต้นตำรับเลยนั้นจะเป็นร้านแรกที่อยู่ในถนนชินดังดง (Sindangdong)  ชื่อว่า 마복림 할머니 떡볶이 (มาบกริม ฮัลมอนี ต็อกบกกี) เป็นร้านที่มีชื่อเสียงและเก่าแก่ที่สุดในถนนเส้นนี้ เพราะเริ่มกิจการมาตั้งแต่ปี 1953 ปัจจุบันมีหลายร้านในละแวกเดียวกัน ซึ่งดูแลโดยลูกหลานของคุณยายนั่นเอง และทีเด็ดของร้านนี้คือ โคชูจังสูตรของคุณยาย เป็นสูตรเด็ดที่ไม่เหมือนใครค่ะ

นี่ล่ะค่ะ ร้านต้นตำรับ

ถ้าหาร้านที่ทั้งคู่มาไม่เจอ ก็ดูภาพที่หน้าร้านก็ได้ค่ะ จะมีติดไว้แบบนี้

Photo by wlddj10

เข้าไปดูในร้านกันดีกว่า

Photo by ttangjye5

บรรยากาศที่ชั้นล่าง

Photo by wedbook

ร้านมีสองชั้นค่ะ และย๊งซอก็ขึ้นไปนั่งที่ชั้นบน งั้นเราตามไปดีกว่าค่ะ

Photo by wlddj10

คุ้นๆ มั้ยเอ่ย ^^

Photo by wlddj10

ที่ชั้นบน ก็ยังตอกย้ำด้วยภาพเมื่อครั้งที่ทั้งคู่มาค่ะ เป็นการยืนยันว่ามาไม่ผิดที่ชัวร์ๆ ส่วนผ้าที่แขวนอยู่นั้น เป็นผ้ากันเปื้อนค่ะ สำหรับคนที่กลัวว่าต็อกบกกีจะดีดใส่เสื้อผ้า ก็สามารถหยิบมาใส่ได้เลยค่ะ ร้านเขามีไว้บริการ

Photo by nsyncjst


เลือกที่นั่งกันได้แล้ว มาดูเมนูกันดีกว่าค่ะ เมนูแม้จะไม่มีภาษาอังกฤษเลย แต่ก็สั่งไม่ยากค่ะ มากี่คนก็สั่งตามนั้น แต่ว่าอาหารเป็นหม้อๆ แบบนี้ทุกร้าน จะเริ่มที่เสิร์ฟจำนวนสำหรับกินสองคนขึ้นไป (มาคนเดียวก็สั่งได้ แต่ต้องกินในปริมาณของสองคน เข้าใจเนอะ)

Photo by an632

อย่างในป้าย ก็จะอธิบายว่า ปริมาณส่วนผสมสำหรับ 2 ที่ 3 ที่ 4 ที่ และ 5 ที่ นั้นมีอะไรบ้าง ตามนี้ค่ะ
2 ที่ : ต็อกบกกี 2 โอเด้ง 1 เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 รามยอน 1 เกี๊ยว 1 ไข่ต้ม 2 ราคา 11000 วอน
3 ที่ : ต็อกบกกี 3 โอเด้ง 1 เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 รามยอน 1 เกี๊ยว 1 ไข่ต้ม 3 ราคา 14000 วอน
4 ที่ : ต็อกบกกี 4 โอเด้ง 1 เส้นก๋วยเตี๋ยว 1 รามยอน 2 เกี๊ยว 2 ไข่ต้ม 4 ราคา 20000 วอน
5 ที่ : ต็อกบกกี 5 โอเด้ง 1 เส้นก๋วยเตี๋ยว 2 รามยอน 2 เกี๊ยว 2 ไข่ต้ม 5 ราคา 24000 วอน

ซึ่งหน่วยที่นับนั้น ไม่ได้หมายความว่า ต็อก 2 ชิ้น โอเด้ง 1 ชิ้นอะไรแบบนี้นะคะ แต่หน่วยน่าจะเป็นจานเวลาสั่งก็ไม่ยาก ชูนิ้วเลยค่ะว่าจะเอาแบบกินกี่คน แนะนำเลยว่า ถ้ามากันสามคนแบบมิน แต่กินไม่จุ สั่งแบบ 2 ที่ก็พอค่ะ ก็รู้อยู่ว่า อาหารเกาหลีมันเยอะจริงอะไรจริง แต่ถ้าใครกินจุก็จัดไปตามจำนวนคนเลยจ้า 

หรือใครอยากเพิ่มสวนผสมอีกก็ได้นะคะ ราคาต่อจานคือ ต็อก 2500 วอน โอเด้ง 2500 วอน เส้นก๋วยเตี๋ยว 1000 วอน รามยอน 1500 วอน เกี๊ยว 1000 วอน ไข่ต้ม 500 วอน ค่ะ

อุปกรณ์ในการกิน ชึกซ็อกต็อกบกกี นั้น จะใช้เพียงจานแบนๆ กับส้อมเท่านั้นค่ะ ไม่มีช้อนไว้ให้ตักเน้อ ใครไม่ถนัดอาจจะลำบากนิดนึง เพราะต็อกบกกีอันนี้ จะนิยมกินแบบน้ำขลุกขลิกค่ะ

Photo by an632

และเครื่องเคียงคือ หัวไช้เท้าดองค่ะ เอาไว้กินแก้เลี่ยน ใส่กล่องซีลมาอย่างดีเลยล่ะ บ่งบอกถึงความสะอาด และจะเสิร์ฟตามจำนวนที่สั่งนะคะ เช่นมินสั่ง 2 ที่ ก็ได้มา 2 กล่องค่ะ แต่ที่โต๊ะไม่มีใครชอบกิน ก็เลยแกะแค่อันเดียว (มินกินคนเดียว) อีกอันวางคืนไว้ที่โต๊ะค่ะ จะได้ไม่เปลืองของร้าน >.<


รอไม่นาน ชึกซอกต็อกบกกีที่สั่งไปก็มาแล้ววววว เกี๊ยวทอด หรือมันดู อันนี้ อร่อยมากๆ เลยค่ะ


พอเริ่มสุก ก็ได้เวลากินแล้วววว เดือดปุดๆ น่ากินมากเลยใช่มั้ยล่าาาา
เส้นรามยอนจะเหนียวนุ่ม น้ำขลุกขลิกให้รสชาติจัดจ้านดีจริงๆ ค่ะ เผ็ดพอประมาณ ไม่มาก คนไม่กินเผ็ด ก็น่าจะพอกินได้นะคะ

Photo by nsyncjst

ส่วนไข่ต้ม จะรสชาติแปลกๆ ค่ะ ไม่เหมือนไข่ต้ม รึไข่พะโล้บ้านเรา ตัวไข่ขาวจะหนึบๆ หนับๆ บอกไม่ถูก รสชาติจะออกแนวหมือนไข่ปิ้งอะไรทำนองนั้นมากกว่า รสชาติแปลกไม่คุ้นลิ้น แต่อร่อยดีค่ะ

Photo by ttangjye5

พอกินหมดแล้ว เหลือน้ำติดหม้อไว้หน่อย แล้วสั่งข้าวมาคลุก (2000 วอน) แบบโคเรียนสไตล์ ก็ได้นะคะ

Photo by nsyncjst

อิ่มแล้ว ที่ร้านยังมีไอศกรีมไว้ให้สั่งมากินแก้เผ็ดได้อีกด้วย แท่งละ 1000 วอนเท่านั้นเอง

Photo by an632

สำหรับเมนูนี้ มินแนะนำแรงๆ เลยนะคะ อร่อยมากๆ เลย มีโอกาสอย่าลืมลองไปชิมกันนะคะ Address : 292-114, Sindang-dong, Jung-gu, Seoul
Tel : 02-2253-1466
Open from : 24 ชั่วโมง       
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 6 สีน้ำตาล หรือ สาย 2 สีเขียว ลงที่สถานีชินดัง (Sindang) ทางออกที่ 8


ต้องบอกก่อนว่า สถานีชินดัง นั้น ในสถานีรถไฟใต้ดินจะเดินไกลมากกกกกกกกก เลยล่ะค่ะ กว่าจะมาโผล่บนถนน เพราะฉะนั้นถ้าเดินอยู่ข้างล่างแล้วไม่เจอบันไดสักทีไม่ต้องตกใจแล้วคิดว่าหลงออกทางผิดนะคะ เพราะว่ามันไกลต่างหากล่ะค่ะ เดินเท่าไหร่ถึงไม่สักที >.< แนะนำให้สังเกตป้ายบอกทางแบบนี้เป็นระยะๆ จะมีบอกตลอดเลย ออกไม่ผิดแน่นอน


พอออกมาจากสถานีได้แล้วก็เลี้ยวซ้ายเลย ตรงหัวมุมถนนจะเป็นสถานีดับเพลิงแบบนี้ค่ะ


จากนั้นเดินตรงไปเรื่อยๆ จนเจอป้ายที่เป็นซุ้มประตูทางเข้าแบบในภาพ ที่แปลได้ว่า “ชินดังดง ถนนต็อกบกกี” ซ้ายมือจะเป็นร้าน Red Mango และหากมองไปข้างหน้า จะเห็นร้านต็อกบกกีดั้งเดิมของคุณยายอยู่ที่ทางเข้าเลย (มินเลือกกินร้านนี้ล่ะค่ะ)ส่วนร้านที่คู่รักมันหวานมากินกันนั้นจะถัดจากร้านดั้งเดิมไปนิดเดียว ซึ่งก็คือร้านเดียวกันที่แยกตัวออกมาเป็นอีกสาขานั่นเอง ตั้งอยู่ซ้ายมือเช่นกัน ป้ายหน้าร้านจะสีเหลืองๆ ค่ะ ส่วนจะเลือกกินร้านไหนก็ได้ อร่อยเหมือนกันจ้า เพราะสูตรเดียวกันMap คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 1ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น