20 ตุลาคม 2556

Free Market & Hope Market ตลาดนัดฮงแด


นี่เป็นเอนทรี่แรกของหัวข้อใหม่ 'มินพาเที่ยวเกาหลี (โซล)' ในบล็อกโซลคาเฟ่นี้ค่ะ ที่มินจะพาทุกคนท่องเที่ยวไปกับมิน ตามสถานที่ รึสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจในประเทศเกาหลีกัน จากประสบการณ์ส่วนตัว ที่จะนำมาบอกเล่า ผ่านภาพและตัวหนังสือให้ได้เสพกันอย่างเพลินๆ ตามสไตล์มินบง กับการเที่ยวแบบชิลๆ ท่องเกาหลี...จิบกาแฟ กันค่ะ ^^


สถานที่แรก ที่อยากจะนำมาบอกเล่ากันนั้น ไม่ได้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม มีชื่อเสียง หรือติดอันดับน่าเที่ยวที่สุดในประเทศแต่อย่างใด แต่ที่นี่กลับมีความน่าสนใจซ่อนอยู่ในดินแดนเล็กๆ แห่งนี้ ที่มินขอเรียกมันว่า "ฮงแด...แดนมหัศจรรย์"

ย่านฮงแด (Hongdae) เป็นชื่อเรียกขานของย่านที่อยู่ในอาณาเขตบริเวณของม.ฮงงิก (Hongik University) มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในด้านของศิลปะ คล้ายๆ ศิลปากรของบ้านเรา เด็กมหาวิทยาลัยนี้จึงมีความสามารถทางด้านศิลปะกันหลายคน ไม่ว่าจะร้อง รำ ทำเพลง เต้น วาดรูป ออกแบบ และอื่นๆ เรียกได้ว่าเป็นเด็กศิลป์ตัวจริงเสียงจริง ซึ่งคำว่า "ฮง" ก็มาจาก ฮงงิก ส่วน "แด" นั้น มาจากคำเต็มๆ ว่า แดฮักกโย ในภาษาเกาหลีแปลว่า มหาวิทยาลัย นั่นเอง


ที่บริเวณหน้าม.ฮงงิก จะมีสนามเด็กเล่นเป็นลานกว้างๆ อยู่ ที่แห่งนี้ที่ในวันปกติจะเป็นแหล่งชุมนุมของเด็กนศ. วัยรุ่น ที่จะมารวมกลุ่มกันทำกิจกรรมต่างๆ ซ้อมเต้นบ้าง เล่นดนตรีเกลากีตาร์บ้าง หรือบางทีก็มีกิจกรรมกันเองของมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นสถานที่รวมพลคนชิคๆ เอาไว้ และตรงจุดนี้คือสัญลักษณ์สำคัญของสนามเด็กเล่นแห่งนี้ ที่เป็นฉากสำคัญในละครเกาหลีหลายต่อหลายเรื่อง เช่น Mary Stayed Out All Night, Love Rain และ A Gentleman's Dignity (สองเรื่องแรกถ่ายทำที่ฮงแดเกือบจะทั้งเรื่อง)

และในเดือนพฤษภาคม ปี 2002 ก็ได้ก่อกำเนิดตลาดนัดนศ.ที่ชื่อว่า Hope Market (희망 시장) ขึ้น ซึ่งเปิดโอกาสให้นศ.ศิลปะ ได้นำผลงานการออกแบบของตัวเองมาวางจำหน่าย เป็นสินค้า Hand Made ไม่ว่าจะเป็นภาพวาด ภาพเขียน โปสการ์ด ตลอดไปจนถึง ไดอารี่ สมุดโน๊ต เสื้อผ้า กระเป๋า และรองเท้า ที่มีการออกแบบเพนท์สีเพนท์ลายเอง นำมาแลกเปลี่ยนอวดฝีมือกันที่นี่ ซึ่งจะมีทุกๆ วันอาทิตย์

ด้วยการตอบรับที่ดี ในเดือนถัดมา มิถุนายน ในปีเดียวกัน ก็เกิดตลาดนัดวันหยุดขึ้นอีก 1 วัน นั่นก็คือ Free Market (여술 시장) โดยจะมีขึ้นทุกๆ วันเสาร์ค่ะ และเมื่อนานวันไป ก็เริ่มเปิดโอกาสให้คนภายนอกที่ไม่ใช่นศ.มาแสดงผลงานของตัวเองที่นี่ได้เช่นกัน แต่ต้องมีการจับจองเช่าที่กันก่อนนะคะ


ความแตกต่างของตลาดนัดวันหยุดที่ฮงแดทั้งสองวันนี้ ไม่มีอะไรที่แตกต่างกันเลยค่ะ เพราะเป็นการนำงานฝีมือของตนเองมาวางขายเหมือนกันทั้งสองวัน เพียงแต่ว่า Free Market ในวันเสาร์นั้น จะคึกคักและน่าสนใจกว่านิดนึงเท่านั้นเอง เพราะร้านที่มาวางขายจะเยอะกว่า และคนเดินก็เยอะกว่าด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าอยากมาเดินเล่น แนะนำให้มาวันเสาร์วันเดียวก็พอแล้วและในวันเสาร์นั้น เราก็จะได้เห็นนศ.ที่รักในการร้องเพลง เต้นรำ มาแสดงออกกันแบบนี้ด้วย เป็นอีกหนึ่งสีสันของที่นี่ค่ะและในบริเวณรอบๆ ม.ฮงงิกนั้น เราจะพบเห็นกราฟิตี้แบบนี้เต็มไปหมดเลยล่ะ 


เดินดูบรรยากาศกันแล้ว ตามมาดูด้านในตลาดนัดกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง 


ทั้งคน ทั้งร้านค้า เต็มไปหมดเลย


บรรยากาศสบายๆ บวกกับอากาศเย็นๆ และสีสันของใบไม้ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ทำเอาเดินเพลินเลยรองเท้าผ้าใบเพนท์ลายสวยๆ 


นศ.กำลังนั่งวาดรูปกันขะมักเขม้นเลย ก่อนจะยกกล้องขึ้นถ่าย อย่าลืมดูก่อนด้วยนะคะ ว่าเจ้าตัวอนุญาตรึเปล่า เพราะบางร้านก็ไม่ให้ถ่าย ก็ต้องเข้าใจเขานะคะว่า งานแฮนเมด เขาอาจกลัวคนเอาไปทำเลียนแบบได้ค่ะ


งานแฮนเมดกระจุกกนะจิกน่ารักๆ หลายๆ คนน่าจะชอบ แต่บอกก่อนว่า ราคา "สูง" ตามสไตล์ของแฮนเมดค่ะ


หนุ่มน้อยคนนี้ วาดโปสการ์ดขายค่ะ น่ารักทีเดียว แน่นอนว่า คนรักและสะสมโปสการ์ดอย่างมิน ต้องสอยมาครอบครองค่ะ และเฉพาะที่นี่ที่เดียว มินก็ได้โปสการ์ดกลับมาเยอะมากเลยล่ะ ซึ่งถ้าใครแค่อยากซื้อมาเป็นที่ระลึก แนะนำโปสการ์ดนี่ล่ะ เพราะราคาถูกที่สุดละ ซื้อง่าย ขายคล่อง เริ่มที่ใบละ 700 วอน ประมาณ 20 บาท


นอกจากนี้ในบริเวณใกล้เคียง ก็ยังมีซุ้มขายของแบบนี้อยู่ด้วย ไม่ว่าจะเป็นหมวก ผ้าพันคอ พวงกุญแจ กระเป๋าสตางค์ เครื่องประดับต่างๆ เรียกว่าถูกใจขาช้อปเลยล่ะ


มาดูโปสการ์ดที่มินเหมา เอ้ย ซื้อมากันดีกว่าค่ะ ก็ได้มาทั้งหมดเท่านี้ รวมแล้วก็ 7400 วอน 


และได้ของที่ระลึกมาจากร้านร้านนึงค่ะ เขาเขียนชื่อเป็นภาษาเกาหลีให้ด้วย น่ารักจริงๆ ^^


และถ้าใครแวะมาที่นี่ อย่าลืมซื้อไอศกรีมวาฟเฟิลที่ซุ้มทางเข้ามาลองกันนะคะ อร่อยดี ราคาถูก ซื้อง่ายกินง่าย ไม่คิดมากค่ะ อันละ 1000 วอนเท่านั้นเอง มีไอศกรีมให้เลือกหลายรสซุ้มที่ว่า ก็คือซุ้มสีขาวๆ ในภาพ ซึ่งจะอยู่หน้าทางเข้าสนามเด็กเล่นนั่นเองค่ะ ไปลองชิมกันดูจ้า


เห็นแบบนี้คงอยากมาเดินเล่นที่นี่กันบ้างแล้วใช่มั้ยคะ ^^

Operating Hours :
Free Market 13:00 - 18:00 every Saturday 
Hope Market 13:00 - 18:00 every Sunday 
*ปิดเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เนื่องจากอากาศหนาว และช่วงซัมเมอร์จะเปิดถึง 19:00

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีฮงงิก (Hongik University) ทางออกที่ 9 หรือ สาย 6 สีน้ำตาลลงสถานีซังซู (Sangsu) ทางออกที่ 1 หรือ 2

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

4 ความคิดเห็น:

 1. เขียนชื่อเกาหลีนี่ เราบอกเป็นภาษาไทยใช่มะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ภาษาอังกฤษค่ะ แต่มินคิดว่า อาจจะไม่มีแล้วก็ได้นะคะ เพราะวันที่ไป ก็หลายปีแล้ว

   ลบ
 2. ไป free market ช่วงเดือนธันวา 60 นี้ตลาดยังเปิดอยู่มั๊ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. Operating Hours :
   Free Market 13:00 - 18:00 every Saturday
   Hope Market 13:00 - 18:00 every Sunday
   *ปิดเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เนื่องจากอากาศหนาว และช่วงซัมเมอร์จะเปิดถึง 19:00

   ลบ