4 มิถุนายน 2558

พิบิมบับ ข้าวยำปลาหมึกผัดเผ็ด (낙지비빔밥)


ครัวมินบง มาพบทุกๆ คนอีกแล้วนะคะ วันนี้มีเมนูอาหารเกาหลีมาฝากกันอีก เป็นเมนูที่มินชอบมากตอนไปเที่ยวเกาหลี ได้มีโอกาสไปกินร้านนึงมาแล้วติดใจสุดๆ กลับมาแล้วก็ยังคิดถึง ก็เลยซื้อวัตถุดิบมาลองทำกินเองเสียเลย ซึ่งต้องบอกว่า วัตถุดิบมีการดัดแปลงเล็กน้อย เพราะมินเอาที่หาง่ายในบ้านเราค่ะ จะได้ไม่ลำบากเกินไปนัก เมนูวันนี้ก็คือ "ข้าวยำปลาหมึกผัดเผ็ด" หรือ 낙지비빔밥 (นักจีพิบิมบับ) ค่ะ
เมนูนี้ก็ทำไม่ยากค่ะ และเป็นเมนูที่มีรสชาติเผ็ดและจัดจ้าน ถ้าใครไม่กินเผ็ด ก็ใส่พริกนิดเดียวเอาแค่รสก็ได้นะคะ เอาล่ะ มาดูวัตถุดิบกันวัตถุดิบ (สำหรับ 1 ที่)
1.หนวดปลาหมึก 1 ถ้วย ล้างน้ำเกลือให้สะอาดและดับคาว และควักลูกตาออกให้เรียบร้อย
2.ถั่วงอก 1 ถ้วย
3.ผักกาดหอม 4 ใบ
4.หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียบสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกป่นเกาหลี ใส่ตามความชอบ
7.โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสถั่วเหลือง หรือ โชยุ 1 ช้อนชา
9.มิริน 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
10.น้ำตาลเล็กน้อย (มินใช้หญ้าหวาน)
11.น้ำมันงานิดหน่อย (ไม่ใส่ก็ได้)
12.น้ำมันพืช 1 ช้อนชา (มินใช้น้ำมันคาโนล่า)
13.สาหร่ายสำหรับโรยหน้า
14.ข้าวสวย 1 ถ้วย


ก่อนอื่นลวกถั่วงอกให้สุกก่อนนะคะ แล้วจัดใส่ชามรอไว้ พร้อมกับฉีกผักกาดหอมเป็นชิ้นๆ วางเคียงกันค่ะ จากนั้นมาดูวิธีทำกันเลย

วิธีทำ (ใช้เวลาทำ 10 นาที)
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป2.ใส่กระเทียม และหอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม3.ใส่หนวดปลาหมึกลงไปผัด เปิดไฟแรงนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวปลาหมึกจะคาว ตอนนี้จะมีน้ำปลาหมึกออกมานะคะ4.ใส่โคชูจังลงไป ตามด้วยโชยุ น้ำตาล และมิริน


5.และสุดท้ายใส่พริกเกาหลีค่ะ ชอบเผ็ดมากน้อยใส่ตามชอบเลย แนะนำให้ใส่น้อยๆ แล้วลองชิมดูก่อน ถ้าเผ็ดไม่สะใจก็ใส่เพิ่ม สำหรับมินใส่ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ เผ็ดแซ่บมาก ถ้าใครไม่กินเผ็ด แนะนำให้ใส่แค่ 1 ช้อนชานะคะ เอารสชาติสักหน่อย หรือใครขาโหด ใส่เยอะกว่านี้ได้เลยจ้า6.ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้าแห้งไป เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึง พอเดือดอีกที ก็ใส่น้ำมันงาปิดท้าย ปลาหมึกผัดอันนี้จะต้องออกมาแบบน้ำขลุกขลิกนะคะ ถึงจะอร่อย แต่อย่าผัดนานนะ ไม่งั้นปลาหมึกจะหดหมดไม่น่ากิน จากนั้นปิดเตาเลยค่ะ เสร็จแล้ว!7.ตักใส่ชามที่ใส่ถั่วงอกและผักกาดหอมรอเอาไว้8.โรยสาหร่ายนิด เพิ่มความอร่อย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย 1 ถ้วยค่ะ มินใช้ข้าวกล้องเหมือนเดิม เพื่อสุขภาพและไดเอ็ท ^^9.เวลากินก็เทข้าวลงไปแบบนี้ค่ะ10.จากนั้นคลุกให้เข้ากันแบบพิบิมบับเลยค่ะ น่ากินใช่มั้ยล่าาาาาเป็นยังไงบ้างคะ ทำไม่ยากใช่มั้ยเอ่ย ใช้เวลาทำไม่นาน แถมอร่อยด้วย ใครชอบอาหารรสจัด มินแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ อาจจะอร่อยไม่เท่าต้นตำรับที่เกาหลี แต่ก็พอให้หายอยากได้เลยล่ะ ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ ชอบไม่ชอบยังไง แนะนำติชมกันได้น้าาา แล้วไว้ติดตามกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น