4 มิถุนายน 2558

พิบิมบับ ข้าวยำปลาหมึกผัดเผ็ด (낙지비빔밥)


ครัวมินบง มาพบทุกๆ คนอีกแล้วนะคะ วันนี้มีเมนูอาหารเกาหลีมาฝากกันอีก เป็นเมนูที่มินชอบมากตอนไปเที่ยวเกาหลี ได้มีโอกาสไปกินร้านนึงมาแล้วติดใจสุดๆ กลับมาแล้วก็ยังคิดถึง ก็เลยซื้อวัตถุดิบมาลองทำกินเองเสียเลย ซึ่งต้องบอกว่า วัตถุดิบมีการดัดแปลงเล็กน้อย เพราะมินเอาที่หาง่ายในบ้านเราค่ะ จะได้ไม่ลำบากเกินไปนัก เมนูวันนี้ก็คือ "ข้าวยำปลาหมึกผัดเผ็ด" หรือ 낙지비빔밥 (นักจีพิบิมบับ) ค่ะ




เมนูนี้ก็ทำไม่ยากค่ะ และเป็นเมนูที่มีรสชาติเผ็ดและจัดจ้าน ถ้าใครไม่กินเผ็ด ก็ใส่พริกนิดเดียวเอาแค่รสก็ได้นะคะ เอาล่ะ มาดูวัตถุดิบกัน



วัตถุดิบ (สำหรับ 1 ที่)
1.หนวดปลาหมึก 1 ถ้วย ล้างน้ำเกลือให้สะอาดและดับคาว และควักลูกตาออกให้เรียบร้อย
2.ถั่วงอก 1 ถ้วย
3.ผักกาดหอม 4 ใบ
4.หอมใหญ่หั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
5.กระเทียบสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
6.พริกป่นเกาหลี ใส่ตามความชอบ
7.โคชูจัง 1 ช้อนโต๊ะ
8.ซอสถั่วเหลือง หรือ โชยุ 1 ช้อนชา
9.มิริน 1 ช้อนชา (ไม่ใส่ก็ได้)
10.น้ำตาลเล็กน้อย (มินใช้หญ้าหวาน)
11.น้ำมันงานิดหน่อย (ไม่ใส่ก็ได้)
12.น้ำมันพืช 1 ช้อนชา (มินใช้น้ำมันคาโนล่า)
13.สาหร่ายสำหรับโรยหน้า
14.ข้าวสวย 1 ถ้วย


ก่อนอื่นลวกถั่วงอกให้สุกก่อนนะคะ แล้วจัดใส่ชามรอไว้ พร้อมกับฉีกผักกาดหอมเป็นชิ้นๆ วางเคียงกันค่ะ จากนั้นมาดูวิธีทำกันเลย

วิธีทำ (ใช้เวลาทำ 10 นาที)
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป



2.ใส่กระเทียม และหอมใหญ่ลงไปผัดให้หอม



3.ใส่หนวดปลาหมึกลงไปผัด เปิดไฟแรงนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวปลาหมึกจะคาว ตอนนี้จะมีน้ำปลาหมึกออกมานะคะ



4.ใส่โคชูจังลงไป ตามด้วยโชยุ น้ำตาล และมิริน


5.และสุดท้ายใส่พริกเกาหลีค่ะ ชอบเผ็ดมากน้อยใส่ตามชอบเลย แนะนำให้ใส่น้อยๆ แล้วลองชิมดูก่อน ถ้าเผ็ดไม่สะใจก็ใส่เพิ่ม สำหรับมินใส่ 1 ช้อนโต๊ะค่ะ เผ็ดแซ่บมาก ถ้าใครไม่กินเผ็ด แนะนำให้ใส่แค่ 1 ช้อนชานะคะ เอารสชาติสักหน่อย หรือใครขาโหด ใส่เยอะกว่านี้ได้เลยจ้า



6.ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน ถ้าแห้งไป เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึง พอเดือดอีกที ก็ใส่น้ำมันงาปิดท้าย ปลาหมึกผัดอันนี้จะต้องออกมาแบบน้ำขลุกขลิกนะคะ ถึงจะอร่อย แต่อย่าผัดนานนะ ไม่งั้นปลาหมึกจะหดหมดไม่น่ากิน จากนั้นปิดเตาเลยค่ะ เสร็จแล้ว!



7.ตักใส่ชามที่ใส่ถั่วงอกและผักกาดหอมรอเอาไว้



8.โรยสาหร่ายนิด เพิ่มความอร่อย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวย 1 ถ้วยค่ะ มินใช้ข้าวกล้องเหมือนเดิม เพื่อสุขภาพและไดเอ็ท ^^



9.เวลากินก็เทข้าวลงไปแบบนี้ค่ะ



10.จากนั้นคลุกให้เข้ากันแบบพิบิมบับเลยค่ะ น่ากินใช่มั้ยล่าาาาา



เป็นยังไงบ้างคะ ทำไม่ยากใช่มั้ยเอ่ย ใช้เวลาทำไม่นาน แถมอร่อยด้วย ใครชอบอาหารรสจัด มินแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ อาจจะอร่อยไม่เท่าต้นตำรับที่เกาหลี แต่ก็พอให้หายอยากได้เลยล่ะ ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ ชอบไม่ชอบยังไง แนะนำติชมกันได้น้าาา แล้วไว้ติดตามกันใหม่เมนูหน้าค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น