15 มิถุนายน 2558

ซุปเนื้อวัว ร้าน 하동관 ความอร่อยที่ยาวนานมา 70 ปี


ที่มยองดงมีร้านอาหารอร่อยมากมายหลายร้านค่ะ บางร้านก็ฮิตมากในหมู่คนไทย เพราะหนังสือท่องเที่ยวแทบจะทุกเล่มต้องมี แต่ในย่านช้อปปิ้งที่สุดจะทันสมัยแห่งนี้ มีร้านอาหารอยู่ร้านนึงเป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิม ที่มีมานานถึง 70 ปี ที่นักท่องเที่ยวชาวไทยหลายคนมองข้ามหรือไม่รู้จัก แต่ชาวเกาหลีกลับนิยมมากินกันมาก ร้านนี้เป็นร้านขาย 곰탕 (โกมทัง) หรือซุปเนื้อวัว ชื่อว่าร้าน 하동관 (ฮาดงกวาน) ร้านที่ได้ชื่อว่า เป็นต้นตำรับของซุปเนื้อวัวในเกาหลีเลยล่ะ ถ้าเบื่อร้านอาหารเดิมๆ ลองแวะมากินร้านนี้กันค่ะ


รสชาติของร้านนี้นั้น เริ่มต้นจากส่วนผสมที่ดีที่สุด ที่ร้านใช้เนื้อวัวเกาหลี จากผู้ให้บริการเจ้าเดิมและเจ้าเดียวมานานกว่า 60 ปี นับตั้งแต่การก่อตั้งร้านเลยล่ะค่ะ นอกจากนี้เขายังใช้ส่วนผสมจากวัตถุดิบที่ดีที่สุดที่มาจากทั่วประเทศ รวมทั้งหัวไชเท้าที่เป็นสิ่งที่มีชื่อเสียงของร้าน และกิมจิที่ทางร้านคงความดั้งเดิมเอาไว้ ให้รสชาติเป็นเอกลักษณ์


เกริ่นมาเสียเยอะแล้ว เข้ามาในร้านกันเลยค่ะ จะเห็นว่ามีแต่ชาวเกาหลีทั้งนั้นเลย มินเลือกนั่งมุมนี้ดีกว่า


เมนูหลักๆ ของทางร้านก็คือโกมทังนะคะ แบบชามปกติราคา 10000 วอน แบบพิเศษ ราคา 12000 วอน โกมทัง คือซุปเนื้อวัวเกาหลีแบบดั้งเดิมที่ใส่ข้าวกับเนื้อวัวแล่บางๆ น้ำซุปจะทำจากหัวไชเท้าต้มกับกระดูกวัวและเนื้อวัว ให้รสชาติที่กลมกล่อมและเป็นเอกลักษณ์ของเกาหลีค่ะ


ที่โต๊ะจะมีเครื่องปรุงและอุปกรณ์วางไว้ มีอะไรบ้างมาดูกัน


อย่างแรกเลยคือต้นหอมซอยค่ะ มักจะเอาไว้กินกับโกมทัง และซอลลงทัง


 ส่วนอันนี้เกลือและพริกไทย มีไว้ปรุงรสโกมทังที่สั่งไปมาเสิร์ฟแล้ว หน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ จะต่างกับซอลลงทังตรงรสชาติและประเภทของซุป และซอลลงทังจะเสิร์ฟข้าวแยกมาแล้วให้เราเทลงไปเอง แต่อันนี้จะใส่ข้าวลงมาเลยค่ะ


มาพร้อมกับกิมจิ สูตรเฉพาะของทางร้าน ซึ่งคนเกาหลีบางคนก็นิยมเทน้ำกิมจิลงไปในชามด้วย เป็นการเพิ่มรสชาติ


ก่อนกิน ก็ต้องใส่หอมซอยลงไปแบบนี้ ชอบมากใส่มากนะคะ แต่ถ้าเป็นชาวเกาหลีจะใส่แบบเยอะมากๆๆๆๆๆ เลยล่ะ


น้ำซุปจะเป็นแบบใส ต่างจากซอลลงทังตรงที่เป็นสีขาวขุ่นๆ ซึ่งเขาบอกว่ารสชาติของน้ำซุปนี้ ได้ถูกเก็บรักษามาอย่างยาวนานมากกว่า 40 ปี โดยอาจุมม่าเจ้าของร้านที่ชื่อว่า คิมฮียอง ซึ่งในปัจจุบันก็ได้ลูกหลานมารับช่วงต่อค่ะ และจากที่มินได้ชิมแล้วนั้น บอกเลยว่า น้ำซุปหวานอร่อยจริงๆ ค่ะ ต้องมาลอง


ดูเนื้อใกล้ๆๆๆ เนื้อนุ่มและเปื่อยมากๆ ไม่มีกลิ่นคาวเลยล่ะค่ะ แต่เสียนิดนึงตรงที่ว่า ถ้าเทียบกับข้าวแล้ว เนื้อมีปริมาณน้อยนิด =.= คงเพราะเนื้อวัวมีราคาแพง


จะหม่ำละน้าาาา กินตอนร้อนๆ นะคะ ฟินสุดๆ อ่ะบอกเลย จะเลือกเป็นมื้อเช้าก็ดีนะ เพราะฟีลคล้ายๆ ข้าวต้มเลยล่ะ น้ำซุปซดคล่องคอมาก


รวมๆ แล้วมินว่าอร่อยมากค่ะ แต่ราคาแอบแพงไปนิด ตกชามละ 300 บาทแหน่ะ เอาเป็นว่าใครชอบเนื้อวัว ก็ลองมากินกันดู หรือพักแถวๆ มยองดง มองหามื้อเช้าอร่อยๆ ก็แวะมากินได้นะ เพราะร้านเปิดแต่เช้าเลยล่ะค่ะ เพราะว่าเมนูนี้คนเกาหลีนิยมกินเป็นอาหารเช้ากัน อ้อ และนอกจากสาขามยองดงแล้ว เขายังมีอีกสองสาขาคือที่ยออึยโด และ COEX MALL ด้วยค่ะ

Address : 10-4, Myeong-dong 1-ga, Jung-gu, Seoul
Tel : 02-776-5656
Website : www.hadongkwan.com
Open from : 7:00-16:30  
Closed : วันอาทิตย์ที่ 1 และ 3 ของเดือน
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานี Euljiro 1-ga ทางออกที่ 6 ใช้เส้นทางไปร้าน DROPTOP ตามรอยละคร Queen of Ambition ได้เลยนะคะ เพราะร้าน Hadongkwan จะอยู่เลยร้านกาแฟไปนิดเดียวตามภาพค่ะ

Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น