27 มีนาคม 2558

10 สถานที่ชมดอกซากุระบานยอดนิยมในโซล


เมื่อถึงฤดใบไม้ผลิ นอกจากบรรดาดอกไม้ต่างๆ จะเริ่มบานแล้ว ดอกซากุระก็กำลังจะบานตามมาติดๆ เช่นกัน ซึ่งจะบานสะพรั่งสวยงาม เรียกนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนกันมาชมอย่างไม่ขาดสาย ในช่วงเดือนปลายเดือนมีนาคมถึงประมาณเกือบกลางเดือนเมษายน ของทุกๆ ปี ซึ่งดอกซากุระนั้นสามารถพบเห็นได้ทั่วทุกเมืองและทั้งประเทศเลยล่ะค่ะ ซึ่งก็จะมีสถานที่ที่เป็นไฮไลท์เพราะเป็นที่ยอดนิยมของคนเกาหลี ที่มินเอามาฝากกันในวันนี้ด้วย แต่ต้องบอกขาเที่ยวก่อนว่า วันที่ดอกซากุระเริ่มผลิบานไปจนถึงบานเต็มที่สวยงามนั้น ในแต่ละปีจะไม่ตรงกันค่ะ เพราะดอกไม้จะบานช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ และภูมิอากาศในปีนั้นๆ และดอกซากุระก็จะมีช่วงระยะเวลาบานที่สั้นกว่าดอกไม้ชนิดอื่นๆ คือจะบานแค่ประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นก็จะเริ่มร่วงค่ะ เอาล่ะ อ่านมาถึงตรงนี้ ถ้าใครมีแพลนกำลังจะเดินทางไปเที่ยวในช่วงนี้แล้วล่ะก็ มาดู 10 สถานที่ชมดอกซากุระบานยอดนิยมในโซล ที่มินเอามาฝากกันค่ะ ว่าจะมีที่ไหนบ้าง เพื่อจะได้ไม่พลาดช่วงเวลาสำคัญนี้กันค่ะ1.อุโมงค์ดอกซากุระที่ถนนหลังอาคารรัฐสภาแห่งชาติ'ถนนยุนจอง (Yunjung-ro)' ถนนที่อยู่ด้านหลังของอาคารรัฐสภาแห่งชาติ (National Assembly) ที่ย่านยออึยโด ใกล้กับแม่น้ำฮัน เป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมที่สุดในการชมดอกซากุระในโซล เมืองหลวงแห่งนี้ ดอกซากุระจะบานเต็มที่ประมาณปลายเดือน-ต้นเดือนเมษายน (ช้าหรือเร็วแล้วแต่สภาพอากาศแต่ละปี) ด้วยเส้นทางกว่า 1.7 กิโลเมตร กับต้นซากุระ 1400 ต้น ที่เรียงรายตลอดสองฝั่งเหมือนเป็นอุโมงค์สีขาวที่ทอดยาวไปตามถนนเส้นนี้ สร้างความโรแมนติกเป็นอย่างมาก ทำให้คู่รักหลายคู่นิยมควงแขนพากันมาเที่ยวชมดอกซากุระที่นี่ และช่วงเทศกาล Yeongdeungpo Yeouido Spring Flower Festival ด้วยแล้วนั้น ถนนเส้นนี้จะถูกปิดการจราจรไม่ให้รถผ่าน เพื่อให้ผู้คนที่หลั่งไหลมาชมดอกไม้ ได้เพลิดเพลินไปกับดอกซากุระอันสวยงาม

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 9 สีน้ำตาลอ่อน ลงสถานี National Assembly ทางออกที่ 1 หรือ 6


2.ทางเดินขึ้นเขานัมซาน กับซากุระที่เรียงรายตลอดสองฝั่งทางเดินขึ้นเขานัมซาน (Namsan) เส้นทางที่จะไปยังโซลทาวเวอร์ แลนด์มาร์คของกรุงโซลที่ทุกคนต้องมาที่นี่นั้น เป็นเส้นทางที่สวยงามที่เรียงรายไปด้วยดอกซากุระ ดอก Forsythia และดอก Azaleas แม้ว่าเขานัมซานแห่งนี้จะอยู่ที่ 262 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล แต่เส้นทางเดินขึ้นเขานั้น กลับเดินได้อย่างไม่ยากลำบากนัก แถมยังมีดอกไม้สวยงามเรียงรายตลอดทางให้ได้ชมกันเพลินๆ อีกด้วย

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีมยองดง (Myeongdong) ทางออกที่ 3 หรือสถานีชงมูโร (Chungmuro) ทางออกที่ 2 เดินไปที่ป้ายรถเมล์ ขึ้นรถ Namsan Sunhwan Shuttle Bus สาย 02 และ 05 รถจะพาเราขึ้นไปถึงด้านบนเขานัมซานเลยค่ะ ซึ่งรถจะจอดที่จุดจอดรถ แล้วเราก็เดินขึ้นเขาต่อไปยังโซลทาวเวอร์ เส้นทางนี้ล่ะค่ะ คือจุดชมวิวดอกซากุระ ค่ารถ 950 วอน (ใช้ทีมันนี่ลดเหลือ 850 วอน) รถสาย 02 จะวิ่งตั้งแต่เวลา 7:00-24:00 ส่วนสาย 05 จะวิ่งตั้งแต่เวลา 7:30-23:30 รถจะมาทุกๆ 15 นาที


3.ซากุระสุดโรแมนติก ที่ริมทะเลสาบซอกชนทะเลสาบที่อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงโซล ใกล้กันกับสวนสนุก LOTTE WORLD คืออีกหนึ่งสถานที่ชมดอกซากุระในเมือง เพราะที่นี่ยังจัดงานเทศกาล Seokchon Lake Cherry Blossom Festival เป็นประจำทุกปีอีกด้วย ต้นซากุระที่ปลูกเรียงรายอยู่ริมทะเลสาบ ชวนให้ที่นี่ดูมีมนต์เสน่ห์และน่าสนใจอีกที่นึง ที่ควรค่าแก่การมาชมดอกไม้ในช่วงฤดูใบไม้ผลินี้

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว หรือสาย 8 สีชมพู ลงสถานีชัมซิล (Jamsil) ทางออกที่ 2 หรือ 3 แล้วเดินไปยังทะเลสาบประมาณ 200 เมตร


4.อุโมงค์ดอกซากุระที่ Seoul Grand Park Seoul Grand Park เป็นสวนสัตว์ขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเมืองหลวงอย่างโซล ที่นี่มีสัตว์นานาชนิดให้ได้เดินชมได้ทั้งวัน ล้อมรอบไปด้วยธรรมชาติ เปิดมาตั้งแต่ปี 1984 มีทั้งสัตว์ที่หายาก และสัตว์จากทั่วทุกมุมโลกมากถึง 3200 ชนิด ในแต่ละฤดูกาล ก็จะมีความสวยงามและเทศกาลแตกต่างกันออกไป ไม่เว้นแม้แต่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็สามารถมาชมความงามของดอกซากุระได้ที่นี่ กับอุโมงค์ดอกซากุระที่ยาวถึง 4.6 กิโลเมตร รวมถึงดอก Azaleas และ Forsythias อีกด้วย พร้อมทั้งดื่มด่ำกับธรรมชาติ และสัตว์นานาชนิดที่รายล้อม ในเทศกาล Seoul Grand Park Cherry Blossom Festival

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานี Seoul Grand Park ทางออกที่ 2


5.ซากุระยามค่ำที่สวนสาธารณะ Children’s Grand Parkในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่สวนสาธารณะ Children’s Grand Park ไม่เพียงแต่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยดอก Azaleas, Forsythia, Pansies และทิวลิปแล้วนั้น ยังคงมีดอกซากุระให้ได้ชมกันอีกด้วย กับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยครอบครัว คู่รัก ที่พากันมาเดินเล่นยังสวนสาธารณะแห่งนี้ จนทำให้ที่นี่กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยม สำหรับคนทุกเพศทุกวัย นอกจากนี้ในยามค่ำคืน ที่นี่ยังประดับแสงไฟที่ต้นซากุระจำนวน 1000 ต้น จนสว่างไสวสวยงามไปทั่ว

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 7 สีเขียวขี้ม้า ลงสถานี Children’s Grand Park ทางออกที่ 1


6.สวนสาธารณะ Seoul Forest ชมธรรมชาติเคล้าดอกซากุระทางทิศตะวันออกของกรุงโซล มีสวนสาธารณะใหญ่แห่งหนึ่งคือ Seoul Forest ที่ไม่ได้มีแค่ดอกซากุระให้ชมเท่านั้น แต่ยังมีต้นไม้มากกว่า 400,000 ต้น และสัตว์อีกกว่า 100 ชนิด ที่นี่มีขนาดกว้าง เหมาะสำหรับมาเดินเล่นสบายๆ หรือขี่จักรยานเล่น เพื่อชมธรรมชาติและดอกซากุระที่สวยงามและดูมีชีวิตชีวา ทำให้ที่นี่มักจะมีครอบครัวมาปิกนิกกันอย่างเพลิดเพลิน หรือคู่รักหนุ่มสาวที่ควงกันมาสวีตกัน

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีตุ๊กซอม (Ttukseom) ทางออกที่ 8 จากนั้นเดินตามป้ายบอกทางไปได้เลย


7.มหาวิทยาลัยคยองฮี อีกหนึ่งที่ที่โรแมนติกในการชมซากุระภายในมหาวิทยาลัยคยองฮี (Kyunghee University) ก็มีต้นซากุระสวยๆได้ให้ชมเหมือนกัน ที่นี่ขึ้นชื่อว่ามีดอกซากุระที่สวยมากที่สุดอีกที่หนึ่ง เป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงในประเทศ และได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ด้วยต้นซากุระกว่า 200 ต้นที่เรียงรายอยู่ริมถนนจนยาวเข้าไปถึงในตึกของมหาวิทยาลัย อีกหนึ่งสถานที่สร้างความโรแมนติกให้กับฤดูนี้

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานีฮวีกี (Hoegi) ทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตามป้ายบอกทางไปมหาวิทยาลัยได้เลย


8.พระราชวังชางคยองกุง กับดอกซากุระสีชมพูพระราชวังชางคยองกุง (Changgyeonggung) พระราชวังโบราณ หนึ่งในพระราชวังที่สำคัญในกรุงโซล ที่นี่มีต้นซากุระสีชมพูที่สวยงาม และยังเป็นฉากหลังของสถาปัตยกรรมโบราณใจกลางกรุง นอกจากนี้ยังมีดอกไม้ชนิดอื่นๆ อีก อาทิ Apricot Flowers, Cornus Fruit Flower และ Royal Azalea ให้ได้ชมกันด้วย

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงสถานีเฮฮวา (Hyehwa) ทางออกที่ 4 หรือง่ายกว่าด้วยการเดินมาจากพระราชวังชางด็อกกุงก็ได้ เพราะอยู่ติดกันเลย


9.ดอกซากุระบานสะพรั่ง ที่พระราชวังคยองบกกุงพระราชวังคยองบกกุง (Gyeongbokgung) เป็นอีกหนึ่งพระราชวังที่สำคัญมากที่สุดของเกาหลี และเป็นพระราชวังหลักในช่วงอาณาจักรโชซอน (1392-1910) ที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรม และในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ที่นี่ก็จะเต็มไปด้วยดอกซากุระมากมาย โดยเฉพาะบริเวณที่สวยงามมากที่สุดก็คือ ด้านหน้าของพระที่นั่งศาลากลางสระน้ำ รวมถึงบริเวณโดยรอบอีกด้วย

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีคยองบกกุง (Gyeongbokgung) ทางออกที่ 5


10.พระราชวังถ็อกซูกุง ซากุระกับบรรยากาศที่ร่มรื่นอีกหนึ่งพระราชวังที่สำคัญของเกาหลี พระราชวังถ็อกซูกุง (Deoksugung) ตั้งอยู่ในมุมหนึ่งของเมืองโซลที่คึกคักที่สุดย่านนึง ที่นี่มีกำแพงหินเลียบพระราชวังที่มีชื่อเสียงมาก โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วง แต่ก็ใช่ว่าช่วงใบไม้ผลิจะเงียบเหงา เพราะภายในพระราชวังก็มีดอกซากุระสวยๆ ให้ได้ชมเช่นกัน แม้ว่าจะไม่สะพรั่งมากมายแบบที่อื่นๆ แต่ที่พระราชวังนี้ก็ร่มรื่น และน่ามาเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจมากๆ ค่ะ

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน หรือ สาย 2 สีเขียว ลงสถานี City Hall ทางออกที่ 2Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net, korea.net, ibuzzkorea.com, yonhapnews.co.kr, lovesouthkorea.tumblr.com

3 ความคิดเห็น:

  1. สวยทุกที่เลือกไม่ถูกเลยว่าจะไปดูที่ไหน คงจะเลือกที่คนน้อยๆ ไปเช้าๆ(ถ้าทำได้) ... ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ 😊😊

    ตอบลบ
  2. สวยจังเลยค่ะ ไปวันอาทิตย์นี้หวังว่าจะได้ชมซากุระที่บานสพรั่ง ลุ้นๆค่ะ

    ตอบลบ
  3. สวยจังเลยค่ะ ไปวันอาทิตย์นี้หวังว่าจะได้ชมซากุระที่บานสพรั่ง ลุ้นๆค่ะ

    ตอบลบ