24 มีนาคม 2558

เทศกาลดอกซากุระบาน (เดือนเมษายน) : Jinhae Gunhangje Festival


เมื่อถึงช่วงฤดูใบไม้ผลิ สิ่งหนึ่งที่นักท่องเที่ยวและชาวเกาหลีทุกคนนึกถึงก็คือ "เทศกาลดอกซากุระบาน" ค่ะ แม้ว่าดอกซากุระที่เกาหลี จะมีซากุระจริงๆ จากญี่ปุ่นเพียงแค่ที่เดียวคือที่จินแฮ ก็ตาม แต่ทั่วทั้งประเทศก็มีดอกพ็อตโกต ที่เป็นดอกไม้ของเกาหลี ที่คล้ายคลึงกับซากุระของญี่ปุ่นให้ได้ชมเช่นกัน แต่ถ้าใครอยากเห็นซากุระแล้วล่ะก็ ต้องไปที่งานนี้ค่ะ กับเทศกาล Jinhae Gunhangje Festival (진해군항제) เทศกาลชมดอกซากุระที่ดังที่สุดและสวยที่สุดในประเทศเกาหลี จัดขึ้นที่ เขตจินแฮ เมืองชางวอน จังหวัดคยองซังนัมโด


ที่นี่เป็นเทศกาลดอกซากุระที่ “ใหญ่ที่สุด” ในประเทศ และต้นซากุระที่นี่ เป็นต้นซากุระที่มาจากประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย เพราะช่วงที่ญี่ปุ่นยึดครองเกาหลีในสมัยอดีตกาลนั้น ได้นำต้นซากุระของบ้านตัวเองมาปลูกไว้ที่นี่นับหมื่นต้น ใครจะรู้เล่าว่า กาลเวลาผ่านไป จินแฮ จะเป็นสถานที่ที่มีซากุระ “สวยที่สุดในประเทศ” และมีนักท่องเที่ยวแห่แหนกันมาชมในแต่ละปีมากกว่าสองล้านคน ไม่เว้นแม้แต่ชาวเกาหลีเอง


จินแฮ เป็นเมืองเล็กๆ ที่หากว่ามาเที่ยวที่นี่ ก็จะพบซากุระบานเต็มไปหมดทุกแห่งหนค่ะ เพราะมีกว่า 220,000 ต้น ไม่เพียงแค่ที่คลองยอชวาชอน หรือ Yeojwacheon Stream (여좌천) ที่มีซากุระบานอยู่บนสะพาน และขนาบข้างไปด้วยดอกคาโนล่า ที่เป็นบริเวณไฮไลท์ของงานเท่านั้น แต่ยังมี Gyeonghwa Station (경화역) สถานีรถไฟคยองฮวา สถานีรถไฟที่เก่าแก่ ซึ่งบริเวณเส้นทางรางรถไฟนั้น เต็มไปด้วยต้นซากุระตลอดสองข้างทางยาวถึง 800 เมตร และบริเวณนี้ ยังเป็นสถานที่ที่หนังและละครนิยมมาถ่ายทำอีกด้วย หากไปที่นั่น อาจจะต้องรู้สึกอิจฉา เพราะจะได้เห็นคู่รักจูงมือกันมาเดินที่รางรถไฟเส้นที่โรแมนติกที่สุดแห่งนี้ กันเต็มไปหมดเลยเทศกาลที่จินแฮนั้น นอกจากจะมีดอกซากุระบานให้ชมมากมายแล้ว ยังมีขบวนพาเหรดของทหาร ที่บริเวณถนนหน้าโรงเรียนนายเรือ (The Naval Academy)  และดอกไม้ไฟสวยๆ ให้ชมกันทุกปีอีกด้วย (พาเหรดโชว์มีวันที่  7-9  เมษายน เวลา 15:00 เป็นต้นไป, ดอกไม้ไฟ มีวันที่ 10 เมษายน เวลา 20:00-20:50) ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การเดินเล่นชมดอกซากุระในฤดูใบไม้ผลิมากๆ ค่ะ ซึ่งในปี 2017 นี้ งานได้ถูกจัดขึ้นมาเป็นครั้งที่ 55 แล้ว ซึ่งเมื่อก่อนวันที่จัดก็จะเปลี่ยนแปลงไปทุกปี แต่ตั้งแต่ปี 2011 เป็นต้นมา งานจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในวันที่ 1-10 เมษายน 


และในตอนกลางคืนที่บริเวณคลองยอชวาชอน ยังมีการประดับไฟสวยงามให้ได้ชมกันอีกด้วย โดย Light-up จะเริ่มเวลา 18:00-23:00 ทุกวัน ใครไปเที่ยวอยากอยู่ถึงดึกๆ เพื่อชมไฟสวยๆ กันด้วยก็ได้นะคะ หรือจะค้างคืนสักคืนนึง เพื่อซึมซับบรรยากาศซากุระให้เต็มอิ่มก็ไม่เลวค่ะ

สำหรับใครตั้งใจอยากจะไปชมดอกซากุระนี้แล้วล่ะก็ มินแนะนำให้ไปวันแรกๆ ของเทศกาลนะคะ เพราะดอกไม้จะยังบานสวยงาม และผู้คนคึกคักมาก ปีที่แล้ว มินมีโอกาสได้ไปที่นี่ แต่ไปวันสุดท้ายเลย ก็ต้องบอกเลยว่า ผิดหวังนิดหน่อย เพราะซากุระร่วงเกือบหมดแล้วล่ะค่ะ ทางที่ดีรีบไปดีกว่า จะได้ไม่เสียเที่ยว ได้เห็นซากุระบานสะพรั่งสวยงามแน่นอนค่ะ 


และในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ที่จินแฮก็ยังมีการจัดงานเทศกาล Jinhae International Military Band & Honor Guard Festival (진해 세계군악의장페스티벌) ด้วยนะคะ เป็นการแสดงขบวนพาเหรดของทหารกองเกียรติยศ ซึ่งในปี 2017 นี้มีวันที่ 7-10 เมษายน จัดที่บริเวณ Jinhae Public Stadium (진해공설운동장) สามารถเข้าชมได้ฟรีค่ะHow to go : จาก Jinhae Intercity Bus Terminal เดินไปประมาณ 200 เมตรจะถึงป้ายรถเมล์ Namwon Rotary ขึ้นรถเมล์สาย 317, 307, 315 หรือ 305 ไปลงที่ Jinhae Public Stadium (진해공설운동장)


Management : Jinhae / Jinhae Gunhangje Festival Organizing Committee
Period : 1-10 April 2018 
Place : Jungwon Rotary, Yeojwacheon Stream, Gyeonghwa Station และรอบๆ เมือง
How to go : หากเดินทางจากโซลไปยังจินแฮนั้น วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือ นั่งรถไฟไปค่ะ โดยไปขึ้นรถไฟที่สถานี Seoul Station (รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน หรือสาย 4 สีฟ้า) ซึ่งรถไฟที่จะพาไปยังจินแฮได้นั้น มีทั้งรถไฟธรรมดาอย่างมูกุงฮวา และรถไฟหัวจรวด KTX  แต่เนื่องจากไม่มีรถไฟจากโซลที่จะวิ่งตรงไปยังจินแฮได้เลย เพราะฉะนั้นให้นั่งรถไฟไปลงที่สถานีมาซาน (Masan = 마산) แทน ซึ่งสถานีนี้จะอยู่ติดกับเมืองจินแฮ และสามารถเรียกรถแท็กซี่จากที่สถานีรถไฟมาซาน ไปยังสถานที่จัดงานเทศกาลได้เลย คือที่บริเวณ Jinhae Jungwon Rotary (진해중원로타리) ค่ะ ค่ารถประมาณ 15000-20000 วอน แล้วแต่สภาพการจราจร


รถไฟมูกุงฮวาที่จะไปสถานีมาซานนั้น ขาไป จะมีแค่วันละ 2-3 เที่ยวต่อวันเท่านั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมงครึ่ง ค่าโดยสารที่นั่งธรรมดา 27700 วอนต่อเที่ยว (ไม่มีเฟิร์สคลาส)

แต่ถ้าใครอยากจะประหยัดเวลามากกว่านั้น ก็แนะนำให้ขึ้นรถไฟ KTX จะดีกว่าค่ะ เพราะใช้เวลาเดินทางไปยังสถานีมาซานเพียง 3 ชั่วโมง แถมรถไฟที่วิ่งต่อวันนั้นมีหลายเที่ยวกว่ามาก จากสถานี Seoul Station (รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า) ขาไป มีตั้งแต่ประมาณ 5:15-22:10 ส่วนขากลับมีตั้งแต่ 5:13-21:16 ค่าโดยสารที่นั่งธรรมดาเที่ยวละ 53300 วอน

**แนะนำให้ซื้อตั๋วแบบ KR PASS จะคุ้มกว่าค่ะ เพราะราคาตั๋วแบบ 1 วัน (1 Day Pass) ราคาผู้ใหญ่ 81000 วอน เด็ก 40000 วอน หรือใครไปหลายคน เลือกตั๋วแบบประหยัด ราคาคนละ 72000 วอน ถูกกว่าซื้อแยกไป-กลับ แถมนั่งวันละกี่เที่ยวก็ได้ แต่แค่นั่งไป-กลับ โซล-จินแฮ ก็คุ้มแล้วค่ะ วิธีจอง KR PASS

รถไฟ KTX

**เช็คตารางเวลารถไฟแบบละเอียดได้ ที่นี่


หรืออีกวิธีก็คือ รถบัส โดยขึ้นรถบัสที่สถานีรถบัส Dong Seoul (รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานี Gangbyeon) จากนั้นขึ้นรถบัสไปลงที่สถานีจินแฮ (Jinhae = 진해) และจาก Jinhae Intercity Bus Terminal ก็สามารถเดินไปยังบริเวณที่จัดงานได้เลย 

รถบัสใช้เวลาเดินทาง 4 ชั่วโมง 40 นาที ค่าโดยสารเที่ยวละ 20700 วอน สามารถเช็คตารางเวลารถบัส หรือจองตั๋วรถบัสได้ที่เว็บไซต์ด้านล่าง (เลือกต้นทางคือ Dong Seoul และปลายทางคือ Jinhae)

**เช็คตารางเวลารถบัสได้ ที่นี่


สำหรับใครที่เดินทางไปเที่ยวปูซานอยู่ก่อนแล้ว และอยากจะเดินทางจากปูซานไปยังจินแฮ ก็ไปได้ง่ายๆ เลย เพราะจินแฮนั้น อยู่ห่างจากปูซานเพียงนิดเดียวค่ะ โดยสามารถไปได้ด้วยรถบัสนั่นเอง เริ่มจาก รถไฟใต้ดินปูซานสาย 2 สีเขียว ลงที่สถานีซาซาง (Sasang) จากนั้นขึ้นรถบัสที่ Intercity Bus Terminal สายที่จะไปจินแฮ เพื่อไปลงที่ Jinhae Intercity Bus Terminal ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ค่ารถเที่ยวละ 5100 วอน 

รถบัสไปจินแฮ

และจากหน้าสถานีรถบัส Jinhae Intercity Bus Terminal สามารถเดินไปยังบริเวณที่จัดงานได้โดย เดินออกสถานีไปแล้วเลี้ยวไปทางซ้าย จะเห็นแยกเลย ก็เลี้ยวขวาไปอีกที ไปตามถนน Jungwondong-ro (중원동로) พอเจอแยกให้เลี้ยวไปทางซ้าย และเดินต่อไปอีกประมาณ 150 เมตรจะเจอวงเวียน (Jungwon Rotary) ที่เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลนั่นเองค่ะ 

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


และจาก Jungwon Rotary หากอยากไปยังคลองยอชวาชอน (Yeojwacheon) ก็สามารถเดินลัดเลาะไปถึงได้ ระยะทางประมาณ 700 เมตร หรือใครไม่อยากเดินก็เรียกแท็กซี่ก็ได้เหมือนกันค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


ส่วนสถานีรถไฟคยองฮวานั้น ให้เดินมารอรถเมล์ที่หน้าสถานีรถไฟจินแฮ (Jinhae Station = 진해역) ซึ่งอยู่ใกล้กันกับคลองนั่นเอง แล้วขึ้นรถเมล์สาย 307 หรือ 315 ไปลงที่สถานีคยองฮวา (Gyeonghwa Station경화역) ได้เลย หรือจะไปเดินเที่ยวชมในบริเวณใกล้เคียง ก็ยังมีซากุระให้ชมอีกหลายที่ เช็คได้ที่นี่เลย

จุดชมซากุระรอบๆ จินแฮ

Credit : ข้อมูลและภาพประกอบบางส่วนจาก visitkorea.or.kr


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2


23 ความคิดเห็น:

 1. ขอบคุณมากค่ะ ละเอียดดีค่ะ

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณนะคะ จะไปจินเฮวันที่ 4 เมษา 59

  ตอบลบ
 3. วันเดียวกะเราเลย ^^

  ตอบลบ
 4. ขอบคุณค๊า จะทันป่าวลุ้นมากกลัวร่วงหมดไม่ทันงี้�� รอก่อนน๊าซากุระจ๋า

  ตอบลบ
 5. ขอบคุณค๊า จะทันป่าวลุ้นมากกลัวร่วงหมดไม่ทันงี้�� รอก่อนน๊าซากุระจ๋า

  ตอบลบ
 6. ขอบคุณมากๆเลยนะคะ กำลังต้องการข้อมูลอยู่พอดีเบยยย ว่าจะไปปีหน้าหน่ะค่ะ ไปดูทหาร 555555555 🙇🙇🙇🙇

  ตอบลบ
 7. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 8. ปี59ใครไปมาแล้วรบกวนขอดูรีวิวได้ไหมคะ และขอสอบถามสถานนีรถบัสที่ปูซานไปจินเฮ ใช่ที่เดียว. นั่งรถบัสจากพูซานที่ Busan Seobu Intercity Bus Terminal ไปลงที่ Jinhae Intercity Busทีาเดียวกันไหมคะ เห็นชื่อไม่เหมือนกัน ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ27/1/60 20:33

  เสียดายจังค่ะ เราจะไปถึงโซล 11 เมษา คงอดไปเทศกาลซากุระเลย

  ตอบลบ
 10. รถไฟพิเศษ มาซาน ไป จินเฮ นี่ใช้ KR Pass ได้ใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รถไฟพิเศษ แล้วแต่ปีนะคะว่ามีบริการมั้ย ไม่ได้มีทุกปี ส่วนพาส อันนี้ไม่แน่ใจค่ะว่าใช้ได้มั้ย เพราะทางเว็บก็ไม่ได้แจ้งเงื่อนไขพิเศษนี้ อาจต้องลองถามที่เคาเตอร์เอาหากปีนี้เปิดให้บริการนะคะ

   ลบ
 11. รบกวนสอบถามเดินทาง24/3/60/จากโซลไปมาซานโดยktx นั่งยาวสายเดียว ต้องต่อรถไฟสีเขียวไหมคะ ดูในgoogle มีให้ต่อ ดูรีวิวท่านอื่นเหมือนนั่งยาวถึงมาซานเลย ช่วยกรุณาตอบด้วยนะคะ ผู้รู้ ขอบคุณมากค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. KTX นั่งจาก Seoul Station ไปถึง Masan Station แล้วนั่งรถเมลืหรือแท้กซี่ไปจินแฮค่ะ ดูรีวิววิธีเดินทางที่นี่ค่ะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2015/03/blog-post_31.html

   ลบ
 12. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 13. จะไปโซล - ปูซาน ปลายเดือนมีนาคมพอดีค่ะ ว่าจะไปที่นี้ด้วยเพราะอยู่ถึง 1 เมษาพอดี
  แต่ระหว่างจากโซลไปปูซาน มีเมืองไหนแวะเที่ยวไหมเอ่ย

  ตอบลบ
 14. ถ้าช่วงวันที้ 8 9 เมษา มันจะยังสวยบูมมากมั้ยคะคุณมิน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันก็แล้วแต่สภาพอากาศนะคะ ถ้ามีฝนลง ก็ร่วงไวขึ้นค่ะ

   ลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ20/3/60 13:01

  21/03/2017 ซากุระที่จินเฮ บานบ้างยังคะ

  ตอบลบ
 16. รบกวนสอบหน่อยนคะ ถ้าเดินทางจากสนามบิน Gimhae ไปที่ Jinhae สามารถไปทางไหนได้บ้างค่ะ พยายามหาข้อมูลแล้วไม่พบเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 17. ขอสอบถามค่ะ ถ้าเราจะกลับจากจินเฮไปปูซานรถบัสวิ่งถึงกี่โมงอ่ะคะ เราจะรอดูงานตอนกลางคืนด้วยค่ะ เราไป7/11/60ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ทราบว่าจะไปเดือนไหนนะคะ?

   ลบ
 18. สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าเดินทางจากปูซานไปจินแฮ รถเที่ยวแรก และ เที่ยวสุดท้าย ตรวจสอบได้จากที่ไหนคะ

  ตอบลบ