4 มีนาคม 2558

ตารางดอกไม้บาน ปี 2015


ใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวเกาหลีช่วงฤดูใบไม้ผลิ (เดือนมีนาคม-พฤษภาคม) นั้น ก็คงจะอยากไปแล้วได้เห็นสีสันของดอกไม้บานกันใช่มั้ยคะ ซึ่งดอกไม้ที่เกาหลีนั้นจะเริ่มบานตั้งแต่กลางเดือนเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ใครที่กำลังจะไปเที่ยว ลองมาดูตารางดอกไม้บานกันค่ะ จะได้วางแผนเที่ยวได้อย่างถูกต้องกันดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิที่จะบานก่อนเพื่อนเลยก็คือ ดอก Forsythia (หรือดอกแคนารี 개나리) ค่ะ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ที่แน่นอนว่าฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาถึง ดอกไม้นั้นจะเริ่มบานในช่วงเวลาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิภาค โดยจะบานตั้งแต่ทางตอนใต้ของประเทศไล่ขึ้นไปทางเหนือ ในปีนี้คาดว่าดอกไม้จะบานเร็วขึ้นกว่าปีก่อน 1-3 วัน

ดอก Forsythia

เขาอึงบงซาน จ.คยองซังบุคโด


เริ่มต้นด้วยเมืองซอกวิโพ เกาะเชจู ที่จะบานเป็นที่แรกในวันที่ 15 มีนาคม และคาดว่าจะบานสะพรั่งในวันที่ 27 มีนาคม ส่วนเมืองอื่นๆ จะเริ่มบานตามๆ กันดังนี้ 
- ปูซาน, แทกู เริ่มบาน 16 มีนาคม
- ควางจู, โพฮัง เริ่มบาน 21 มีนาคม
- ชอนจู, แทจอน, คังนึง เริ่มบาน 25 มีนาคม
- ชองจู เริ่มบาน 26 มีนาคม
- โซล เริ่มบาน 27 มีนาคม
- ซูวอน เริ่มบาน 30 มีนาคม
- อินชอน เริ่มบาน 2 เมษายน
- ชุนชอน เริ่มบาน 4 เมษายนสำหรับเทศกาลชมดอก Forsythia ที่น่าสนใจก็คือ Gurye Sansuyu Festival 21-29 มีนาคม จัดที่เมืองกูเร จ.ชลลานัมโด อ่านรายละเอียดส่วนดอก Azalea (หรือดอกจินดัลแร 진달래) คาดว่าจะบานสะพรั่งในเมืองซอกกวิโพในวันที่ 18 มีนาคม เป็นที่แรกเช่นกัน 

ดอก Azalea

เขาฮวางแมซาน จ.คยองซังนัมโด


ส่วนเมืองอื่นๆ ก็จะบานตามมาดังนี้
- ปูซาน, ยอซู เริ่มบาน 18 มีนาคม
- ทงยอง เริ่มบาน 19 มีนาคม
- แทกู เริ่มบาน 24 มีนาคม
- โพฮัง เริ่มบาน 25 มีนาคม
- ควางจู เริ่มบาน 26 มีนาคม
- โซล, คังนึง, แทจอน เริ่มบาน 28 มีนาคม
- ชอนจู เริ่มบาน 29 มีนาคม
- ชองจู เริ่มบาน 30 มีนาคม
- ซูวอน เริ่มบาน 31 มีนาคม
- อินชอน เริ่มบาน 4 เมษายน
- ชุนชอน เริ่มบาน 6 เมษายน

ดอกไม้จะบานเต็มที่อยู่ประมาณหนึ่งสัปดาห์ ส่วนช่วงเวลาบานเต็มที่นั้นคาดว่าจะอยู่ระหว่างวันที่ 1-11 เมษายนที่ สำหรับในพื้นที่ภาคกลางของประเทศ ส่วนในโซลคาดว่าจะบานเต็มที่วันที่ 3-4 เมษายน, ซูวอนบานเต็มที่ 6-7 เมษายน และอินชอนบานเต็มที่ 10-11 เมษายน


และเทศกาลชมดอก Azalea ที่น่าสนใจก็คือ Hapcheon Hwangmaesan Royal Azalea Festival งานมี 3-16 พฤษภาคม จัดที่ Hwangmaesan County Park  เมืองฮาปชอน จ.คยองซังนัมโด อ่านรายละเอียดก็เท่ากับว่าถ้าใครไปเที่ยวเกาะเชจูช่วงกลางเดือนมีนาคมเป็นต้นไป ก็จะเริ่มเห็นสีสันของดอกไม้ผลิบานแล้วล่ะค่ะ ส่วนถ้าไปปูซานก็จะเริ่มบานตั้งแต่ 16 มีนาคม และสำหรับใครจะไปเที่ยวโซล อยากเห็นสีสันดอกไม้บ้างแล้วนั้น (อยู่ตามแนวเขา) ต้องไปช่วงปลายเดือนมีนาคมเป็นต้นไปค่ะ หรือดูตารางเปรียบเทียบการบานของดอกไม้ทั้งสองชนิดนี้ ที่ตารางด้านล่างได้เลยวางแผนกันให้ดี เพื่อที่จะได้ไม่พลาดช่วงเวลาสวยๆ กันนะคะ สำหรับตารางดอกซากุระบาน สามารถอ่านได้แล้ว ที่นี่ ค่ะ


*หมายเหตุ ตารางดอกไม้บานอาจคลาดเคลื่อนได้ 2-3 วัน คืออาจจะช้ากว่า หรือเร็วกว่าตารางข้างต้น


Credit : ภาพประกอบจาก kr.worldmapz.com, forseason.tistory.com, shimto.com, kma.go.kr, korea.net, visitkorea.or.kr, hmfestival.hc.go.kr

2 ความคิดเห็น:

  1. ช่วยบอกทางไปเขาอึงบงซานได้มั้ยค่ะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. ดูเอาในนี้เลยค่ะ http://english.visitkorea.or.kr/enu/SI/SI_EN_3_1_1_1.jsp?cid=1876942

      ลบ