14 มีนาคม 2558

ตารางดอกพ็อตโกตบาน (ซากุระ) ปี 2015


มาแล้วนะคะ สำหรับตารางพยากรณ์ซากุระเกาหลีของปี 2015 ซึ่งในปีนี้จะมาเร็วขึ้นกว่าปีก่อน 1-3 วัน โดยเริ่มที่ทางใต้ก่อนเช่นเคยคือที่เมืองซอกวิโพ เกาะเชจู จะเริ่มบานในวันที่ 24 มีนาคม ส่วนในโซลนั้น จะเริ่มบานวันที่ 9 เมษายนค่ะดอกซากุระเกาหลี หรือ Cherry Blossom นั้น จริงๆ แล้วในภาษาเกาหลีจะเรียกว่า ดอกพ็อตโกต (벚꽃) ค่ะ เป็นคนละสายพันธุ์กับดอกซากุระของญี่ปุ่น แต่คนไทยจะเรียกกันติดปากว่าซากุระเกาหลี ด้วยเพราะมีรูปร่างหน้าตาที่คล้ายกัน ต้องบอกเลยว่า ดอกไม้หน้าตาแบบนี้ที่เราเห็นในเกาหลี ล้วนแล้วแต่เป็นพ็อตโกตด้วยกันทั้งสิ้น จะมีอยู่แค่ที่เดียวเท่านั้นที่เป็นซากุระจากญี่ปุ่นแท้ๆ นั่นก็คือที่ "จินแฮ" ค่ะ ซึ่งทหารญี่ปุ่นที่มาขึ้นบกที่นั่นนั้น ได้นำต้นซากุระจากญี่ปุ่นมาปลูกไว้นั่นเอง และทำให้ที่นั่นกลายเป็นสถานที่เดียวในประเทศเกาหลี ที่มีดอกซากุระจริงๆ ค่ะ 

จินแฮ เมืองชางวอน

คราวนี้มาดูเมืองอื่นๆ กันบ้างว่า ดอกพ็อตโกตจะเริ่มบานเมื่อไหร่ เริ่มที่
ปูซาน เริ่มบาน 28 มีนาคม
ทงยอง เริ่มบาน 30 มีนาคม
แทกู, โพฮัง เริ่มบาน 31 มีนาคม
ควางจู เริ่มบาน 1 เมษายน
ยอซู เริ่มบาน 2 เมษายน
คังนึง เริ่มบาน 3 เมษายน
ชอนจู เริ่มบาน 4 เมษายน
แทจอน เริ่มบาน 5 เมษายน
ชองจู เริ่มบาน 6 เมษายน
ซูวอน เริ่มบาน 9 เมษายน
อินชอน,ชุนชอน เริ่มบาน 12 เมษายนตารางดอกพ็อตโกต เปรียบเทียบช่วงเวลาที่คาดการณ์ในปีนี้ (Expected) และช่วงเวลาเฉลี่ยที่บานในปีก่อนๆ (Average) ค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ซึ่งดอกพ็อตโกตนั้น จะใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์นับจากวัน "เริ่มบาน" ถึงจะ "บานเต็มที่" และหลังจากนั้นอีกประมาณ 1 สัปดาห์เช่นกัน ก็จะ "เริ่มร่วง" ค่ะสำหรับเทศกาลชมดอกพ็อตโกต หรือซากุระเกาหลี ที่โด่งดังและนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศให้ความนิยมมากที่สุดในเกาหลี มีอยู่ 3 เทศกาลด้วยกันค่ะ แน่นอนว่าที่แรกคือที่จินแฮนั่นเอง กับเทศกาล Jinhae Gunhangje Festival ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่ 1-10 เมษายน ที่เมืองชางวอน จ.คยองซังนัมโด อ่านรายละเอียดเทศกาลที่สองคือ Jeju Cherry Blossom Festival ปีนี้มีวันที่ 27-29 มีนาคม 2015 ที่เมืองเชจู เกาะเชจูค่ะ อ่านรายละเอียดและสุดท้ายกับเทศกาลชมพ็อตโกตที่นิยมมากๆ ในโซลคือ Yeongdeungpo Yeouido Spring Flower Festival ที่ในปีนี้ตรงกับวันที่ 10-15 เมษายน 2015 ที่สวนสาธารณะยออึยโด อ่านรายละเอียดรู้ล่วงหน้ากันแล้วแบบนี้ ก็วางแผนกันดีๆ นะคะ จะได้ไปทันชมดอกซากุระเกาหลีสวยๆ ที่ถ้าใครไปเที่ยวช่วงฤดูใบไม้ผลิแล้วนั้น ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงค่ะ


*หมายเหตุ ตารางดอกพ็อตโกตบานอาจคลาดเคลื่อนได้ 2-3 วัน คืออาจจะช้ากว่า หรือเร็วกว่าที่บอกไปข้างต้น


Credit : ข้อมูลภาพประกอบจาก kma.go.kr, visitkorea.or.kr

2 ความคิดเห็น:

  1. ถ้าเราพักที่โซลแต่อยากไปเทศกาล Jinhae Gunhangje Festival จะไปอย่างไรคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. รถไฟค่ะ ktx ก็มี สะดวกสุด

      ลบ