2 มีนาคม 2558

ดูหนังที่เกาหลี


หลายๆ คนไปเที่ยวเกาหลีเป็นเวลานาน อาจจะนึกเบื่ออยากจะดูหนังบ้าง แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มยังไง แถมไม่รู้อีกด้วยว่า มีโรงหนังแห่งไหนบ้างที่มีภาษาอังกฤษให้เราดูได้อย่างเข้าใจ ไม่ใช่มีแต่ภาษาเกาหลีที่หลายคนทำหน้ามึนใส่ เพราะฟังไม่รู้เรื่อง มาค่ะ ตามมินมาดูกันว่า ถ้าเราจะดูหนังที่เกาหลีแบบมีซับไตเติ้ลภาษาอังกฤษนั้น จะมีที่ไหนบ้าง และมีวิธีการซื้อตั๋วยังไงค่ะ

Photo by blog.cj.net

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักโรงหนังที่ประเทศเกาหลีกันก่อนนะคะ โรงหนังที่เกาหลีนั้น มีหลายโรงให้เลือกมากๆ อาทิ Lotte Cinema, Megabox, CGV และ Primus โรงหนังที่นั่น จะมีความทันสมัยมาก มีจอไวด์สกรีนขนาดใหญ่ที่รองรับภาพยนตร์ในระบบ 3D และ 4D มีที่นั่งตั้งแต่แบบธรรมดา ไปจนถึงแบบ Couple Seat ที่หรูหรา แต่โรงหนังจะมีขนาดเล็กๆ ไม่ใหญ่โอ่อ่าแบบของบ้านเรา


Photo by cgv.co.kr


Photo by blog.cjenm.com


Photo by blog.cjenm.com


สำหรับชาวต่างชาติอย่างเราๆ หากอยากดูหนังที่เกาหลีบ้าง ก็จะมีแค่โรงหนัง Lotte Cinema และ CGV เท่านั้น ที่มีซับไตเติ้ลเป็นภาษาต่างประเทศ ทั้งอังกฤษและญี่ปุ่น แต่จะมีแค่บางสาขา และมีแค่บางเรื่องเท่านั้นค่ะ ซึ่งสาขาที่ให้บริการซับภาษาอังกฤษนั้น มีหลายที่ด้วยกันทั้งในโซลและปูซาน ตามนี้ค่ะ

ในโซลมีที่ CGV Myeongdong, CGV Gangnam, CGV Shinchon, CGV Guro, CGV Yongsan, CGV Yeouido และ Lotte Cinema Konkuk University

ในปูซานมีที่ Lotte Cinema Centum City

การจองตั๋วหนังนั้น ถ้าเป็นคนเกาหลีก็มักจะจองผ่านทางเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชั่นบนมือถือ หรือซื้อผ่านทางเคาน์เตอร์กับตู้อัตโนมัติที่โรงก็ได้ ส่วนคนต่างชาติอย่างเราๆ ปกติแล้วต้องไหว้วานเพื่อนชาวเกาหลีให้จองให้ เพราะต้องใช้หมายเลข ID Card ในการจองด้วย แต่ในปัจจุบันนี้สะดวกมากขึ้นแล้วค่ะ เพราะเราสามารถจองเองผ่านทางเว็บไซต์ของโรงหนังได้แล้ว แถมเป็นภาษาอังกฤษด้วย และทำการจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต สะดวกใช่มั้ยล่ะ! แต่ว่าก่อนจะทำการจองได้นั้น ต้องกรอกชื่อและเบอร์โทรด้วย เพราะระบบน่าจะส่งข้อมูลการจองมาให้ทางเบอร์มือถือ แล้วเราก็นำไปรับตั๋วที่เคาน์เตอร์หน้าโรง เพราะฉะนั้น ใครที่จะทำการจองผ่านเว็บไซต์ ต้องมีเบอร์มือถือเกาหลีด้วย ก็ไม่ยากค่ะ แค่ไปซื้อซิมการ์ดมาใส่เท่านั้นเอง หรือง่ายกว่านั้นคือ ไปต่อแถวจองตั๋วที่เคาน์เตอร์หน้าโรงหนังเลย สามารถจ่ายด้วยเงินสด หรือบัตรเครดิตก็ได้เช่นกัน

สำหรับโรงหนัง CGV สามารถจอง ได้ที่นี่ ค่ะ ถ้าหนังเรื่องไหน โรงไหนมีซับภาษาอังกฤษ ก็จะมีขึ้นให้ว่า English Subtitle แบบนี้ ถ้าไม่มีก็แปลว่าเกาหลีล้วนจ้าาา (Lotte Cinema ไม่สามารถจองผ่านเว็บไซต์ได้)สำหรับราคาตั๋วหนังนั้น วันธรรมดาและวันหยุดราคาเท่ากันค่ะ ที่นั่งธรรมดา ถ้าเป็นระบบดิจิตอล (2D) ราคา 10000 วอน (ประมาณ 300 บาท) ถ้าดูรอบเช้า (Early time) ก่อน 10:00 ราคา 6000 วอน (ประมาณ 180 บาท) หนังรอบดึก (Midnight) หลังเที่ยงคืน ราคา 9000 วอน (ประมาณ 270 บาท) ถ้า Premium Seat หรือ Couple Seat ราคาก็จะแพงขึ้นไปค่ะ อ้อ..ที่นี่มีที่นั่งสำหรับคนพิการด้วยนะคะ ดีมากๆ เลย (แต่ราคาเท่าคนทั่วไปนะ)

*อ้างอิงราคาจากโรงหนัง CGV


ตัวอย่างรอบฉายของ CGV Gangnamวิธีการดูรอบฉายนั้นไม่ยากค่ะ ตัวเลขที่อยู่ด้านหลังของเวลานั้นคือจำนวนที่นั่ง สัญลักษณ์พระอาทิตย์คือหนังรอบเช้า และสัญลักษณ์พระจันทร์คือหนังรอบดึก ซึ่งจะมีราคาถูกกว่าดูรอบปกตินั่นเองค่ะ ส่วนหากจะดูแบบระบบ 3D หรือ 4D ราคาก็แพงขึ้นตามลำดับ

โรงหนังที่เกาหลีนั้นจะปิดดึกมากกกกก คือปิดประมาณตี 4 ถึง ตี 5 (บางสาขาก็ปิดเช้าหรือแทบจะเปิด 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว) หนังรอบสุดท้ายจะรอบประมาณ 1:00-2:00 หรือบางเรื่องบางสาขาก็ 3:00 เลยก็มี ส่วนหนังรอบเช้าสุด ก็จะเริ่มเวลา 8:00-9:00 หรือบางที่เริ่มตั้งแต่ 7:00 ค่ะ

ส่วนราคาของเครื่องดื่มและป๊อบคอร์นแบบเซ็ทนั้น ก็จะมีหลายราคา และแต่ละโรงก็แตกต่างกันออกไปค่ะ แต่ก็จะอยู่ที่ประมาณ 8000 วอนขึ้นไป (ประมาณ 240 บาท)

Photo by blog.cjenm.com

Photo by studioxga.net

ใครสนใจไปดูหนังที่เกาหลีบ้าง ก็ลองเช็ครอบหนังได้ที่นี่ค่ะ
สำหรับซับภาษาอังกฤษ www.cgv.co.kr
สำหรับภาษาเกาหลี www.megabox.co.kr, www.primuscinema.com

หากใครอยากไปดูหนังบ้างล่ะก็ มินแนะนำว่าพยายามหลีกเลี่ยงเย็นวันศุกร์และเสาร์นะคะ เพราะคนเกาหลีจะนิยมมาดูหนังในวันนี้กันมาก (เหมือนบ้านเราแหละเนอะ) อาจทำให้ต้องต่อแถวนานกว่าปกติ รวมถึงจองผ่านเว็บไซต์อาจจะเต็มหมดแล้วก็ได้ ทางที่ดีหนีไปดูวันธรรมดารอบดึกดีกว่า ถูกกว่าด้วย หรือจะไปดูช่วงวันพิเศษๆ ของคู่รักก็ได้นะ (แต่ต้องมีคู่รักไปด้วยน้า) เพราะโรงหนังจะมีโปรโมชั่นพิเศษสำหรับคู่รักค่ะ เช่น Valentine's Day, White Day และ Movie Day ค่ะ

Photo by segye.com


คำศัพท์ง่ายๆ ที่ควรรู้
영화 (ยองฮวา) = หนัง หรือภาพยนตร์
영화관 (ยองฮวากวาน) = โรงหนัง
영화 (ยองฮวาพโย) = ตั๋วหนัง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น