12 พฤศจิกายน 2558

เที่ยวชมธรรมชาติที่ Seoul Forest


หากจะพูดถึงสวนสาธารณะในโซลที่มีความสวยงามและน่าสนใจนั้น ก็มีด้วยกันหลายที่ด้วยกันค่ะ อย่างที่มินเคยเอามาแนะนำกันไปแล้วทั้ง 10 ที่ด้วยกัน หนึ่งในนั้นก็คือ Seoul Forest (서울숲) ที่มินจะพาทุกคนไปเที่ยวชมธรรมชาติกันในวันนี้ค่ะ 


ที่นี่เปิดมาตั้งแต่ 18 มิถุนายน 2005 ด้วยพื้นที่รวมทั้งหมด 1.2 ล้านตารางเมตร ใหญ่เป็นอันดับ 3 ในโซล ทั้งยังเป็นสวนสาธารณะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกด้วย ประกอบไปด้วยสวนสาธารณะทั้งหมด 5 สวนคือ Cultural Art Park, Ecological Forest, Nature Experiencing Study Field, Wetlands Ecological Field และ Hangang River Waterside Park ซึ่งที่นี่นั้นก็กว้างมากทีเดียว แถมยังมีอะไรให้ดูให้ชมมากมาย ตามมินมาเลยค่ะ
สิ่งนึงที่มินสัมผัสได้เลยก็คือ ที่นี่ร่มรื่นมากๆ ค่ะ มินมาในช่วงใกล้เข้าหน้าร้อน ต้นไม้ใบไม้ก็เป็นสีเขียวไปหมด ดูสดชื่น แถมมองไปทางไหนก็เจอชาวเกาหลีมาเที่ยวพักผ่อนกันเยอะแยะไปหมดเลย คนเกาหลีเขาชอบมาเที่ยวสวนสาธารณะกันจริงๆ ค่ะที่นี่เต็มไปด้วยต้นไม้ที่ร่มรื่นจริงๆ มินมาเดินสูดอากาศบริสุทธิ์แล้วมันสดชื่นนนนบอกไม่ถูก ^^เดินลึกเข้ามาหน่อย ก็จะเจอสนามหญ้ากว้างๆ ที่มีไว้สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ที่ชาวเกาหลีนิยมกันก็อาทิ ตีแบดมินตัน เล่นบอล


หรืออีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของที่นี่ก็คือปั่นจักรยานค่ะ ค่าบริการชั่วโมงละ 3000-6000 วอน แล้วแต่ประเภทของจักรยาน


วันนั้นมีเด็กๆ มาเข้าค่ายทัศนศึกษากันด้วย กำลังเล่นการละเล่นที่คล้ายๆ กับ มอญซ่อนผ้า ของบ้านเราค่ะ (ไปยืนดูมา น่าสนุกเชียว)

และใกล้ๆ กันนั้นก็ยังมีโซนเล็กๆ อย่าง Community Garden เหมือนเป็นแปลงต้นไม้ดอกไม้อะไรสักอย่าง คือมินอ่านไม่ออก >.<


เข้ามาดูในโซนของสวน Nature Experiencing Study Field กันบ้างค่ะ ในโซนนี้มีพื้นที่รวมทั้งหมด 85,000 ตารางเมตร เป็นพื้นที่สำหรับการศึกษา ที่มีทั้ง Insect Botanical Garden, Wild Flower Garden, Themed Flower Garden เป็นต้น เราเข้าไปดูด้านในของ Insect Botanical Garden กันค่ะ


ที่นี่จะเป็นในส่วนของสวนพฤกษศาสตร์และแมลงส่วนโซนนี้คือ Wild Flower Garden และ Themed Flower Garden มีดอกไม้ป่าสวยๆ ให้ได้ชมกันด้วย
โซนของแมลงอย่างผีเสื้อ และด้วงค่ะ

นอกจากนี้ก็ยังมีโซนของสัตว์เล็กสัตว์น้อยด้วยอันนี้น้องเม่น


เดินออกมาด้านนอก ก็จะไปส่วนของสวน Ecological Forest ด้วยพื้นที่ 165,000 ตารางเมตร โซนนี้ก็จะมีระบบนิเวศวิทยาป่า และมีสัตว์ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติอย่างเช่นกวาง กระรอก เป็ดแมนดาริน นกเป็ดน้ำ นกเป็ดเทา และนกนานาชนิด ซึ่งมินเองก็เดินมาดูในส่วนของน้องกวางค่ะยังไม่หมดเท่านี้นะคะ เพราะที่นี่ยังมีส่วนอื่นๆ ที่น่าสนใจอีก หากเดินมาเห็นสะพานแขวนแบบนี้ นี่คือสะพาน Cloud Bridge ค่ะ สะพานแห่งนี้จะพาเราไปชมวิวของแม่น้ำฮันได้ด้วยล่ะ!


เดิมข้ามสะพานยาววววว ไปเรื่อยๆ เลยค่ะ สะพานจะมีระยะทางไกลพอสมควร แต่ก็มีธรรมชาติระหว่างทาง ให้ได้ชื่นชมกัน
เดินมาจนใกล้สุดสะพาน จะเจอกับสวน Hangang River Waterside Park ที่มีพื้นที่รวม 33,000 ตารางเมตร เป็นสวนสาธารณะริมแม่น้ำฮันที่อยู่ด้านล่างของสะพานนี่เอง


แม่น้ำฮัน แม่น้ำสำคัญของกรุงโซลชมวิวตรงนี้เสร็จแล้ว มินก็เดินย้อนกลับไปด้านในของ Seoul Forest เพื่อไปเดินเล่นยังสวน Cultural Art Park ที่สุดท้ายกันค่ะ ตรงนี้มีพื้นที่รวมบริเวณรอบๆ ทั้งหมด 220,000 ตารางเมตร เป็นพื้นที่สำหรับครอบครัว มีทั้งสนามหญ้าไว้นั่งเล่นพักผ่อน และมีงานประติมากรรมต่างๆ จัดแสดงอยู่ด้วย 

รวมถึงมีดอกไม้สวยๆ ประดับประดาอยู่ในพื้นที่ ให้ได้ถ่ายรูปกันสวยๆ
มีหินทอลฮารุบัง หรือหินปู่ สัญลักษณ์ของเกาะเชจูด้วยนะ


และเพราะบรรยากาศที่สวยงามนี่เอง จึงมีคนนิยมมาถ่ายรูปพรีเวดดิ้งกันด้วยล่ะ


จะเห็นได้ว่าบรรยากาศรอบๆ ของสวน Seoul Forest นั้น เต็มไปด้วยพื้นที่ของธรรมชาติ และมีทั้งต้นไม้ ดอกไม้ และสัตว์ มากมายเต็มไปหมด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เหมาะแก่การมาพักผ่อน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคู่รัก หรือแม้แต่เด็กๆ วัยเรียน ก็นิยมมาที่นี่กันค่ะและถ้าเดินเพลินจนหิว ก็ไม่ต้องกังวล เพราะข้างในเขามีร้านอาหารดังอย่าง School Food และร้านกาแฟ Latte King ด้วยนะ


ในช่วงที่มินมาบรรยากาศก็จะเต็มไปด้วยสีเขียวอย่างที่เห็น ก็ให้ความรู้สึกสดชื่นไปอีกแบบค่ะ แต่ถ้าใครมาในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ล่ะก็ ก็จะได้เห็นสีสันของใบไม้เป็นสีเหลืองแดงสวยงามแบบนี้เลยล่ะค่ะAddress : 685, Seongsu1-ga 1-dong, Seongdong-gu, Seoul 
Tel : 02-460-2905, 02-460-2921
Admission : Free
Open from : ภายในสวนเปิด 24 ชั่วโมง ส่วนโซนอื่นๆ เปิดปิดตามนี้ค่ะ
- Ecological Forest Summer season เปิด 07:00-20:00, Winter season เปิด 08:00-18:00
- Insect Garden เปิด 10:00-17:00 (Last admission 16:40, Closed on Mondays)
- Eco Learning Center เปิด 10:00-17:00 (Last admission: 16:40, Closed on Mondays)
How to go : รถไฟใต้ดินสายพุนดัง (Bundang) ลงสถานี Seoul Forest ทางออกที่ 3 หรือจะมาด้วยรถเมล์สาย 121, 2014, 2224, 2413 ลงที่ป้าย Seoul Forest (서울숲) ก็ได้ค่ะ ซึ่งถ้ามาจากเส้นทางนี้ จะเจอทางเข้าตรง Gate 2 แต่ถ้าใครอยากจะมาลงที่สะพาน Cloud Bridge เลย ให้นั่งรถเมล์สาย 121, 141, 145, 148, 463 มาลงที่ป้าย Ttukseom Seoul Forest (뚝섬서울숲) ก็จะมาเจอทางเข้าตรง Gate 9 ซึ่งจะเจอสะพานพอดีเลยค่ะหรือไม่ว่าจะมาเจอทางเข้าตรง Gate ไหนก็ตาม ก็สามารถเดินทะลุไปได้หมด แต่อาจจะเดินไกลนิดนึง เพราะสวนนี้ค่อนข้างกว้าง อาศัยดูแผนที่ที่บอร์ดแบบนี้เอานะคะMap คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

2 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ28/10/59 20:57

    ถ้าเดินจาก Gate 2 ไปจนถึง Gate 9 แล้วไม่ย้อนกลับทางเดิม แต่เดินไปขึ้นรถไฟสถานีอื่นได้ไหมคะ

    ตอบลบ