30 มีนาคม 2558

อาหารประจำฤดูใบไม้ผลิ


มาถึงฤดูใบไม้ผลิกันแล้วนะคะ ในฤดูนี้อากาศจะเริ่มอุ่นขึ้น ได้เวลาผลิบานของบรรดาดอกไม้นานาชนิด ที่สะพรั่งสวยงามไปทั่วประเทศ ด้วยอากาศที่เย็นสบาย ไม่หนาวและไม่ร้อน ทำให้ฤดูนี้เป็นฤดูที่น่าเที่ยวมากๆ และรวมถึงมีอาหารที่น่าลิ้มลองในช่วงฤดูนี้ด้วยเช่นกัน คนเกาหลีเชื่อว่า การกินอาหารประจำฤดูกาลนั้น จะทำให้มีสุขภาพดีไปตลอดทั้งปี เพราะอาหารตามฤดูกาลจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีรสชาติดีที่สุดในฤดูกาลนั้นๆ แถมยังไปช่วยปรับอุณหภูมิและสร้างสมดุลในร่างกาย ด้วยเพราะฤดูกาลสี่ฤดูที่มีการเปลี่ยนแปลง ทำให้ร่างกายต้องปรับตัวไปตามฤดูกาลเช่นกัน มาดู อาหารประจำฤดูใบไม้ผลิ กันเลยดีกว่าค่ะว่า มีอะไรบ้างที่จะช่วยเพิ่มพลังงานให้กับเราในฤดูกาลนี้ค่ะอาหารอย่างแรกที่เป็นที่นิยมในฤดูใบไม้ผลิเลยก็คือ ปลาหมึกค่ะ แต่เป็นปลาหมึกขนาดเล็กที่เรียกว่า 쭈꾸미 (ชูกูมิ) ซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าปลาหมึกทั่วไป คือยาวไม่เกิน 20 เซ็นติเมตร ปลาหมึกทั่วไปนั้นจะมีเนื้อที่แน่น และลำตัวยาวกว่า แต่ชูกูมิจะมีเนื้อที่นุ่ม ปลาหมึกชูกูมินั้น จะถูกจับได้มากในช่วงเดือนตุลาคมถึงพฤษภาคม แต่รสชาติของมันจะดีที่สุดในช่วงฤดูใบไม้ผลิค่ะ เพราะมีรสชาติหวานและอร่อย เมนูที่ทำจากปลาหมึกชูกูมิที่คนเกาหลีนิยมก็คือ 쭈꾸미삼겹살볶음 (ชูกูมิซัมกยอบซัลบกกึม) คือปลาหมึกและหมูสามชั้นย่างในซอสเผ็ดค่ะ แนะนำร้านอร่อย

Photo by woosusu.tistory.com

ส่วนอีกเมนูนึงก็คือ 쭈꾸미샤브샤브 (ชูกูมิชาบึชาบึ) หรือชาบูปลาหมึกนั่นเอง ซึ่งชูกูมินั้น อุดมไปด้วยสารอาหารอย่างทอรีน สารอาหารที่ดีสำหรับการบรรเทาอาการเมื่อยล้า นอกจากนี้ยังมีกรดไขมัน DHA ในปริมาณสูง ที่จะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายด้วยค่ะอาหารชนิดต่อไปคือ 대게 (แดเก) หรือ Red King Crab ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการที่จะกินปู โดยเฉพาะในเดือนกุมภาพันธ์ถึงกลางเดือนมีนาคม ส่วนใหญ่มักจะจับได้ที่บริเวณนอกชายฝั่งตะวันออกของเกาหลี ที่เรียกว่า King Crab นั้น ก็เพราะว่า ปูชนิดนี้มีเนื้อที่หวานอร่อย และสมัยก่อนนิยมนำมาใช้เป็นเมนูพิเศษสำหรับพระมหากษัตริย์ในงานเลี้ยงต่างๆ เมนูที่นิยมมากเลยก็คือ 대게찜 (แดเกจิม) หรือปูนึ่งค่ะ ซึ่ง King Crab นั้น มีโปรตีนและแคลเซียมสูง แม้จะมีกรดอะนิโมสูง แต่ก็จัดว่าเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำ แถมยังมีกรดนิวคลีอิกสูงที่มีส่วนช่วยในการต่อต้านริ้วรอย ทั้งยังเป็นอาหารผิวที่ดีอีกด้วย แนะนำร้านอร่อยฤดูใบไม้ผลิ พืชผักมักจะให้ผลผลิตดี ด้วยเพราะอากาศที่อุ่นขึ้น ทำให้ในฤดูนี้ผู้คนนิยมกินผักสดเพื่อสุขภาพกันมาก ผักในภาษาเกาหลีคือ 야채 (ยาแช) ซึ่งจะมีมากมายหลายชนิด และแตกต่างกันไปตามภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็น Mugwort, Cirsium Setidens, Bracken, Wild Chive และ Shepherd’s Purse ซึ่งผักเหล่านี้จะอยูในบรรดาเครื่องเคียงที่เราเห็นกันนั่นเองค่ะ ผักเหล่านี้เต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ คนเกาหลีจึงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องเคียงกินกันตลอดทั้งปี และผักในฤดูใบไม้ผลิ จะมีความหอมและไม่เหม็นเขียว เหมาะแก่การนำมาลวกในน้ำเดือด และนำไปทำเป็นเครื่องเคียงต่อไป สำหรับเมนูที่ทำจากผักที่เป็นที่นิยมอย่างแรกเลยคือ 비빔밥 (พิบิมบับ) เป็นอาหารจานหลักที่เหมาะในฤดูใบไม้ผลินี้มาก ผักในฤดูใบไม้ผลินี้ จะอุดมไปด้วยวิตามินบีและแร่ธาตุที่มีความสำคัญสำหรับการเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ด้วย แนะนำร้านอร่อยหรืออีกเมนูผักก็คือ 도다리 쑥국 (โดดาริซุกกุก) ในฤดูใบไม้ผลิ ร้านอาหารหลายๆ ร้านนิยมเสิร์ฟซุปผัก ที่ทำจากผักในฤดูใบไม้ผลิ และใส่เนื้อปลาลงไปด้วย

Photo by blog.hanwhadays.com


มาถึงผลไม้ที่นิยมในฤดูกาลนี้กันบ้าง พูดถึงฤดูใบไม้ผลิ ก็ต้องนึกถึง สตรอเบอร์รี่ หรือ 딸기 (ตัลกี) ค่ะ เพราะฤดูสตรอเบอร์รี่ในเกาหลีนั้น จะอยู่ระหว่างเดือนมีนาคมและเมษายน ด้วยสีแดงจัดของผลสตรอเบอร์รี่ และรสชาติที่หวานและมีกลิ่นหอม ทำให้หลายคนอดใจไม่ไหวที่จะลิ้มลองสตรอเบอร์รี่ในช่วงเวลานี้ ทำให้เป็นผลไม้ยอดฮิตสุดๆ ในฤดูใบไม้ผลิเลยล่ะค่ะ

Photo by seradi.tistory.com

และเมื่อฤดูแห่งสตรอเบอร์รี่มาถึง ตามโรงแรมชื่อดังต่างๆ อาทิ  Sheraton Grande Walkerhill, Sheraton Seoul D Cube City Hotel และ the Novotel Ambassador Gangnam ก็จะจัดบุฟเฟ่ต์เมนูสตรอเบอร์รี่ให้คนรักสตรอเบอร์รี่ได้ลิ้มลองกันด้วย นอกจากนี้แล้วสตรอเบอร์รี่ยังเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงมาก มากกว่าส้มแมนดารินถึง 1.5 เท่า และมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 10 เท่าเลยล่ะ เพราะฉะนั้นสตรอเบอร์รี่จึงป้องกันฝ้าและกระได้ดี แถมยังช่วยปกป้องผิวจากริ้วรอย ทำให้ผิวมีสุขภาพดีอีกด้วยนะและสุดท้ายกับอาหารประจำฤดูใบไม้ผลิก็คือ มะเขือเทศ (ในภาษาเกาหลีเรียกทับศัพท์เลยว่า Tomato) มะเขือเทศเป็น 1 ในอาหาร 10 อย่างที่ New York Times แนะนำ ด้วยเพราะอร่อยและดีต่อสุขภาพมากๆ มะเขือเทศมีสารไลโคปีนสูง ซึ่งเป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ จึงทำให้ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็ง ช่วยบรรเทาความเหนื่อยล้า และช่วยชะล้างทำความสะอาดภายในร่างกาย มะเขือเทศเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำจึงเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคนที่ควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้แล้ว มะเขือเทศยังช่วยป้องกันริ้วรอยได้อีกด้วย


มะเขือเทศนั้นจะนำมากินแบบดิบ หรือปรุงให้สุกก็ได้ อาหารที่มีมะเขือเทศก็เช่น แซนด์วิชหรือสลัด หรือจะนำมาทำซอสสปาเก็ตตี้และซอสพิซซ่าก็ได้เช่นกันได้รู้จักอาหารสำหรับฤดูใบไม้ผลิกันไปแล้ว หากมีโอกาสไปเที่ยวในช่วงนี้ ก็ลองไปหากินกันดู จะได้รู้ว่าสุขภาพดีๆ แบบคนเกาหลีนั้น เป็นยังไงค่ะ


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น