2 สิงหาคม 2559

สวนสาธารณะ Children's Grand Park ช่วงฤดูร้อน


ในหน้าร้อนที่เกาหลี สถานที่ที่น่าไปเที่ยวที่สุดแห่งหนึ่ง คงจะหนีไม่พ้นสวนสาธารณะทั้งหลายค่ะ เพราะต้นไม้ใบหญ้าต่างๆ จะเต็มไปด้วยสีเขียวขจีดูสวยงามและร่มรื่นมากๆ และที่เกาหลีก็มีสวนสาธารณะใหญ่ๆ และสวยงามมากมายหลายสิบแห่ง หนึ่งในนั้นที่มินจะมาแนะนำให้มาเที่ยวกันในช่วงฤดูร้อนนี้ก็คือ Children’s Grand Park (서울 어린이대공원) ที่ตั้งอยู่ในเขตควางจิน ในโซลนั่นเองค่ะสวนสาธารณะแห่งนี้ เปิดในวันเด็ก ปี 1973 นู่นน่ะค่ะ นานทีเดียว เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่เก่าแก่ที่สุดในโซล และครอบคลุมพื้นที่ 530,000 ตารางเมตร และเพียงเดินเข้ามาด้านใน ก็จะพบกับความร่มรื่นและสดชื่นของต้นไม้และดอกไม้ เป็นสถานที่ี่เหมาะแก่การพักผ่อนมากๆ

ที่นี่เรามักจะพบเห็นครอบครัวมาเที่ยวกัน เพราะมีทั้งสวนสัตว์, สวนพฤกษศาสตร์, สวนสนุก และสิ่งอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย เหมาะกับการมาเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ หรือในช่วงเด็กปิดเทอม รวมถึงมักพบเห็นเด็กๆ มาทัศนศึกษากันด้วยค่ะ


ยิ่งเดินลึกเข้าไปด้านใน ก็ยิ่งเห็นความร่มรื่น ส่วนตัวมินคิดว่าที่นี่เหมาะกับการมาเดินเล่นชิลๆ จริงๆ ค่ะ เพราะบรรยากาศดี แถมมองไปทางไหนก็เขียวไปหมด ต้นไม้เยอะมากจริงๆและบริเวณนี้ เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ ช่วงดอกซากุระบาน จะสวยมากๆ เลยล่ะค่ะ
ที่นี่มักมีแต่คนมาพักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงปิคนิคในฤดูร้อนบรรยากาศสงบมากๆ เลยค่ะวันนั้น
มีน้ำพุดนตรีด้วยนะใครพาลูกๆ ไปเที่ยว เด็กๆ น่าจะชอบที่นี่ค่ะ


ที่นี่ไม่ใหญ่มาก เดินแป๊บๆ ก็ทั่วแล้ว เราสามารถเดินจากทางเข้าลึกเข้าไปเรื่อยๆ ด้านใน ไปจนถึงทางออกของสวนแห่งนี้ได้เลย โดยไม่ต้องย้อนกลับไปทางเก่า มินเดินมาจนเกือบจะสุดแล้ว ก็จะมาเจอกับลานกว้างๆ แห่งนี้ จินตนาการว่าถ้าเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง บริเวณนี้ต้องสวยมากๆ แน่ๆ
แม้ว่าที่นี่จะไม่ได้มีร้านอาหาร แต่ก็พอจะมีมินิมาร์ท และร้านขายของกินให้ได้หาอะไรลงท้องแก้หิวอยู่บ้าง
ขนมสายไหมแบบใส่ถ้วย น่ารักอ้ะ


เดินตามลานกว้างๆ นี้ไป ก็จะถึงประตูทางออก เราสามารถออกทางนี้ได้เลยค่ะ ไม่ต้องย้อนกลับไปทางเก่าให้เสียเวลา
จริงๆ แล้ว ถ้าใครมาจากอีกสถานีนึง ก็สามารถเข้าจากทางประตูทางออกนี้ได้เช่นกัน เพราะที่นี่เข้าชมฟรี ไม่เก็บค่าเข้า จะเข้าจะออกประตูไหนก็ได้ทั้งนั้นค่ะ


ที่ทางเข้าด้านนี้ มีป้ายบอกข้อห้ามไว้ด้วยล่ะค่ะ หลักๆ ก็คือ ที่นี่ห้ามสูบบุหรี ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามา ห้ามเด็ดดอกไม้ ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ห้ามจักรยาน มอเตอร์ไซค์ รถยนต์ เข้ามาในนี้ ประมาณนี้ค่ะ


และไม่ได้ห้ามธรรมดานะ เพราะเขามี "ค่าปรับ" กำหนดไว้ด้วย ใครฝ่าฝืนต้องเสียค่าปรับนะคะ เอาแค่เด็ดดอกไม้ ก็โดนปรับ 50000 วอน (1500 บาท) แล้ว เพราะฉะนั้น อะไรที่เขาห้าม ก็ "อย่าทำ" ดีที่สุดค่ะ


ก็เป็นอีกสวนสาธารณะที่มินชอบนะคะ และอยากแนะนำให้ลองมาเที่ยวกัน เพราะที่นี่สวยทุกฤดูเลยล่ะค่ะ ถ้ามาช่วงฤดูใบไม้ผลิ ก็มีดอกซากุระให้ชมมากมาย หรือถ้ามาช่วงฤดูใบไม้ร่วงก็จะเห็นใบไม้เปลี่ยนสีสวยงาม เพราะฉะนั้น ไม่ว่าจะมาฤดูไหน ก็น่าเที่ยวไปหมดเลยล่ะค่ะ


Address : 216, Neungdong-ro, Gwangjin-gu, Seoul
Tel : 02-450-9311
Website : www.sisul.or.kr
Admission : Free
Open from : 05:00-22:00 (สวนสัตว์เปิด 09:00-17:00)
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 7 สีเขียวขี้ม้า ลงสถานี Children's Park ทางออกที่ 1 หรือรถเมล์สาย 721, 3216, 4212 ลงที่ป้าย Children's Grand Park (어린이대공원앞)

หรือถ้ามาอีกทาง รถไฟใต้ดินสาย 5 สีม่วง ลงสถานีอาจาซาน (Achasan) ทางออกที่ 4 ก็จะมาโผล่ตรงประตูทางออกที่มินบอกไปด้านบน ซึ่งจะเข้าทางนี้ก็ได้ค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น