9 สิงหาคม 2558

แกงกิมจิเต้าหู้อ่อน (김치순두부찌개)


หลังจากที่มินได้พริกเกาหลีและชามดินเผาสำหรับทำแกงกิมจิมา เมนูที่มินและคุณเพื่อนอยากกินมานานแสนนานก็จะได้เริ่มทำเสียที แต่ลังเลว่าจะทำอะไรดีระหว่าง แกงเต้าหู้อ่อน หรือ 순두부찌개 (ซุนดูบูชีเก) ที่มินชอบ กับ แกงกิมจิ หรือ 김치찌개 (คิมชีชีเก) ที่เพื่อนโปรดปราน เมื่อตัดสินใจไม่ได้ ก็เลยเอาสองอย่างมารวมกันเสียเลย เป็นเมนูที่จะมาทำให้ดูในวันนี้ ก็คือ แกงกิมจิเต้าหู้อ่อน หรือ 김치순두부찌개 (คิมชีซุนดูบูชีเก) ค่ะแกงกิมจิเต้าหู้อ่อนนี้ ทำไม่ยากเลยค่ะ แต่เครื่องปรุงเยอะหน่อยเท่านั้น ส่วนชามดินเผาเกาหลีแบบที่มินใช้นี้ ไม่มีไม่เป็นไรนะคะ ต้มในหม้อธรรมดาก็ได้ เพียงแต่เวลากิน มันจะไม่ร้อนตลอดเวลาเท่าชามแบบนี้เท่านั้นเอง เพราะชามแบบนี้เก็บความร้อนดีมากๆ เลยล่ะค่ะ เอาล่ะ มาดูวัตถุดิบกันเลยดีกว่าค่ะวัตถุดิบ (สำหรับ 1-2 ที่)
1.เต้าหู้อ่อน 1 ก้อน (มินหาไม่ได้เลยใช้เต้าหู้นิ่มญี่ปุ่นแทน)
2.กิมจิ 1 ถ้วย
3.ไข่ไก่ 1 ฟอง
4.น้ำเปล่า 1 ถ้วย
5.ผงปลาดาชิ (ไม่มีไม่เป็นไร)
6.หอมใหญ่หั่นชิ้น 1 ถ้วย
7.กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
8.ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียงนิดหน่อย (มินใช้ต้นหอมไทยแทน)
9.เห็ดชิเมจิ 1 ถ้วย อันนี้จะใส่เนื้อสัตว์ หรือหอยลายตามสูตรเกาหลีก็ได้นะคะ
10.น้ำมันพืชเล็กน้อย

ส่วนผสมสำหรับซอส
1.พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนชา (ประมาณนี้จัดจ้านกำลังดี ถ้าชอบเผ็ดมาก ใส่เพิ่มตามใจชอบ)
2.โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสถั่วเหลือง หรือโชยุ 2 ช้อนชา
4.น้ำมันงา 1 ช้อนชา
5.พริกไทยป่นเล็กน้อย


ก่อนอื่นเรามาทำซอสรอไว้ก่อนนะคะ เวลาทำแกงจะได้รวดเร็ว เพราะเมนูนี้ต้องอาศัยความไวมากๆ ไม่งั้นมันจะเดือดจนล้นชามเลอะเทอะเลยล่ะค่ะ

วิธีทำซอสก็ง่ายมาก เอาส่วนผสมสำหรับทำซอสด้านบนทั้งหมดคลุกเคล้าให้เขากันแบบนี้ค่ะ ชิมรสก่อนได้นะคะ ว่าเผ็ดจัดจ้านถูกใจรึยัง แต่สำหรับมินรสนี้กำลังดีค่ะ ไม่เผ็ดมาก เวลากินจะได้คล่องๆ คอหน่อยจากนั้นมาถึงขั้นตอนการทำค่ะ

วิธีทำ (ใช้เวลาทำ 20 นาที)
1.ตั้งชาม (หรือหม้อ) บนเตา แล้วใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย มินเหมือนเดิมค่ะ ใช้น้ำมันคาโนล่า 1 ช้อนชาเท่านั้น แล้วตามด้วยกระเทียมสับกับหอมใหญ่เลยค่ะ2.ผัดจนกระเทียมส่งกลิ่นหอม ใส่กิมจิลงไป จะใช้ไฟแรงตลอดนะคะ ถ้าใครจะใส่หอยลาย หรือเนื้อสัตว์อื่นๆ ให้ใส่ก่อนใส่กิมจินะคะ3.ผัดกิมจิสักแป๊บ ไม่ต้องนานมาก แล้วตามด้วยเห็ดชิเมจิเลยค่ะ4.จากนั้นผัดทุกอย่างให้เข้ากันแบบนี้5.เติมน้ำเปล่าลงไป แล้วตามด้วยผงดาชิ เพื่อเพิ่มรสชาติให้น้ำซุป แต่ถ้าใครไม่มี ใช้น้ำเปล่าเฉยๆ ก็ได้จ้า ไม่ต้องลำบากน้า6.รอให้น้ำซุปเดือดอีกครั้ง ตอนนี้น้ำกิมจิจะเริ่มออกมาแล้วค่ะ จากนั้นใส่เต้าหู้ลงไป ก่อนใส่หั่นเป็นก้อนๆ ก่อนนะคะ แล้วยีให้เละนิดนึง ตามด้วยซอสที่เราทำเตรียมไว้7.คนให้เข้ากัน พอซอสเข้ากันดีแล้ว ใส่ต้นหอมค่ะ8.ตอกไข่ลงไป รอสักแป๊บให้ไข่ขาวสุกนิดๆ แล้วปิดเตาเลยค่ะ สำหรับใครที่ใช้ชามแบบนี้ ชามจะยังเก็บความร้อนทำให้ไข่จะค่อยๆ สุกเอง แต่ถ้าใครใช้หม้อธรรมดา อาจต้องรอให้ไข่สุกสักนิดก่อนค่อยปิดเตานะคะ 9.เสร็จแล้วยกชามวางบนถาดรองเลยค่ะ พร้อมเสิร์ฟแล้ว สีสันจัดจ้านดีมั้ยคะ เมนูนี้นิยมกินกับข้าวสวยค่ะ แล้วถ้าจะให้เด็ด ต้องแกล้มโซจูด้วยค่ะ ^^ไม่ยากเลยใช่มั้ยคะ แค่เพียงมีวัตถุดิบครบ ก็สามารถทำแกงกิมจิเต้าหู้อ่อนนี้ได้แล้วล่ะ ถ้าใครไม่กินเต้าหู้ จะทำแกงกิมจิอย่างเดียวก็ได้นะ แค่เปลี่ยนจากเห็ดเป็นหมูสามชั้น และไม่ใส่เต้าหู้ แค่นี้เองค่ะ ง่ายๆ เพราะวิธีการทำและการปรุง เหมือนกันเดี๊ยยยย

ชามนี้กินกันสองคนกำลังดีค่ะ แต่ถ้าใครจะกินคนเดียว ก็ลดวัตถุดิบลงสักนิดก็ได้ เพราะไม่งั้นกินไม่หมดแน่เลย ก็ไปลองทำกันดูค่ะ ขอให้อร่อยกับมื้อนี้ และสนุกกับการทำอาหารกันนะคะ ^^ บัยยยยยส์

1 ความคิดเห็น:

  1. น่ากินจังเลยค่า แต่กะว่าจะใส่ทูน่าด้วย
    ขอบคุณคุณมินมากเลยค่ะ ^_^

    ตอบลบ