27 มกราคม 2558

เดินชมงานศิลปะ ที่ตึก Sangsangmadang ฮงแด


ตึก Sangsangmadang หรือชื่อเรียกเต็มๆ ว่า KT&G Sangsangmadang (KT&G 상상마당) นั้น เป็นตึกที่ใช้เป็นพื้นที่สำหรับจัดงานแสดงภาพศิลปะ การแสดงดนตรี และจัดฉายภาพยนตร์นอกกระแส ความจริงแล้วมีอยู่ 3 ที่ด้วยกันคือที่ นนซาน ชุนชอน และฮงแด วันนี้มินจะพามาชมที่ฮงแด ย่านที่เต็มไปด้วยงานศิลปะต่างๆ กันค่ะ


ที่นี่เปรียบเสมือนเป็นสตูดิโอและแกลลอรีศิลปะ ที่ใช้เป็นสถานที่ในการแสดงออกทางด้านความคิดสร้างสรรค์ของเหล่าศิลปินต่างๆ ที่อยากแสดงผลงานของตัวเอง ที่นี่มีด้วยกัน 11 ชั้น รวมชั้นใต้ดิน แต่ละชั้นจะมีอะไรบ้าง มินจะพาไปชมกันค่ะ


ที่ชั้น 1 จะเป็นในส่วนของ Design Square เปิดเวลา 12:00-23:00 ภายในจะเป็นร้านขายสินค้าที่ได้รับการออกแบบมาอย่างเก๋ไก๋ไม่ซ้ำใคร ทั้งเครื่องเขียน และของใช้ในชีวิตประจำวัน รวมถึงมีพื้นที่เล็กๆ ไว้สำหรับจัดแสดงงานศิลปะด้วย


พื้นที่แสดงงานศิลปะที่จะเปลี่ยนทุกสองสัปดาห์
มากันที่ชั้น 2 คือในส่วนของ Gallery ที่มีไว้จัดแสดงงานศิลปะขนาดใหญ่ ที่นี่จะเต็มไปด้วยความหลากหลายของศิลปะร่วมสมัย จากศิลปินมีชื่อมากมายในเกาหลี ที่ไม่มีพื้นที่เป็นของตัวเองในการจัดแสดงงาน ก็จะมาใช้พื้นที่แกลลอรี่แห่งนี้ล่ะ ไว้แสดงผลงานที่น่าสนใจของพวกเขาให้เราได้ชมกัน โดยเปิดให้เข้าชมได้ฟรี และเปลี่ยนผลงานไปเรื่อยๆ ค่ะ ส่วนตัวมินเองเคยมีโอกาสได้ไปชมครั้งนึง ก็เลยมีภาพบรรยากาศมาฝากกันเล็กๆ ในชั้นนี้เปิดเวลา 13:00-22:00 ค่ะศิลปินเจ้าของผลงาน

ที่ชั้น 3 และ ชั้น 4 นั้น เป็นในส่วนของ Academy ค่ะ ที่นี่เขาเปิดเป็นสถาบันสอนศิลปะด้วย ซึ่งเพื่อนชาวเกาหลีของมิน 'อึนจอง' ก็เคยเป็นครูสอนศิลปะที่นี่ด้วยล่ะค่ะ อะคาเดมีจะเปิด 13:00-22:00 ส่วนชั้น 5 เป็น Studio ค่ะ ไว้สำหรับทำงานศิลปะ รวมถึงมีห้องสำหรับตัดต่อวิดีโอดิจิตอล ที่ไว้นำเสนอเรื่องราวของการทำงานของศิลปินต่างๆ ที่นำผลงานมาจัดแสดงให้เราได้ชมในห้องแกลลอรีนั่นเองค่ะ ซึ่งทั้งสามชั้นนี้ คนทั่วไปไม่สามารถขึ้นมาได้นะคะ ต้องคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องเท่านั้น


มาดูชั้น 6 กันดีกว่า ชั้นนี้เปิดสาธารณะให้คนทั่วไปขึ้นมาได้ค่ะ เพราะที่ชั้นนี้เป็น Cafe นั่นเองค่ะ เปิดเวลา 10:00-22:00 หากมาเดินชมงานศิลปะแล้ว ก็แวะขึ้นมานั่งจิบกาแฟที่ชั้นบนได้เลย ราคาเครื่องดื่มอยู่ที่ 4000-7500 วอน นอกจากนี้ยังมีเค้ก คุ้กกี้ และพาสต้าขายด้วยส่วนชั้น 7 จะเป็นสำนักงานค่ะ แน่นอนว่าขึ้นไปไม่ได้ งั้นลงไปดูชั้นใต้ดินอีก 4 ชั้นที่เหลือกันดีกว่าค่ะ ชั้น B1-B2 เป็น Live Hall พื้นที่สำหรับจัดแสดงดนตรี คอนเสิร์ตต่างๆ สามารถเช็คการแสดงหรือจองบัตรเข้าชม ได้ที่นี่


และสุดท้ายกับชั้น B3-B4 ที่อยู่ชั้นใต้ดิน เป็นส่วนของ Cinema หรือโรงภาพยนตร์ ที่จัดฉายหนังนอกกระแส หรือหนังอินดี้ต่างๆ มีที่ความจุในโรงประมาณ 77 ที่นั่ง เป็นโรงหนังขนาดเล็ก ที่เหมาะสำหรับการชื่นชมบรรยากาศของหนังอินดี้เขาจะมีโปรแกรมหนังให้ได้ชมหลายเรื่อง และเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามวันเวลา หากใครสนใจอยากไปลองชมหนังอินดี้เกาหลีดูบ้าง ก็มาชมได้ที่นี่ (ถ้าฟังภาษาเกาหลีออก) สามารถซื้อตั๋วได้ที่บริเวณชั้น 1 หรือจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ก็ได้ สามารถดูรายชื่อหนังและจองตั๋ว ได้ที่นี่เลย


ก็ครบแล้วนะคะสำหรับสิ่งต่างๆ ที่อยู่ภายในตึก Sangsangmadang (ซังซังมาดัง) แห่งนี้ ต้องบอกว่าที่นี่เป็นสถานที่สำหรับคนรักศิลปะตัวจริง เพราะมีทั้งงานศิลปะ หนัง ดนตรี ให้ได้ชมกันเพลินๆ นอกเหนือจากที่นี่จะเป็นศูนย์รวมศิลปะในย่านฮงแดแล้ว ตึกที่ถูกออกแบบอย่างเก่ไก๋ ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของฮงแดเช่นเดียวกันค่ะ กล่าวได้ว่า หากมาเที่ยวย่านนี้แล้วล่ะก็ ถามคนเกาหลีไม่มีใครไม่รู้จักตึกนี้แน่นอนค่ะAddress : 367-5, Seogyo-dong, Mapo-gu, Seoul
Tel : 02-330-6200
Website : www.sangsangmadang.com
Open from : 10:00-23:00 (เวลาเปิดปิดแต่ละชั้น ดูได้ที่ด้านบน)
Closed : วันจันทร์แรกของเดือน
Admission : Free
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีม.ฮงงิก (Hongik Univ.) ทางออกที่ 9 ใช้เส้นทางไป Trick Eye Museum แล้วเดินเลยมิวเซียมไป ตรงยาวตามถนนไปเรื่อยๆ จนมาเจอแยกแล้วจะมองเห็นร้าน YEOLBONG ของเซเว่นอยู่ข้างหน้า ก็เดินไปทางนั้นเลยค่ะ

Photo by Daum Map

มองไปไม่ไกลก็จะเห็นตึก Sangsangmadang อยู่ข้างหน้าแล้ว ก่อนถึงตึกจะผ่านร้านไอศกรีม Snow Spoon ร้านนี้ตามรอยได้ด้วยล่ะ เอนทรี่หน้าตามไปดูกัน

Photo by Daum Map

Photo by Daum Map


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
หรือใครจะมาอีกทางก็ได้ รถไฟใต้ดินสาย 6 สีน้ำตาล ลงสถานีซังซู (Sangsu) ทางออกที่ 1 หรือ 2 แล้วใช้เส้นทางไป OKPOP CLUB ได้เลย แล้วเดินตรงเลยไปจนถึงสี่แยก ที่หัวมุมเป็นร้านอาหารของยางฮยอนซอก (ซัมกอรีโพชา) ก็เลี้ยวซ้ายไปตามถนน เดินตรงไปเรื่อยๆ จะเจอตึกอยู่ขวามือค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยายCredit : ภาพประกอบบางส่วนจาก seoulnavi.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น