2 มกราคม 2558

เทศกาลฤดูหนาว : Jaraseom Singsing Winter Festival


ในเดือนแรกของปีนั้น ยังคงอยู่ในช่วงฤดูหนาว และมีหิมะตกตลอด ดังนั้นเทศกาลต่างๆ จึงยังคงเน้นไปที่เทศกาลฤดูหนาว ที่จะจัดขึ้นตามจังหวัดและเมืองต่างๆ ทั่วทั้งประเทศเกาหลี เริ่มที่เทศกาลแรกของปีกันก่อนเลยกับ Jaraseom Singsing Winter Festival (자라섬 씽씽겨울축제)เทศกาลฤดูหนาวที่ใหญ่ที่สุดในเขตปริมณฑล และจัดขึ้นปีนี้เป็นปีที่ 8 “Jaraseom” (자라섬) เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ที่เมืองคาพยอง (가평) จังหวัดคยองกีโด ใกล้ๆ กับกรุงโซล สามารถเดินทางไปด้วยรถไฟใต้ดินได้สบายๆ เลยล่ะค่ะ ที่นี่คือที่เดียวกันกับที่จัดงานเทศกาลดนตรีแจ๊ซชื่อดังอย่าง Jaraseom International Jazz Festival ในเดือนตุลาคมของทุกปีนั่นเองในงานจะมีกิจกรรมมากมาย ที่เหมาะสำหรับครอบครัว ทั้งตกปลาน้ำแข็ง เลื่อนหิมะ สเก็ตน้ำแข็ง ATV หรือแม้แต่ประติมากรรมหิมะก็มีให้ชม งานจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในเดือนแรกของปี ใครอยากเที่ยวเทศกาลฤดูหนาวตามแบบคนเกาหลี แนะนำว่าให้ไปที่นี่ เพราะเดินทางสะดวก และไม่ไกลจากโซลเท่าไหร่นักค่ะ


Management : Gapyeong-gun County / Jaraseom Youth Jazz Center
Period : 6 January - 5 February 2018
Place : Gapyeongcheon Stream
Time : 8:00-18:30
Admission : กิจกรรมตกปลา คนละ 13000 วอน กิจกรรมอื่นๆ 7000-10000 วอน
How to go : หากเดินทางโดยรถไฟใต้ดิน เริ่มจากรถไฟใต้ดินสาย 7 สีเขียวขี้ม้า หรือสายชุงอัง (Jungang) ไปลงที่สถานีซังบง (Sangbong) จากนั้นต่อสายคยองชุน (Gyeongchun) แล้วไปลงที่สถานีคาพยอง (Gapyeong) ได้เลย จากสถานีซังบง ถึงสถานีคาพยองนั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง และเมื่อถึงสถานีคาพยองแล้ว แนะนำให้เรียกแท็กซี่เพื่อไปยังจาราซอม (자라섬) สถานที่จัดงาน เหมือนจะเป็นวิธีที่สะดวกกว่าเดินไป เพราะค่อนข้างเดินไกลพอสมควร

อีกวิธีที่สะดวกไม่แพ้กันก็คือ ไปโดยรถไฟ ITX เริ่มจาก รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานียงซาน (Yongsan) หรือจะไปลงสถานีชองยางนี (Cheongnyangni) ก็ได้เหมือนกัน จากนั้นขึ้นรถไฟ ITX ไปลงยังสถานีคาพยอง (Gapyeong) ใช้เวลาเดินทางประมาณ  1 ชั่วโมงเช่นกัน (ช้าเร็วกว่าวิธีแรกไม่มาก) จากนั้นก็นั่งแท็กซี่ไปเหมือนวิธีข้างต้นเลย *รถไฟ ITX เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 6:00-22:00 น. และมีเที่ยวรถวันละประมาณ 20 เที่ยว ค่ารถ 4000 วอน ใช้เวลาเดินทางเพียง 40 นาที

และวิธีสุดท้ายคือ ไปโดยรถบัส เริ่มจาก รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีคังบยอน (Gangbyeon) แล้วขึ้นรถบัสที่สถานีรถบัส Dong Seoul Bus Terminal เพื่อไปลงยังสถานีคาพยอง (가평) ได้เช่นกัน แล้วจึงต่อแท็กซี่ไปค่ะ *รถบัสให้บริการทุกวันตั้งแต่ 6:45-22:05 และมีเที่ยวรถวันละประมาณ 33 เที่ยว ค่ารถผู้ใหญ่เที่ยวละ  6400 วอน ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 10 นาที


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, songeo.co.kr


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2
3 ความคิดเห็น:

 1. ขอสอบถามค่ะ ตอนนี้ยังมีเทศกาลตกปลาน้ำแข็งที่ เมืองอินเจ อยู่หรือเปล่าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เทศกาลที่เมืองอินเจ "ปีนี้งด" ค่ะ

   ลบ
 2. ขอบคุณค่ะ / ขอถามเพิ่มเติมนะค่ะ พอดีจะมาเล่นที่งาน “Jaraseom” (자라섬) ก่อน แล้วต่อไปที่งาน Hwacheon ต้องไปยังไงค่ะ หรือจะนั่ง taxi ยาวไปเลยจะคุ้มกว่ามั้ยค่ะ (ไปกัน4คน)

  ตอบลบ