17 พฤศจิกายน 2557

มารู้จักขนมพื้นเมืองเกาหลี 10 ชนิดกัน


หากบ้านเรามีขนมไทยอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จ่ามงกุฎ ทองเอก ฯลฯ แล้วนั้น ที่เกาหลีเขาก็มีขนมพื้นเมืองของเขาเช่นกันค่ะ ขนมพื้นเมืองเกาหลี เรียกว่า 한과 (ฮันกวา) ซึ่งก็มีมากมายหลายชนิดเหมือนอย่างบ้านเรา แต่วันนี้มินจะยกตัวอย่างมาให้รู้จักกันบางส่วน ไปดูกันค่ะว่านอกจากเค้กข้าวและชับซัลต็อก (ไดฟุกุ) ที่รู้จักกันดีแล้วนั้น ขนมพื้นเมืองเกาหลี 10 ชนิด ที่จะนำมาฝากกันในวันนี้ มีอะไรบ้าง และหน้าตาเป็นยังไงค่ะ

Photo by ask.nate.com


1.ขนมคยองดัน (경단) มีลักษณะคล้ายกับขนมดังโงะของญี่ปุ่น ทำจากแป้งข้าวเหนียว ที่พอนวดออกมาแล้วจะเรียกว่าแป้งต็อก นำมานวดแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ก่อนจะนำไปต้มในน้ำเดือด นอกจากนี้ยังมีอีกสองแบบคือ 팥경단 (พัตคยองดัน) ที่ทำจากถั่วแดงบด และ 밤경단 (พัมคยองดัน) ที่ทำจากเกาลัดที่นำมาบดแล้วนำไปต้มเช่นกัน

Photo by nw1.co.kr

2.ขนมกุลต็อก (꿀떡) ทำจากแป้งต็อกที่นวดจนได้ที่แล้วใส่สีผสมอาหารสีสันต่างๆ ส่วนมากนิยมสีชมพู เขียว และเหลือง ห่อด้วยใส้ด้านในคือน้ำตาลทรายแดงผสมงา ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ โดยส่วนมากนิยมปั้นให้เป็นแบบในรูป แล้วนำไปนึ่ง


Photo by hotge.co.kr

3.ขนมยักชิก (약식) ทำจากข้าวเหนียว ผสมกับ เกาลัด พุทราแห้ง เมล็ดสน น้ำมันงา น้ำผึ้ง และซอสถั่วเหลือง ปั้นให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ หรือทำเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมแล้วนำไปนึ่ง ก่อนจะนำมาตัดเป็นชิ้นๆ เป็นขนมมงคลที่นิยมในงานแต่งงาน หรืองานแซยิด


Photo by ariaritour.com

4.ขนมฮวาจอน (화전) ขนมที่นิยมในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูที่ดอกไม้ผลิบาน เพราะว่าเป็นขนมที่ทำจากแป้งต็อก วางด้วยกลีบดอกไม้ แล้วนำลงไปทอดในกระทะแบนจนแป้งสุก

Photo by ezday.co.kr

5.ขนมยูกวา (유과) ขนมหวานดั้งเดิม ที่ทำจากแป้งต็อกเอาไปอบให้พอง คล้ายๆ ข้าวพองของไทย ด้านในจะกลวงไม่มีไส้ และจะเหนียวเล็กน้อย เป็นขนมที่นิยมมอบให้แก่กันเป็นของขวัญในวันชูซอก (추석)


Photo by itempage3.auction.co.kr

6.ขนมทาชิก (다식) เป็นของหวานที่นิยมกินหลังมื้ออาหาร กินคู่กับชา หรือจะเรียกว่าคุ้กกี้เกาหลีก็ได้ ทำจากแป้งข้าวเหนียวนวดผสมกับธัญพืช ถั่ว หรือสมุนไพรอื่นๆ และน้ำผึ้ง แล้วนำแป้งไปกดใส่พิมพืไม้ ก่อนจะนำไปอบ

Photo by blog.daum.net/sw1960

7.ขนมซงพยอน (송편) ของหวานที่นิยมกินในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และช่วงเทศกาลวันชูซอก ทำจากแป้งต็อกห่อด้วยไส้ด้านในคือถั่วแดง เกาลัด งาและน้ำผึ้ง ปั้นเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เพราะเทศกาลชูซอกคือเทศกาลวันไหว้พระจันทร์นั่นเอง แล้วนำไปนึ่ง โดยใส่ใบสนลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมของขนม ในเทศกาลสำคัญมักทำแลกเปลี่ยนกันกับเพื่อนบ้าน


Photo by matzzang.net

8.ขนมยองยังซัลต็อก (영양찰떡) ทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำตาล ใส่ลูกพลับ ลูกเกด ถั่วแดง ลงไปคลุกให้เข้ากัน บางทีก็ใส่ฟักทองหรือผลไม้แห้งอื่นๆ แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ก่อนจะนำใส่พิมพ์แล้วนำไปนึ่ง


Photo by bbattle.net

9.ขนมกางจอง (강정) ของว่างที่สาวๆ เกาหลีนิยม เพราะแคลลอรีต่ำ เนื่องจากทำมาจากธัญพืช ขนมนี้ทำมาจากข้าวเหนียว น้ำผึ้ง และมอลต์ ที่นำไปต้มแล้ว และผสมกับธัญพืชต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วสน ลูกเกด และงา นิยมมากในงานสำคัญอย่างงานแต่งงาน พิธีไหว้บรรพบุรุษ และวันซอลลัล

Photo by gsfnb.co.kr

10.ขนมหยักกวา (약과) ทำจากแป้ง น้ำผึ้ง น้ำมันงา และน้ำขิง ผสมให้เข้ากันแล้วนำไปใส่พิมพ์รูปดอกไม้ แล้วนำไปทอดในน้ำมันเดือด 165-170 องศาเซลเซียส นิยมกินเป็นของว่าง

Photo by wemakeprice.com

ขนมพื้นเมืองเกาหลีเหล่านี้ นิยมกินคู่กับชาพื้นเมืองค่ะ บางอย่างกินเป็นของว่าง บางอย่างจะกินในเทศกาลสำคัญๆ หากอยากสัมผัสวัฒนธรรมเกาหลี ต้องลองจิบชากินขนมพื้นเมืองเหล่านี้กันดูนะคะ

แนะนำ Cafe ที่มีขนมพื้นเมืองขายคู่กับชาพื้นเมือง
- Bizeun
- Miss Lee

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น