26 พฤศจิกายน 2557

บัตร Railplus


มากันอีกหนึ่งอย่าง กับบัตรโดยสารในเกาหลี วันนี้มินขอเสนอบัตรที่มีชื่อว่า Railplus Card ค่ะ บัตรนี้เริ่มใช้มาตั้งแต่เดือนตุลาคม 2014 ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าใหม่แกะกล่องเลยล่ะRailplus Card เป็นบัตรโดยสารที่มีความพิเศษกว่าบัตรชนิดอื่นๆ ตรงที่ว่า บัตรนี้นอกจากจะใช้จ่ายค่าบริการรถไฟใต้ดินในโซลและปูซานได้ทุกสาย รวมทั้ง AREX ได้แล้วนั้น ยังสามารถใช้จ่ายค่ารถเมล์ทั้งในโซลและเมืองอื่นๆ (ยกเว้นเมือง Gangjin, Gurye, Naju, Wando, Jindom Chuncheon และ Jeju) รวมถึงสามารถใช้จ่ายค่ารถไฟ และค่าทางด่วน (สำหรับคนที่ใช้รถยนต์) ได้ด้วยล่ะค่ะ แต่ไม่สามารถใช้จ่ายค่าแท็กซี่ได้ บัตรนี้มีไว้ให้ชาวเกาหลีและชาวต่างชาติใช้ เป็นบัตรแบบเติมเงิน ราคาบัตร 2500 วอน

สถานที่ซื้อบัตร
สามารถซื้อบัตรได้ที่สถานีรถไฟ (ไม่ใช่รถไฟใต้ดินนะคะ) และร้านสะดวกซื้อต่างๆ

สถานที่เติมเงิน
สามารถเติมเงินได้จากตู้อัตโนมัติในสถานีรถไฟ สถานีรถไฟใต้ดินสาย 1-8 และสาย Incheon รวมถึงร้านสะดวกซื้อ

นอกจากนี้เงินที่เติมในบัตร ยังสามารถใช้จ่ายแทนเงินสด สำหรับซื้อของภายในร้านสะดวกซื้อ หรือจ่ายค่าจอดรถ ซึ่งใช้ได้เฉพาะในเมือง Seoul, Gwangmyeong, Daejeon, Dongdaegu, Ulsan, Singyeongju, Busan, Changwon และ Masan ซึ่งในอนาคตเขาบอกไว้ว่า จะขยายพื้นที่ในการใช้บัตรให้ครอบคลุมทั่วประเทศค่ะ

สามารถอ่านรานละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่นี่ (ภาษาเกาหลี)
หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ +82-2-1599-7777


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ10/3/60 13:12

    แสดงว่าถ้าจัด Trip โซล - ปูซาน และมีการขึ้นรถเมลล์ด้วย การใช้บัตรนี้ สะดวกกว่า T-money ใช่มั้ยคะ (จะได้ไม่ต้องใช้แบ้งค์วอน ตอนขึ้นรถเมลล์ ที่ Busan ค่ะ) กลัวจะไปยืนงงๆอยู่บนรถ เผื่อแตะบัตรแล้วเดินไปนั่งในรถได้เลยค่ะ แนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

    ตอบลบ