6 พฤศจิกายน 2557

อาหารประจำฤดูใบไม้ร่วง


อาหารเกาหลี เป็นอาหารที่ใครๆ ก็ชอบและโปรดปราน ไม่เว้นแม้แต่ตัวมินเอง ด้วยเพราะความหลากหลายและรสชาติ ที่มีให้เลือกสรรมากมายแบบไม่จำเจ เรียกได้ว่าใครไปเที่ยวเกาหลีสัก 1 เดือน ยังกินได้ไม่ครบทุกจานเลยจริงๆ และในแต่ละฤดูกาลของประเทศเกาหลี เขาก็จะมีอาหารต่างๆ ตามฤดูกาลที่แตกต่างกันออกไป เพราะบางอย่างจะมีให้กินแค่ในฤดูนั้นๆ เรื่องราวพิเศษในวันนี้ มินจะพาไปดู อาหารประจำฤดูใบไม้ร่วง ที่คนเกาหลีนิยมกินกันค่ะอย่างแรกเลยคือ Blue crab (꽃게) หรือปูนั่นเองค่ะ จัดว่าเป็นอาหารที่อร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการ ปกติจะมีมากในฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไมร่วง รู้มั้ยคะว่า ในฤดูใบไม้ผลินั้นปูเพศเมียจะมีไข่ที่ครีมมี่มากๆ ส่วนในฤดูใบไม้ร่วงปูเพศผู้จะมีเนื้อที่อร่อยกว่า เมนูที่ทำจากปูที่คนเกาหลีนิยมกินกันอย่างแรกก็คือ 꽃게탕 (โกตแกทัง) หรือแกงปูค่ะ


อีกเมนูก็คือ 꽃게찜 (โกตแกจิม) หรือ ปูนึ่ง ก็น่ากินไม่แพ้กันเลยล่ะ ซึ่งอาหารที่ทำจากปูนั้น ไม่เพียงแต่อร่อยเท่านั้นนะคะ แต่ยังเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เพราะกระดองปูมีแคลเซียมและไคติน ส่วนเนื้อปูก็มีกรดอะมิโนและวิตามินด้วย ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคในผู้สูงอายุ และช่วยในการล้างพิษแอลกอฮอลล์ในร่างกายได้ด้วยล่ะค่ะอาหารชนิดต่อมาคือ กุ้ง หรือ Jumbo Prawns (대하) เมื่อเทียบกับกุ้งเพาะเลี้ยงแล้ว กุ้งที่จับจากทะเล จะมีหนวดยาว เปลือกหนา และเนื้อหนุบหนับกว่า คนส่วนใหญ่นิยมนำไปนึ่งหรือทอดค่ะ กุ้งเป็นอาหารที่ไม่มีความคาว และสามารถกินได้โดยไม่ต้องมีซอสใดๆ อาหารที่ทำจากกุ้งที่นิยมก็คือ 대하튀김 (แทฮาทวีกิม)


อีกเมนูนึงคือ 대하구이 (แทฮากูอี) หรือกุ้งย่างเกลือ นึกถึงกุ้งเผาบ้านเราเลย ในฤดูนี้เป็นฤดูของปลาตะเพียน Gizzard Shad (전어) ค่ะ ปลาที่มีเนื้อนุ่มและรสชาติเข้มข้น คนเกาหลีหลายคนจึงมักนำมาปรุงด้วยการย่าง ที่เรียกว่า 전어구이 (ชอนนอกูอี) หรือปลาตะเพียนย่างค่ะ 


บางคนก็นิยมนำมาแล่กินเป็น ซาซิมิ (생선회) ซึ่งปลาตะเพียนนี้นั้น จะมีให้กินยาวไปจนถึงฤดูหนาว และช่วงที่ดีที่สุดในการกินปลาตะเพียนคือ ช่วงปลายเดือนกันยายน และกลางเดือนพฤศจิกายนค่ะนอกจากนี้แล้ว ฤดูนี้ก็เป็นฤดูเก็บเห็ดมัตสึทาเกะ (송이버섯) ด้วยล่ะค่ะ เห็ดขนาดเล็กแต่มากไปด้วยความอร่อย เห็ดมัตสึทาเกะ หรือเห็ดสนนั้น ถือว่าดีที่สุดในหมู่เห็ดหลายร้อยชนิดของเห็ดกินได้ในเกาหลี เจริญเติบโตในป่าสน และมีการเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นเห็ดที่ดีสำหรับการป้องกันโรคในผู้สูงอายุ และป้องกันโรคกระเพาะ รวมถึงมีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งด้วยค่ะ


เมนูจากเห็ดสนที่นิยมกินกันก็คือ 송이버섯볶음 (ซงงีบอซอตบกกึม) หรือ ผัดเห็ดสน เมนูสุขภาพจริงๆ ค่ะอาหารในฤดูใบไม้ร่วงอย่างสุดท้ายก็คือ ลูกพลับ (홍시) หรืออีกชื่อว่า 감 ค่ะ ลูกพลับเป็นผลไม้ในฤดูใบไม้ร่วงที่สำคัญในเกาหลีเลยล่ะ ลูกพลับเป็นผลไม่ที่อร่อยและมีประโยชน์ คนเกาหลีชอบพูดว่า "แค่ยืนอยู่ใต้ต้นลูกพลับ ก็มีสุขภาพดีแล้ว" นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของผิว และแก้อาการเมาค้าง เป็นผลไม้ที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับการหยุดอาการท้องเสียด้วยล่ะ


ส่วนใหญ่จะกินโดยไม่ต้องมีการปรุง สามารถแช่แข็งแล้วกินเป็นลูกพลับเย็นแบบนี้ก็ได้


บางคนก็ชอบกินแบบอบแห้ง


หรือจะใส่ในบิงซู ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะนอกจากอาหารต่างๆ ที่แนะนำไป ก็ยังมีอาหารของฤดูใบไม้ร่วงอื่นๆ อีกนะคะ เช่น แอปเปิ้ล, ลูกแพร์, หอยแมลงภู่ และปลิงทะเล ค่ะ ใครมีโอกาสไปเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ฤดูแห่งการกินแล้วล่ะก็ อย่าพลาดอาหารประจำฤดูเหล่านี้นะคะ


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น