11 พฤศจิกายน 2557

Pepero Day (빼빼로데이)


1+1 นึกถึงอะไรกันคะ? แน่นอนทุกคนต้องนึกถึงวันที่ 11 เดือน 11 ซึ่งก็คือวัน Pepero Day (빼빼로데이) นั่นเอง หนึ่งในวันที่สนุกสนานของเด็กนักเรียน และรวมไปถึงคู่รัก เพราะต่างคนต่างจะมอบขนมแปแปโรให้แก่กัน

Photo by blog.daekyo.com

วันแปแปโรในเกาหลี เริ่มต้นในปี 1996 จากเด็กนักเรียนผู้หญิงในโรงเรียนแห่งหนึ่งในปูซาน ให้ของขวัญแก่กันเป็นขนมแปแปโรพร้อมข้อความให้กำลังใจ แก่คนที่กำลังลดน้ำหนักหรือรักษารูปร่าง เพราะขนมแปแปโรมีลักษณะเพรียวบางนั่นเอง หลังจากนั้นวัฒนธรรมนี้ก็แพร่หลายจากวัยรุ่นไปสู่ผู้ใหญ่ จนนานวันไปจากที่แปแปโรเป็นสัญลักษณ์ของความผอมเพรียว ก็กลับกลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความรัก และวันที่ 11 เดือน 11 จึงกลายมาเป็นวันแปแปโรในที่สุด เพราะตัวเลขมีลักษณะเหมือนขนมนั่นเอง ซึ่งเมื่อก่อนจะต้องกินขนมแปแปโรในวันที่ 11 เดือน 11 เวลา 11:11 ด้วยล่ะ แต่ปัจจุบันก็ไม่ได้ยึดถือแบบนั้นแล้ว หลังจากนั้นต่อมาในปี 1997 บริษัทล็อตเต้ได้ทำการตลาดถึงกิจกรรมวันแปแปโร จึงทำให้วันแปแปโรเป็นที่รู้จักแก่คนทั่วไปมากขึ้น และยอดขายขนมแปแปโรของล็อตเต้ในช่วงเทศกาล ก็จะพุ่งสูงขึ้นทุกปี เอาล่ะ...รู้ความเป็นมาของวันนี้กันแล้ว เราไปดูแปแปโรของชาวเกาหลีกันค่ะ ว่าหน้าตาน่ารักขนาดไหน

Photo by blog.ohmynews.com

Photo by daala.tistory.com

Photo by davidsworld.tistory.com

Photo by kyowon.co.kr

Photo by blog.hyosung.com

เค้กแปแปโรก็มีนะ เหมาะกับให้คนรักมากๆ เลย ดูพิเศษกว่าแปแปโรทั่วไป

Photo by nbkorea.tistory.com

Photo by dksdbfl885.tistory.com

Photo by ezday.co.kr

หรือจะเป็นแนวครีเอทๆ กันบ้าง กับช่อดอกไม้แปแปโร อันนี้ต้องผู้ชายเป็นคนให้แน่ๆ เลย

Photo by mimint.co.kr

 ตุ๊กตาแปแปโรน่ารักไปอีกแบบ

Photo by eagonblog.com

ส่วนมินอยากได้อันนี้มากกว่าค่ะ แปแปโรเงิน!!! ครีเอทจริงๆ

Photo by ezday.co.kr

พอนึกถึงวันแปแปโรวันกุ๊กกิ๊กๆ แบบนี้ อดไม่ได้ที่จะนึกถึงคู่รักและ แปแปโรคิส ^3^ อร๊ายยยยยช่วงใกล้เทศกาลนี้ ห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านค้าต่างๆ จะมีสีสันมากเลยล่ะ เพราะจะจัดขบวนขนมแปแปโรมาขาย ทั้งจัดแพ็คสวยงาม ทั้งลดราคาพิเศษ เรียกได้ว่าคึกคักเชียวล่ะ

Photo by etoday.co.kr

Photo by yasinmoon.com

นอกจากวันนี้จะเป็นวันแปแปโรแล้ว รู้มั้ยคะว่าวันนี้ยังเป็น วันเกษตรกร (어업인의날) อีกด้วยล่ะ ซึ่งเริ่มขึ้นในปี 1964 ที่เมืองวอนจู จ.คยองกีโด ภายใต้การนำของตัวแทนเกษตรกรที่ชื่อ 'วอนฮงกี' และหลังจากนั้นรัฐบาลก็ได้กำหนดให้วันนี้ เป็นวันเกษตรกรอย่างเป็นทางการในปี 1996 ค่ะ

Photo by asiae.co.kr

และในปี 2003 นักเรียนประถมได้กินและมอบต็อกแบบแท่งนี้ให้แก่กันในวันแปแปโร ซึ่งตรงกันกับวันเกษตรกร เพราะเมื่อนำมาวางเป็นคู่ ก็จะเหมือนเลข 11 เช่นกัน หลังจากนั้นเป็นต้นมาต็อกจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของวันเกษตรกรมาจนถึงปัจจุบันนี้ และได้กลายมาเป็น 'วันต็อก' อีกหนึ่งวัน


แปแปโรต็อกแบบต่างๆ น่ารักไม่แพ้กันเลยล่ะ

Photo by blog.daum.net

Photo by rice-museum.com

Photo by dameunfood.com

ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าวันแค่วันเดียวจะเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งต่างๆ ได้มากมาย ทั้งที่ไม่น่าจะเกี่ยวข้องกันเลยด้วยซ้ำ แต่ก็มีที่มาที่ไปที่ทำให้ทั้งสามวันนี้มาตรงกับวันที่ 11 เดือน 11 ได้เหมือนกัน จากนี้ไป ถ้าพูดถึงวันแปแปโร คงทำให้หลายคนนึกถึงอีกสองวันที่เหลือด้วยแน่ๆ คราวนี้ถ้าถามว่า 1+1 ทุกคนจะนึกถึงอะไรกันคะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น