25 พฤศจิกายน 2557

บัตร M-pass Jeju บัตรโดยสารสำหรับเที่ยวเชจู


บัตรโดยสารที่ใช้เดินทางขนส่งสาธารณะในเกาหลีนั้น มีหลายแบบ หลายประเภทให้เลือก หลายคนก็คงจะรู้จักกันไปบ้างแล้ว จากเนื้อหาในบล็อกนี้ที่มินเคยเขียนอธิบายไว้โดยละเอียด แต่ส่วนมากมักจะใช้ได้ในโซล หรือเมืองใหญ่ๆ อย่างปูซาน แทกู เป็นต้น แต่คราวนี้เขามีบัตรออกใหม่ ที่สามารถใช้ที่เกาะเชจูได้ด้วยล่ะค่ะ ดีจริงๆ บัตรนี้ชื่อว่า M-pass Card (For Jeju Island)


M-pass Card  เป็นบัตรขนส่งสาธารณะที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่สามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะบนเกาะเชจูได้ โดยจะเริ่มวางจำหน่ายและเริ่มใช้ได้ตั้งแต่ 15 ธันวาคม 2014 เป็นต้นไป และจะมีวางจำหน่ายที่เชจูเท่านั้น

บัตรสามารถใช้เติมเงินได้ เหมือนบัตรโดยสารทั่วๆ ไป ค่ะ และใช้สำหรับการแปะจ่ายเมื่อต้องใช้บริการรถเมล์ และรถแอร์พอร์ตบัส (ที่เกาะเชจูไม่มีรถไฟใต้ดิน) อัตราค่าโดยสารก็จะเท่ากันกับบัตรโดยสารอื่นๆ

สำหรับประเภทของบัตรจะมีดังนี้
บัตรโดยสาร 1 วัน (One-day pass) ราคา 10000 วอน
บัตรโดยสาร 2 วัน (Two-day pass) ราคา 18000 วอน
บัตรโดยสาร 3 วัน (Three-day pass) ราคา 25500 วอน
บัตรโดยสาร 5 วัน (Five-day pass) ราคา 42500 วอน
บัตรโดยสาร 7 วัน (Seven-day pass) ราคา 59500 วอน

นอกจากนี้ผู้ถือบัตรยังได้รับส่วนลดและสิทธิประโยชน์อื่นๆ สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวในเชจูอีกด้วยค่ะ

และที่สำคัญ บัตร M-Pass นี้ไม่ได้ใช้ที่เกาะเชจูได้เท่านั้น แต่ยังสามารถนำมาใช้กับรถไฟใต้ดินในโซลได้ด้วย แต่เฉพาะสาย 1-9 เท่านั้น (สาย Bundang, Sinbundang, Incheon, Jungang, Gyengui, Kyeongchun และ Suln ไม่สามารถใช้ได้) รวมถึงสามารถใช้กับ AREX (รถไฟใต้ดินสายสนามบิน) ได้ด้วยเช่นกัน แต่เฉพาะแบบธรรมดา (Commuter) เท่านั้น แบบด่วน (Express) ไม่สามารถใช้ได้ค่ะ

สำหรับใครที่มีแพลนจะไปเที่ยวเชจูด้วยแล้วล่ะก็ การมีบัตรนี้ไว้น่าจะสะดวกสบายยิ่งขึ้นค่ะ แถมยังพกกลับมาใช้ที่โซลได้อีกด้วย ไม่ต้องมีบัตรโดยสารชนิดอื่นเลย ใบนี้ใบเดียวจบ สำหรับ บัตร M-Pass นั้น สามารถซื้อได้ที่ Tourist Information Center ที่อยู่ภายในสนามบินเชจูค่ะ

Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น