2 เมษายน 2556

วิธีเติมเงินบัตรโดยสารที่ตู้อัตโนมัติ


เอนทรี่นี้มินจะมาพูดถึง "วิธีเติมเงินบัตรโดยสารที่ตู้อัตโนมัติ" กันบ้างนะคะ สำหรับบางคนที่อาจจะกังวลว่าจะเติมเงินในบัตร T-money หรือ บัตร Korea Pass ยังไงดี มินมีภาพประกอบพร้อมคำอธิบายอย่างง่ายๆ มาให้ชมกันค่ะ

เราสามารถเติมเงินลงในบัตรได้ด้วยตนเอง เพียงมองหาตู้หน้าตาแบบนี้ ซึ่งจะมีตั้งอยู่ในทุกๆ สถานีรถไฟใต้ดินค่ะ และมักจะอยู่ใกล้ๆ กับประตูทางเข้าไปยังชานชาลา เรียกได้ว่าถ้ามาถึงสถานีแล้วเงินในบัตรดันหมดเสียก่อน แต่ต้องนั่งรถไฟใต้ดินต่อไปอีก ก็หมดกังวลค่ะ เพราะมีตู้ดักรอแบบนี้เพียบเลยล่ะเข้าไปดูที่หน้าจอใกล้ๆ เป็นจอแบบทัชสกรีนนะคะ ก็แตะเลือกภาษาอังกฤษตามภาพเลยค่ะจากนั้นก็วางการ์ดลงไปแบบนี้ค่ะ ได้ทั้งทีมันนี่ และโคเรียพาส เลยจากนั้น ที่หน้าจอก็จะขึ้นแบบนี้ค่ะ มีจำนวนเงินคงเหลือในบัตรบอกให้เราทราบด้วย (ซึ่งถ้าใครอยากจะแค่เช็คจำนวนเงิน ก็สามารถนำมาเช็คที่ตู้แบบนี้ได้เลย) ก็แตะเลือกจำนวนเงินที่เราจะเติมได้ที่หน้าจอเลยค่ะ ซึ่งสามารถเติมได้ตั้งแต่ 1000,5000,10000 และ 50000 วอน เลือกตามต้องการเงินในบัตรมินเหลือน้อยเต็มที ก็เลยเลือกเติม 10000 วอนค่ะ (ประมาณ 280-300 บาท) ซึ่งปกติมินก็จะเติมที่ละ 10000 วอนนี่ล่ะ พอใกล้หมดแล้วค่อยเติมใหม่ หมื่นวอนนี่ก็ใช้ได้หลายวันเหมือนกันค่ะ เพราะค่ารถไฟใต้ดินที่นั่น เที่ยวละพันกว่าวอนเท่านั้นเอง...พอแตะเลือกจำนวนเงินแล้ว ก็จะขึ้นหน้าจอแบบนี้ เช็คดูอีกทีนะคะ ว่าตรงกับที่เราเลือกรึเปล่า ถ้าจำนวนเงินถูกต้องแล้ว ก็สอดเงินไปแบบนี้เลย ซึ่งตู้สามารถรับได้ทั้งธนบัตรและก็เหรียญค่ะ
ระบบก็จะประมวลผลเมื่อเราสอดเงินเข้าไปในเครื่อง รอไม่กี่วินาที หน้าจอก็จะขึ้นแบบนี้ค่ะ เห็นคำว่า Complete ก็แปลว่า เสร็จเรียบร้อยแล้วววว อย่าลืมเช็คเงินในบัตรอีกที ก่อนจะนำบัตรออกมานะคะ
เห็นมั้ยคะว่าไม่ยากเลยจริงๆ แบบนี้มือใหม่คงหายกังวลกันแล้วนะคะ ^^

8 ความคิดเห็น:

 1. ฉันจะส่งต่อใน facebook

  ตอบลบ
 2. ขอบคุณค่ะ ^^

  ตอบลบ
 3. ต้องใส่ตังพอดีเลยไหมค่ะ

  สมมติเติม 5000 วอน แต่ใส่แบงค์ 10,000 วิน มันจะทอนไหมอ่า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจำไม่ผิด มันทอนเป็นเหรียญนะคะ (แต่ถ้าจำผิดขออภัย เพราะปกติเติมเท่าไหร่ก็ใส่เท่านั้นอ่ะค่ะ)

   ลบ
 4. ๋JSarang16/8/59 10:55

  รบกวนสอบถามค่ะ เด็กอายุ 7 ปีและ 13 ปี เสียค่าโดยสารมั้ยคะ และราคาเท่าผู้ใหญ่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรผู้ใหญ่ (Adult) สำหรับคนที่อายุ 19 ปีขึ้นไป (นับแบบสากล) / บัตรนักเรียน (Teen) สำหรับคนที่อายุ 13-18 ปี / บัตรเด็ก (Child) สำหรับคนที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ซึ่งราคาบัตรแต่ละแบบจะราคาเท่ากัน แต่ค่าโดยสารในการใช้บริการขนส่งสาธารณะ จะแตกต่างกันไป

   อ่านรายละเอียด วิธีการซื้อบัตรได้ที่นี่ค่ะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2016/07/t-money.html

   ลบ
 5. ขอเฟสพี่มินหน่อยนะครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เพจโซลคาเฟ่ค่ะ www.facebook.com/seoulcafe2013

   ลบ