3 พฤศจิกายน 2556

ฮงแด...แดนมหัศจรรย์


"ฮงแด...แดนมหัศจรรย์" เป็นคำที่มินใช้เรียกย่านวัยรุ่นวัยมันส์อย่างฮงแด (홍대) ค่ะ ทำไมถึงเรียกแบบนี้น่ะเหรอคะ? ก็เพราะว่าฮงแด เป็นย่านที่มีความหลากหลายรวมอยู่ ทั้งที่กิน (อาหาร) ที่ดื่ม (กาแฟ) ที่ดริ๊ง (ของมึนเมา) คลับ บาร์ ศิลปะ แกลเลอรี่ ช้อปปิ้ง ร้านรวง โอยยยยย เยอะแยะไปหมดรวมอยู่ที่นี่ที่เดียว แล้วแบบนี้จะไม่เรียกว่า แดนมหัศจรรย์ ได้อย่างไร ^^


ใครที่ติดตามมินมาตลอด จะรู้ดีว่า มินชื่นชอบย่านนี้เป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นย่านที่มินโปรดปรานที่สุดในเกาหลีค่ะ มากี่ครั้งก็พักย่านนี้ เพราะทุกอย่างมันอยู่ที่นี่จริงๆ ฮงแดไม่เคยหลับใหล ผู้คนและร้านรวง เหมือนไม่เคยถูกปิดสวิชต์ ยังคงสว่างไสวตลอดทั้งคืน คึกคักสนุกสนานกันได้ทุกวัน รวมถึงบ้านเพื่อนและที่ทำงานของเพื่อนมิน ก็อยู่ที่นี่เช่นกัน ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นอกจากจะมีตลาดนัดนศ.แล้ว ที่ถนนเส้นนี้ก็จะคึกคักเป็นพิเศษไปด้วย เพราะวัยรุ่นจะชวนกันมาเดินเล่นช้อปปิ้งเสื้อผ้าสวยๆ เก๋ๆ กันที่นี่ ส่วนราคาถ้าเป็นร้านแผงลอยแบบนี้ก็ไม่แพงค่ะ แต่บางตัวก็เหมือนๆ ที่ไทยเลย ถ้าเทียบราคาแล้วก็แพงกว่าที่ไทยนิดหน่อยค่ะ
แต่ถ้าเป็นร้านแบบใหญ่ขึ้นมาหน่อย มักจะเป็นร้านที่มีเสื้อผ้าเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ออกแบบเอง ก็จะมีราคาแพงกว่าร้านแบบแผง แต่รับรองว่าสวยเก๋ไม่ซ้ำใคร ซึ่งร้านเหล่านี้จะตั้งอยู่ที่ถนนหน้าม.ฮงงิกทั้งเส้นเลยล่ะ แถมมีการจัดดิสเพลย์ร้านได้น่ารักสุดๆ
หรือจะเป็นร้านขายเครื่องประดับก็มีหลายร้านค่ะ รวมถึงร้านกิ๊ฟช้อป ที่มีทั้งพวงกุญแจน่ารักๆ และเคสมือถือสวยๆ น่ารักมากมาย ในราคาที่ไม่แพง


ร้านเครื่องเขียนชื่อดังอย่าง ART BOX ก็มีอยู่ที่นี่เช่นกัน เข้าทีไรแทบหมดตัว และที่สาขาฮงแดนี้ INFINITE ก็เคยมาด้วยนะ

นอกจากร้านแบบนี้แล้ว ร้านเสื้อผ้า รองเท้า ยี่ห้อต่างๆ ย่านนี้ก็มีเหมือนกัน เรียกได้ว่าเป็นอีกย่านที่ช้อปกันสนุกเลยล่ะ


อันนี้ร้านคอนแทคเลนส์ร้านประจำของมินเอง ราคาไม่แพงค่ะ มีให้เลือกหลากหลายรุ่นหลายแบบเยอะมากๆ ใครจะซื้อคอนแทคเลนส์เกาหลีมาใส่สวยๆ หรือแบบมีค่าสายตา ก็มาซื้อกันได้


และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ร้านเครื่องสำอางค่ะ มีหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ ร้าน Stylenanda ก็มีสาขาที่นี่ แถมยังเป็นสถานที่ถ่ายทำเรื่อง Pretty Man ด้วยนะ
ส่วนร้านนี้ต้องมา! KAKAO FRIENDS STORE ที่ขายสินค้าของ KAKAO มากมาย ที่ชั้นบนมีคาเฟ่ด้วยล่ะแต่สิ่งที่เด่นชัดที่สุดในย่านนี้ก็คือ "คาเฟ่และร้านขนมหวาน" ทั้งหลายค่ะ มีทั้งร้านที่เป็นแบรนด์ดัง ทั้งของเกาหลี และต่างประเทศ รวมถึงร้านเล็กๆ ที่ตกแต่งดิสเพลย์ร้าน ได้อย่างกิ๊บเก๋ สวยงามน่าเข้าค่ะ ซึ่งร้านดังๆ ที่นี่ก็เยอะมากๆ เลยล่ะ ร้าน TWOSOME+ STUDIO ของคนดังอย่าง Teddy 1TYM ก็อยู่ที่นี่ และแน่นอนว่าต้องมีร้านนี้ด้วย Coffee Prince นั่นเองย่านนี้มีขนมหวานให้ลองเยอะมาก มีโอกาสต้องมาลองให้ได้นะคะ


นอกไปจากนี้ก็มีร้านอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ามาที่นี่จบครบทุกสิ่งจริงๆ มีทั้งร้านขายต้นไม้ ร้านดูดวงไพ่ทาโร่ หรือแม้แต่ร้านขายถุงยางอนามัยสำหรับนักสะสม ก็ยังมี


ฮงแดเป็นบริเวณที่กว้างค่ะ และมีตรอกซอกซอยเยอะแยะเต็มไปหมด หากมีเวลาเยอะหน่อย ลองเดินเล่นตามซอยต่างๆ ดู จะเจอความรักศิลปะของเด็กย่านนี้ที่แสดงออกมาในรูปแบบของกราฟิตี้ เยอะแยะไปหมดเลยล่ะตึก Sangsang Madang แกลเลอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในฮงแดค่ะ 


พอตกดึก ฮงแดก็ใช่ว่าจะเงียบเหงานะคะ ตรงกันข้ามกลับคึกคักยิ่งกว่าตอนกลางวัน ผู้คนเดินกันขวักไขว่ ร้านค้าจะปิดดึกประมาณสามสี่ทุ่ม บางร้านก็ดึกยิ่งกว่านั้น ส่วนร้านกาแฟไม่ต้องพูดถึง เราสามารถหาร้านกาแฟที่เปิดตลอด 24 ชม.ได้เยอะมากที่นี่ รวมถึงร้านอาหารด้วยเช่นกัน


แต่กิจกรรมหลักๆ ของย่านนี้ยามดึกก็คือ ร้องคาราโอเกะ หรือ โนแรบัง (노래방) นั่นเอง ย่านนี้ก็มีโนแรบังเยอะมากๆ เพราะทั้งวัยรุ่นและคนทำงานในย่านนี้ ชอบมาสิงสถิตย์กันบ่อยๆ รวมไปถึงร้านเล่นเกมส์ คลับ บาร์ ต่างๆ ด้วย ย่านนี้รวบรวมคลับ บาร์ เอาไว้น่าจะมากที่สุดในเกาหลี แต่จะเป็นสไตล์วัยรุ่น มีทั้งฮิพฮอพ เทคโนแดนซ์ เคป๊อบ เพลงแจ๊ซ ดนตรีสด เรียกได้ว่ามีหมดทุกอย่าง เลือกกันตามใจชอบ สไตล์ใครสไตล์มัน 

โนแรบังและร้านเกมส์ที่ใหญ่ที่สุดในฮงแด

และถ้ามาเดินเล่นย่านนี้ อย่าลืมแวะซื้อขนมไข่ "คเยรันปัง" และขนม "โฮต็อก" ด้วยนะ อร่อยฟินสุดๆ


รวมไปถึงร้านไก่ทอดคัพในตำนานร้านนี้ด้วย ไม่ลองถือว่าพลาดมาก!


ที่สำคัญต้องมาลองนั่งกินอาหารข้างทาง หรือ Street Food อย่างพวก ต็อกบกกี โอเด้ง อะไรแบบนี้ให้ได้เลยนะคะ จะยืนกินแบบโคเรียนสไตล์ หรือจะนั่งกินเม้ามอยกันยาวๆ แกล้มโซจูจากมินิมาร์ทสักขวดสองขวด ก็ย่อมได้ และสีสันสุดท้ายของย่านฮงแด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เราจะพบเห็นเด็กวัยรุ่นมาแสดงออกในสิ่งที่รักที่ชอบ ไม่ว่าจะร้องเพลงหรือเต้น มินเดินผ่านทุกวัน ก็แวะดูแทบทุกวันเหมือนกันค่ะ เพลินดี 
ใครอยากลองดูบรรยากาศแบบนี้ที่ฮงแด รวมทั้งฟังเพลงเพราะๆ สามารถดูคลิปได้แล้วที่ยูทูปด้านล่างเลยค่ะคราวนี้หลายคนก็คงหมดข้อสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าทำไมมินถึงชอบฮงแดนักหนา ก็เพราะที่นี่มีทุกอย่างที่มินชอบ มีทุกสิ่งที่มินต้องการยังไงล่ะ หรือใครจะมาที่นี่แค่เดินเล่นไปเรื่อยๆ มองดูผู้คนและเด็กวัยรุ่นที่นี่ (อาหารตา) ก็เพลินไปอีกแบบนะคะ เด็กวัยรุ่นย่านนี้ หน้าตาดีๆ เยอะเลย ใครชอบสไตล์แบบมิน ก็ลองมากันดู แล้วจะรู้ว่า ทำไมมินถึงเรียกที่นี่ว่า "ฮงแด...แดนมหัศจรรย์"

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีม.ฮงงิก (Hongik University) ทางออกที่ 8 หรือ 9 และสาย 6 สีน้ำตาลลงสถานีซังซู (Sangsu) ทางออกที่ 1 หรือ 2 ก็ได้เหมือนกัน


Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก Dispatch, Daum Map

37 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ3/11/56 21:14

  ขอบคุณคุณมินสำหรับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีนะค่ะ
  ชอบบล้อคนี้มากๆเลย อ่านเพลินดี อีกอย่างแผนที่ก็ละเอียดค่ะ
  เป็นกำลังใจให้นะค่ะ เห็นมาอัพแทบจาทุกวันเลยยยย

  ตอบลบ
 2. สวัสดีค่ะ คุณมิน ขอบคุณสำหรับข้อมูลเที่ยวแบบเจาะลึก อ่านสนุกมากค่ะ

  นิวจะรบกวนสอบถามว่า ถ้าไปเที่ยวย่านนี้ เสาร์อาทิตย์นี้ คึกคักกว่ามันธรรมดาเยอะมั้ยค่ะ พอดีตอนแรกตั้งใจจะไปคืนวันจันทร์ (แบบว่าจะไปส่องราคาของที่เมียงดงก่อน แล้วมาช๊อปที่นี่^^) แต่ในไกด์บุ้คเค้าบอกว่า วันศุกร์-เสาร์ จะคึกคักมาก เลยเริ่มลังเลอาจจะต้องจัดโปรแกรมใหม่

  แพลนจะไปต้นธันวา 2557 (วางแผนล่วงหน้านานมาก -__-")
  ไม่รู้ว่าหน้าหนาวจะคึกคักเหมือนกันมั้ยคะ

  ขอบคุณค่า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าอยากเห็นสีสันของฮงแด และความคึกคักที่เต็มไปด้วยผู้คนในตอนกลางวันนั้น ต้องมาวันเสาร์และอาทิตย์ค่ะ เพราะวัยรุ่นจะเยอะมาก ร้านค้าก็คึกคักตาม

   ส่วนถ้าจะมาท่องราตรี คลับ บาร์ ต่างๆ ให้มาคืนวันศุกร์และเสาร์ค่ะ คืนวันจันทร์เป็นคืนต้องห้าม ไม่จำเป็นอย่ามา เพราะฮงแดจะเงียบกว่าทุกวัน โดยเฉพาะคลับบาร์ตอนกลางคืนค่ะ

   ส่วนหน้าหนาว ทุกที่ก็จะเงียบๆ เหมือนกันหมดทั้งเมือง ร้านค้าเปิดปกติ แต่คนจะเดินน้อย เพราะมันหนาวมาก เค้าไม่ค่อยไปไหนกัน ไม่ค่อยออกจากบ้านรึตัวอาคาร จะอยู่ตามร้านต่างๆ รึสถานที่ในร่ม มากกว่ามาเดินเล่นตามถนนรึกลางแจ้งค่ะ อย่างตลาดนัดฮงแด ช่วงหน้าหนาวก็จะไม่มีเช่นกันค่ะ

   ลบ
  2. ว่าจะไปช่วงต้นปี58 ไปcountdownที่โน่น สงสัยต้องสิงอยู่แต่ตามห้างตาใร้านล่ะมั้งคะเนี่ย 555 T^T

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ15/9/57 16:05

  คุณมินคะ ขอถามนิดนึงว่าถ้าพักอยู่ sinchon จะไปฮงแดต้องไปตามถนนเส้นไหนคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็แล้วแต่ว่ามายังไงค่ะ ถ้ามารถไฟใต้ดิน มันก็จะไปโผล่ที่ถนนใหญ่เส้นที่รถแอร์พอร์ตบัสผ่าน

   ถ้าเดินมา หรือนั่งรถเมล์ รถแท็กซี่ ก็จะมาโลผ่ที่ถนนเส้นหน้าประตูม.ฮงงิกค่ะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ15/9/57 21:59

   ขอบคุณค่ะ

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ27/10/57 01:37

  สวัสดีค่ะคุณมิน ขอบคุณสำหรับข้อมูลท่องเที่ยวนะคะ พอดีกำลังจะไปเที่ยวเอง อ่านสนุกมากๆ ได้ความรู้มาเยอะแยะเลย เป็นกำลังใจให้นะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณมากเลยนะคะ ^^

   ลบ
 5. รบกวนสอบถามคุณมินหน่อยคะ ร้านขายคอนแทคเลนส์ในฮงแดอยู่ตงไหนหรือคะ แล้วที่เกาหลีมีร้านขายคอนแทคเลนส์ที่ไหนอีกบ้างคะ ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ร้านคอนแทคเลนส์ที่ฮงแด อยู่ติดๆ กันกับร้านไก่ YEOLBONG ของเซเว่นค่ะ ถ้าเดินมาที่สนามเด็กเล่นที่มีตลาดนัด ก้เดินเข้าซอยสนามเด้กเล่นแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ พอเจอแยกใหญ่ที่มีร้าน ETUDE อยู่ซ้ายมือ ก็เลี้ยวซ้ายไป เดินไปนิดก็เจอค่ะ เลยร้าน ETUDE ไปไม่กี่ร้าน

   ลบ
  2. ส่วนร้านคอนแทคเลนส์ที่อื่น มีขายทั่วไปค่ะ เยอะแยะมากมายตามถนนหนทาง แหล่งท่องเที่ยว ในสถานีรถไฟใต้ดินบางแห่ง มีเยอะค่ะ ผ่านย่านไหน ก็ลองสังเกตดูค่ะ

   ลบ
  3. ขอบคุณมากนะคะ แถวเมียงดงก็มีใช่มั้ยคะ หายากมั้ยเอ่ย

   ลบ
  4. มินจำตำแหน่งที่ตั้งไม่ได้ แต่คิดว่ามีค่ะ

   ลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ28/12/57 11:01

  รบกวนสอบถามคุณมินหน่อยคะ ร้านโทรศัพท์ที่เค้าว่ากันว่าขายโทรศัพท์ถูก อยู่ตรงไหนของฮงแดค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มือถือเหรอคะ มินไม่เคยได้ยินอ่ะค่ะ เลยไม่รู้ว่าร้านไหน รู้แต่พวกร้านขายเคสมือถือมากกว่าค่ะ

   ลบ
 7. พักฮงแดแล้วถ้าเรานั่งบัสสาย6002บัสจะปล่อยลงตรงไหนอะคะพี่มิน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จอดตรงถนนใหญ่ ไม่ใช่ถนนฝั่งหน้ามหาลัย จอดใกล้ๆ กับทางออกที่ 8 ของสถานีรถไฟใต้ดินค่ะ

   ลบ
 8. สอบถามเพิ่มเติมหน่อยค่ะพี่มิน พอดีจะไปปลายเดือนมีนานี้แล้วก็ไม่ติดวันเสาร์อาทิตย์ด้วย อยากถามว่าช่วงกลางวันวันธรรมดาฮงแดเงียบเหงามากมั้ยคะ? แล้วร้าน street food จะปิดประมาณกี่โมงช่วงเช้าคะ? ถ้าเช้าตรู่มากคงอดTT

  ปล.ถ้าพี่มินมีร้านอาหารที่เปิดช่วงเช้าแนะนำได้นะคะ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ฮงแดคนเยอะตลอดค่ะ เพราะมีนศ. แต่วันธรรมดามันก็คนจะไม่คึกคักเท่าวันหยุดแค่นั้นเอง
   สตรีทฟู้ดเปิดกี่โมงนี่ไม่แน่ใจค่ะ เพราะไม่เคยมาเจอตอนเปิดร้าน ร้านอาหารก็มีพวกร้านที่เปิด 24 ชม.บางร้าน เช่นร้านนี้ค่ะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/10/blog-post_29.html

   ลบ
  2. ขอบคุณมากจ้าา ^^

   ลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ25/3/58 00:08

  สวัสดีค่ะ คุณ มิน อยากถามว่าร้าน new balance อยู่บริเวณตรงไหนค่ะ และราคาที่ไทยกับเกาหลี ต่างกันไหมค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ร้านเป็นตึกใหญ่หาง่ายมองเห็นชัดเจน อยู่ตรงข้าม Information Tourist Center ค่ะ ส่วนราคาไม่ทราบเหมือนกันค่ะ

   ลบ
 10. มีมหาลัยย่านนี้ไหมค่ะ?

  ตอบลบ
 11. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ2/2/59 22:42

  คือยากรู้ว่าจะไป ฮงแด ต้องไปยังไงบ้างค่ะ
  รบกวนพี่เล่าตั้งแต่ลงสนามบินไปเจอ ต.ม เลยอ้ะค่ะ พอดีไปครั้งแรกรู้สึกกังวลมากๆ
  ว่าจะไม่ผ่าน ต.ม อาจจะไปไม่ถูกกลัวหลง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จะเข้าเมืองจากสนามบิน อ่านหัวข้อนี้นะคะ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_7597.html

   ลบ
 13. คุณมินค่ะรบกวนสอบถามเส้นทางไป3ceที่ฮงแดได้มั้ยอะค่ะ พอทราบเส้นทางมั้ยค่ะเหนหลายคนบอกไปยาก

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ติดตามได้ในทวิตเตอร์นะคะ เพราะว่ามินลงในทวิตค่ะ ไปไม่ยากจ้า

   ลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ3/3/59 18:25

  พี่มินคะ ถ้าพักแถวสถานี ฮัปจอง นั่งรถบัสสาย 6002 รถจะจอดแถวไหนคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จอดสถานีฮาปจองค่ะ ลงก่อนถึงสถานีฮงแด

   ลบ
 15. จากฮงแด สามารถเดินไปเรื่อยๆถึงม.สตรีฮวาไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เดินได้ถ้ามีเวลาและเดินไหวค่ะ เพราะไกลพอสมควร เป็นกิโลอ่ะค่ะ

   ลบ
 16. ขอสอบถามค่ะ ถ้าจะไปพักแถวฮงแด ใกล้ ม.ฮงอิก สาย6002 ไปถึงไหมคะ ต้องลงช่วงไหนคะ แล้วย่านที่เที่ยวของฮงแด เดินจาก ม.ฮงอิกไปไดลไหมคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สายรถบัส อ่านที่นี่นะคะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_7597.html

   ส่วนที่เที่ยวที่พูดถึง หมายถึงที่ไหนคะ ฮงแดมันไม่มีที่เที่ยว นอกจากทริคอายมิวเซียม กับไนท์คลับตอนกลางคืน นอกนั้นเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ แหล่งช้อปปิ้ง ฮงแด = ฮงงิก มันที่เดียวกันค่ะ คือบริเวณรอบๆ ม.ฮงงิก เค้าเรียกว่า ฮงแดค่ะ

   ลบ
 17. ไม่ระบุชื่อ11/10/59 13:45

  เมื่อกี้เห็นร้าน Gentle monster ใช่ร้านแว่นกันแดดแฟชั่นหรือป่าวอะค่ะ และ มีร้านที่ตั้งอยู่แถวไหนบ้างอะค่ะ
  แล้วอยากทราบร้านที่ขายของสำหรับติ่งเกาหลีมีแถวไหนบ้างอะค่ะ

  ตอบลบ