3 พฤศจิกายน 2556

ฮงแด...แดนมหัศจรรย์


"ฮงแด...แดนมหัศจรรย์" เป็นคำที่มินใช้เรียกย่านวัยรุ่นวัยมันส์อย่างฮงแด (홍대) ค่ะ ทำไมถึงเรียกแบบนี้น่ะเหรอคะ? ก็เพราะว่าฮงแด เป็นย่านที่มีความหลากหลายรวมอยู่ ทั้งที่กิน (อาหาร) ที่ดื่ม (กาแฟ) ที่ดริ๊ง (ของมึนเมา) คลับ บาร์ ศิลปะ แกลเลอรี่ ช้อปปิ้ง ร้านรวง โอยยยยย เยอะแยะไปหมดรวมอยู่ที่นี่ที่เดียว แล้วแบบนี้จะไม่เรียกว่า แดนมหัศจรรย์ ได้อย่างไร ^^


ใครที่ติดตามมินมาตลอด จะรู้ดีว่า มินชื่นชอบย่านนี้เป็นพิเศษ เรียกได้ว่าเป็นย่านที่มินโปรดปรานที่สุดในเกาหลีค่ะ มากี่ครั้งก็พักย่านนี้ เพราะทุกอย่างมันอยู่ที่นี่จริงๆ ฮงแดไม่เคยหลับใหล ผู้คนและร้านรวง เหมือนไม่เคยถูกปิดสวิชต์ ยังคงสว่างไสวตลอดทั้งคืน คึกคักสนุกสนานกันได้ทุกวัน รวมถึงบ้านเพื่อนและที่ทำงานของเพื่อนมิน ก็อยู่ที่นี่เช่นกัน (ไว้จะพาไปชมสถาบันสอนศิลปะที่ฮงแด) ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นอกจากจะมีตลาดนัดนศ.แล้ว ที่ถนนเส้นนี้ก็จะคึกคักเป็นพิเศษไปด้วย เพราะวัยรุ่นจะชวนกันมาเดินเล่นช้อปปิ้งเสื้อผ้าสวยๆ เก๋ๆ กันที่นี่ ส่วนราคาถ้าเป็นร้านแผงลอยแบบนี้ก็ไม่แพงค่ะ แต่บางตัวก็เหมือนๆ ที่ไทยเลย ถ้าเทียบราคาแล้วก็แพงกว่าที่ไทยนิดหน่อยค่ะ

แต่ถ้าเป็นร้านแบบใหญ่ขึ้นมาหน่อย มักจะเป็นร้านที่มีเสื้อผ้าเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง ออกแบบเอง ก็จะมีราคาแพงกว่าร้านแบบแผง แต่รับรองว่าสวยเก๋ไม่ซ้ำใคร ซึ่งร้านเหล่านี้จะตั้งอยู่ที่ถนนหน้าม.ฮงงิกทั้งเส้นเลยล่ะ แถมมีการจัดดิสเพลย์ร้านได้น่ารักสุดๆ


หรือจะเป็นร้านขายเครื่องประดับก็มีหลายร้านค่ะ รวมถึงร้านกิ๊ฟช้อป ที่มีทั้งพวงกุญแจน่ารักๆ และเคสมือถือสวยๆ น่ารักมากมาย ในราคาที่ไม่แพง พวงกุญแจน้องกล้วย อันละ 2000 วอน เสร็จมินมาหนึ่งอัน อิอิเคสมือถืออันนี้ได้มาในราคา 25000 วอน ส่วนพวงกุญแจขวดโซจูเก๋ๆ อันละ 1000 วอนเท่านั้นเอง ถู๊กถูก


อันนี้ก็ 25000 วอนเท่ากันค่ะ ของคุณเพื่อน


ร้านเครื่องเขียนชื่อดังอย่าง ART BOX ก็มีอยู่ที่นี่เช่นกัน เข้าทีไรแทบหมดตัวค่าาา >.< 


และที่สาขาฮงแดนี้ INFINITE ก็เคยมาด้วยนะคะ ดูประมวลภาพด้านล่างได้เลย
นอกจากร้านแบบนี้แล้ว ร้านเสื้อผ้า รองเท้า ยี่ห้อต่างๆ ย่านนี้ก็มีเหมือนกันส่วนร้าน New Balance สาขาฮงแดนั้น เพิ่งจะมาเปิดเมื่อเดือนเมษายน 2014 นี่เองค่ะ


มากันที่ร้านเกี่ยวกับความสวยความงามกันบ้าง ที่นี่มีร้านทำผมชื่อดังหลายร้าน อาทิ Cord Hair หรือ Making Hair แต่ราคาก็สูงตามความนิยมของร้าน แต่ก็ใช่ว่าจะมีแต่ร้านดัง ร้านใหญ่ ร้านทำผมเล็กๆ ราคาย่อมเยาก็มีเช่นกัน

ร้านทำเล็บก็มีนะแม้แต่ร้านคอนแทคเลนส์ก็มีเช่นกัน ราคาก็ไม่แพงค่ะ ใครจะซื้อคอนแทคเลนส์เกาหลีมาใส่สวยๆ ก็มาซื้อกันได้และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ ร้านเครื่องสำอางค่ะ มีหลายแบรนด์ให้เลือกซื้อ

ป้ายหน้าร้านสกินฟู้ดเป็นภาษาไทย แสดงให้เห็นว่านักท่องเที่ยวไทยมาย่านนี้กันเยอะ


และสิ่งที่เด่นชัดที่สุดในย่านนี้ก็คือ "ร้านกาแฟ" หรือ "คาเฟ่" ทั้งหลายค่ะ มีทั้งร้านที่เป็นแบรนด์ดัง ทั้งของเกาหลี และต่างประเทศ รวมถึงร้านเล็กๆ ที่ตกแต่งดิสเพลย์ร้าน ได้อย่างกิ๊บเก๋ สวยงามน่าเข้าค่ะ


ร้านขายบิงซู ที่มาแทนที่ร้าน JAWS FOOD ตามรอยรันนิ่งแมนที่ปิดไป


ส่วนร้านเค้กร้านนี้ คือร้านที่น้องๆ นักเรียนไทยแนะนำมา แต่มินไม่ได้เข้าไปชิมนะคะ ไว้โอกาสหน้าจะไปลองให้ได้เลย

ร้านดังๆ ในย่านนี้ก็มีหลายร้านนะคะ อย่างเช่นร้าน Snow Spoon ก็เคยใช้ถ่ายทำรายการรันนิ่งแมนเช่นกัน


ร้าน TWOSOME+ STUDIO ของคนดังอย่าง Teddy 1TYM ก็อยู่ที่นี่


และแน่นอนว่าต้องมีร้านนี้ด้วย Coffee Prince นั่นเอง


หรือจะเป็นร้านอาหาร YEOLBONG ของศิลปินดังอย่าง SE7EN ก็มีสาขาที่ฮงแดค่ะ


รวมถึงร้านอาหารไทยก็มีนะคะ เผื่อใครคิดถึงอาหารไทย ซึ่งร้านก็จัดดิสเพลย์ได้อย่างน่ารักเช่นกัน

นอกไปจากนี้ก็มีร้านอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ามาที่นี่จบครบทุกสิ่งจริงๆ มีทั้งร้านขายต้นไม้


ร้านดูดวงไพ่ทาโร่ ซึ่งหนุ่มสาวเกาหลีจะนิยมดูดวงมากๆ เลยส่วนอันนี้ ติดเรทนิดนึง >.< เป็นร้านขายถุงยางอนามัยค่ะ สำหรับนักสะสม เพราะถุงยางในร้านจะเป็นแบบเก๋ๆ แปลกๆ ให้ซื้อไปสะสมมากกว่าเอาไปใช้จริง


ในร้านไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป มินเลยต้องซื้อมาเป็นที่ระลึก 1 อันค่ะ น่ารักมั้ย อิอิ แต่ราคาแพงทีเดียว อันนี้ถูกสุดในร้านค่ะ ราคา 3000 วอน (ประมาณ 90 บาท)


ฮงแดเป็นบริเวณที่กว้างค่ะ และมีตรอกซอกซอยเยอะแยะเต็มไปหมด หากมีเวลาเยอะหน่อย ลองเดินเล่นตามซอยต่างๆ ดู จะเจอความรักศิลปะของเด็กย่านนี้ที่แสดงออกมาในรูปแบบของกราฟิตี้ เยอะแยะไปหมดเลยล่ะ


อันนี้คือเตาปิ้งมันเทศหวานค่ะ เคยเห็นกันมั้ย ^^


ส่วนอันนี้ ก๊อกน้ำเก๋ๆ


คนเกาหลีเขารักศิลปะมากๆ ค่ะ เราจะเห็นแกลเลอรี่ที่นี่เยอะมากเลย ฮงแดก็มีแกลเลอรี่หลายแห่ง และที่ตึก Sangsang Madang แห่งนี้ เป็นตึกแกลเลอรี่ที่ใหญ่ที่สุดในฮงแดค่ะ รวมถึงมีตึกเก๋ๆ มากมาย
พอตกดึก ฮงแดก็ใช่ว่าจะเงียบเหงานะคะ ตรงกันข้ามกลับคึกคักยิ่งกว่าตอนกลางวัน ผู้คนเดินกันขวักไขว่ ร้านค้าจะปิดดึกประมาณสามสี่ทุ่ม บางร้านก็ดึกยิ่งกว่านั้น ส่วนร้านกาแฟไม่ต้องพูดถึง เราสามารถหาร้านกาแฟที่เปิดตลอด 24 ชม.ได้เยอะมากที่นี่ รวมถึงร้านอาหารด้วยเช่นกันแต่กิจกรรมหลักๆ ของย่านนี้ยามดึกก็คือ ร้องคาราโอเกะ หรือ โนแรบัง (노래방) นั่นเอง ย่านนี้ก็มีโนแรบังเยอะมากๆ เพราะทั้งวัยรุ่นและคนทำงานในย่านนี้ ชอบมาสิงสถิตย์กันบ่อยๆ รวมไปถึง คลับ บาร์ ต่างๆ ด้วย ย่านนี้รวบรวมคลับ บาร์ เอาไว้น่าจะมากที่สุดในเกาหลี แต่จะเป็นสไตล์วัยรุ่น มีทั้งฮิพฮอพ เทคโนแดนซ์ เคป๊อบ เพลงแจ๊ซ ดนตรีสด เรียกได้ว่ามีหมดทุกอย่าง เลือกกันตามใจชอบ สไตล์ใครสไตล์มัน ไว้จะเขียนเกี่ยวกับคลับที่เกาหลีให้อ่านกัน

โนแรบังที่ใหญ่ที่สุดในฮงแด

และถ้ามาเดินเล่นย่านนี้ อย่าลืมแวะซื้อขนมไข่ "คเยรันปัง" กินกันดูนะคะ ราคาก็อันละ 1000 วอนเท่านั้นเอง แป้งนุ่มชุ่มไปด้วยไข่ดาว (บางร้านเป็นไข่ต้ม) ข้างในที่ไม่สุกมาก พอกัดไปจึงได้อารมณ์เยิ้มๆ ของไข่ ฟินสุดๆและถ้าอยากได้ฟีลแบบสุดๆ กว่านั้น ต้องมาลองนั่งกินอาหารข้างทาง หรือ Street Food อย่างพวก ต็อกบกกี โอเด้ง อะไรแบบนี้ให้ได้เลยนะคะ จะยืนกินแบบโคเรียนสไตล์ หรือจะนั่งกินเม้ามอยกันยาวๆ แกล้มโซจูจากมินิมาร์ทสักขวดสองขวด ก็ย่อมได้ (มินทำแบบนั้นแหละ อิอิ)


ราคาก็ไม่แพงค่ะ (แต่ถ้าทานเยอะๆ ก็แพงอยู่) ของทอดจะขายแบบ 5 ชิ้น 2500 วอน เลือกได้ว่าเราจะเอาอะไรบ้างค่ะ จะดีกว่าร้าน JAWS FOOD ที่จัดเซ็ทมาให้เราเลย แต่ว่าที่ร้าน JAWS FOOD ของทอดกรอบอร่อยกว่าค่ะ นอกนั้นก็โอเด้งไม้ละ 500 วอน คิมบัพชิ้นละ 2500 วอน ซุนแดจานละ 2500 วอน ต็อกบกกีจานละ 2000 วอน ประมาณนี้ค่ะ ร้านแบบนี้ที่ฮงแด จะมีขายในช่วงตอนเช้าๆ กับตอนค่ำๆ ค่ะ ซึ่งร้านที่ขายตอนค่ำ ก็จะปิดเกือบเช้านะคะ เพราะว่ารอขายนักเที่ยวกลางคืนที่กลับออกมาจากคลับด้วย


น้ำซุปโอเด้งใส่ถ้วยกระดาษ ซดตอนร้อนๆ อร่อยสุดๆ


ร้านขายอาหารข้างทางที่ฮงแดที่มินเอ่ยถึง
จะอยู่ข้างๆ สนามเด็กเล่นเลย

และสีสันสุดท้ายของย่านฮงแด ในตอนกลางคืนจะมีเด็กวัยรุ่นมาแสดงออกในสิ่งที่ชอบแทบทุกคืนเลยค่ะ สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป บางคนมาเต้นโชว์ บางคนมาร้องเพลงแบบนี้ มินเดินผ่านทุกวัน ก็แวะดูแทบทุกวันเหมือนกันค่ะ เพลินดี ใครอยากลองดูบรรยากาศแบบนี้ที่ฮงแด รวมทั้งฟังเพลงเพราะๆ สามารถดูคลิปได้แล้วที่ยูทูปด้านล่างเลยค่ะคราวนี้หลายคนก็คงหมดข้อสงสัยกันแล้วใช่มั้ยคะ ว่าทำไมมินถึงชอบฮงแดนักหนา ก็เพราะที่นี่มีทุกอย่างที่มินชอบ มีทุกสิ่งที่มินต้องการยังไงล่ะ หรือใครจะมาที่นี่แค่เดินเล่นไปเรื่อยๆ มองดูผู้คนและเด็กวัยรุ่นที่นี่ (อาหารตา) ก็เพลินไปอีกแบบนะคะ เด็กวัยรุ่นย่านนี้ หน้าตาดีๆ เยอะเลย ใครชอบสไตล์แบบมิน ก็ลองมากันดู แล้วจะรู้ว่า ทำไมมินถึงเรียกที่นี่ว่า "ฮงแด...แดนมหัศจรรย์"

How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ลงสถานีม.ฮงงิก (Hongik University) ทางออกที่ 8 หรือ 9 และสาย 6 สีน้ำตาลลงสถานีซังซู (Sangsu) ทางออกที่ 1 หรือ 2 ก็ได้เหมือนกัน


Credit : ภาพประกอบบางส่วนจาก Dispatch, Daum Map

37 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ3/11/56 21:14

  ขอบคุณคุณมินสำหรับการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเกาหลีนะค่ะ
  ชอบบล้อคนี้มากๆเลย อ่านเพลินดี อีกอย่างแผนที่ก็ละเอียดค่ะ
  เป็นกำลังใจให้นะค่ะ เห็นมาอัพแทบจาทุกวันเลยยยย

  ตอบลบ
 2. สวัสดีค่ะ คุณมิน ขอบคุณสำหรับข้อมูลเที่ยวแบบเจาะลึก อ่านสนุกมากค่ะ

  นิวจะรบกวนสอบถามว่า ถ้าไปเที่ยวย่านนี้ เสาร์อาทิตย์นี้ คึกคักกว่ามันธรรมดาเยอะมั้ยค่ะ พอดีตอนแรกตั้งใจจะไปคืนวันจันทร์ (แบบว่าจะไปส่องราคาของที่เมียงดงก่อน แล้วมาช๊อปที่นี่^^) แต่ในไกด์บุ้คเค้าบอกว่า วันศุกร์-เสาร์ จะคึกคักมาก เลยเริ่มลังเลอาจจะต้องจัดโปรแกรมใหม่

  แพลนจะไปต้นธันวา 2557 (วางแผนล่วงหน้านานมาก -__-")
  ไม่รู้ว่าหน้าหนาวจะคึกคักเหมือนกันมั้ยคะ

  ขอบคุณค่า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าอยากเห็นสีสันของฮงแด และความคึกคักที่เต็มไปด้วยผู้คนในตอนกลางวันนั้น ต้องมาวันเสาร์และอาทิตย์ค่ะ เพราะวัยรุ่นจะเยอะมาก ร้านค้าก็คึกคักตาม

   ส่วนถ้าจะมาท่องราตรี คลับ บาร์ ต่างๆ ให้มาคืนวันศุกร์และเสาร์ค่ะ คืนวันจันทร์เป็นคืนต้องห้าม ไม่จำเป็นอย่ามา เพราะฮงแดจะเงียบกว่าทุกวัน โดยเฉพาะคลับบาร์ตอนกลางคืนค่ะ

   ส่วนหน้าหนาว ทุกที่ก็จะเงียบๆ เหมือนกันหมดทั้งเมือง ร้านค้าเปิดปกติ แต่คนจะเดินน้อย เพราะมันหนาวมาก เค้าไม่ค่อยไปไหนกัน ไม่ค่อยออกจากบ้านรึตัวอาคาร จะอยู่ตามร้านต่างๆ รึสถานที่ในร่ม มากกว่ามาเดินเล่นตามถนนรึกลางแจ้งค่ะ อย่างตลาดนัดฮงแด ช่วงหน้าหนาวก็จะไม่มีเช่นกันค่ะ

   ลบ
  2. ว่าจะไปช่วงต้นปี58 ไปcountdownที่โน่น สงสัยต้องสิงอยู่แต่ตามห้างตาใร้านล่ะมั้งคะเนี่ย 555 T^T

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ15/9/57 16:05

  คุณมินคะ ขอถามนิดนึงว่าถ้าพักอยู่ sinchon จะไปฮงแดต้องไปตามถนนเส้นไหนคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็แล้วแต่ว่ามายังไงค่ะ ถ้ามารถไฟใต้ดิน มันก็จะไปโผล่ที่ถนนใหญ่เส้นที่รถแอร์พอร์ตบัสผ่าน

   ถ้าเดินมา หรือนั่งรถเมล์ รถแท็กซี่ ก็จะมาโลผ่ที่ถนนเส้นหน้าประตูม.ฮงงิกค่ะ

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ15/9/57 21:59

   ขอบคุณค่ะ

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ27/10/57 01:37

  สวัสดีค่ะคุณมิน ขอบคุณสำหรับข้อมูลท่องเที่ยวนะคะ พอดีกำลังจะไปเที่ยวเอง อ่านสนุกมากๆ ได้ความรู้มาเยอะแยะเลย เป็นกำลังใจให้นะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขอบคุณมากเลยนะคะ ^^

   ลบ
 5. รบกวนสอบถามคุณมินหน่อยคะ ร้านขายคอนแทคเลนส์ในฮงแดอยู่ตงไหนหรือคะ แล้วที่เกาหลีมีร้านขายคอนแทคเลนส์ที่ไหนอีกบ้างคะ ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ร้านคอนแทคเลนส์ที่ฮงแด อยู่ติดๆ กันกับร้านไก่ YEOLBONG ของเซเว่นค่ะ ถ้าเดินมาที่สนามเด็กเล่นที่มีตลาดนัด ก้เดินเข้าซอยสนามเด้กเล่นแล้วเดินตรงไปเรื่อยๆ พอเจอแยกใหญ่ที่มีร้าน ETUDE อยู่ซ้ายมือ ก็เลี้ยวซ้ายไป เดินไปนิดก็เจอค่ะ เลยร้าน ETUDE ไปไม่กี่ร้าน

   ลบ
  2. ส่วนร้านคอนแทคเลนส์ที่อื่น มีขายทั่วไปค่ะ เยอะแยะมากมายตามถนนหนทาง แหล่งท่องเที่ยว ในสถานีรถไฟใต้ดินบางแห่ง มีเยอะค่ะ ผ่านย่านไหน ก็ลองสังเกตดูค่ะ

   ลบ
  3. ขอบคุณมากนะคะ แถวเมียงดงก็มีใช่มั้ยคะ หายากมั้ยเอ่ย

   ลบ
  4. มินจำตำแหน่งที่ตั้งไม่ได้ แต่คิดว่ามีค่ะ

   ลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ28/12/57 11:01

  รบกวนสอบถามคุณมินหน่อยคะ ร้านโทรศัพท์ที่เค้าว่ากันว่าขายโทรศัพท์ถูก อยู่ตรงไหนของฮงแดค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มือถือเหรอคะ มินไม่เคยได้ยินอ่ะค่ะ เลยไม่รู้ว่าร้านไหน รู้แต่พวกร้านขายเคสมือถือมากกว่าค่ะ

   ลบ
 7. พักฮงแดแล้วถ้าเรานั่งบัสสาย6002บัสจะปล่อยลงตรงไหนอะคะพี่มิน

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จอดตรงถนนใหญ่ ไม่ใช่ถนนฝั่งหน้ามหาลัย จอดใกล้ๆ กับทางออกที่ 8 ของสถานีรถไฟใต้ดินค่ะ

   ลบ
 8. สอบถามเพิ่มเติมหน่อยค่ะพี่มิน พอดีจะไปปลายเดือนมีนานี้แล้วก็ไม่ติดวันเสาร์อาทิตย์ด้วย อยากถามว่าช่วงกลางวันวันธรรมดาฮงแดเงียบเหงามากมั้ยคะ? แล้วร้าน street food จะปิดประมาณกี่โมงช่วงเช้าคะ? ถ้าเช้าตรู่มากคงอดTT

  ปล.ถ้าพี่มินมีร้านอาหารที่เปิดช่วงเช้าแนะนำได้นะคะ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ฮงแดคนเยอะตลอดค่ะ เพราะมีนศ. แต่วันธรรมดามันก็คนจะไม่คึกคักเท่าวันหยุดแค่นั้นเอง
   สตรีทฟู้ดเปิดกี่โมงนี่ไม่แน่ใจค่ะ เพราะไม่เคยมาเจอตอนเปิดร้าน ร้านอาหารก็มีพวกร้านที่เปิด 24 ชม.บางร้าน เช่นร้านนี้ค่ะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/10/blog-post_29.html

   ลบ
  2. ขอบคุณมากจ้าา ^^

   ลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ25/3/58 00:08

  สวัสดีค่ะ คุณ มิน อยากถามว่าร้าน new balance อยู่บริเวณตรงไหนค่ะ และราคาที่ไทยกับเกาหลี ต่างกันไหมค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ร้านเป็นตึกใหญ่หาง่ายมองเห็นชัดเจน อยู่ตรงข้าม Information Tourist Center ค่ะ ส่วนราคาไม่ทราบเหมือนกันค่ะ

   ลบ
 10. มีมหาลัยย่านนี้ไหมค่ะ?

  ตอบลบ
 11. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ2/2/59 22:42

  คือยากรู้ว่าจะไป ฮงแด ต้องไปยังไงบ้างค่ะ
  รบกวนพี่เล่าตั้งแต่ลงสนามบินไปเจอ ต.ม เลยอ้ะค่ะ พอดีไปครั้งแรกรู้สึกกังวลมากๆ
  ว่าจะไม่ผ่าน ต.ม อาจจะไปไม่ถูกกลัวหลง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จะเข้าเมืองจากสนามบิน อ่านหัวข้อนี้นะคะ http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_7597.html

   ลบ
 13. คุณมินค่ะรบกวนสอบถามเส้นทางไป3ceที่ฮงแดได้มั้ยอะค่ะ พอทราบเส้นทางมั้ยค่ะเหนหลายคนบอกไปยาก

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ติดตามได้ในทวิตเตอร์นะคะ เพราะว่ามินลงในทวิตค่ะ ไปไม่ยากจ้า

   ลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ3/3/59 18:25

  พี่มินคะ ถ้าพักแถวสถานี ฮัปจอง นั่งรถบัสสาย 6002 รถจะจอดแถวไหนคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จอดสถานีฮาปจองค่ะ ลงก่อนถึงสถานีฮงแด

   ลบ
 15. จากฮงแด สามารถเดินไปเรื่อยๆถึงม.สตรีฮวาไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เดินได้ถ้ามีเวลาและเดินไหวค่ะ เพราะไกลพอสมควร เป็นกิโลอ่ะค่ะ

   ลบ
 16. ขอสอบถามค่ะ ถ้าจะไปพักแถวฮงแด ใกล้ ม.ฮงอิก สาย6002 ไปถึงไหมคะ ต้องลงช่วงไหนคะ แล้วย่านที่เที่ยวของฮงแด เดินจาก ม.ฮงอิกไปไดลไหมคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สายรถบัส อ่านที่นี่นะคะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2013/02/blog-post_7597.html

   ส่วนที่เที่ยวที่พูดถึง หมายถึงที่ไหนคะ ฮงแดมันไม่มีที่เที่ยว นอกจากทริคอายมิวเซียม กับไนท์คลับตอนกลางคืน นอกนั้นเป็นร้านอาหาร คาเฟ่ แหล่งช้อปปิ้ง ฮงแด = ฮงงิก มันที่เดียวกันค่ะ คือบริเวณรอบๆ ม.ฮงงิก เค้าเรียกว่า ฮงแดค่ะ

   ลบ
 17. ไม่ระบุชื่อ11/10/59 13:45

  เมื่อกี้เห็นร้าน Gentle monster ใช่ร้านแว่นกันแดดแฟชั่นหรือป่าวอะค่ะ และ มีร้านที่ตั้งอยู่แถวไหนบ้างอะค่ะ
  แล้วอยากทราบร้านที่ขายของสำหรับติ่งเกาหลีมีแถวไหนบ้างอะค่ะ

  ตอบลบ