10 กรกฎาคม 2557

โกชีวอน ห้องเช่าแบบรายเดือน


*ที่พักที่จะแนะนำทั้งหมดในนี้ "มินไม่เคยพัก" นะคะ 

ในเกาหลี นอกจากที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวอย่างโรงแรม โฮสเทล และเกสเฮ้าส์แล้วนั้น ยังคงมีที่พักอีกประเภทหนึ่งที่มินคิดว่า "น่าสนใจ" และเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ใช้เวลาไปเที่ยวนานกว่าหนึ่งเดือน นั่นก็คือที่พักที่เรียกว่า "โกชีวอน" 

โกชีวอน (고시원) หรือ โกชีเทล (고시텔) มีลักษณะเหมือนกันก็คือ เป็นที่พัก ที่เหมือนๆ กับหอพักนั่นเองค่ะ หรือจะเรียกให้ถูกก็คือ "ที่ไว้ซุกหัวนอน" นั่นเอง เพราะมีขนาดเล็กมาก ที่เอาไว้สำหรับนอนจริงๆ โกชีวอนจะต่างกับอพาร์ทเมนท์ที่คนทำงานมักเช่าอาศัย หรือที่เรียกว่า One Room (원룸) ตรงที่ว่า โกชีวอนห้องมีขนาดเล็กกว่า และสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องน้อยกว่า รวมถึงราคาถูกกว่าด้วย และมีข้อดีที่ต่างจาก One Room อย่างชัดเจนเลยก็คือ โกชีวอน ไม่มีค่าประกันความเสียหาย นั่นเอง

Photo by Star Livingtel

โกชีวอน กับ โกชีเทล นั้น ส่วนมากนศ.จะมาเช่าอยู่เพื่อเตรียมตัวอ่านหนังสือสอบบ้าง หรือบางคนมาจากตจว.มาเรียนในโซลก็จะเลือกมาพักแบบนี้เพราะมีราคาถูก รวมไปถึงนศ.ต่างชาติที่มาเรียนอยู่ที่เกาหลีด้วย ห้องพักแบบนี้ เป็นห้องพักขนาดเล็กที่มีขนาด 5 ตร.ม.ขึ้นไป (1.5 พยอง) เล็กขนาดที่ว่า ในห้องมีแค่เตียงกับโต๊ะก็เต็มห้องแล้ว เหลือพื้นที่ให้เดินนิดหน่อย ซึ่งจะต้องเช่าอย่างต่ำ 1 เดือน (บางที่อาจจะให้เช่าต่ำกว่าได้ ต้องสอบถามไปยังที่พัก) น้ำไฟและเน็ตฟรี ไม่มีค่าประกัน ไม่มีมัดจำ ในห้องจะมี เตียงนอน (ไม่มีผ้าห่มให้) โต๊ะเขียนหนังสือ เก้าอี้ ตู้เสื้อผ้า (เล็กใหญ่แล้วแต่ที่) TV ตู้เย็นขนาดเล็ก แอร์ และฮีทเตอร์

โกชีวอนยังมีแบ่งออกไปอีก 4 ประเภท คือ หอพักเฉพาะผู้หญิง หอพักเฉพาะผู้ชาย (มีน้อย) หอพักรวม และหอพักรวมแต่แยกชายหญิงกัน (แยกชั้น) และบางที่ ก็มีห้องแบบที่เข้าพักได้ 2 คนอีกด้วย ซึ่งในห้องจะมีเตียง โต๊ะเขียนหนังสือ และเก้าอี้ 2 ชุด สำหรับนศ.ที่จะมาแชร์ห้องกัน ราคาค่าเช่าก็จะถูกลง ทุกที่จะมีข้าว กิมจิ และบะหมี่ให้ที่ส่วนกลาง สามารถกินได้ตลอด มีห้องครัวให้ทำอาหารเองได้ มีเครื่องซักผ้า และมีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไว้บริการฟรี บางที่ก็มีที่จอดรถให้ด้วย

ห้องพักแบบโกชีวอนนั้น จะมีอยู่ 3 แบบคือ
1.Mini Room ห้องแบบมินิรูมคือไม่มีห้องน้ำ ห้องแบบนี้เหมาะกับคนที่งบน้อย หรือต้องการเซฟค่าใช้จ่าย เพราะราคาจะถูกมากๆ บางที่แค่ 6000-7000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ใช้ห้องน้ำรวม ห้องน้ำส่วนกลาง ซึ่งจะเรียงกันแบบห้องน้ำในห้าง

Photo by Star Livingtel

2.One Room ห้องแบบวันรูม มีห้องน้ำในตัว (ซึ่งบางที่จะมีแค่ shower ไม่มีชักโครก) ห้องแบบวันรูม จะมีห้องน้ำในตัวเพิ่มเข้ามา สำหรับคนที่ต้องการความสะดวก ราคาก็จะแพงขึ้น อยู่ที่เดือนละ 13000-16000 บาท (ประมาณเท่านึงของห้องแบบมินิรูม) นับว่าถูกกว่าเกสเฮ้าส์ด้วยซ้ำไป

Photo by Hub House

3.Studio Room ห้องแบบสตูดิโอ ห้องแบบนี้จะมีแค่บางที่ค่ะ เป็นห้องที่เหมือนวันรูมทุกอย่าง ต่างแค่มีขนาดกว้างขึ้นมาอีกนิด หรือมีขนาดเตียงที่ใหญ่กว่า และราคาจะแพงสุดคือ 20000 บาทขึ้นไปต่อเดือนค่ะ

Photo by Soho Oneroomtel

โกชีวอนมีอยู่ในทุกๆ ย่านค่ะ แต่จะมีมากในย่านที่ใกล้มหาลัย เพราะมีนศ.เยอะ หากนักท่องเที่ยวอยากจะพักแบบนี้บ้างก็ย่อมได้ แต่จะลำบากนิดนึงตรงเรื่องภาษา เพราะส่วนมากเจ้าของจะพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ เพราะไม่ได้มีไว้สำหรับนักท่องเที่ยวโดยตรง พูดง่ายๆ คือ เราไปมั่วพักนั่นเอง 55555 (แต่พักได้ค่ะ ไม่ผิดกม.หรือผิดกติกาแต่อย่างใด) การจองมักใช้วิธีจองผ่านทางอีเมล โทรศัพท์ หรือ Walk in (ไม่สามารถจองผ่านเว็บได้) การสื่อสารจึงเป็นเรื่องที่สำคัญยิ่ง ใครที่มีเพื่อนเป็นคนเกาหลีหรือมีเพื่อนเรียนอยู่ที่นั่น ก็คงจะง่ายและสะดวกกว่า เพราะคงต้องไหว้วานให้เขาช่วยจองให้แล้วล่ะค่ะ สำหรับคนที่ไม่มีเพื่อนที่นั่น มินแนะนำว่า ลองส่งข้อความไปสอบถามทางอีเมลก่อนก็ได้ค่ะ บางทีเขาอาจจะสื่อสารกับเราได้ก็ได้นะ

เอาล่ะ คราวนี้มาดูตัวอย่างห้องพักแบบโกชีวอนกัน
ที่แรก Orange Residence (오렌지레지던스) ตั้งอยู่ย่านฮงแด ริมถนนใหญ่ ใกล้สถานีรถไฟใต้ดิน ที่นี่จะเป็นหอพักแบบรวมชายหญิง ขนาดห้องของที่นี่คือ 2.5-4 พยอง ราคาห้องเช่าอยู่ที่ 350,000-650,000 วอนต่อเดือน (แล้วแต่ประเภทห้อง)

ตัวอย่างห้องพักแบบมินิรูมตัวอย่างห้องพักแบบวันรูม มีห้องน้ำเพิ่มเข้ามา
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.gosione.net/oran  หรือโทร.02-323-3181


มาดูอีกที่กัน ที่นี่ชื่อ Rodem Livingtel (로뎀원룸리빙텔) ตั้งอยู่ใจกลางฮงแดเลย ใกล้ม.ฮงงิก เป็นหอพักแบบรวมชายหญิง แต่แยกชั้นกัน ขนาดห้อง 2.5-5 พยอง ราคาห้องที่นี่ค่อนข้างสูงคือ 450,000-600,000 วอนต่อเดือน (แล้วแต่ประเภทห้อง) และที่นี่มีห้องพักแบบสองคนด้วย

ตัวอย่างห้องพักแบบสองคน เป็นห้องวันรูม จะมีสองเตียงตัวอย่างห้องพักแบบสตูดิโอ หากพักคนเดียวแต่อยากได้ห้องกว้างๆ ที่นี่ก็มีห้องแบบสตูดิโอเหมือนกัน


สนใจดูรายละเอียดได้ที่ rodemlivingtel1.co.kr หรือโทร.02-323-9522


มาถึงตัวอย่างที่สุดท้าย ที่นี่เป็นแบบหอหญิงล้วน ชื่อ Green Livingtel (그린여성전용리빙텔) ตั้งอยู่ชินชน ใกล้ๆ มหาลัยหลายแห่ง แถมเดินจากรถไฟใต้ดินไม่ไกลมากด้วย (แต่ไกลมหาลัยแทน) ขนาดห้อง 1.5 พยอง ราคา 320,000-450,000 วอนต่อเดือน (แล้วแต่ประเภทห้อง) ที่นี่ก็เหมือนที่อื่นๆ คือมีทั้งห้องแบบมีห้องน้ำและไม่มี

ตัวอย่างห้องแบบมินิรูม ไม่มีห้องน้ำตัวอย่างห้องพักแบบวันรูม
ห้องน้ำที่นี่จะซ่อนอยู่แบบนี้ เพราะหอพักแบบนี้มีขนาดเล็ก จึงพยายามใช้พื้นที่ใช้สอยในห้องให้คุ้มค่าที่สุด
สนใจดูรายละเอียดได้ที่ www.greenlivingtel.com  หรือโทร.02-332-9332


หากใครสนใจอยากพักโกชีวอนบ้างล่ะก็ สามารถเข้าไปเสริชหาที่พักที่ต้องการตามย่านต่างๆ ได้เลยที่เว็บไซต์ด้านล่างเลยค่ะ

ภาษาอังกฤษ
www.habang.co.kr/en
goshipages.com

ภาษาเกาหลี
www.gosi1.net


ถ้าใครไปเที่ยวเกาหลีครั้งนึงเป็นเดือนแบบมิน แล้วไม่รังเกียจรังงอนเรื่องความแคบและน่าอึดอัด คิดว่าเอาไว้นอนก็พอนั้น แนะนำโกชีวอนค่ะ เพราะถ้าเทียบกับราคาเกสเฮ้าส์แล้วนั้นถูกกว่า อย่างเกสเฮ้าส์ถ้าอยู่เดือนนึงแบบห้องดอร์มถูกสุดเลยก็ประมาณ 20000 บาท แต่โกชีวอนค่าเช่ารายเดือนราคาไม่ถึงสองหมื่นบาทหาได้เยอะแยะค่ะ ตามเว็บที่ให้ไปด้านบนเลย

หวังว่าคราวนี้จะทำให้ทุกคนมีตัวเลือกเพิ่มขึ้นนะคะ ลองเปลี่ยนอารมณ์ไปนอนโกชีวอนดูบ้าง เผื่อจะได้ประสบการณ์ที่แตกต่างไปจากเดิมค่ะ

หมายเหตุ - โกชีวอนห้องแบบวันรูม (One Room) คนละแบบกับอพาร์ทเมนท์ที่คนเกาหลีเรียกว่า One Room นะคะ อพาร์ทเมนท์หรือ One Room นั้น จะมีขนาดห้องกว้างกว่าโกชีวอนและค่าเช่าแพงกว่า มีห้องน้ำ ห้องครัว และมีสัญญาเช่า มีการเก็บเงินประกันค่อนข้างสูง อยู่ที่แสนบาทถึงล้านบาทเลยก็มี แต่จะคืนให้ตอนย้ายออก หากใครต้องไปอยู่นานๆ เป็นปีๆ แล้วอยากอยู่ที่พักแบบนี้ ลองเข้าไปเสริชหาได้ที่ www.oneroom.com ค่ะ

2 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ8/12/57 02:36

  ขอบคุณที่แนะนำที่พักแบบโกชีวอนให้ค่ะ ปีหน้าจะเก็บตังไป กะว่าจะพักยาวๆเป็นเดือน ช่วยประหยัดได้มากเลนค่ะ ถ้ามีที่พักดีๆก็ช่วยแนะนำอิกน่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

   ลบ