24 พฤษภาคม 2557

Bon Bibimbap พิบิมบับแสนอร่อยที่หากินง่าย


อาหารขึ้นชื่ออย่างหนึ่งของเกาหลี คงหนีไม่พ้น "พิบิมบับ" ที่หลายคนโปรดปราน รวมถึงมินด้วย เรียกได้ว่าใครไปเที่ยวเกาหลี แล้วไม่เคยได้ลิ้มลองล่ะก็ ใครๆ คงบอกว่าคุณมาไม่ถึงเกาหลีแน่ๆ ค่ะ

ร้านที่ขายพิบิมบับในเกาหลีนั้น มีมากมายหลายร้านมากๆ เพราะเป็นอาหารที่หากินได้ง่าย และมีราคาไม่แพง เริ่มตั้งแต่ 6000 วอน ขึ้นไป มินเองได้เคยไปทานมาที่ร้านร้านนึงค่ะ ที่สนนราคาอาจจะแพงกว่าร้านทั่วไปอยู่สักหน่อย แต่รสชาติอร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ ร้านที่ว่านี้ก็คือร้าน Bon Bibimbab (본비빔밥) ซึ่งเป็นเจ้าเดียวกับร้านขายโจ๊ก หรือ 죽 (จุค) ด้วยเช่นกัน ภายใต้ชื่อ Bonjuk (본죽) และก๋วยเตี๋ยว หรือ 칼국수 (คัลกุคซู) ภายใต้ชื่อ Bon Guksu (본국수)


Bon Bibimbap นั้นมีหลายสาขามากมายทั่วโซลไปหมด หากินง่ายไม่ว่าจะพักอยู่ย่านไหน สำหรับร้านที่มินไปทานนั้น เป็นร้านที่รวมเอาทั้ง จุค และ พิบิมบับ ไว้ด้วยกันเลยล่ะค่ะ เลยใช้ชื่อว่า 본죽 & 비빔밥 Cafe ชื่อเก๋เชียวล่ะ


สาขาที่มินไปนั้นอยู่แถวจงกัคค่ะ ใกล้ๆ กับถนนอินซาดงเลย ร้านตั้งอยู่บนชั้นสองและสาม ขึ้นไปเล้ยยย

Photo by muzzeePhoto by muzzee

ร้านจะมีขนาดเล็กๆ เหมือนคาเฟ่ตามชื่อร้าน ไม่ได้โอ่โถงอะไรค่ะ มีโต๊ะนั่งพอสมควร

Photo by muzzee

Photo by only8287Photo by only8287

เมนูขายดีของร้าน 5 อันดับค่ะ สามอันดับแรกคือจุค สองอันดับหลังคือ พิบิมบับ


มินสั่ง 매운낙지돌솥비빔밥 (แมอุนนักชีโทลซดพิบิมบับ) เป็นพิบิมบับใส่ปลาหมึกผัดเผ็ดค่ะ เขาว่าเป็นปลาหมึกนำเข้ามาจากเวียดนาม *매운 (แมอุน) แปลว่า รสเผ็ด ซึ่งถ้าใครชอบทานแบบข้าวคลุกร้อนๆ ใส่หม้อหินแบบนี้ ให้เลือกเมนูที่มีคำว่า 돌솥 (โทลซด) นะคะ เพราะโทลซดแปลว่าหม้อหินร้อนนั่นเอง ชามนี้ราคา 8500 วอน ต้องบอกว่าถ้าอาหารจานไหนมีคำว่า "แมอุน" แล้วล่ะก็ เผ็ดสมชื่อเลยล่ะค่ะ แต่ก็ไม่เผ็ดมากจนถึงกับกินไม่ได้ เรียกว่าแค่พอมีรสเท่านั้นเองสำหรับร้านนี้ และมินก็สั่ง 계란후라이 (คเยรันฮูราอี) หรือไข่ดาวมาต่างหากด้วย 500 วอน 
พิบิมบับร้านนี้จะเสิร์ฟมาพร้อมกับ ซุปสาหร่าย หรือ 미역국 (มียอคกุก) ค่ะ


มาดูหน้าตาแบบใกล้ๆ ก่อนคลุก น่ากินมั้ยล่าาา


พอคลุกแล้วก็เป็นแบบนี้ ใส่ไข่ดาวลงไปด้วย แต่ลืมถ่ายรูปมา >.< พิบิมบับร้านนี้อร่อยมากกกกกกกกค่ะ อร่อยจนไม่รู้จะบรรยายยังไงเลย รสชาติดีกว่าร้านอื่นๆ ที่มินเคยทานมาเลยล่ะ เรียกได้ว่าติดใจมากจนอยากกลับไปกินอีก


มาดูของเพื่อนมินบ้าง เพื่อนมินทั้งสองคนสั่งเหมือนกันค่ะคือ 김치주물럭돌솥비빔밥 (คิมชีชูมุลรอกโทลซดพิบิมบับ) หรือพิบิมบับใส่กิมจิค่ะ ซึ่งเมนูนี้จะมีเนื้อหมูด้วยนะคะ บอกกันไวก่อน ราคาชามนี้ก็ 7500 วอน


หน้าตาก่อนคลุก


หน้าตาหลังคลุก น่ากินไม่แพ้กันเลยค่ะ


การันตีว่าอร่อยแค่ไหน เกลี้ยงค่ะทุกคนนนนนน


นอกจากเมนูที่มินสั่ง เขาก็ยังมีพิบิมบับอีกหลายเมนูมากๆ เลยล่ะ อย่างเช่นเมนูพื้นฐานแบบนี้ 돌솥비빔밥 (โบนโทลซดบิบิมบัพ) ซึ่งก็คือพิบิมบับแบบที่เราเห็นกันทั่วไปค่ะ ราคา 6500 วอน

Photo by sunnykooss

หรือถ้าใครนึกอยากทานจุค ก็ได้เหมือนกัน อย่างชามนี้ก็น่าสน 불낙죽 (พุลนักจุค) คือเนื้อวัวที่นำไปผัดแบบพุลโกกิ (불) และปลาหมึก (낙) ใส่ลงในโจ๊ก (죽) ค่ะ ราคา 9000 วอน ซึ่งโจ๊กที่เกาหลีนั้น เขาจะใส่ชามมาใหญ่มากๆ เลยค่ะ ถ้าเป็นคนบ้านเรา ทานได้สองคนเลย แต่สำหรับคนที่นั่น ชามเดียวต่อหนึ่งคนแบบสบายๆ ค่ะ โดยเขาจะมีถ้วยเล็กๆ มาให้เราตักแบ่งใส่ถ้วยน้อย แล้วทานทีละถ้วยค่ะ ไม่ได้จ้วงตักทานจากชามใหญ่เลยเน้อส่วนชามนี้สีสันน่าทานทีเดียว มันคือ 낙지김치죽 (นักชีคิมชีจุค) ก็แปลตรงตัวเลยคือโจ๊กใส่ปลาหมึกและกิมจิค่ะ ราคา 8000 วอน สีดูแซ่บมาก 55555


ถ้าใครอยากทานพิบิมบับ ก็มองหาชื่อร้าน 본비빔밥 เฉยๆ ก็ได้นะคะ ไม่จำเป็นต้องเป็น Cafe แบบนี้ แต่ถ้าอยาก 2 in 1 ก็ต้องร้านนี้เลยค่ะ ที่สำคัญเขามีบริการ Take Out ด้วยนะAddress : 10 Jongno 2-ga, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-730-6388
Open from : 9:30-21:30
How to go : สาขาจงกัค รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานีจงกัค (Jonggak) ทางออก 3 ออกมาแล้วเดินตรงไปนิดเดียว ผ่านตึก YMCA แล้วก็จะเจอร้านอยู่ติดถนนเลยค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

2 ความคิดเห็น:

  1. ร้านนี้ใช้บัตรเครดิตได้ไหมคะ

    ตอบลบ
    คำตอบ
    1. เท่าที่เห็นในเกาหลี ร้านอาหารต่างๆส่วนมากใช้บัตรเครดิตได้ค่ะ

      ลบ