22 พฤศจิกายน 2556

ตามไปดูศิลปินที่รายการเพลง


ปกติแล้ว เหล่าบรรดาแฟนคลับศิลปินวงต่างๆ ก็มักจะไปเที่ยวประเทศเกาหลี ด้วยจุดประสงค์อย่างเดียวกัน นั่นก็คือ "ตามศิลปิน" ไม่ว่าจะเป็นการไปดูคอนเสิร์ต แฟนมีตติ้ง งานแฟนไซน์ หรืออีเว้นอื่นๆ ที่จัดขึ้นเพื่อโปรโมตศิลปินวงนั้นๆ บางกิจกรรมต้องทำการสมัครลงทะเบียนเพื่อรับสิทธิ์เข้าชม บางกิจกรรมก็ขายตั๋วกันเป็นเรื่องเป็นราว แต่ก็ยังคงมีอีกวิธีหนึ่ง ในการได้เข้าไปชมศิลปินที่รักที่ชอบแบบใกล้ชิด โดยไม่เสียเงินหรือค่าใช้จ่ายใดๆ นั่นก็คือ “ตามไปดูศิลปินไอดอลที่รายการเพลง” ค่ะ ซึ่งการไปตามรายการเพลงแบบนี้นั้นจัดว่าเป็นวิธีที่จะได้พบศิลปินคนโปรดแบบที่เรียกว่า “ประหยัด” ที่สุด เพราะไม่ต้องเสียเงินซื้อบัตรราคาเป็นพันเข้าไปชม เพราะงานนี้ “ฟรีตลอดงาน” จริงๆ ขอแค่มีความอดทนเท่านั้นพอ! 

รายการเพลงที่เกาหลีหลักๆ และเป็นที่นิยม รวมทั้งมีมาแบบยาวนาน ทั้งยังรู้จักกันดีของแฟนเพลงเคป๊อบทั้งไทย เทศ และพี่เกานั้น มีอยู่ 4 รายการด้วยกันคือ

Mnet M! countdown (엠! 카운트다운)
KBS Music Bank (뮤직뱅크)
MBC Music Core (쇼! 음악중심)
SBS Inkigayo (인기가요)

และในปัจจุบัน ก็ได้มีรายการใหม่ขึ้นมา นั่นก็คือ MBC Music SHOW CHAMPION (쇼! 챔피언) นั่นเองค่ะ แต่ละรายการก็จะออกอากาศในวันที่แตกต่างกันออกไป แต่จะออกอากาศเป็นประจำทุกสัปดาห์ เรียกได้ว่า แฟนเคป๊อบไม่มีเหงาเลยล่ะค่ะ ได้ติดตามดูศิลปินที่ชอบขึ้นไลฟ์ตลอด 5 วันในหนึ่งสัปดาห์เลย แล้วถ้าอยากจะไปดูที่นั่นเลยล่ะ? ต้องทำยังไงบ้าง? มินได้รวบรวมข้อมูลมาให้เรียบร้อยแล้ว แต่ต้องบอกก่อนว่า "มินไม่เคยเข้าชมด้วยตนเองนะคะ" แต่นำมาแปลและเรียบเรียงให้อ่านกันค่ะ เพราะฉะนั้น ถ้ามีข้อมูลตรงไหนที่ผิดพลาด หรือไม่ได้อัพเดทไป ก็ต้องขออภัยด้วยนะเจ้าคะ

ก่อนอื่น ไปรู้ถึงกฎกติกามารยาทในการเข้าชมรายการเพลงทั้ง 5 รายการกันก่อนนะคะ มินแยกมาเป็นข้อๆ ให้อ่านกันง่ายๆ ดังนี้ค่ะ
1.ควรไปถึงสถานที่อัดรายการแต่เช้า ก่อน 8:00 น. ได้จะดีมาก
2.ควรพก CD เพลงอัลบั้มล่าสุดของศิลปินที่เราต้องการไปเชียร์ไปด้วย (ทั้งนี้สำหรับบางวงอาจต้องมี DVD หรือของออฟฟิเชียลอื่นๆ ด้วย เช่น ผ้าเชียร์ แท่งไฟ เป็นต้น) เพื่อเป็นการยืนยันว่าเราเป็นแฟนคลับของวงนั้นจริงๆ
3.เมื่อไปถึงจะต้องไปลงชื่อเข้าคิวกับ “หัวหน้าแฟนคลับ” ของวงที่เราจะไปดู ซึ่งอาจจะรออยู่ที่จุดใดจุดหนึ่ง หรือติดเบอร์โทรให้ติดต่อไว้ตามต้นไม้ กำแพง เพื่อให้เราติดต่อไปและทางเขาจะแจ้งให้รู้อีกทีว่าให้ไปรอหรือไปรวมกันที่จุดไหน (หากหาไม่เจอ ลองถามๆ หรือเดินตามๆ แฟนคลับเกาหลีไปก็ได้)


ต่อไปมาดูวิธีการจัดลำดับการเข้าชมกันนะคะ
การพิจารณาการเข้าชมนั้น จะขึ้นอยู่กับดุลพินิจของเจ้าหน้าที่และหัวหน้าแฟนคลับ ที่จะมีข้อกำหนดแตกต่างกันออกไป หากไม่โชคร้ายเกินไปนัก ก็น่าจะได้เข้าไปชมศิลปินคนโปรดโดยไม่ยาก
ลำดับที่ 1 : ผู้ที่มีบัตรออฟฟิเชียลของศิลปินวงนั้นๆ ซึ่งเป็นบัตรของทางต้นสังกัดทำขึ้น ส่วนใหญ่คนที่จะมีก็จะเป็นสาวกเกาหลีทั้งสิ้น และอีกกลุ่มก็คือผู้ที่มีบัตรเข้าชม จากการโทรเข้าไปขอบัตรทางรายการ ที่จะเปิดให้โทรไปขอได้ในช่วงต้นสัปดาห์ก่อนจะมีการอัดรายการ ซึ่งกลุ่มแรกนี้จะได้เข้าชมแน่นอน
ลำดับที่ 2 : ผู้ที่มี CD หรือ DVD หรือของออฟฟิเชียลต่างๆ ที่ทางหัวหน้าแฟนคลับจะกำหนด ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปตามแต่ศิลปิน อาทิ อาจจะเป็นผ้าเชียร์ หมวก แท่งไฟ หรืออื่นๆ กลุ่มนี้ก็มักจะได้เข้าชมทุกคนเช่นกัน หากเตรียมตัวไปดี ก็ไม่น่าพลาด
ลำดับที่ 3 : ผู้ที่ไม่ได้พกพาอะไรไปเลย (ไปแต่ตัวกับหัวใจ) ซึ่งกลุ่มนี้โอกาสที่จะได้เข้าน้อยมาก ทางที่ดีควรเตรียมไปจะดีกว่า จะได้ไม่เสียเที่ยว ไม่เสียเวลา และไม่เสียใจค่ะ


สุดท้ายกับข้อควรรู้ก่อนไปดูค่ะ
1.ควรตื่นแต่เช้า เพราะบางรายการสถานที่จัดนั้นอยู่ไกล ต้องนั่งรถไปเป็นชั่วโมง หากไปถึงช้าก็จะได้คิวหลังๆ นั่นเอง ซึ่งจะมีผลต่อที่นั่งใน Hall
2.บางรายการ เช่นอินกิคาโย อาจเข้าได้ยากหน่อย ด้วยเพราะความจำกัดของสถานที่
3.ต้องมั่นใจว่าศิลปินที่เราจะไปเชียร์นั้น จะขึ้นเวทีในวันนั้น เพราะหากไม่ใช่ อาจทำให้เราหมดสิทธิ์ที่จะเข้าไปชม ยกเว้นว่าเราเตรียมซีดีเพลงไปหลายวง
4.หากเป็นช่วงอากาศหนาวควรเตรียมเสื้อผ้าและร่างกายให้พร้อม เพราะบางสถานที่ไม่มีที่ให้เราหลบลมหนาวเท่าไหร่
5.ในการอัดรายการจะมีสองรอบ โดยมีทั้งอัดเทป และออนแอร์สด ซึ่งจะได้เข้าไปชมรอบไหนก็ขึ้นอยู่กับศิลปิน เพราะบางวงหากตารางงานไม่ว่าง ก็จะมาอัดรอบเทปเป็นต้น แต่หากใครตั้งใจไปเชียร์ MC ก็จะได้เข้ารอบออนแอร์สด
6.หากใครตั้งใจไปเชียร์ MC ก็พก CD ผลงานไปด้วย และไปลงชื่อแถวที่มาเชียร์ MC โดยเฉพาะ ซึ่งหากได้เข้าไปดู กลุ่มนี้ก็จะได้นั่งติดกับเวทีที่ MC ยืน แต่จะใช้การเรียงลำดับการเข้าชมเหมือนปกติ
7.การเข้าชมจะเป็นการพลัดกันเข้า เช่นว่า เมื่อศิลปินกลุ่มแรกขึ้นแสดง แฟนคลับของศิลปินวงนี้ก็จะได้เข้าไปชมเพื่อให้กำลังใจ และพอเปลี่ยนวง ก็จะมีการเปลี่ยนแฟนคลับเช่นกัน นั่นแปลว่าเราอาจจะไม่ได้ชมทั้งรายการตั้งแต่ต้นจนจบ แต่เป็นการพลัดกันชมแบบเผื่อแผ่ค่ะ


ก็เป็นข้อควรรู้ สำหรับสาวกเคป๊อบที่อยากจะเข้าไปชมรายการเพลงดังกล่าวสักครั้ง มินก็ขอให้ทุกคนโชคดี ได้เข้าไปชมศิลปินที่รักที่ชอบกันสมใจนะคะ ส่วนมินเอง คงไม่คิดที่จะไป เพราะเลยวัยมามากละ จะไปยืนต่อแถวรอ ก็อายเด็กๆ ค่ะ ขอชมอยู่ทางทีวีที่บ้านตามเดิมดีกว่า 5555

Credit : Rebecca


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 1


7 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ3/12/56 17:11

  สอบถามเกี่ยวกับ คอนเสิร์ตปลายปีค่ะ

  KBS/SBS/MBC
  ชาวต่างชาติเข้าได้ไหมคะ
  ไปเกาหลีช่วงนั้นพอดีเลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แอดมินไม่เคยไปเอง ไม่ทราบเหมือนกันจ้ะ

   ลบ
 2. อยากรู้ว่าถ้าอยากเอาของไปให้ศิลปิน ที่ SM ควรทำยังไง เดินเข้าไปฝากไว้ หรือยังไง

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เรื่องนี้ต้องถามตามบ้านแฟนคลับจะดีกว่าค่ะ เพราะแอดมินเองก็ไม่เคยเอาของไปฝากให้วงไหนๆ เลยจ้า

   ลบ
 3. ไม่ระบุชื่อ13/1/57 19:48

  ไปเชียร์ MC ก็ต้องหาของ official ไปรึเปล่าคะ Magazine ปกเค้าได้ไหม
  ใน M Countdown เค้าให้ถ่ายรูปไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้า MC เป็นนักร้อง แนะนำมาเตรียมไปบ้างกันเหนียวดีกว่าค่ะ แต่ถ้า MC เป็นนักแสดง ก็ลองติดแม็กกาซีนไปแทนก็ได้ค่ะ จริงๆ มินไม่เคยเข้าชมเหมือนกัน แต่เท่าที่ฟังคนที่ไปเล่ามา ก็จะประมาณนี้น่ะค่ะ ส่วนเรื่องถ่ายรูป อันนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะ

   ลบ
 4. ขอบคุณมากครับ ^0^

  ตอบลบ