23 พฤษภาคม 2557

10 อาหารเกาหลีที่ควรลอง


อาหารเกาหลีเป็นสิ่งนึงที่ถูกอกถูกใจสาวกเกาหลียิ่งนัก เพราะด้วยความหลากหลายของอาหาร และรสชาติ ที่อร่อยขนาดแดจังกึมการีนตี สำหรับมินเองนั้น มีโอกาสไปเกาหลีหลายครั้ง และได้กินอาหารเกาหลีมากมายหลายชนิด จนติดอกติดใจเช่นกัน มินเลยเลือก 10 อาหารเกาหลี ที่ควรลองมาฝากกัน ซึ่งต้องบอกก่อนว่านี่คือความเห็นของมินคนเดียวนะคะ อาจจะไม่ตรงกับคนอื่นๆ ได้ เพราะความชอบไม่เหมือนกัน เอาเป็นว่าอาหารเกาหลี 10 อย่างที่มินอยากจะแนะนำให้ลองกินกันนั้น มีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.비빔밥 (พิบิมบับ) หรือข้าวยำที่เรารู้จักกันดี ไม่มีใครไปเที่ยวเกาหลีแล้วไม่เคยลองกิน เพราะนี่เป็นสุดยอดอาหารแนะนำของเกาหลี ทีดังไกลไปทั่วโลก เหมือนเป็น Signature เลยก็ว่าได้ เป็นเมนูแรกๆ ที่ใครๆ จะนึกถึง


พิบิมบับมีหลายแบบหลายชนิดให้เลือกชิม อยู่ที่ว่าใครชอบแบบไหน เพราะมีทั้งแบบใส่เนื้อหมู แบบใส่เนื้อวัว หรือแบบใส่ปลาหมึก ถ้ามาเป็นชามหินร้อน 돌솥비빔밥 (โทลซด พิบิมบับ) ก็มักจะโปะไข่ดิบมาด้วย เพื่อให้คลุกแล้วสุกในชาม แต่ถ้าเป็นชามธรรมดา ก็มักจะใส่ไข่ดาวที่สุกเรียบร้อยแล้วมาแทน ใครที่ไม่ชอบกินไข่แบบกึ่งสุกกึ่งดิบ อาจต้องเลือกเป็นแบบหลัง รวมทั้งใครที่ไม่ชอบกินผัก อาจต้องโบกมือลาจานนี้ค่ะ และการกินที่ถูกวิธีก็คือ คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากันแบบนี้นั่นเอง


* ราคา 6000-10000 วอนต่อชาม
* ความเผ็ด No
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


2.자장면 (จาจังมยอน) มากันที่อาหารยอดนิยมอีกอย่างกันบ้าง จาจังมยอนหรือบะหมี่ในซอสดำ แม้ว่าจะเป็นอาหารจีน แต่ก็ขอนับเป็นหนึ่งในอาหารเกาหลีไปเลยก็แล้วกัน 


เรามักจะเห็นอาหารจานนี้บ่อยๆ ในละครหรือซีรียส์เกาหลี จนทำให้หลายคนอยากจะลองชิมดูบ้าง ถ้าใครชอบอาหารเส้นๆ แล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยว่าไม่ผิดหวัง นี่คือหนึ่งในเมนูที่คุณควรลอง เพราะเมื่อคลุกเคล้าเส้นกับซอสดำแล้ว มันอร่อยจริงๆ ค่ะคุณ* ราคา 2500-6000 วอนต่อชาม
* ความเผ็ด No
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


3.Street Food อาหารริมถนนตามรถเข็นต่างๆ ที่มีทั้ง 떡볶이 (ต็อกบกกี), 오뎅 (โอเด้ง), 튀김 (ทวีกิม) และ 순대 (ซุนแด) ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่ควรพลาดอย่างมาก เพราะนี่คือสิ่งที่บ่งบอกถึงวิถีชีวิตคนเกาหลีในแบบฉบับง่ายๆ กับอาหารข้างทางที่หากินได้ง่ายและมีขายทุกย่าน เป็นที่นิยมทั้งเด็กนักเรียน นักศึกษา และไม่เว้นคนทำงาน ด้วยเพราะราคาถูก และมีขายอยู่ทั่ว นึกหิวเมื่อไหร่ ก็หยุดแวะซื้อกิน ยืนกินที่หน้าร้านได้เลย อิ่มเบาๆ ก่อนเดินทางกลับบ้าน หรือจะซื้อใส่ถุงกลับไปกินที่บ้านก็ไม่ว่ากัน


ต็อกบกกีจะเป็นเมนูที่ผู้หญิงเกาหลีชอบมาก เกือบทุกคนจะชอบกิน โดยเฉพาะแบบเผ็ด หรือที่เรียกว่า 매운떡볶이 (แมอุนต็อกบกกี) ที่จะใช้ซอสรสเผ็ดแบบเผ็ดมากๆ จนถึงขนาดคนเกาหลียกให้เมนูนี้คืออาหารที่เผ็ดที่สุด! แต่เชื่อมั้ยว่าต่อให้เผ็ดแสบลิ้นแค่ไหน แต่สาวเกาหลีก็สู้ตาย เหมือนเวลาสาวไทยเจอส้มตำแซ่บๆ นั่นแหละค่ะ


ส่วนโอเด้งนั้น ถ้าได้กินช่วงอากาศหนาวๆ เย็นๆ แล้วล่ะก็ จะฟินสุดๆ ไปเลย


* ราคา 500-3000 วอน
* ความเผ็ด Yes (สำหรับต็อกบกกี)


4.삼겹살 (ซัมกยอบซัล) หรือหมูสามชั้นย่าง ซึ่งเหมารวมไปถึงเนื้อย่างชนิดอื่นๆ ด้วย อาทิ 돼지고기 (ทเวจีโกกิ) = เนื้อหมู, 소고기 (โซโกกิ) = เนื้อวัว และ 갈비 (คัลบี) = เนื้อติดซี่โครง อาหารปิ้งย่างเกาหลี หรือที่เราคุ้นหูกับคำว่าเนื้อย่างเกาหลีนั้น ถ้ามาเยือนถึงถิ่นแล้วไม่ลองกินสักครั้ง คงจะมาไม่ถึงเกาหลีแน่ๆ 


เมนูนี้หากจะมากินต้องมาสองคนขึ้นไป ทางร้านถึงจะเปิดเตาให้ ใครฉายเดี่ยวเป็นอันหมดสิทธิ์ บางร้านมีขายทั้งเนื้อวัวและเนื้อหมู แต่บางร้านก็เน้นไปที่อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น เพราะฉะนั้นก่อนเดินเข้าร้าน ดูให้แน่ใจก่อนว่า คุณและคนข้างๆ อยากกินเนื้ออะไร แต่ถ้าได้หมดแบบมินแล้วล่ะก็ จัดไปค่ะ* ราคา เนื้อหมู 10000 วอนขึ้นไป, เนื้อวัว 15000 วอนขึ้นไป
* ความเผ็ด No
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


5.김치찌게 (คิมชี ชีเก) มาเกาหลีถ้าไม่กินกิมจิ ก็คงเหมือนขาดน้ำปลาบนโต๊ะกินข้าว แกงกิมจิคืออาหารที่ทำจากกิมจิเป็นเมนูแรกๆ ที่นึกถึง ด้วยรสชาติความจัดจ้านของกิมจิและน้ำแกง ทำให้เมนูนี้อร่อยชวนชิมจริงๆ แกงกิมจิจะมีสามแบบ คือแบบใส่เนื้อหมูสามชั้น เนื้อปลา และปลากระป๋อง ส่วนมากตามร้านทั่วไป มักจะเป็นแบบใส่เนื้อหมู เพราะเป็นแบบที่คนนิยมกินที่สุด และบางร้านก็มีออพชั่นเสริมด้วยรามยอน และมันดูด้วยเช่นกัน เมนูนี้จะเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย จะกินคนเดียว หรือกินเป็นหมู่คณะก็ได้ * ราคา 6000-8000 วอนต่อถ้วย
* ความเผ็ด No
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


6.불고기 (พุลโกกิ) เมนูเนื้อเอาใจคนไม่กินหมู เนื้อผัดในกระทะแบบน้ำขลุกขลิก มักใส่ผักอย่างกะหล่ำปลี รสชาติกลมกล่อม กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ แล้วอร่อยเหาะ ความหวานของเนื้อจะค่อยๆ ซึมออกมา แล้วผสมกับน้ำซุปในกระทะ อร่อยจนวางช้อนไม่ลง


พุลโกกิบางร้านจะมาแบบน้ำขลุกขลิก แต่บางร้านก็มาคล้ายๆ หม้อต้ม ประหนึ่งสุกี้ ความอร่อยไม่แตกต่างกัน อยู่ที่ความชอบ และสูตรของแต่ละร้าน เมนูนี้ต้องควงคู่กันมากิน เพราะมาคนเดียวไม่ขายนะจ๊ะ* ราคา 10000-12000 วอนต่อคน
* ความเผ็ด No
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


7.만두국 (มันดูกุก) เกี๊ยวที่ต้มในน้ำซุปหอมหวาน ไส้ของเกี๊ยวมักจะเป็นหมู หรือกิมจิ เป็นเมนูน่าอร่อยยามอากาศหนาว เพราะเมื่อได้ซดน้ำซุปร้อนๆ แล้วนั้น คลายหนาวได้ดีทีเดียว 


นอกจากนี้ยังมีมันดูแบบนึ่งไว้กินเล่นอีกด้วย มีด้วยกันหลายไส้ตามแต่ร้าน อาทิ ไส้หมู ไส้วัว ไส้ผัก ไส้กิมจิ หรือไส้เผ็ด หากอยากลองชิม ก็หากินได้ไม่ยาก เพราะมักจะเป็นเมนู Side dish อยู่ตามร้านอาหารทั่วไป


* ราคา 6000-8000 วอนต่อถ้วย
* ความเผ็ด No
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


8.즉석 떡볶이 (ชึกซอก ต็อกบกกี) เมนูนี้อยากให้ได้ลองกันจริงๆ เพราะมันอร่อยจนคุณจะลืมไม่ลง ชึกซ็อกต็อกบกกีแบบดั้งเดิม เป็นต็อกบกกีต้ม ใส่รามยอน เส้นก๋วยเตี๋ยว เกี๊ยว และไข่ต้ม มีรสชาติจัดจ้านเล็กๆ พอให้ได้รส กินกันเป็นหมู่คณะ หรือกินกันเป็นคู่จะอร่อยเป็นพิเศษ เพราะได้แย่งกันกิน ที่สำคัญมาคนเดียวไม่ขายเช่นเคย


บางร้านก็นำสูตรไปดัดแปลงใหม่ มีแบบใส่อาหารทะเล หรือชีสลงไปด้วย เพิ่มความอร่อยแบบทันสมัยขึ้นมานิดนึง เรียกได้ว่าใครชอบแบบไหนก็จัดไปเลยจ้า * ราคา 5000-6500 วอนต่อคน
* ความเผ็ด Yes
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


9.낙지볶음 (นักชีบกกึม) หรือ 쭈꾸미음 (ชูกูมิบกกึม) ทั้งสองอย่างนี้คือปลาหมึกผัดเผ็ด ความแตกต่างคือ นักชีคือปลาหมึกแบบหนวดยาว ส่วนชูกูมิคือปลาหมึกแบบหนวดสั้น เมนูนี้คือการนำเอาปลาหมึกมาผัดกับซอสเผ็ดที่เผ็ดจัดจ้านจริงๆ บางร้านก็เผ็ดพอแซ่บ แต่บางร้านที่มินได้ลองมา ถึงขั้นเผ็ดแสบลิ้น เหงื่อแตกเลยก็มี นี่คือหนึ่งในอาหารรสเผ็ดของเกาหลี ที่คนชอบรสจัดไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง


บางร้านก็เพิ่มความอร่อยคูณสอง ด้วยการมีหมูสามชั้น หรือซัมกยอบซัลเสิร์ฟมาด้วย พอกระทะเดือดก็ผัดคลุกเคล้าไปกับปลาหมึกและซอสเผ็ด ผสมผสานกันได้อย่างลงตัวทีเดียวเชียวล่ะ เมนูนี้นอกจากจะต้องมากินสองคนขึ้นไปแล้วนั้น อยากแนะนำให้สั่งข้าวมาลงไปผัดตอนเหลือก้นๆ กระทะด้วยนะคะ เพราะมันจะได้ความอร่อยอีกแบบที่กินแล้วจะติดใจ* ราคา 10000-15000 วอนต่อคน
* ความเผ็ด Yes
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


10. 치킨 (ชิกเค่น) หรือไก่ทอดนั่นเอง ต้องบอกว่าเมนูนี้อาจดูเหมือนธรรมดา แต่ที่ไม่ธรรมดาก็คือ ไก่ทอดที่เกาหลีอร่อยมากค่ะ มินอยากให้ทุกคนไปลองชิมกัน เราจะหาร้านขายไก่ทอดได้เยอะแยะมากมาย มีทั้งนั่งกินที่ร้าน และโทรสั่งเดลิเวอร์รี่ ที่มีบริการตลอด 24 ชม. เก๋เชียวล่ะ ไก่ทอดที่นี่มีหลายสูตรตามแต่เฉพาะของแต่ละร้าน แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะอร่อยเกือบทุกร้านอยู่แล้ว ไม่รู้เหมือนกันว่าเขามีสูตรเด็ดเคล็ดลับอะไร แต่ไก่ทอดเขาอร่อยจริงๆ คอนเฟิร์ม! ถ้ามีโอกาสอยากให้ไปลองกัน


คนเกาหลีชอบกินไก่ทอดมากๆ โดยเฉพาะเวลาที่เขานึกอยากดื่มเบียร์ เพราะสองอย่างนี้กินแล้วเข้ากั๊นเข้ากัน (พี่เกาเขาว่างั้น) หากมาร้านไก่ทอดแล้วไม่สั่งเบียร์มาดื่ม ก็ดูจะผิดวัฒนธรรมไปสักหน่อย คนเกาหลีจึงมักเรียกการกินไก่ทอดกับเบียร์ว่า 치맥 (ชีแม็ก) มาจาก 치(ชี) = ชิกเก้น และ 맥(แม็ก) = แม็กจู ที่แปลว่าเบียร์นั่นเองค่ะ* ราคา 20000-35000 วอนต่อจาน
* ความเผ็ด No
* แนะนำร้านอร่อย คลิก


เป็นยังไงบ้างคะ กับอาหาร 10 อย่างที่มินเอามาแนะนำกัน หลายคนคงเคยลองแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่เคยล่ะก็ ครั้งหน้าที่มีโอกาสไปเที่ยวเกาหลี ก็อย่าลืมไปชิมกันนะคะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น