28 เมษายน 2558

국수가 ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีเกี๊ยวอร่อย


ถ้าพูดถึง 'ก๋วยเตี๋ยว' ของชาวเกาหลี หลายคนอาจจะนึกถึงรามยอนใช่มั้ยคะ? แต่จริงๆ แล้วนั้น ชาวเกาหลีเขามีก๋วยเตี๋ยวประเภทอื่นๆ อีก ที่เรียกว่า 'กุกซู' นั่นเองค่ะ ถ้าเปรียบรามยอนคือบะหมี่ กุกซูนี่แหละ คือก๋วยเตี๋ยวที่แท้จริง

ร้านที่มินจะพาไปกินวันนี้ เป็นร้านขายกุกซูที่เปิดมานานและมีหลายสาขา แต่สาขาแรกเลยนั้น อยู่ที่แทฮังโน ที่มินจะพาไปนี่ล่ะค่ะ ร้านมีชื่อเรียกง่ายๆ ว่า 국수가 (กุกซูกา) ค่ะ 


ร้านมีขนาดเล็กๆ ค่ะ มีโต๊ะนั่งไม่มาก ใครมาคนเดียวแบบมิน ไม่ต้องเคอะเขินเลย เลือกนั่งตามสบาย


มินชอบสีสันของโต๊ะเก้าอี้มากๆ เลยค่ะ ดูสดใสวัยรุ่นดี อิอิ


ลายเซ็นของคนดังต่างๆ ที่ติดเอาไว้ในร้าน เป็นเครื่องการันตีความอร่อย ที่นิยมทำกันมากในร้านอาหารที่เกาหลี นัยว่าเดินเข้าร้านไหน เห็นลายเซ็นแปะเยอะๆ แบบนี้ แปลว่า "อร่อยชัวร์" ไม่ผิดหวัง มินรับประกันค่ะ


ส่วนมากที่นิยมมาร้านนี้กันจะเป็นเหล่าพิธีกร และดารารุ่นใหญ่ๆ ทั้งหลาย แต่ไม่เห็นลายเซ็นไอดอลนะคะ ไม่รู้ว่ายังไม่มีใครเคยมา หรือมินหาไม่เจอ


เมนูของร้านจะติดอยู่ที่ฝาผนังแบบนี้ เมนูหลักๆ ก็คือ กุกซู นั่นแหละ แต่เป็นกุกซูหลายแบบ เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวบ้านเราที่มีทั้งก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ก๋วยเตี๋ยวมะระ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟ บะหมี่เกี๊ยว อะไรทำนองนี้ค่ะ ถ้ามากับเพื่อน ก็เลือกกันได้ตามชอบใจ ไม่ต้องแย่งกัน


มินสั่งอาหารไปแล้ว ก็มีกาน้ำชา (เย็น) มาเสิร์ฟก่อนเลย


ตามด้วยกิมจิสีจัดจ้านมากกกกกก และรสชาติอร่อยทีเดียว


เมนูที่มินสั่งไปมาแล้วจ้าาาาา วันนี้มินเลือกกินเป็น 고기 김치 만두국 (โคกิคิมชี มันดูกุก) ค่ะ ที่ไม่เลือกก๋วยเตี๋ยวรึกุกซู เพราะว่าเพิ่งกินไปก่อนมาร้านนี้ไม่กี่วัน ก็เลยลองเปลี่ยนเมนูมากินซุปต็อกใส่เกี๊ยวชามนี้บ้างดีกว่า ส่วนราคาก็ 5000 วอน ถูกมากเลยล่ะค่ะ


มันดูกุก คืออะไร? มันคือ ซุปที่ใส่แป้งต็อกหั่นบางๆ กับมันดู หรือเกี๊ยว ใส่ผัก โรยไข่ และสาหร่าย ค่ะ เมนูนี้หากินได้ตามร้านขายกุกซูนี่แหละ (แต่ร้านกุกซูบางร้านก็ไม่มีนะ) ส่วน 고기 (โคกิ) แปลว่าเนื้อสัตว์ และ 김치 (คิมชี) ก็กิมจิน่ะแหละ นั่นหมายถึงชามนี้จะใส่เกี๊ยวที่มีไส้เป็นเนื้อสัตว์ และไส้กิมจินั่นเองค่ะ 

*소고기 (โซโกกิ) = เนื้อวัว 
닭고기 (ทัคโกกิ) = เนื้อไก่
돼지고기 (ทแวจีโกกิ) = เนื้อหมู


สูตรเด็ดของร้านก็คือ มันดู หรือเกี๊ยวยักษ์ นี่ล่ะค่ะ มันชิ้นใหญ่มากจริงๆ ชามนึงใส่มา 3 ชิ้น แต่อิ่มจุกเลยล่ะค่ะ และที่ร้านจะมีจานเล็กๆ มาให้ด้วย เขาเอาไว้ตักแบ่งมาใส่ชามเล็ก แล้วกินจากชามเล็กเอานะคะ แบบนี้


ดูสิ มันใหญ่จริงๆ นะ


อันนี้มันดูไส้กิมจิค่ะ อย่าให้พูดว่าอร่อยแค่ไหน ตอบเลยว่า มากกกกกกกกกกกกกกกกก


มาดูอีกไส้กันบ้าง ไส้เนื้อสัตว์ หลายคนอาจจะมีคำถามว่า มันเนื้อหมู รึเนื้อวัว? ถ้าจากที่กิน มินว่าเนื้อหมูนะ แต่ถ้าใครไม่กินเนื้อวัว หรือกินเนื้อหมูไม่ได้ มินว่าถามที่ร้านเพื่อความชัวร์ค่ะ ไม่ก็เลี่ยงไปสั่งเมนูอื่นแทนนะ (แต่จะบอกว่า คุณพลาดละ ถ้าไม่ได้กินมันดูร้านนี้ พูดเลออออออ)


ดูกันใกล้ๆ ให้น้ำลายมันไหลลลลลล


ไส้ด้านในค่ะ แน่นมาก และ อร่อยมวากกกกกกก เช่นกัน และไม่ใช่แค่มันดูนะที่อร่อย น้ำซุปเขาก็รสชาติกลมกล่อมดีจริงๆ ค่ะ คือรวมๆ แล้วดีอะ กินแกล้มด้วยกิมจิยิ่งเริ่ด เพราะก๋วยเตี๋ยวที่นี่เขาจะออกจืดๆ ค่ะ และไม่ได้มีให้ปรุงแบบบ้านเราด้วย มันอร่อยนะ แต่มันเยอะจนมินกินไม่หมดอะ จุกมากจริงๆ นี่ไม่รู้เจ้าของร้านจะเสียใจมั้ย เดี๋ยวเข้าใจว่าไม่อร่อย จริงๆ อยากบอก ห่อกลับบ้านได้ทำไปแล้ววววววว


แต่ถ้าใครชอบกินเส้น หรืออยากเลี่ยงมันดูที่ไม่รู้ว่าไส้อะไรกันแน่นั้น ก็สั่งกุกซูโลดค่ะ มีเส้นมาให้สูดซวบๆ ฟินไปอีกแบบ เส้นที่ร้านนี้ก็มีหลายแบบนะ อย่างจานนี้จะเป็นเส้นเล็กๆ กลมๆ มองแล้วคล้ายขนมจีนบ้านเรา ฮาาาา ชามนี้คือ 잔치국수 (ชันชีกุกซู) เป็นเมนูแนะนำของทางร้านด้วยค่ะ ราคา 5000 วอน

Photo by foodhunter

หรือจะเป็นชามนี้ 바지락 칼국수 (พาจีรัค คัลกุกซู) ก๋วยเตี๋ยวเส้นแบนใส่หอยลาย คล้ายๆ ซูเจบีอยู่นะชามนี้ ราคา 5500 วอน

Photo by theuranus

แต่ถ้าใครชอบแบบรสจัดจ้านหน่อย ไม่จืดชืด ก็นี่เลย 비빔국수 (พิบิมกุกซู) คุ้นเคยกันดีอยู่แล้วนะคะเมนูนี้ เป็นก๋วยเตี๋ยวที่คลุกเคล้ากับซอสโคชูจัง มาในรูปแบบแห้ง มีรสชาติเผ็ดค่ะ ราคาก็ 5000 วอนเหมือนชามอื่นๆ

Photo by foodhunter

Photo by foodhunter

สุดท้ายที่จะแนะนำ ก็คือมันดูค่ะ หรือ 고기 김치 왕만두 (โคกิ คิมชี วางมันดู) สั่งมากินแบบเป็นจานแยกแบบนี้ก็ได้นะ แกล้มกุกซู ก็ได้รสไปอีกแบบ ราคา 4000 วอนค่ะ

Photo by cafe_in

จริงๆ แล้วที่ร้านยังมีเมนูกุกซูอื่นๆ ให้เลือกให้ลองอีกนะคะ ก็ลองแวะมาชิมกันดู หากว่ามาเดินเล่นย่าน แทฮังโน เป็นอีกร้านที่มินอยากแนะนำค่ะ


Address : 130-33, Dongsungdong, Jungno-gu, Seoul
Tel : 02-3573-5798
Open from : 10:30-22:00  (Last order 21:00)
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงที่สถานีเฮฮวา (Hyehwa) ทางออกที่ 2 ออกมาแล้วจะเข้าซอยไหนก็ได้ หรือถ้าเดินเลยมาตรงทางเข้ามหาวิทยาลัยแบบในภาพ ก็เดินทะลุเข้าไปข้างในเลยค่ะ และเดินตามทางไปเรื่อยๆ


เดินตรงไปจนถึงตึกสีส้มๆ ข้างหน้า 


พอเห็นร้านอาหาร IL MAZZIO ก็ให้เดินเข้าซอยเล็กๆ ข้างๆ ร้านไปแบบนี้เลยค่ะ จริงๆ เส้นทางนี้คือเส้นทางเดียวกันกับไปสวนสาธารณะนักซาน และบันไดดอกไม้ ที่ถ่ายละครเรื่อง Rooftop Prince นั่นเอง ดูเส้นทาง


เดินตรงไปจนสุดซอยแล้วเลี้ยวไปทางขวา พอเลี้ยวไปก็จะเจอร้านเลย และถ้าเดินเลยร้านตรงไปตามทาง จะเป็นเส้นทางไปสวนนักซาน กับบันไดดอกไม้ค่ะ ใครจะมาตามรอย แวะกินเกี๊ยวอร่อยๆ ที่ร้านนี้กันได้ค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น