9 มกราคม 2560

พาเที่ยวจินแฮ ชมเทศกาลซากุระช่วงฟูลบลูม


ฮัลโหลววววววค่ะมิตรรักแฟนเพลง ขอประเดิมเอนทรี่แรกของปี 2560 ด้วยการพาเที่ยวกันค่ะ หลังจากที่ครั้งก่อน มินและเพื่อนได้ไปเที่ยวเทศกาลซากุระที่จินแฮกันมา แล้วก็พบกับความเฟลขั้นรุนแรง เนื่องจากไปเอาวันสุดท้ายที่จัดงาน (10 เมษายน 58) ทำให้ไปถึงแล้วนั้น ก็พบกับ......ซากุระที่ร่วงจะหมดแล้ว ฮืออออออ (ดูรีวิวความเฟลได้ที่นี่) พอกลับมาก็เลยตั้งใจแน่วแน่ว่า จะต้องกลับไปซ่อมใหม่ให้ได้! คราวนี้เลือกไปวันแรกของงานกันเลยค่ะ (1 เมษายน 59) เอาซี้!!! ไม่ทันให้รู้ไป และเมื่อเท้าเหยียบเมืองชางวอน ก็ได้พบกับความสวยงามแบบสุดๆ เพราะมาถึงในตอนที่ซากุระฟูลบลูมเต็มที่พอดี อย่างพีค!! สวยไม่สวยดูรูปประกอบด้านล่างได้เลย (ฝีมือการถ่ายรูปได้เท่านี้จริงๆ >.<) เพราะฉะนั้น มินจะเอามารีวิวให้ชมกันแบบจุใจไปเลย เผื่อปีนี้ใครจะตามไปชมกันบ้างค่ะ



หากใครไม่รู้วิธีการเดินทางไปยังจินแฮนั้น สามารถอ่านรีวิวครั้งที่แล้วได้เลย (คลิก) เพราะมินเขียนไว้อย่างละเอียดยิ๊บ ซึ่งวิธีที่สะดวกที่สุดก็คือการเดินทางด้วยรถไฟ KTX นั่นเอง และแนะนำให้จองบัตร KR PASS ไปจากไทยด้วย เพื่อความประหยัดยิ่งขึ้นค่ะ

** อ่านวิธีจองบัตร KR PASS
** อ่านขั้นตอนการรับบัตร KR PASS และแลกตั๋วรถไฟ KTX

บัตร KR PASS

หลังจากมินนั่งรถไฟ KTX มาถึงสถานี Masan แล้วนั้น ด้วยเพราะวันนี้เป็นเทศกาลวันแรก จึงทำให้มีเพื่อนร่วมทางเยอะ มินเลยเดินตามๆ เขาไป เพื่อไปขึ้นรถเมล์ที่อยู่หน้าสถานีเลย รถเมล์นี้จะพาเราไปถึงยังสถานที่จัดงานเลยล่ะค่ะ ใช้เวลาราวๆ 45 นาที (มีสาย 160, 162, 760) ค่ารถแล้วแต่สาย อยู่ที่ 1250-1750 วอน สามารถใช้บัตรทีมันนี่แปะจ่ายได้เลยค่ะ ใครที่กลัวลงไม่ถูก ก็ลงตามๆ เขาไป เดินตามๆ เขาไป ง่ายสุดค่ะ แต่ถ้าใครอยากสบายกว่า (เพราะรถเมล์คนจะเยอะมากกกกกกกก) ก็แนะนำแท็กซี่ค่ะ มาหลายคนหารกันก็คุ้มอยู่ ประมาณ 12000-15000 วอน แล้วแต่สภาพการจราจร ใช้เวลาครึ่งชม.ได้ค่ะ


และแล้วก็มาถึงจินแฮแล้วค่าาาาาา แม้ว่าจะยืนจนเมื่อยก็ตามที >.< ด้วยความที่มินเคยมาแล้วครั้งนึง ก็เลยยังพอจำทางเดินได้ ก็เดินมาจนมาถึงบริเวณที่จัดงานค่ะ นั่นก็คือวงเวียนชุงวอนค่ะ จะเห็นว่ามีทั้งเวทีจัดงาน และสไลเดอร์ บ้านลม ไว้สำหรับเด็กๆ ค่ะ



และในถนนตรงวงเวียนก็จะเต็มไปด้วย ซุ้มอาหาร ขนม และเครื่องดื่มมากมาย สายกินเดินเพลินเลยล่ะ



ซื้อขนมไข่มาอัน ไม่อร่อยเลยอ่ะ แข็ง และฝืดคอมาก


บางร้านที่ขายอาหารแบบกินจริงจัง ก็จะมีโต๊ะนั่งแบบนี้ ได้อารมณ์งานวัดบ้านเราเลยแหละ


มองไปข้างหน้าก็จะมีรถรางโมโนเรล สำหรับขึ้นไปยังสวนสาธารณะแจฮวางซานอีกด้วย หรือใครฟิตจะเดินขึ้นบันไดไปก็ได้ แต่มินไม่ได้ขึ้นไปค่ะ ขี้เกียจล้วนๆ



ออกไปเดินดูซากุระตามถนนแทนดีกว่า สวยงามไม่แพ้กัน





อันนี้เป็นรูปปั้นทหารญี่ปุ่นกับชาวเกาหลีค่ะ (แต่ไม่รู้ความหมายนะคะ มินไม่ได้อ่านที่เขียนไว้) รู้แค่ว่าที่เมืองจินแฮนี้ ในอดีตเคยเป็นเมืองท่าที่มีฐานทัพเรือตั้งอยู่ และถูกยึดโดยทหารญี่ปุ่นเมื่อครั้งยึดครองเกาหลี และต้นซากุระที่เห็นในเมืองนี้ ก็คือต้นซากุระแท้ๆ ที่มาจากญี่ปุ่น ที่ทหารญี่ปุ่นนำมาปลูกไว้นั่นเองค่ะ


เดินไปเดินมา ก็ชวนกันไปยังจุดที่สวยที่สุดของที่นี่กัน นั่นก็คือบริเวณคลองยอชวาชอนกันค่ะ ไม่ต้องกลัวหาไม่เจอนะคะ เดินตามฝูงชนไปได้เลย จะลอดใต้สะพานนี้ไปค่ะ


พอโผล่มาก็เจอฟู้ดทรัคมากมาย ใครมาเที่ยวไม่ต้องกลัวหิวเลย อาหารการกินพร้อม เพราะปีนึงที่นี่จะคึกคักครั้งนึงก็ช่วงเทศกาลนี่แหละค่ะ เรียกได้ว่าเป็นสิบวันนาทีทองเลยล่ะ



และแน่นอนเมื่อมาถึงจุดที่สวยที่สุด ก็จะต้องเต็มไปด้วยผู้คน! ด้วยเพราะวันนี้เป็นวันแรกของเทศกาลด้วย คนก็เลยเยอะแบบสุดๆ 90% คือคนเกาหลี อีก 10% คือชาวต่างชาติ เพราะงานนี้จัดว่าเป็นเทศกาลชมซากุระที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ที่ใครๆ ก็อยากมาชม


แต่เราก็ไม่ย่อท้อค่ะ คนเยอะก็ไม่กลัว เพราะความสวยของซากุระก็ไม่ได้น้อยลงเลย แค่อาจจะหามุมถ่ายรูปยากนิดนึงที่จะให้ไม่ติดคน ต้องรอจังหวะดีๆ คราวนี้ตามมินไปดูรูปซากุระแบบรัวๆ กันเลยค่ะ









สะพานยาวมากกกก มินก็เดินตามทางไปเรื่อยๆ และถ่ายรูปไปตลอดทางเลย เพลิดเพลินมาก ไม่ว่าจะมุมไหน จุดไหน ก็สวยไปหมดเลยอ่ะ แตกต่างจากที่เคยมาครั้งก่อนมาก น้ำตาจะไหล ดีใจเหลือเกิน






ที่นี่เขาจะตกแต่งสวยงาม ซึ่งจะเปลี่ยนรูปแบบไปทุกปี ทำให้รูปที่ถ่ายออกมาดูสวยยิ่งขึ้น โดยเฉพาะบริเวณที่มีร่ม (น่าจะเปลี่ยนสีร่มทุกปี) จะถ่ายรูปสวยมากๆ เลย แนะนำจุดนี้ว่าห้ามพลาดจริงๆ







รวมไปถึงบริเวณรอบๆ ก็เต็มไปด้วยดอกซากุระค่ะ วันที่มินไปแม้จะเป็นวันแรกของเทศกาล แต่โชคดีมากที่เป็นช่วงพีคฟูลบลูมพอดี เลยได้รูปสวยๆ กลับมาเยอะเลย






และที่บริเวณคลองนี้ ยังมีสัญญาณ WiFi ฟรีอีกด้วยนะ เริ่ดมาก ถ่ายรูปสวยๆ พร้อมเช็คอินอวดเพื่อนฝูงได้เลย


มินใช้เวลาเดินเล่นถ่ายรูปชมความสวยงามของดอกซากุระอยู่ที่นี่นานหลายชั่วโมงเลยล่ะค่ะ จนเริ่มจะเย็นก็เลยคิดว่าจะไปอีกที่ที่เคยอยากไปมากๆ นั่นก็คือที่สถานีรถไฟคยองฮวา ตามมินไปชมกันต่อ มินเดินย้อนจากคลองมายังหน้าสถานีรถไฟจินแฮ แล้วข้ามถนนไปรอรถเมล์ฝั่งตรงข้าม ขึ้นรถเมล์สาย 307, 315, 315-1, 315-2 หรือ 315-3 นั่งไป 9 ป้ายลงที่ป้าย Gyeonghwa Station (경화역) เลย ค่ารถจ่ายด้วยทีมันนี่ 1250 วอนค่ะ พอลงรถมาแล้ว ก็รอข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามแบบนี้ บริเวณสถานีรถไฟคยองฮวา ก็คือตรงซุ้มโดมสีเขียวในภาพนั่นเอง หรือใครจะเรียกแท็กซี่มาก็ได้ ค่ารถประมาณ 4000 วอนค่ะ ไม่ไกลกันสัก 10 นาทีได้ แต่ถ้ามารถเมล์จะใช้เวลานานกว่าค่ะ


เดินมาถึงแล้ว ก็จะเจอบริเวณที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมค่ะ ต้องบอกว่าไม่ค่อยสวย และสวยสู้ที่คลองไม่ได้เลย ไม่รู้ว่าเพราะตรงนี้เริ่มร่วงไปบ้างแล้วรึเปล่านะคะ ส่วนรถไฟที่จะวิ่งผ่าน อันนี้มินไม่รู้จริงๆ ว่ายังมีอยู่มั้ย เพราะตอนที่ไป เห็นรถไฟจอดอยู่เฉยๆ


อันนี้คือบริเวณต้นซากุระรอบๆ ก็พอจะมีที่สวยบ้าง แต่น้อยค่ะ ถ้าถามมินแล้ว มินคิดว่าไม่ต้องมาก็ยังได้ เพราะไม่ใช่แค่มันไม่ค่อยสวย (อย่างที่คิด) แต่ขากลับไปสถานีรถไฟมาซาน เพื่อนั่งรถไฟ KTX กลับโซลนั้น มันหารถกลับยากมากกกกกกกก คือรถเมล์น่ะเยอะ แต่คนแน่นทะลักทุกคัน แท็กซี่ก็เต็มทุกคัน คนแย่งกันขึ้นรถ แย่งกันกลับ เป็นการรอรถที่ทรมานและลุ้นมาก เพราะกลัวว่าจะกลับไปขึ้นรถไฟไม่ทันเที่ยวสุดท้าย มีหวังได้นอนที่สถานี กว่ามินจะได้ขึ้นรถเมล์ก็ปาไปเป็นชั่วโมงเลยค่ะ มินเลือกนั่งรถเมล์สายเดิมกลับไปที่เดิมคือลงที่สถานีจินแฮ (Jinhae Station) ก่อน แล้วถึงต่อแท็กซี่ไปสถานีมาซาน (Masan Station) อีกที เพราะน่าจะสะดวกและหารถง่ายกว่า



สุดท้ายมินก็มาถึงสถานีมาซานจนได้ ในเวลาเกือบสองทุ่ม! เพราะรถติดทีเดียว กว่าจะมาถึงก็ร่วมชั่วโมง โดนค่าแท็กซี่ไป 16000 วอน แลกกลับการไม่ต้องเสี่ยงรอรถเมล์เดี๋ยวตกรถไฟขบวนสุดท้ายแย่เลย (รถไฟขบวนสุดท้ายคือ 21:50 ค่ะ) นี่คือความสะดวกของการใช้บัตร KR PASS ค่ะ เพราะไม่ต้องจองตั๋วล่วงหน้า มาถึงตอนไหน แลกตั๋วขึ้นตอนนั้นได้เลย ถ้ามาด้วยตั๋วรถไฟ KTX ธรรมดา จองเวลากลับมาจากบ้าน แล้วมาไม่ทัน ต้องตีตั๋วใหม่ เสียตังใหม่อีก เพราะฉะนั้น แนะนำแรงๆ สำหรับคนที่จะมาเที่ยว ซื้อ KR PASS ดีที่สุดค่ะ (สำหรับคนมาเช้าเย็นกลับ) สรุปคือ มินและเพื่อนได้ขึ้นรถไฟเที่ยว 20:27 และจะถึงโซล 23:18 นอนยาวไปค่ะ


เป็นยังไงบ้างคะ มินพาเที่ยวพาชมซากุระที่จินแฮแล้ว อยากจะไปดูด้วยตาตัวเองกันบ้างรึเปล่า ถ้าใครอยากไปบ้าง งานเทศกาลเขามีวันที่ 1-10 เมษายน ทุกปีนะคะ แนะนำให้มาวันแรกๆ ชัวร์สุด เพราะถ้ามาวันท้ายๆ คนน้อยก็จริง แต่ดอกซากุระอาจจะเริ่มร่วงหมดแล้ว จะมาเสียเที่ยวเปล่าๆ จ้า สุดท้าย ขอทิ้งท้ายรูปตัวเองนิดนึง เพื่อเป็นสักขีพยานว่า "ได้มาจินแฮตอนซากุระบานแล้วววววววว"



9 ความคิดเห็น:

 1. สอบถามคะ...
  คือถ้าหากอยู่ที่ปูซานแล้วจะเดินทางมาที่นี้
  เดินทางมาอย่างไงคร่า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รถบัสข้ามเมือง, รถไฟ KTX ค่ะ

   ลบ
 2. แอดขา ไปช่วงสงกรานต์ร่วงหมดไหม รึยังพอมีให้เห็นค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ร่วงเกลี้ยงละค่าาาถึงตอนนั้น

   ลบ
 3. อากาศช่วงนั้นเป็นงัยบ้างครับ จะพาลูก 1 ขวบไปด้วย แล้วการเดินทางลำบากมั้ยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อากาศนี่คงต้องแล้วแต่ปีจริงๆค่ะ เพราะปกติต้นเมษาอากาศจะเย็นๆ แต่ปีที่ผ่านมาที่มินไปมา ที่จินแฮค่อนข้างร้อนกว่าทุกทีค่ะ ส่วนการเดินทาง ดูอย่างละเอียดได้ที่นี่นะคะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2015/03/blog-post_31.html

   ลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ17/2/60 11:52

  คุณมินคะ ถ้า ซื้อ KR pass ไปจะสามารถจอง รอบ KTX ก่อนได้มั้ยคะ
  หรือต้องไปรับ KR pass ที่เกาหลีก่อน ถึงไปจอง KTX ที่เคาท์เตอร์คะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ต้องไปแลกบัตรพาสที่นั่นก่อน แล้วถึงจะเอาบัตรพาสไปแลกตั๋วรถไฟอีกทีค่ะ

   ลบ
 5. ปีนี้จะไปวันที่ 5 กึ่งกลางพอดี จะเหลือให้เราดูมั้ยน้ออออ ปีนี้เห็นดอกไม้บานกันเร็ว ขอให้ยังเยอะๆ สวยๆ เหมือนในภาพนะคะ

  ตอบลบ