30 กรกฎาคม 2559

วิธีการซื้อบัตร T-money จากตู้อัตโนมัติ


จะไปเที่ยวเกาหลี ก็ต้องมีบัตรโดยสารทีมันนี่ (T-money) เพื่อสะดวกในการเดินทางท่องเที่ยว เพราะเป็นบัตรสารพัดประโยชน์ ที่จ่ายได้ทั้งค่ารถเมล์ รถไฟใต้ดิน รถแท็กซี่ รวมถึงใช้จ่ายแทนเงินสด ในร้านสะดวกซื้อ หรือมินิมาร์ทได้อีกด้วย และปกติเราจะสามารถซื้อบัตรทีมันนี่ได้จากมินิมาร์ทต่างๆ แต่ในขณะเดียวกัน เราสามารถซื้อได้เองจากตู้อัตโนมัติด้วยค่ะ


ตู้ขายตั๋วและเติมเงินอัตโนมัติ หรือ T-money Card Vending Machine & Charger นั้น จะตั้งอยู่ตามสถานีรถไฟใต้ดินทั่วไปค่ะ หาไม่ยาก เพราะมีอยู่ทุกๆ สถานี หน้าตาตู้เป็นแบบนี้ค่ะ **ตู้แบบนี้ไม่มีที่สนามบินนะคะ ถ้าจะซื้อจากสนามบิน แนะนำให้ซื้อในร้านมินิมาร์ทค่ะ


มาดูหน้าจอใกล้ๆ กันค่ะ ตู้นี้จะจำหน่ายบัตรทีมันนี่ ประเภท Citypass+ (อ่านรายละเอียดบัตรเพิ่มเติม) และสามารถเติมเงินที่ตู้นี้ได้ด้วย ขั้นตอนแรกคือ เลือกที่ปุ่มสีม่วงที่หน้าจอ ที่เขียนว่า Get a transit cardจากนั้นก็เลือกประเภทของบัตรที่ต้องการ จะมี 3 ประเภทคือ บัตรผู้ใหญ่ (Adult) สำหรับคนที่อายุ 19 ปีขึ้นไป (นับแบบสากล) / บัตรนักเรียน (Teen) สำหรับคนที่อายุ 13-18 ปี / บัตรเด็ก (Child) สำหรับคนที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ซึ่งราคาบัตรแต่ละแบบจะราคาเท่ากัน แต่ค่าโดยสารในการใช้บริการขนส่งสาธารณะ จะแตกต่างกันไปนะคะ มินแนะนำให้ซื้อให้ตรงตามกับอายุของตัวเอง เพราะหากเจอเจ้าหน้าที่สุ่มตรวจ แล้วเจอว่าเราเป็นผู้ใหญ่แล้วใช้บัตรเด็ก เจอค่าปรับมหาโหดเลยนะคะ แต่ถ้าเป็นเด็กใช้บัตรผู้ใหญ่ได้ แต่จะเสียค่าโดยสารแพงกว่าที่ควรจะเป็น เพราะเขามีราคาสำหรับเด็กอยู่ค่ะ ส่วนมินเป็นผู้ใหญ่ ก็เลือกกดตรงบัตรผู้ใหญ่ค่ะบัตรจะมีในรูปแบบการ์ด และพวงกุญแจ แบบการ์ดราคา 3000 วอน แบบพวงกุญแจ 5000 วอน มินเลือกแบบการ์ดค่ะ


และทางจอขวามือ จะแสดงประเภทบัตรที่เราเลือกพร้อมราคาไว้ให้เราดูแบบนี้ ซึ่งประเภทบัตรเขียนว่า 일반용 แปลว่า บัตรโดยสารแบบปกติ (แบบผู้ใหญ่นั่นเอง)จากนั้นก็ใส่เงิน (ธนบัตร) ลงไปในตู้ แล้วรอรับบัตรที่ช่องด้านล่างได้เลย หรือถ้าใครจะซื้อเพิ่ม ก็ทำรายการต่อได้เลย (ซื้อได้ครั้งละ 1 ใบ) ในกรณีนี้ มินซื้อบัตรเด็กเพิ่มค่ะ ก็เลือกที่ Child card จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนด้านบนเลย


จนมาถึงหน้านี้ ที่จอขวามือก็จะบอกประเภทบัตรว่าเป็นบัตร 어린이용 แปลว่า บัตรเด็กค่ะ


จากนั้นจะขึ้นหน้าจอแจ้งเตือนมาแบบนี้ค่ะ สำหรับคนที่ซื้อบัตรนักเรียนและบัตรเด็ก เพื่อการได้รับส่วนลดจากการโดยสารขนส่งสาธารณะต่างๆ จากการใช้บัตรทีมันนี่นี้ จะต้องไปลงทะเบียนอีกครั้งในเว็บไซต์ www.t-money.co.kr ก่อนค่ะ แต่ถ้าไม่ลงทะเบียน เวลาเราเอาบัตรเด็กไปใช้ มันก็จะคิดราคาปกตินะคะ พอรับทราบแล้วก็กด OK ไปเลยค่ะ


หลังจากใส่เงินในช่อง และรับบัตรเรียบร้อยแล้ว มาดูหน้าตาบัตรทั้ง 2 ประเภทที่มินซื้อกันค่ะ กล่องสีขาวเป็นบัตรผู้ใหญ่ และกล่องสีส้มเป็นบัตรเด็กค่ะ


อันนี้ด้านหลัง


แกะกล่องมาข้างในจะประกอบไปด้วย บัตรทีมันนี่ และคูปองส่วนลดที่ส่วนมากจะเป็นพวกส่วนลดเข้าชมการแสดงต่างๆ ที่ดูเหมือนน่าจะได้ใช้กันก็เห็นจะมีแค่ส่วนลด Seoul Tower 10% ที่เดียว และหน้าตาบัตรเด็กและบัตรผู้ใหญ่ก็ต่างกันนะคะ กันความสับสนเวลาหยิบมาใช้ ในกรณีที่เดินทางพร้อมเด็กส่วนอันนี้หน้าตาบัตรชัดๆ ทั้งหน้าและหลัง ซึ่งบัตรทีมันนี่ไม่ได้กำหนดอายุการใช้งาน สามารถใช้ไปได้เรื่อยๆ จนกว่าบัตรจะไม่อ่าน หรือพังกันไปข้าง แต่ส่วนมินคิดว่า ไม่น่าเกิน 10 ปี ก็น่าจะยังใช้งานได้ค่ะ
ใครที่กังวลในเรื่องของปัญหาการสื่อสาร ไม่รู้ว่าจะไปซื้อบัตรที่มันนี่ยังไง การซื้อบัตรด้วยตนเองผ่านตู้อัตโนมัติ ก็เป็นอีกทางเลือกที่สะดวกค่ะ 

5 ความคิดเห็น:

 1. สวัสดีค่า ขอสอบถามเรื่อง T-money Citypass+ เพิ่มเติมหน่อยค่า
  คือมีแพลนจะไปเที่ยวเกาหลี แต่จะไปเที่ยว ปูซานก่อน 3 วันอ่าค่ะ

  อยากทราบว่าสามารถซื้อที่รถไฟใต้ดินที่ปูซานได้ไหมคะ
  แล้วบัตรนี้ กับ T-money ธรรมดา สามารถใช้ได้ทั้งที่โซลและปูซานเลยไหมคะ

  เพราะไม่แน่ใจว่าถ้ากลับไปโซลแล้วต้องซื้อบัตรใหม่อีกหรือเปล่าอ่าค่ะ
  รบกววนด้วยนะค้า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรนี้น่าจะใช้ได้แค่ในโซลนะคะ ถ้าจะใช้ปูซานมันก็มีบัตรทีมันนี่แบบอื่น ซื้อได้ที่มินิมาร์ทค่ะ

   ลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ15/2/60 20:04

  รบกวนสอบถามค่ะ พอดีซื้อบัตร t-money มาเก็บไว้พอจะดูจากหลังบัตรได้รึเปล่าคะ ว่าเป็นบัตรเด็กหรือบัตรผู้ใหญ๋

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรรุ่นใหม่ๆ มักจะไม่มีเขียนบอกไว้ที่บัตรค่ะ เวลาซื้อให้บอกพนักงานว่าต้องการบัตรสำหรับผุ้ใหญ่ (พยายามซื้อตามแหล่งท่องเที่ยวพนักงานจะได้พูดอังกฤษได้) หรือบางบัตรจะมีบอกไว้ที่ซอง อันนี้แล้วแต่ค่ะ ถ้าอยากชัวร์สุดก็ซื้อเองที่ตู้ตามด้านบนค่ะ

   ลบ
 3. รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ บัตรนี้สามารถคืนได้ไหมคะ ที่ไหน แล้วจะได้เงินคืนเท่าไหร่คะ

  ตอบลบ