26 ธันวาคม 2557

เทศกาลขึ้นปีใหม่ : New Year Bell Ringing Ceremony


ถึงแม้ว่าในโซลนั้นจะไม่มีสถานที่ให้ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นในวันปีใหม่เหมือนอย่างตามจังหวัดต่างๆ แต่ก็ใช่ว่าในคืนวันส่งท้ายปี จะไม่มีสถานที่ไหนให้ไป เพราะสามารถมาร่วมพิธีตีระฆังในคืนข้ามปี New Year Bell Ringing Ceremony ได้ที่หอระฆังโพชินกัค (Bosingak Belfry) ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปี เวลา 24:00 ของคืนวันที่ 31 ธันวาคม และในคืนส่งท้ายปีนั้น จะตีระฆังทั้งหมด 33 ครั้ง เป็นสัญญาณแสดงถึงการขึ้นปีใหม่


พิธีตีระฆังเริ่มต้นปีใหม่นั้น เริ่มมาตั้งแต่ปี 1953 เป็นพิธีเฉลิมฉลองที่มีมาตั้งแต่ราชวงศ์โชซอน นอกจากเป็นสัญลักษณ์ที่บอกถึงวันสิ้นปีแล้วนั้น ยังแสดงให้เห็นถึงความหวังของประชาชนในการขอพรให้ตนเองมีสุขภาพดี มีความสุข และเจริญรุ่งเรืองในปีต่อไปอีกด้วยค่ะ

และหากเป็นในวันปกติธรรมดา ก็จะมีพิธีตีระฆังเช่นกัน ใครสนใจก็สามารถมาชมกันได้ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมได้เฉพาะทุกวันอังคารเท่านั้น โดยจะเริ่มในช่วงเวลา 11:45-12:10 และมีให้ชมตลอดทั้งปี (ยกเว้นวันจันทร์, วันที่ 1 มีนาคม, วันที่ 15 สิงหาคม และในช่วงฤดูหนาว) เข้าชมฟรีเช่นกันค่ะ และพอทหาร (นักแสดง) เสร็จจากพิธีตีระฆังที่นี่แล้ว ก็จะกลับไปยังพระราชวังชางด็อกกุง เพื่อเตรียมแสดงพิธีผลัดเปลี่ยนเวรยามต่อไปค่ะ


Management : Culture, Design & Tourism Headquarters of the Seoul Metropolitan Government
Website : english.seoul.go.kr
Period : 31 December 2015
PlaceBosingak Belfry
Time : 23:30-00:30
Admission : Free
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงสถานีจงกัค (Jonggak) ทางออกที่ 4 ออกมาก็จะเจอหอระฆังโพชินกัคเลยค่ะ

Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, BBC Thailand


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น