27 ธันวาคม 2557

เทศกาลขึ้นปีใหม่ : Jeongdongjin Sunrise Festival


จองดงจิน (정동진) คืออีกหนึ่งสถานที่ยอดนิยมของการมาชมพระอาทิตย์ขึ้นในคืนวันขึ้นปีใหม่ กับเทศกาล Jeongdongjin Sunrise Festival (정동진 해돋이축제) ที่นี่ตั้งอยู่ที่เมืองคังนึง จังหวัดคังวอนโด


และนอกไปจากนี้ ที่นี่ยังมีสถานีรถไฟจองดงจิน สถานีรถไฟแห่งเดียวในเกาหลีและในโลกที่อยู่ติดชายทะเล ถ้าจำกันได้ สถานที่แห่งนี้คือสถานที่ที่คู่รักย๊งซอ เคยมาด้วยกัน ในรายการ We Got Married นั่นเองค่ะ หากอยากรู้ว่าพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่สวยแค่ไหน ตามมินมาดูกันเล้ยยย


หากอยากจะมาให้ทันดูพระอาทิตย์ขึ้น จะต้องมาถึงตั้งแต่ช่วงเช้ามืด การเดินทางมาจากโซล จะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง ถ้ามาด้วยรถไฟมูกุงฮวา ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกที่สุด (ไม่มีรถไฟ KTX) มินมีโอกาสเคยได้ไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่เช่นกันค่ะ แต่ไม่ได้มาในช่วงเทศกาลหรอกนะคะ ถ้าใครมาช่วงเทศกาลอาจจะต้องเจอคนเยอะหน่อย และระวังรถไฟเต็มด้วยค่ะ เอาล่ะ ตามมินมาดูบรรยากาศของจองดงจินกันดีกว่า มินเดินทางมาถึงเช้ามืดประมาณตีสี่กว่าๆ ค่ะ ฟ้ายังมืดอยู่เลย และช่วงนั้น (เดือนพฤศจิกายน) อากาศหนาวมากกกกกก แน่นอนว่าช่วงเดือนธันวาคม ต้องหนาวสุดๆ ไปเลย เนื่องจากอยู่ริมทะเลด้วย ลมจึงหนาวมากกว่าปกติ


ที่หน้าสถานีจะมีป้ายบอกเวลาพระอาทิตย์ขึ้นแบบนี้ค่ะ ซึ่งในแต่ละวัน พระอาทิตย์ก็จะขึ้นในเวลาที่แตกต่างกันออกไป อย่าลืมมาเช็คกันด้วยนะคะ เพราะอากาศหนาวๆ เราคงไม่สามารถไปนั่งเล่น หรือยืนรอที่บริเวณริมทะเลได้แน่ๆ ดูเวลาแล้วไปหลบในห้องของสถานี พอใกล้ๆ ก็ค่อยเดินออกไปค่ะ


ทุกคนก็จะเข้ามาหลบไอหนาวกันที่ห้องนี้แหละค่ะ แต่ถ้ามาช่วงเทศกาลคนจะต้องเยอะมากแน่ๆ อาจจะต้องไปหลบตามร้านรวงข้างนอก ที่พอจะมีไออุ่นให้แทน ในบริเวณนั้นก็จะมีร้านกาแฟ ร้านอาหารแบบเต็นท์ แล้วก็ร้านสะดวกซื้อที่เปิดให้บริการแล้วค่ะ


ห้องเดียวกับที่ย๊งซอเข้ามาหลบฝนนั่นเอง


แน่นอนว่าภายในห้องต้องมีลายเซ็นของทั้งคู่อยู่ด้วยค่ะ


รวมถึงลายเซ็นของสมาชิกวงซูเปอร์จูเนียร์ด้วย มินเองก็มองไม่ออกว่าของใคร >.<


ชุดฟอร์มของเจ้าหน้าที่รถไฟ


พอฟ้าเริ่มสว่าง ก็เดินออกมาชมทะเลสวยๆ กัน ทะเลที่นี่ไม่อนุญาตให้ลงไปเล่นนะคะ แต่ถึงเล่นได้คงไม่มีใครอุตริเล่นในช่วงหน้าหนาวแบบนี้แน่ๆ มันเย็นยะเยือกจริงๆ คุณเอ๊ยยยยยยยย
แสงอาทิตย์รำไรที่ขอบฟ้า ใกล้จะโผล่ขึ้นมาให้ได้ชมแล้วล่ะค่ะ


บรรยากาศในวันนั้น มีคนมารอชมพระอาทิตย์พอสมควร ส่วนใหญ่ก็มารถไฟขบวนเดียวกันนี่ล่ะ
ถึงเวลาพระอาทิตย์ขึ้นแล้วววว ดวงอาทิตย์เริ่มจะโผล่พ้นขอบฟ้าให้เราได้เห็นแล้วล่ะค่ะ ตอนนั้นรู้สึกตื่นเต้นมากๆ เลย คนเกาหลีที่มารอชมก็เริ่มจะมีเสียงฮือฮา ตอนนั้นที่มินไป (สี่ปีก่อน) ไม่มีคนไทยเลย อาจเพราะยังไม่ค่อยมีคนรู้จักที่นี่นัก


เข้าไปดูใกล้ๆ กันดีกว่า บอกเลยว่า มันสวยมากจริงๆ ค่ะและแล้วววว พระอาทิตย์ที่ทุกคนต่างรอคอย ก็โผล่พ้นขอบฟ้าจนเต็มดวง เป็นสีแดงกลมสวยงาม ถึงตอนนี้แล้ว อธิษฐานกันได้เลยค่ะใครอยากชมความสวยงามของพระอาทิตย์ยามเช้า ก็ลองมาชมกันได้ที่นี่ ไม่จำเป็นต้องมาวันปีใหม่ก็ได้ เพียงแต่คนเกาหลีเขาจะนิยมมาชมแสงแรกของปี และอธิษฐานสิ่งดีๆ ให้กับตัวเองในเช้าวันที่ 1 มกราคม เพื่อให้มีชีวิตที่ดีและมีสุขภาพที่แข็งแรงในปีนั้นๆ ค่ะ ใครอยากจะลองมาสัมผัสวัฒนธรรมเกาหลีแบบนี้ดูบ้าง ก็มาดูวิธีการไปกันเลยค่ะ


Management : Gangneung-si
Website : www.gntour.go.kr/eng 
Period : 31 December 2015 - 1 January 2016
Place : Jeongdongjin Sandglass Park                     
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 1 สีน้ำเงิน ลงที่สถานีชองนยางนี (Chongnyangni) ออกมาจากสถานีแล้วจะเจอสถานีรถไฟชองนยางนี ชื่อเดียวกันเลย

ภายในอาคารสถานีรถไฟชองนยางนี

จากนั้นให้ขึ้นรถไฟมูกุงฮวา (สถานีนี้ไม่มี KTX) ไปลงที่สถานีจองดงจินได้เลยค่ะ รถจะจอดทั้งหมด 15 สถานี ใช้เวลาเดินทางประมาณ 5 ชั่วโมง ตั๋วที่นั่งชั้นปกติราคา 20200 วอน ที่นั่งชั้นเฟิร์สคลาส ราคา 23200 วอน มินแนะนำให้ตีตั๋วชั้นเฟิร์สคลาสไปจะดีกว่าค่ะ เพราะเก้าอี้สามารถปรับนอนได้ จะได้ไม่เมื่อยเกินไปนัก เพราะเดินทางค่อนข้างไกล จะได้นอนระหว่างเดินทางได้สะดวกกว่า และหากมีเวลาเที่ยวไม่มาก ต้องการไปเพียงแค่ชมเทศกาลพระอาทิตย์ขึ้นเท่านั้น ก็แนะนำให้ขึ้นรถไฟเที่ยวสุดท้าย คือเวลา 23:25 เพื่อที่จะไปถึงที่นั่นเวลา 4:28 ก็จะทันได้ดูพระอาทิตย์ขึ้นประมาณช่วงตีห้าถึงหกโมงเช้าพอดีค่ะ

*ตารางรถไฟจะมีเวลา 07:05, 09:10, 12:10, 14:13, 16:13, 23:25 (เวลาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้)

หรืออีกวิธีที่ไปจองดงจินก็คือ นั่งรถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว ไปลงที่สถานี Dong Seoul Bus Terminal จากนั้นขึ้นรถบัสจากที่นี่เพื่อไปยังสถานี Gangneung (강릉) โดยรถจะไปจอดที่ Gangneung Express Bus Terminal แล้วขึ้นรถเมล์สาย 109 ไปลงที่สถานี Jeongdongjin (정동진) รถเมล์จะมาทุกๆ 2 ชั่วโมง จึงอาจจะเสียเวลารอหน่อย ถ้ามาด้วยวิธีนี้ และช่วงเวลาจะไม่ตรงกับการมาชมพระอาทิตย์ขึ้น เว้นแต่ว่าจะมาเที่ยวเพื่อรอพระอาทิตย์ขึ้น หรือมาเที่ยวในช่วงเดือนอื่นๆ ก็มาวิธีนี้ได้ค่ะ

*รถเมล์สาย 109 จะมาเวลา 07:00, 08:00, 10:00, 12:00, 14:00, 16:00, 18:00, 20:00


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2
1 ความคิดเห็น: