19 ธันวาคม 2557

10 เมนูข้าวราดแกงสไตล์เกาหลี


อาหารเกาหลีที่เรารู้จัก ถ้าไม่ใช่ประเภทอาหารจานเดียวที่เดินดุ่มๆ ไปกินคนเดียวได้ อย่าง พิบิมบับ ข้าวผัดกิมจิ หรือประเภทเส้นๆ อย่าง คัลกุกซู เนงมยอน รึรามยอน ก็จะเป็นพวกหม้อ กระทะ ที่ต้องกินกันสองคนขึ้นไป ถ้าไปเที่ยวกันแบบกลุ่มเพื่อน คู่รัก หรือครอบครัว ก็คงจะไม่ลำบากอะไร แต่คนที่ไปเที่ยวคนเดียวอย่างมินเนี่ยสิ หาอาหารจานเดียวกินให้ไม่ซ้ำกันยากจริงๆ ใครที่มีปัญหาแบบมิน ลองมาอ่านเรื่องราวที่มินนำมาฝากกันค่ะ เพราะว่ามินจะพาทุกคนไปรู้จัก ข้าวราดแกงของเกาหลี อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ ที่เกาหลีเขาก็มีข้าวราดแกงเหมือนกันนะ ซึ่งข้าวราดแกงในภาษาเกาหลีจะเรียกว่า 덮밥 (ด็อพบับ) หรือแปลตรงตัวก็คือ 'ราดบนข้าว' เกริ่นมาซะเยอะ เอาเป็นว่า เรามาดูเมนู 10 ข้าวราดแกงสไตล์เกาหลี กันเลยดีกว่าค่ะ

1.제육덮밥 (เจยุกด็อพบับ) คือข้าวราดด้วย 'หมูผัดเผ็ด' ค่ะ หมูผัดเผ็ดนี้มีรสชาติเผ็ดนิดๆ ปนหวานหน่อยๆ เข้ากันกำลังดี ไม่ได้เผ็ดพริกแกงนำแบบของเรา คนที่กินเผ็ดไม่เก่งรับรองว่ากินเมนูนี้ได้ชัวร์

ระดับความอร่อย 4 ดาว
ราคาโดยประมาณ 6000 วอน

Photo by jungwoo-mall.co.kr


2.불고기덮밥 (พุลโกกิด็อพบับ) ข้าวที่ราดด้วย 'เนื้อวัวผัด' รสชาติอร่อยกลมกล่อม ไม่เผ็ดแต่ไม่จืดค่ะ ถ้าใครเคยกินพุลโกกิแบบน้ำขลุกขลิกน่าจะนึกออกเนอะ

ระดับความอร่อย 5 ดาว
ราคาโดยประมาณ 6000 วอน

Photo by blog.daum.net/serve80


3.돼지불고기덮밥 (ทเวจีพุลโกกิด็อพบับ) จานนี้คือ ข้าวที่ราดด้วย 'เนื้อหมูผัด' เมนูนี้เหมือนกับข้างบนทุกประการ แค่เปลี่ยนจากเนื้อวัว เป็นเนื้อหมูเท่านั้น ความอร่อยจะน้อยกว่าเนื้อวัวนิดนึง

ระดับความอร่อย 3 ดาว 
ราคาโดยประมาณ 6000 วอน

Photo by gajumarketplace.com


4.오징어덮밥 (อูจิงงอด็อพบับ) ข้าวราด 'ปลาหมึกกล้วยผัดเผ็ด' เมนูนี้จะเผ็ดกว่า เจยุกด็อพบับ เพราะมีส่วนผสมหลักคือพริกป่น และซอสโคชูจัง

ระดับความอร่อย 3 ดาว 
ราคาโดยประมาณ 5000 วอน

Photo by foodmerce.com


5.낙지덮밥 (นักจีด็อพบับ) เปลี่ยนจากปลาหมึกกล้วย มาเป็นปลาหมึกยักษ์ ก็กลายเป็น ข้าวราด 'ปลาหมึกยักษ์ผัดเผ็ด' ปลาหมึกยักษ์ที่ว่านี้ ก็คือปลาหมึกที่ใส่ในทาโกะยากิของญี่ปุ่นนั่นเอง เมนูนี้เผ็ดร้อนรุนแรงมากๆ ระดับความเผ็ดมากกว่าผัดปลาหมึกกล้วยด้านบน

ระดับความอร่อย 4 ดาว 
ราคาโดยประมาณ 6000 วอน

Photo by barun.coop


6.쭈꾸미 덮밥 (ชูกูมิด็อพบับ) อีกหนึ่งเมนูที่ทำจากปลาหมึก ข้าวราด 'ปลาหมึกยักษ์ผัดเผ็ด' อีกเช่นกัน เพียงแต่เป็นปลาหมึกคนละพันธุ์กับนักจี ส่วนระดับความเผ็ด น่าจะใกล้เคียงกันกับอูจิงงอ

ระดับความอร่อย 4 ดาว 
ราคาโดยประมาณ 6000 วอน

Photo by wansangol.tistory.com


7.찜닭덮밥 (จิมดัคด็อพบับ) ถ้าเบื่อปลาหมึกแล้ว ลองเมนูนี้ค่ะ ข้าวที่ราดด้วย 'ไก่ผัดซอสถั่วเหลือง' จิมดัคเป็นอาหารที่หลายคนคุ้นเคยอยู่แล้ว และเชื่อว่าหลายคนชอบ พอนำมาราดบนข้าวก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบ รสชาติของซอสที่ผัดกับไก่ส่วนน่องและสะโพกนั้น เข้ากันเป็นอย่างดี ทำให้ไก่มีเนื้อนุ่มหวานและเผ็ดเล็กน้อยจากพริกสดและพริกแห้งที่ใส่ลงไปผัดด้วย

ระดับความอร่อย 5 ดาว 
ราคาโดยประมาณ 7000 วอน

Photo by blog.daum.net/76002002


8.김치볶음덮밥 (คิมชีบกกึมด็อพบับ) หรือข้าวราดด้วย 'ผัดกิมจิ' ค่ะ ปกติเราจะรู้จักข้าวผัดกิมจิกันดีอยู่แล้ว แต่จานนี้เปลี่ยนสไตล์เป็นเอาผัดกิมจิมาราดบนข้าวแทน ดูน่าอร่อยไปอีกแบบนะคะ รสชาติน่าจะถูกปากถูกใจทุกคน โดยเฉพาะคนที่ชอบกิมจิอยู่แล้ว รสชาติกลางๆ แต่แม้ว่าจะไม่เผ็ดจัดจ้านแบบจานอื่น แต่ก็ไม่จืดเพราะได้รสของกิมจิช่วยค่ะ

ระดับความอร่อย 5 ดาว 
ราคาโดยประมาณ 4000 วอน

Photo by 82cook.com


9.마파두부덮밥 (มาพาทูบูด็อพบับ) มาที่เมนูสุขภาพอย่างเต้าหู้กันบ้าง จานนี้คือข้าวราด 'เต้าหู้ผัดเต้าเจี้ยว' เต้าหู้อ่อนผัดกับเต้าเจี้ยวและโคชูจังเล็กน้อย ดูแล้วก็น่าจะคล้ายๆ เต้าหู้ทรงเครื่องของบ้านเรา ต่างที่รสชาติที่เข้มข้นกว่า

ระดับความอร่อย 3 ดาว 
ราคาโดยประมาณ 6000 วอน

Photo by ezday.co.kr


10.버섯덮밥 (พอซอตด็อพบับ) สุดท้ายกับเมนูข้าวราดแกงของเกาหลี ที่ยังคงเป็นเมนูเพื่อสุขภาพเหมือนกัน กับข้าวราด 'เห็ดผัดน้ำมันหอย' จานนี้ใช้เห็ดหลากชนิดผัดกับน้ำมันหอย คล้ายของบ้านเรามากๆ เลยล่ะค่ะ 

ระดับความอร่อย 3 ดาว 
ราคาโดยประมาณ 5000 วอน

Photo by ssun486.tistory.com

ดูๆ แล้ว ข้าวราดแกงของเกาหลีก็น่ากินเหมือนกันนะคะ แต่จะเน้นไปทางผัดต่างๆ มากกว่าเป็นแกงแบบบ้านเรา ถ้าจะเรียกให้ถูกคงต้องเรียกว่า 'ข้าวราดผัด' แต่ฟังดูแปล่งๆ เนอะ เอาเป็นว่าเข้าใจตรงกันว่ามันคือข้าวราดแกงก็แล้วกันนะคะ ^^ เมนูเหล่านี้เหมาะกับนักเดินทางที่ท่องเที่ยวคนเดียว ที่ไม่รู้จะเข้าร้านไหนดี เพราะมีแต่ร้านที่ต้องมีเพื่อนมากิน แต่ร้านแบบนี้ไม่ได้มีมากนัก ต้องบอกว่า ส่วนมากเมนู 덮밥 นั้น จะเป็นเมนูที่ปะปนอยู่กับอาหารจานเดียวอื่นๆ ในร้านอาหาร เช่น คัลกุกซู เนงมยอน ต่างๆ มากกว่าที่จะมีร้านขายข้าวแกงอย่างเดียวแบบบ้านเราค่ะ 

สำหรับคะแนนด้านบน เป็นคะแนนความพึงพอใจส่วนตัวของมินคนเดียวนะคะ อาจจะไม่ใช่บรรทัดฐาน เพราะคนเรามีความชอบแตกต่างกันไป ส่วนราคา เป็นราคากลางๆ ที่บางร้านอาจจะขายถูกกว่าหรือแพงกว่านี้ก็ได้ค่ะ

เอาเป็นว่าจบเอนทรี่นี้เลยก็แล้วกัน แล้วไว้ถ้ามินเจอร้านที่มี 덮밥 แบบนี้ขายแล้วล่ะก็ จะมารีวิวและบอกพิกัดร้านให้ทราบกันนะคะ จะได้ตามไปชิมกันไงล่ะ ^^

1 ความคิดเห็น:

  1. มีพิกัดบอกไหมคะ ว่าที่ไหน อยากลองไปกินแบบนี้คะ

    ตอบลบ