25 กรกฎาคม 2556

แบกเป้ท่องมาเลเซีย+สิงคโปร์ (เรื่องราวควรรู้ก่อนเดินทางไปมาเลเซีย)


เอนทรี่นี้มาแปลกค่ะ ไม่ใช่เรื่องราวเกี่ยวกับประเทศเกาหลี แต่เป็นการรีวิวทริปท่องเที่ยวของมินเอง ซึ่งเพิ่งจะผ่านไปสดๆ ร้อนๆ กับทริปท่องมาเลเซีย และสิงคโปร์ แบกเป้เที่ยว 2 ประเทศ 4 เมือง 9 วัน ใครสนใจอยากเก็บข้อมูล หรือตามไปเที่ยว ติดตามได้ในบล็อกตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ในหมวด มินพาเที่ยวมาเลย์-สิงคโปร์ นะคะ ^^

ก่อนจะไปเที่ยว เรามารู้ถึงข้อมูลเล็กๆ ของประเทศมาเลเซียกันก่อนสายการบินที่สามารถบินไปยังมาเลเซียได้นั้น ก็มีดังนี้
การบินไทย บินไปกัวลาลัมเปอร์ (KL), ปีนัง
แอร์เอเชีย บินไปกัวลาลัมเปอร์, ปีนัง และโกตาคินาบาลู *เดินทางจากสนามบินดอนเมือง
มาเลเซียแอร์ไลน์ บินไปกัวลาลัมเปอร์, ปีนัง, ยะห์โฮบารู, โกตาคินาบาลู, ลังกาวี และเมืองอื่นๆ
ลุฟท์ฮันซ่า (สายการบินของเยอรมนี) บินไปกัวลาลัมเปอร์, ยะห์โฮบารู

การเดินทาง จากกรุงเทพ ไปยังกัวลาลัมเปอร์นั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง

เวลา เร็วกว่าไทย 1 ชั่วโมง

วีซ่า ประเทศมาเลเซียยกเว้นวีซ่าสำหรับคนไทยที่ต้องการไปเที่ยวและพำนักอยู่ไม่เกิน 30 วัน แต่หากจะอยู่นานกว่านั้น ต้องมีวีซ่า ซึ่งสามารถติดขอวีซ่าได้ที่สถานเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย หรือ สถานกงสุลใหญ่มาเลเซีย ที่จังหวัดสงขลาพาสปอร์ต นักท่องเที่ยวต้องมีพาสปอร์ตที่มีอายุเหลือเกิน 6 เดือนขึ้นไป เพื่อใช้แสดงตนเวลาเข้าประเทศ

ระเบียบการเข้าเมือง มาเลเซียเปลี่ยนมาใช้การแสกนลายนิ้วมือ แทนการกรอกเอกสารใบตม.แล้ว ซึ่งนับว่าสะดวกมากๆ และไม่ยุ่งยากอีกด้วย

ภาษา มาเลเซียมีภาษาบาฮาซามลายูเป็นภาษาประจำชาติ แต่คนมาเลย์หลายคนสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ การไปเที่ยวจึงไม่ยากในการสื่อสาร แต่สำเนียงภาษาอังกฤษจะฟังยากสักหน่อย เป็นภาษาอังกฤษสไตล์แขกๆ

ศาสนา ศาสนาอิสลามเป็นศาสนาประจำชาติ แต่ก็มีคนถือศาสนาพุทธ คริสต์ และอื่นๆ รวมอยู่ด้วย

สกุลเงิน ใช้เงินริงกิต (MYR) หรือที่คนที่นั่นจะใช้ตัวย่อว่า RM และในบางสถานที่สามารถใช้เงินดอลล่าห์สิงคโปร์ได้ (SGD)

เงินริงกิตนั้น จะมีแบงค์ 1, 2, 5, 10, 20, 50 และ 100 ส่วนเหรียญนั้น มีหน่วยเป็นเซนต์ มีเหรียญ 5, 10, 20 และ 50 (เท่ากับ 50 สตางค์, 1 บาท, 2 บาท และ 5 บาท ตามลำดับ)
ค่าเงิน ค่าเงินริงกิตคือ 1 ริงกิต ประมาณ 8-10 บาท (แล้วแต่ค่าเงิน) ที่มาเลเซียสามารถพกเงินไทยไปแลกได้สบายๆ ทั้งที่บูธในสนามบิน ที่ KL Sentral หรือแถวย่าน Bukit Bintung (บูกิต บินตัง) ก็มีให้เลือกหลายร้าน แต่จากประสบการณ์ตรงนั้น บอกเลยว่า แลกที่บูกิต บินตัง (ร้านไหนก็ได้ เรทพอๆ กัน) จะได้ราคาดีที่สุดค่ะ อย่างตอนนั้น มินหาแลกเงินริงกิตในไทยไม่ได้เลย (กระชั้นมาก แลกก่อนเดินทาง 1 วัน) เลยแลกดอลล่าห์สหรัฐไปแทน แล้วไปหาแลกริงกิตที่นั่น ซึ่งที่ KL Sentral จะได้เรทประมาณ 1 ดอลล่าห์สหรัฐ = 3.11-3.13 ส่วนที่ย่านบูกิต บินตัง จะได้ประมาณ 1 ดอลล่าห์สหรัฐ = 3.16 แทบทุกร้านค่ะ *อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 15 กค. 56

การให้ทิป ค่าที่พัก ค่าอาหาร หรือบริการต่างๆ ได้บวก Service Charge ไว้แล้ว 5%  ฉะนั้นไม่ต้องให้ทิปอีกก็ได้

ภาษี สินค้าและบริการทุกอย่างที่นั่นคิดภาษี 6%

ภูมิอากาศ ประเทศมาเลเซียอยู่ในเขตร้อนชื้นเหมือนกับไทย อุณหภูมิอยู่ในช่วงระหว่าง 22-36 องศา และมีฝนตกชุกตลอดคล้ายภาคใต้บ้านเรา

ปลั๊กไฟ ใช้แบบสามขาแบน (แบบหนา) ตามภาพด้านล่าง และใช้กำลังไฟ 220-240 โวลต์ ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือสายชาร์จต่างๆ พกจากไทยสามารถใช้กำลังไฟเดียวกันได้ค่ะ แต่ต้องพก Adapter หัวแปลงปลั๊กไปด้วยเท่านั้นเอง และในบางที่ (เช่นที่มะละกา) ก็สามารถใช้ปลั๊กแบบหัวกลมได้ด้วยค่ะ


เต้าเสียบที่มะละกา


การใช้โทรศัพท์ วิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุดก็คือ การซื้อซิมการ์ดที่นั่นใช้ค่ะ ซึ่งที่นั่นกับที่ไทยใช้โทรศัพท์มือถือระบบเดียวกัน จึงสามารถใส่ซิมการ์ดของเขาได้เลย ซึ่งซิมการ์ดที่มีไว้สำหรับโทรโดยเฉพาะ เจ้าที่ราคาถูกและคุ้มค่าสุดๆ ก็คือ Tune Talk ค่ะ ซึ่งสามารถโทรกลับไทยได้ในราคาที่ถูกกว่าโรมมิ่งมากมายค่ะ นาทีละ 0.99 บาทเท่านั้นเอง

อินเตอร์เน็ต การใช้อินเตอร์เน็ตที่มาเลเซียนั้น ก็ทำได้ง่ายๆ โดยการซื้อซิมการ์ดใส่เช่นกัน หากใครไม่ต้องการโทรกลับไทย แต่อยากใช้อินเตอร์เน็ตอย่างเดียว ก็มีให้เลือก 2 เจ้าคือ HOTLINK กับ DiGi ค่ะ

ซึ่งของ HOTLINK นั้น มี 2 แบบคือ
ราคา 15 ริงกิต ใช้ได้ไม่จำกัดนาน 15 วัน ใช้ได้ 500 MB
ราคา 25 ริงกิต ใช้ได้ไม่จำกัดนาน 25 วัน ใช้ได้ 100 MB โทรข้ามประเทศได้ฟรี 20 ริงกิต และโทรในประเทศได้ 10 ริงกิต

ส่วนของ DiGi จะมีแบบเดียวราคาเดียวคือ 25 ริงกิต ใช้ได้นาน 25 วัน ใช้ได้ 300 MB แต่สามารถโทรข้ามประเทศได้ฟรี 30 นาที ส่ง SMS ได้ 30 ข้อความ และ MMS 10 ข้อความ
*ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงตามวันเวลา

สำหรับ Free Wi-Fi นั้นในมาเลเซียหาได้ยากสักหน่อยค่ะ นอกจากตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ ใหญ่ๆ ถึงจะมีให้บริการ รวมถึงในที่พัก ส่วนใหญ่ก็จะมีให้เกือบทุกที่ค่ะ


ก็เป็นข้อมูลที่ควรรู้กันก่อนจะออกเดินทางนะคะ แล้วเอนทรี่หน้า มินจะพาทุกคนไปเที่ยวมาเลเซียกัน รอติดตามค่ะ

15 ความคิดเห็น:

 1. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 2. น่าสนุก ต้องไปให้ได้เลยยย

  ตอบลบ
 3. กำลังจะไปมาเลย์...ขอบคุณข้อมูลดี ดี ค่ะ

  ตอบลบ
 4. ข้อมูลดีมาก ผมกำลังจะไปเที่ยว เรื่องปลั้กไฟนี่เราหาซื้อจากเมืองไทยได้ใช่ไหมครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หาซื้อได้ค่ะ มินซื้อมาจากโฮมโปรค่ะ

   ลบ
 5. ซิมของที่นั่นสามารถใช้กับเครื่องบ้านเราได้เลยเหรอคะ ได้ทุกรุ่นเลยใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช้ได้ค่ะ เพราะเขาใช้มือถือระบบเดียวกันกับเรา ซื้อใส่ได้เลยจ้า

   ลบ
 6. ไม่ระบุชื่อ28/8/58 11:20

  ขอบคุณมากค่ะสำหรับข้อมูลสำหรับการเตรียมตัวเดินทางไปประเทศมาเลย์ฯ ข้อมูลรายละเอียดชัดเจนและดีมากเลยค่ะ จะเดินทางอาทิตย์หน้าพอดีเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 7. ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะเพราะสิ้นปีนี้จะเดินทางไปหาเพื่อนที่มาเลแต่อยากทราบราคาของตั๋วเครื่องบินไปกลับนะคะว่าราคาประมาณเท่าไหร่แล้วเราจะเช็คราคาได้ยังงัย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ราคาต้องไปเช็คเอาเองตามสายการบินที่บอกไว้ด้านบนค่ะ คลิกที่ลิ้งไปเลย ก้ไปลองกดจองตั๋วดูราคาแล้วเช็คเอาค่ะ ว่าที่ไหนถูกแพงกว่ากัน

   ลบ
 8. ยกเลิกเพลงรอสายของ
  Hotlink by maxis ทำไงค่ะ ใครรู้ช่วยหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
 9. อยากจะยกเลิก อินเตอร์เน็ตdigi ต้องทำยังไงบ้างค่ะ ใครรู้ช่วยหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
 10. อยากจะยกเลิก อินเตอร์เน็ตdigi ต้องทำยังไงบ้างค่ะ ใครรู้ช่วยหน่อยค่ะ

  ตอบลบ
 11. ว่าจะไป ตอนนี้ยังเหมือนเดิมไหมน๊า
  ว่าจะเลยไปสิงค์โปรด้วยเลย ดีไหมอ่ะ

  ตอบลบ