20 กุมภาพันธ์ 2559

5 คาเฟ่สไตล์บ้านโบราณฮันอก


ในย่านของ Bukchon Hanok Village และอินซาดงนั้น มีคาเฟ่หรือร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ในบ้านโบราณฮันอก (Hanok) ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่จากเดิมที่เป็นที่อยู่อาศัยหรือบ้านโบราณเกาหลี ให้เป็นคาเฟ่ฮันอกแสนเก๋ ที่มีทั้งเครื่องดื่มแสนอร่อยจากกาแฟและชาเกาหลีแบบดั้งเดิม รวมถึงขนมโบราณต่างๆ อีกด้วย แต่สิ่งที่ทำให้คาเฟ่เหล่านี้มีความน่าสนใจ ก็คือสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมของตัวบ้านที่สวยงาม ทำให้มีบรรยากาศแบบดั้งเดิมที่ไม่ซ้ำกับร้านอื่นๆ มินจึงมี 5 คาเฟ่สไตล์บ้านโบราณฮันอก มาแนะนำกัน ซึ่งเป็นคาเฟ่ที่น่าสนใจที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงโซลอย่างหมู่บ้านบุคชนฮันอกและอินซาดงกันค่ะเริ่มที่ร้านแรก Cafe LN (카페LN) ตั้งอยู่ใกล้กับห้องสมุดจองดอค (Jeongdok) ร้านตั้งอยู่ในบ้านโบราณที่สวยงาม ด้านนอกอนุรักษ์ความดั้งเดิมเอาไว้ แต่ด้านในตกแต่งอย่างทันสมัย เดิมที่นี่เป็นสำนักงาน แต่ได้รับการปรับปรุงและเปิดให้บริการเป็นคาเฟ่ในเดือนกันยายน 2010 ในมุมหนึ่งของคาเฟ่ มีส่วนที่แสดงเสื้อยืด, หนังสือ, สมุดบันทึก, และเครื่องเขียนต่างๆ ที่มีไว้สำหรับจำหน่าย รวมถึงที่ชั้นใต้ดินก็มีพื้นที่สำหรับจัดนิทรรศการและกิจกรรมได้ เมนูในร้านมีทั้งเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น Korean Black Raspberry Latte และ Black Sesame Latte ราคา 7000-9000 วอน รวมถึงมีของหวานที่เป็นที่นิยมมากของร้านอย่าง Rice Cake Waffle ราคา 10000 วอน อีกด้วยค่ะ

Address : 5, Bukchon-ro 5na-gil, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-722-7597
Open from : Mon.-Sat. 10:00-22:00, Sun. 10:00-21:30
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 1 จากนั้นเดินตรงตามถนนใหญ่ไปจนถึงสี่แยกก็เลี้ยวขวาไปยังถนนกัมโดดังกิล (หรือจะดูเส้นทางไปร้านปูดองซีอิ๊วตามรอย Let's Eat ก็ได้ค่ะ) เดินตามถนนไปเรื่อยๆ จนสุดถนน พอเห็นร้าน Street Churros แล้วตรงข้ามเป็น Tourist Information Center (TIC) ก็ข้ามถนนเดินตรงต่อไป เข้าซอย Bukchon-ro 5ga-gil เดินไปพอเจอแยกก็เลี้ยวไปทางซ้าย ถนนเส้นนี้จะเต็มไปด้วยร้านขายของต่างๆ ทั้งเสื้อผ้า เครื่องประดับ และคาเฟ่ เดินไปจนเจอร้าน CU ก็เลี้ยวขวาเข้าซอยเล็กๆ เข้าไปนิดเดียวจะเจอร้านอยู่ซ้ายมือ


차마시는뜰 (ชามาชีนึนตึล) ชื่อร้านหมายถึง "Tea Garden" สื่อถึงการนั่งจิบชาในสวน ที่นี่คือสถานที่ที่สามารถเพลิดเพลินไปกับการชงชาแบบดั้งเดิมในเกาหลี ภายในบ้านสไตล์ฮันอกที่มีอายุมากว่า 100 ปี โดยด้านในได้ออกแบบให้เป็นคาเฟ่ ที่ทำให้สัมผัสได้ถึงความเก่าแก่ วัฒนธรรม และธรรมชาติกับบรรยากาศที่เงียบสงบ ชาที่ร้านมีให้เลือกหลายชนิด ราคา 6000-10000 วอน ส่วนเมนูที่ขึ้นชื่อของที่นี่เลยก็คือ Pumpkin Rice Cake เค้กข้าวฟักทอง ราคา 5000 วอน แถมยังมีเมนูบิงซูด้วยนะ

Address : 26, Bukchon-ro 11na-gil, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-722-7006
Open from : 11:00-22:30
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 1 ใช้เส้นทางเดียวกับร้านข้างบน จากร้าน Cafe LN ให้เดินตรงไปตามทางเรื่อยๆ จนไปถึงบริเวณหมู่บ้านบุคชน ก็จะเจอร้านชาอยู่ขวามือตรงหัวมุมทางแยก


Yeon (연) คาเฟ่ยอน เป็นคาเฟ่ที่ได้รับความนิยมมากในถนนซัมของดงกิล ตั้งอยู่ในบ้านฮันอกที่ยังคงรักษาโครงสร้างเดิมเอาไว้ คอนเซ็ปต์ของร้านคือการเดินทาง ในร้านจะพบกับหนังสือคู่มือการเดินทางต่างๆ รวมถึงแผนที่โลกติดอยู่ที่ผนัง ที่นี่มีความหลากหลายของชาเกาหลีแบบดั้งเดิม 6500-7500 วอน บิงซู 8000 วอน และอาหารว่างต่างๆ ทั้งยังมีเมนูต่างประเทศอย่าง Chai Tea 7000 วอน และ Lassi เครื่องดื่มของอินเดีย 7000-8000 วอน รวมถึงโรตีกล้วยของไทยเราอีกด้วย (ว้าว!) ราคา 5500 วอน แถมยังมีเครื่องดื่มค็อกเทล, เบียร์, และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ด้วยค่ะ

Address : 84-3, Samcheong-ro, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-734-3009
Website : cafeyeon.cyworld.com
Open from :  12:00-23:00
Closed : Seollal, Chuseok
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 1 เดินไปทางเดียวกับสองร้านด้านบนเช่นกันค่ะ แต่พอถึงร้าน CU ตรงซอยที่ไปร้าน Cafe LN ก็เดินตรงไปแทน เพื่อไปยังถนนซัมชองดงกิล พอถึงถนนก็เลี้ยวไปทางขวา (ซ้ายมือเป็นสถานีตำรวจ) พอเลี้ยวมาเดินไปเรื่อยๆ คอยสังเกตฝั่งขวามือ พอเจอร้านกาแฟที่เป็นบ้านโบราณเช่นกัน จะมีบันไดหินขึ้นไปตรงร้าน Yeon แบบในรูปข้างบนค่ะ (ร้านนี้ต้องเข้าทางถนนซัมชองดงกิล ไม่สามารถเดินเลยจากร้านชามาชีนึนตึลไปได้ค่ะ


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

달새는 달만생각한다 (ทัลแซนึน ทัลมัน แซงกัคฮันดา) ร้านชาพื้นเมืองที่ตั้งอยู่ย่านอินซาดง ชื่อร้านมาจากชื่อของหนังสือบทกวีที่เขียนโดยนักเขียนชาวเกาหลีชื่อว่า Ryu Si-hwa ชาวเกาหลีหลายคนจะเรียกชื่อร้านสั้นๆว่า "ทัลแซ" ร้านเปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 1996 แม้ว่าที่นี่จะไม่ได้โดดเด่นถ้าเทียบกับที่อื่น เพราะตั้งอยู่ในซอยเล็กๆ ใกล้กับตึก Ssamziegil แต่ก็เป็นที่นิยมในหมู่คนที่มีความหลงใหลในเสน่ห์ของบ้านชาแบบดั้งเดิม ภายในมีการตกแต่งด้วยหน้ากากต่างๆ รองเท้าฟาง และภาพวาด เพื่อเพิ่มสไตล์เกาหลีแบบดั้งเดิม ที่นี่มีชาที่ทำจากความหลากหลายของส่วนผสมแบบโฮมเมด และจะได้รับการเสิร์ฟด้วยกาน้ำร้อนเพื่อให้สามารถชงชาได้เอง และยังมีเมนูของว่างอย่างเค้กข้าวและขนมโบราณอีกด้วย ที่นี่นับว่าเป็นคาเฟ่ที่มีความสงบเงียบมากทีเดียวที่จะจิบชาหอมๆ และกินเค้กข้าวนุ่มๆ จุ่มลงในน้ำผึ้ง ไปพร้อมกับการฟังเพลงเกาหลีคลาสสิก ในวันที่อากาศหนาวเย็นที่มีจะมีชาพุทราที่มีคุณค่าทางโภชนาการ ส่วนในฤดูร้อนก็จะให้บริการชา Omija ที่ให้รสเปรี้ยวและสดชื่น ราคา 7000 วอน

Address : 14-3, Insadong 12-gil, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-720-6229
Open from :  10:00-23:00
Closed : Seollal, Chuseok
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 6 เดินตรงไปยังถนนอินซาดง เดินเข้าถนนอินซาดงไปจนเจอตึกซัมซีกิล ก็เลี้ยวเข้าซอยข้างๆ ตึก ตรงไปเรื่อยๆ เลย ร้านจะอยู่ในตรอกเล็กๆ전통다원 (ชอนทงดาวอน) ร้านชาแบบดั้งเดิมที่ตั้งอยู่ในสวนสวยย่านอินซาดง ที่ดำเนินการโดย Kyung-in Museum of Fine Art บ้านโบราณนี้มีรูปร่างเป็นตัว "L" ในร้านสามารถนั่งบนพื้นหรือนั่งที่โต๊ะก็ได้ ที่นี่มีชาดั้งเดิมมากถึง 15 ชนิด และทั้งหมดเป็นแบบโฮมเมด ชาพุทราราคา 7000 วอน เป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ส่วนในฤดูร้อนชา Omija ก็ยังคงขายดี ชาที่นี่จะถูกเสิร์ฟพร้อมกับหยักกวา นอกจากนี้ยังมีเค้กข้าวย่างราคา 5000 วอนอีกด้วย นับว่าที่นี่เป็นสถานที่ที่ดีที่จะผ่อนคลายหลังจากการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์หรือรอบๆ บริเวณถนนของอินซาดง

Address : 11-4, Insadong 10-gil, Jongno-gu, Seoul
Tel : 02-730-6305
Open from : 10:30-22:50   (*Kyung-in Museum of Fine Art เปิด 10:00-18:00 ปิดวันที่ 1 มกราคม, Seollal, Chuseok เข้าชมฟรี)
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 6 เดินตรงไปยังถนนอินซาดง เช่นกัน จากตึกซัมซีกิลเดินตรงต่อไป แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอย Insadong 10-gil ตรงไปไม่ไกล จะเห็นซอยเล็กๆ ซ้ายมือ เลี้ยวเข้าซอยตรงแกลเลอรี่ Antique Danchung ก็จะเจอ Kyung-in Museum of Fine Art อยู่ขวามือ และร้านชาจะอยู่ด้านในบริเวณเดียวกับพิพิธภัณฑ์ค่ะ


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย
เวลาไปเดินเที่ยวแถวบุคชนฮันอก หรืออินซาดง ก็แวะพักจิบชากินขนมพื้นเมืองตามร้าน Hanok Cafe แบบนี้ที่มินแนะนำไป ก็ได้บรรยากาศเกาลี้เกาหลีดีนะคะ ^^


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, joapig.tistory.com, mokona25, siksinhot.com, truka.tistory.com, limjark2, tyro193.tistory.com, hyulimbook.co.kr, hititler.tistory.com, blog.hanwhadays.com, shoony.tistory.com

1 ความคิดเห็น:

  1. ชาพุทรา ภาษาเกาหลีพูดว่าอะไรคะ ขอบคุณค่ะ

    ตอบลบ