22 กุมภาพันธ์ 2559

ตารางดอกไม้บาน ปี 2016


หลายคนกำลังรออยู่ว่า ฤดูใบไม้ผลิที่เกาหลีจะมาถึงเมื่อไหร่ เพราะอยากจะไปเที่ยวชมดอกไม้สวยๆ ที่นั่นกัน สำหรับฤดูใบไม้ผลิของเกาหลีนั้นจะตรงกับเดือนมีนาคม-พฤษภาคม และดอกไม้ก็จะเริ่มผลิบานรับฤดูตั้งแต่กลางเดือนมีนาคมเป็นต้นไป หรือหลังจากหมดฤดูหนาวแล้วสักระยะนั่นเอง ใครอยากไปเที่ยวชมดอกไม้ที่นั่นบ้างสักครั้ง มินมีตารางดอกไม้บานในปีนี้มาฝากกันแล้วค่ะ 

ดอกไม้ในฤดูใบไม้ผลิที่จะบานก่อนคือ ดอก Forsythia (หรือดอกแคนารี 개나리) เป็นสัญลักษณ์ที่จะบ่งบอกว่าฤดูใบไม้ผลิกำลังจะมาถึงแล้ว ดอกไม้นั้นจะเริ่มบานในช่วงเวลาที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิภาคค่ะ โดยจะบานตั้งแต่ทางตอนใต้ของประเทศไล่ขึ้นไปทางเหนือ ซึ่งในปีนี้จากพยากรณ์คาดว่าจะบานเร็วกว่าปีที่แล้ว 1-2 วันค่ะ

ดอก Forsythia

เขาอึงบงซาน 


ดอกแคนารี จะเริ่มบานที่แรกที่เมืองซอกวิโพ เกาะเชจู ในวันที่ 14 มีนาคม และเริ่มบานจากทางใต้ไล่ขึ้นไปทางเหนือในช่วงวันที่ 15-25 มีนาคม และช่วงตอนกลางของประเทศวันที่ 25-30 มีนาคม และสุดท้ายทางตอนเหนือที่จังหวัดคยองกีโด และจังหวัดคังวอนโดทั้งหมด เริ่มบานในวันที่ 1 เมษายน ส่วนโซลนั้น จะเริ่มบานวันที่ 27 มีนาคม และคาดว่าช่วงวันที่ 2-3 เมษายน ดอกแคนารีจะบานเต็มทั่วโซล


ส่วนวันที่บานตามแต่ละเมือง ก็ตามนี้ค่ะ
- ปูซาน เริ่มบาน 15 มีนาคม
- แทกู เริ่มบาน 17 มีนาคม
- ทงยอง เริ่มบาน 18 มีนาคม
- โพฮัง เริ่มบาน 20 มีนาคม
- ควางจู เริ่มบาน 21 มีนาคม
- ชอนจู, คังนึง เริ่มบาน 24 มีนาคม
- แทจอน เริ่มบาน 25 มีนาคม
- ชองจู เริ่มบาน 26 มีนาคม
- โซล เริ่มบาน 27 มีนาคม (ตรงกับปีที่แล้ว)
- ชองจู เริ่มบาน 30 มีนาคม
- อินชอน เริ่มบาน 1 เมษายน
- ชุนชอน เริ่มบาน 3 เมษายน


สำหรับเทศกาลชมดอกแคนารี ที่น่าสนใจก็คือ Gurye Sansuyu Festival จัดที่เมืองกูเร จ.ชลลานัมโด ในปีนี้ตรงกับวันที่ 19-27 มีนาคม ค่ะ อ่านรายละเอียดและอีกงานที่คนเกาหลีให้ความสนใจกันมากก็คือ Eungbongsan Forsythia Festival ที่บริเวณเขาอึงบงซาน อยู่ในโซลนี่ล่ะค่ะ เทศกาลมีวันที่ 1-3 เมษายน วิธีไป รถไฟใต้ดินสายชุงอัง (Jungang) ลงสถานีอึงบง (Eungbong) ทางออกที่ 1
มาต่อกันที่ ดอก Azalea (หรือดอกจินดัลแร 진달래) กันบ้าง ดอกนี้จะบานหลังดอกแคนารีนิดหน่อยค่ะ จะเริ่มบานตามแนวภูเขาและเนินเขาตั้งแต่วันที่ 18 มีนาคม ที่ซอกวิโพและบริเวณรอบๆ พื้นที่ชายฝั่งทางตอนใต้และค่อยๆ ย้ายขึ้นไปยังที่สูงขึ้นคือวันที่ 17-28 มีนาคม จะเริ่มบานในแถบภาคกลาง และวันที่ 27 มีนาคม - 2 เมษายน จะเริ่มบานแถบภาคเหนือ และสุดท้ายแถบจังหวัดคยองกีโด และจังหวัดคังวอนจะเริ่มบานหลังจากวันที่ 3 เมษายนค่ะ

ดอก Azalea

เขาฮวางแมซาน จ.คยองซังนัมโดส่วนวันที่บานตามแต่ละเมือง ก็ตามนี้ค่ะ
- ปูซาน เริ่มบาน 18 มีนาคม
- ทงยอง เริ่มบาน 18 มีนาคม
- ยอซู เริ่มบาน 19 มีนาคม
- โพฮัง เริ่มบาน 23 มีนาคม
- แทกู เริ่มบาน 24 มีนาคม
- ควางจู เริ่มบาน 25 มีนาคม
- คังนึง เริ่มบาน 27 มีนาคม
- ชอนจู, แทจอน เริ่มบาน 28 มีนาคม
- โซล เริ่มบาน 28 มีนาคม (ตรงกับปีที่แล้ว)
- ชองจู เริ่มบาน 2 เมษายน
- อินชอน เริ่มบาน 3 เมษายน
- ชุนชอน เริ่มบาน 5 เมษายน


ส่วนเทศกาลชมดอกจินดัลแรที่น่าสนใจก็คือ Hapcheon Hwangmaesan Royal Azalea Festival ที่ Hwangmaesan County Park  เมืองฮาปชอน จ.คยองซังนัมโด  อ่านรายละเอียด สำหรับวันจัดงานหรือรายละเอียดอื่นๆ เพิ่มเติม มินจะมาอัพเดทให้เรื่อยๆ นะคะ ตอนนี้ก็เอาตารางดอกไม้บานไปดูกันก่อน เพื่อจะได้เตรียมตัวเที่ยว และวางแผนถูกค่ะ ส่วนดอกพ็อตโกต หรือซากุระนั้น อดใจรอหน่อยนะคะ ตารางจะมาราวๆ กลางเดือนมีนาคม และมินจะรีบมาอัพเดทในบล็อกให้อ่านกันแน่นอนจ้า


*หมายเหตุ ตารางดังกล่าวข้างต้นเป็นเพียงการคาดการณ์ล่วงหน้าเท่านั้น ระยะเวลาการบานอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วยค่ะ


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr, pixabay.com, biki45.blogspot.com, ohmynews.com, lilyvalley.tistory.com, hc.go.kr, simjuliana.tistory.com

1 ความคิดเห็น:

  1. ไม่ระบุชื่อ23/3/59 13:42

    คุณมินคะ ในโซลมีที่ชมดอกอะไรบ้างเหรอคะนอกจากซากุระกับ Forsythia

    ตอบลบ