3 กุมภาพันธ์ 2559

เทศกาลเดือนมกราคม : New Year's Festival (Seollal)


ในเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์ของทุกปี ที่เกาหลีมักจะตรงกับช่วง เทศกาลวันซอลลัล (설날) หรือวันปีใหม่ของชาวเกาหลี (ตรุษจีน) นั่นเองค่ะ ทำให้จะมีงานเฉลิมฉลองเทศกาลนี้ขึ้น แต่จะจัดขึ้นก่อนถึงเทศกาลและเปลี่ยนสถานที่ไปแล้วแต่ปี ซึ่งเทศกาลวันซอลลัลในแต่ละปีจะไม่ตรงกัน สำหรับปี 2017 เทศกาลซอลลัลจะตรงกับวันที่ 27-30 มกราคม ส่วนเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองนั้น มีชื่อว่า New Year Festival, Seollal (국립민속박물관 설 한마당) ค่ะเทศกาลนี้เป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ ในปีนี้จะจัดขึ้นหลายที่ เริ่มที่ พระราชวังอุนฮยอน (운현궁) กับงาน “Seollal Feast” วันที่ 27-30 มกราคม โดยในงาน ก็จะมีการแสดงตีกลอง และการแสดงดนตรีแบบดั้งเดิมของเกาหลี การละเล่นเกมพื้นบ้าน และเขียนความปรารถนาที่ต้องการในวันปีใหม่ และอื่นๆ เพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลซอลลัลนี้ค่ะ

ส่วน สวนสนุกเอเวอร์แลนด์ ก็จะมีงาน “Seollal Folk Hanmadang Festival” ซึ่งจะจัดขึ้นในวันที่ 27-30 มกราคม กิจกรรมในปีนี้ประกอบด้วยเกมสนุกๆ มากมาย และยังสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมการเขียนความปรารถนาปีใหม่ด้วยเช่นกัน


และสุดท้ายในวันที่ 28-29 มกราคม ที่ Namsangol Hanok Village ก็จัดงาน “Five Nobleman’s Seollal Feast” มีการแสดงพื้นเมืองต่างๆ ให้ชม เช่น ระบำหน้ากาก และกิจกรรมอื่นๆ รวมถึงยังมี food trucks กับสารพัดอาหาร ที่จะทำให้สนุกสนานกับการเฉลิมฉลองมากขึ้นด้วยค่ะ 

ถ้าอยากไปสัมผัสบรรยากาศฉลองปีใหม่แบบพื้นบ้านเกาหลี หรืออยากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ทางวัฒนธรรม ก็ลองไปเที่ยวที่งานนี้กันดู ตามสถานที่ทั้งสามแห่งได้เลยจ้า


Management : Unhyeongung Royal Residence, Namsan Hanok Village, Everland
Period : 27-30 January 2017
Place : Unhyeongung Royal Residence, Namsan Hanok Village, Everland
Time : 11:00-17:00
Admission : Free (เฉพาะสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ที่ต้องเสียค่าเข้าปกติ)
How to go : วิธีไปพระราชวังอุนฮยอน รถไฟใต้ดินสาย 3 สีส้ม ลงสถานีอันกุก (Anguk) ทางออกที่ 4 เดินตรงไปประมาณ 50 เมตรก็จะถึงพระราชวัง

วิธีไปสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ อ่านที่นี่
วิธีไปหมู่บ้านนัมซานกล อ่านที่นี่


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น