1 มกราคม 2559

แกงทหาร หม้อไฟเกาหลี (부대찌개)


วันหยุดอยู่บ้าน มีสมาชิกในบ้านอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน ถ้าอยากกินอาหารเกาหลี ทำอะไรกินดีนะ? มินแนะนำเมนูนี้เลยค่ะ "บูแดชีเก (부대찌개)" หรือที่เราเรียกกันว่าแกงทหาร *บูแด (부대) แปลว่าทหาร เป็นเมนูเหมือนหม้อไฟ ที่มีบะหมี่และสารพัดไส้กรอกต่างๆ ต้มรวมกัน เหมาะกับการกินกันหลายๆ คนมากๆ เลยล่ะ หรือใครกินจุ จะทำกินคนเดียวก็ไม่ว่ากันค่ะ ส่วนมิน ทำกินเองพร้อมกับสมาชิกในบ้าน แย่งกันกินอร่อยเชียวล่ะ! 

บูแดชีเกมีประวัติสั้นๆ ก็คือ ในอดีตเมื่อครั้งที่ทหารอเมริกันเข้ามายังเกาหลี ในช่วงสงครามโลก ก็ได้นำเอาไส้กรอก แฮม เบค่อน สแปมทั้งหลาย เข้ามาด้วย ชาวเกาหลีก็เลยเกิดไอเดีย เอาสิ่งเหล่านี้ที่แปลกใหม่ในสมัยนั้น มาต้มรวมกับผักต่างๆ และเพิ่มบะหมี่ลงไป รวมถึงเครื่องปรุงในการทำแกงต่างๆ จนเกิดเป็นแกงสุดอร่อยที่ชื่อว่าบูแดชีเกนี่แหละ และทำมาเพื่อมาขายแก่ทหารอเมริกัน ที่จะได้กินง่ายและคุ้นเคย และความอร่อยนี้ก็อยู่ยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเมนูที่อร่อยและยอดนิยมจากคนทุกเพศทุกวัย ที่สำคัญ เป็นเมนูที่มีราคาไม่แพงด้วยล่ะค่ะ เมนูนี้ทำง่ายมากกกกกกกกกก ที่สุดในสามโลก ไม่ต้องมีฝีมือในการทำอาหารเลยก็ยังได้ เพราะแค่จับทุกอย่างใส่ลงกระทะ แล้วต้ม แค่นั้นเอง! ถ้าอยากทำกันแล้ว มาดูกันเลยค่ะเริ่มที่วัตถุดิบต่างๆ และเครื่องปรุงกันก่อนเลยนะคะ ในส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นผัก เห็ด หรือไส้กรอกต่างๆ สามารถปรับเปลี่ยน เพิ่มเติม ได้ตามใจชอบเลยนะคะ ส่วนมินก็เลือกเอาที่ชอบกินมาใส่ ใครชอบกินอะไร ก็จับใส่ไปโลดวัตถุดิบ (สำหรับ 2-3 ที่)
1.รามยอน (บะหมี่เกาหลี) หรือ บะหมี่ไทยก็ได้ 2 ห่อ
2.โคชูจัง 2 ช้อนโต๊ะ
3.ไข่ไก่ 2 ฟอง
4.กะหล่ำปลีหั่นชิ้น 1 ถ้วย
5.แครอทหั่นชิ้น 1 ถ้วย (หรือผักอื่นๆ ตามชอบ เช่น ผักกาดขาว)
6.เห็ดเข็มทอง 1 ห่อเล็ก
7.เห็ดชิเมจิ 1 ถ้วย (หรือเห็ดอื่นๆ ก็ได้)
8.ไส้กรอก, โบโลน่า, เบค่อนแฮม ตามแต่ชอบเลย
9.น้ำเปล่า  1 ถ้วย
10.ผงปลาดาชิ (ไม่มีไม่เป็นไร)
11.น้ำมันงานิดหน่อย (ไม่ใส่ก็ได้)
12.สาหร่ายไว้สำหรับโรยหน้า


วิธีทำ (ใช้เวลาทำ 10 นาที)
1.เอาเครื่องทุกอย่างจัดวางลงบนกระทะ ใส่ผงเครื่องปรุงบะหมี่ ตามด้วยโคชูจัง อันนี้ใครจะไม่ใส่ผงเครื่องปรุงก็ได้นะคะ แต่มินใส่เพื่อความแซ่บยิ่งขึ้น ใส่ผงปลาดาชิ (ทำหรับให้น้ำซุปกลมกล่อมขึ้น) ตรงนี้ถ้าใครไม่มี ก็ใช้น้ำเปล่าเฉยๆ ได้ค่ะ และปิดท้ายด้วยน้ำมันงาเล็กน้อย เพื่อความหอม ถ้าใครไม่มี ไม่ใส่อีกก็ได้เช่นกันค่ะ

ต้องบอกก่อนว่าตอนมินทำ มินแบ่งทำสองครั้งนะคะ เนื่องจากกระทะมันใส่ไม่พอ ก็เลยทำกินสองรอบค่ะ (กินกัน 3 คน) ซึ่งภาพด้านล่างที่เห็นจึงเป็นวัตถุดิบเพียงครึ่งเดียวของด้านบน ซึ่งถ้าใครมีกระทะใบใหญ่กว่านี้ ก็ใส่ทุกอย่างไปทีเดียวหมดเลยก็ได้ค่ะ หรือถ้าใครกินกันแค่ 2 คน ปริมาณเท่านี้ (ครึ่งนึง) ก็พอดีเลยล่ะค่ะ2.พอจัดวางเครื่องทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ก็เติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นเปิดเตาไฟแรงเลยค่ะ3.ต้มให้ทุกอย่างเข้ากันดีกับซอสโคชูจัง ถ้าน้ำแห้งไปเติมได้อีกนะคะ4.พอทุกอย่างสุกเข้ากันดีแล้ว ตอกไข่ใส่ลงไป แล้วยีให้แตก ใครจะไม่ใส่ไข่ก็ได้ เพราะตามสูตรเกาหลีเขาไม่ใส่ไข่ แต่มินใส่เพื่อความนัว ^^ พอไข่เริ่มสุกหน่อยๆ ก็ปิดเตาเลยค่ะ เสร็จแล้ว! ตรงขั้นตอนนี้ใครมีต้นหอมญี่ปุ่น หรือพริกแดงเม็ดใหญ่ ก็หั่นใส่ลงไปได้นะคะ แต่พอดีมินไม่มีก็เลยข้ามไปค่ะ5.ยกเสิร์ฟทั้งกระทะ แล้วโรยด้วยสาหร่ายเพิ่มความหอมยิ่งขึ้น นั่งล้อมวงกินกัน เป็นอะไรที่ฟินสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะกระทะนี้มินทำกินครั้งที่สอง เลยลองทำแบบน้ำขลุกขลิกบ้าง อร่อยไปอีกแบบ ^^6.น่ากินใช่มะล่าาาา น้ำขลุกขลิกนิดๆ ก็อร่อยยยยย 


หรือจะกินคู่กับข้าวไข่ดาวกิมจิแบบนี้ก็ฟินค่าาาาา
แค่นี้เราก็ได้หม้อไฟเกาหลีกินแล้ว ทำกินเองได้ไม่ต้องเสียเงินแพงๆ ไปกินที่ร้านดังเลยล่ะค่ะ ถ้าใครชอบทำอาหารเกาหลี ลงทุนซื้อโคชูจังไว้สักกระปุก (สองร้อยกว่าบาทแล้วแต่ร้าน) ก็จะทำอาหารเกาหลีได้มากมายเลย นอกนั้นก็เป็นวัตถุดิบที่เราหาได้ง่ายๆ ตามท้องตลาด และหากจะประหยัดยิ่งขึ้น ก็ใช้มาม่าแทนก็ได้ แต่ความอร่อยจะน้อยกว่าเท่านั้นเอง หยุดยาวปีใหม่แบบนี้ ชวนเพื่อนมาปาร์ตี้ที่บ้าน แล้วลองทำทานกันดูนะคะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น