21 เมษายน 2558

You Who Came From The Stars : Dongdaemun Design Plaza (DDP)


ในละครเรื่อง You Who Came From The Stars มีหลายต่อหลายฉากที่มาถ่ายทำกันที่นี่ ใครที่เป็นแฟนโทมินจุน กับ ชอนซงอี จะต้องคุ้นตากันแน่ๆ


ฉากหนึ่งในละคร ซึ่งเป็นตอนที่นางเอกของเรื่องมาทำการถ่ายทำภาพยนตร์ที่นี่นั่นเอง


นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่ใช้ถ่ายทำ MV เพลง Come Back Home ของ 2NE1 อีกด้วย สถานที่แห่งนี้คือ Dongdaemun Design Plaza (DDP) - 동대문 디자인플라자 ค่ะ ที่นี่คือ Art Exhibition Hall หรือสถานที่ที่ไว้จัดแสดงงานศิลปะ อีเวนท์ การประชุม หรือนิทรรศการต่างๆ ที่เพิ่งจะเปิดไปเมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2014 ซึ่งก่อนหน้านี้ที่นี่คือสนามกีฬาทงแดมุน (Dongdaemun Stadium) ก่อนจะถูกเปลี่ยนเป็นตลาดนัดขายของในปี 2003 และในปี 2007 ก็ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้าง โดยได้รับการออกแบบจาก “Zaha Hadid” สถาปนิกสาวชาวอิรัก-อังกฤษที่มีชื่อเสียงระดับโลก  และบริษัท "SAMOO" บริษัทที่รับออกแบบสถาปัตยกรรม, วิศวกรรม, การออกแบบตกแต่งภายใน, การออกแบบชุมชนเมือง, การออกแบบที่ยั่งยืน รวมไปถึงการบริหารงานก่อสร้างในระดับมืออาชีพ จนสร้างเสร็จเรียบร้อยเมื่อเดือนพฤศจิกายน ปี 2013 สร้างโดยบริษัท Samsung C&T Corporation


ความจริงแล้วที่นี่นั้นเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนาเมืองโดยรัฐบาลเกาหลีค่ะ เป็นภาคต่อมาจากการพัฒนาคลองชองกเยชอนที่ทำสำเร็จมาแล้ว เพื่อให้ที่นี่กลายเป็นตัวเชื่อมระหว่างวัฒนธรรมเกาหลีและศิลปะ รวมถึงความทันสมัยและแฟชั่น และยังต้องการให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่ของชาวเกาหลี เสมือนเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของกรุงโซลอีกด้วยDDP มีพื้นที่อาคาร 25,008 ตารางเมตร และมีพื้นที่รวมทั้งหมด 85,320 ตารางเมตร ด้วยกันทั้งหมด 4 ชั้น และชั้นใต้ดินอีก 3 ชั้น จัดว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่ทางเกาหลีภูมิใจนำเสนอมากๆ เพราะถูกออกแบบให้แตกต่างจากรูปแบบเดิมๆ ภายใต้คอนเซ็ปต์ Dream Design Play ด้วยการใช้ความโค้งมน โดยไม่ต้องมีเสา รวมถึงมีการติดตั้งไฟให้สอดคล้องกับองค์ประกอบโดยรวมของสถานที่ด้วย รวมถึงใช้การสร้างแบบ 3D Digital ที่มีความละเอียดสูงมากทำให้มั่นใจได้ถึงคุณภาพของการก่อสร้าง เรียกว่าเป็นเมกะโปรเจ็คเลยก็ว่าได้

ภายในอาคารประกอบไปด้วยโซน 5 โซน หากเดินเข้ามาแล้วจะเจอกับโซน Oullim Square และ Design Market ก่อนเลย (โซนนี้ที่ใช้จัดแสดง LED ROSE GARDEN) ในโซน Oullim Square ถูกออกแบบมาอย่างสร้างสรรค์ ให้วัฒนธรรมหล่อรวมกับชีวิตประจำวันของคนเมือง ลาน DDP เป็นที่ที่สามารถมาผ่อนคลาย และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมหลากหลายใน Oullim Square พร้อมทั้งชื่นชมความงามของสถาปัตยกรรมของ DDP และภูมิทัศน์ของเขตทงแดมุน *โซนนี้เปิด 24 ชั่วโมง


ที่นี่ทำหน้าที่เป็นโอเอซิสและอากาศอันบริสุทธิ์ในย่านใจกลางเมืองที่แออัด Oullim Square ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อาทิ Design Market สถานที่ที่เราสามารถเลือกซื้อสินค้า มาพักผ่อน และสัมผัสกับความหลากหลายของการออกแบบที่แตกต่างกัน รวมถึงการออกแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ ด้วย

ด้านในของ Design Market
มากันที่โซน Art Hall กันบ้างนะคะ ด้านในจะเป็นห้องโถงสีขาวขนาดใหญ่ มีเพดานสูงและไม่มีโครงสร้าง พื้นที่สีขาวนี้ จะสร้างแรงบันดาลใจผู้เข้าชมในการจินตนาการถึงสิ่งใหม่ๆ และความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่มีวันสิ้นสุด มีพื้นที่รวมทั้งหมด 4,953.48 ตารางเมตร *โซนนี้เปิด 10:00-21:00 (บางวันเปิดถึง 22:00)
ภายในจะเป็นสถานที่สำหรับการจัดกิจกรรมหรืองานอีเวนท์ต่างๆ รวมทั้งงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ และแฟชั่นโชว์อย่าง Seoul Fashion Week ที่ได้จัดแสดงในวันเปิดสถานที่ และยังคงมีจัดโชว์ต่อเนื่องมาเรื่อยๆ รวมถึงงานแถลงข่าวและคอนเสิร์ตต่างๆ ด้วย โดยมีทั้งหมด 3 Hall ค่ะ

Seoul Fashion Week

บางช่วงก็มีการจัดแกลเลอรี่ศิลปะจากศิลปินชื่อดังให้ชม ซึ่งมีทั้งเข้าชมฟรี และเสียค่าเข้า


โซนต่อมาคือ Museum พิพิธภัณฑ์ที่ตั้งอยู่ใจกลางของ DDP ด้วยพื้นที่ทั้งหมด 7,928.49 ตารางเมตร กับการออกแบบทางเดินเป็นวงกลมเพื่อเยี่ยมชมพิพิธภัณพ์ เป็นระยะทาง 533 เมตร ที่นี่เป็นสถานที่ที่จะทำให้เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมของเกาหลีและการออกแบบ *โซนนี้เปิด 10:00-19:00 (วันพุธ, ศุกร์เปิดถึง 21:00)


รวมถึงในโซนนี้ก็มี Cafe ด้วยนะมาถึงโซน Design Lab ที่ใช้เป็นสถานที่จัดแสดงผลงานต่างๆ ด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ ภายในมีร้านที่จำหน่ายสินค้าด้านการออกแบบต่างๆ ที่เรียกได้ว่าใหญ่ที่สุดในเกาหลี ด้วยคอนเซ็ปพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด และห้างสรรพสินค้ามารวมกัน ในพื้นที่ 8,206.08 ตารางเมตร แบ่งเป็นห้อง Design Lab 1, Design Lab2, Jandisarang Room และ Nanum Hall *โซนนี้วันธรรมดาเปิด 10:00-21:00 วันหยุดเปิด 10:00-22:00มีในส่วนของ Cafe เช่นกัน


และโซนสุดท้ายที่อยู่บริเวณรอบนอกก็คือ Dongdaemun History & Culture Park เป็นสวนสาธารณะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่รวมประวัติศาสตร์เอาไว้กับการออกแบบ ประกอบไปด้วย Gallery Mun, Yigansu Exhibition Hall, Dongdaemun History Museum 1398, Dongdaemun Stadium Memorial , Seoul Fortress Hall และ Garden Yigansu Gate มีพื้นที่รวม 4,110.60 ตารางเมตร

ส่วนนี่เป็นบริเวณรอบๆ DDP ยามค่ำคืนค่ะ สวยและดูแปลกตาด้วยดีไซน์จริงๆ

และหากใครมาเที่ยวหรือเดินเล่นที่นี่ เขามีการจัดแสดง LED ROSE GARDEN ให้ได้ชมกันด้วย กับดอกกุหลาบที่ติดไฟ LED มาประดับกว่า 25,550 ดวง อย่าลืมมาชมกันนะคะ สวยโรแมนติกทีเดียวล่ะนอกไปจากนี้แล้ว บริเวณโดยรอบของ DDP นั้น ยังรายล้อมไปด้วยห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่ตั้งอยู่ในย่านทงแดมุนอีกด้วย และเปิดกันยันดึกดื่นโต้รุ่ง ให้ขาช้อปได้ช้อปกันฟินๆ เรียกได้ว่า มาเที่ยวที่นี่ มีอะไรให้ดูให้ทำเยอะเลยล่ะค่ะ
Address : 281 Eulji-ro, Jung-gu, Seoul
Tel : 02-2153-0000
Websitewww.ddp.or.kr
Open from : แต่ละโซนเปิดปิดตามเวลาด้านบน  
Closed : Mondays, Seolnal
How to go : รถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว, สาย 4 สีฟ้า หรือ สาย 5 สีม่วง ลงสถานี Dongdaemun History & Culture Park ทางออกที่ 1 เดินตามป้ายบอกทางออกมาเรื่อยๆ จนมาเจอประตูนี้ เดินออกไปก็เจอเลยค่ะ


และใกล้ๆ ทางออก จะมีทางเข้าห้าง LOTTE FITIN ที่เชื่อมถึงกันได้ ใครอยากแวะดู Hologram Concert ที่ Klive ก็จัดไปค่ะ
 


Map คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

Credit : ข้อมูลภาพประกอบบางส่วนจาก visitkorea.or.kr, visitseoul.net, ddp.or.kr, pheurontay.com 

11 ความคิดเห็น:

 1. คุณมินคะรบกวนลอบถามเกี่ยวกับ rose led ค่ะว่าจัดส่วนไหนของ ddp คะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันอยู่ลานด้านใน เมื่อคุณเดินเข้าไปก็เห็นเองค่ะ มันไม่ได้จะหายากซับซ้อนอะไร

   ลบ
 2. ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากนะคะ
  บล็อคนี้ได้ความรู้เยอะมากกกก :))
  ตั้งแต่ย่านที่พัก ที่ท่องเที่ยว อาหาร ราคาค่าเข้า ฯลฯ
  เป็นเว็บหลักที่ใช้ในการจัดแผนเลย !!

  ตอบลบ
 3. โทดนะคะ..เส้นทางนี้สามารถ เดินไป คลองชองเกชอนได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ก็เดินไปได้ตรงตึก Doota ค่ะ แต่จะเป็นคลองตรงโซนที่ไม่ใช่โซนฮิตนะคะ ถ้าจะเดินไปถึงตรงหอยม่วง เดินไกลมากค่ะ

   ลบ
 4. ไปมาแล้วเมื่อวันที่ 1 ม.ค 59 สวยงามมากๆค่ะ

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ1/3/60 00:39

  ปี 2017 LED ROSE GARDEN ยังมีจัดแสดงอยู่มั้ยคะคุณมิน
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 6. คุณมินรบกวนสอบถามหน่อยค่ะ ร้าน wingbling ที่ขายสร้อยพระจันทร์เรืองแสงนี่อยู่ตรงไหนอ่พคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่เคยทราบว่ามีหน้าร้านนะคะ เห็นแต่ขายทางเว็บ

   ลบ
 7. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ