3 ธันวาคม 2556

แทฮังโน ย่านนี้มีอะไร


มินยังคงจะพาทุกคนไปรู้จักกับย่านมหาวิทยาลัยกันต่อนะคะ เพราะย่านเหล่านี้ เป็นย่านวัยรุ่น ที่มีเด็กนักศึกษารวมตัวกันอยู่มาก เพราะอยู่หน้ามหาวิทยาลัยของตัวเอง เป็นพื้นที่ที่พวกเขาจะได้พักผ่อนหย่อนใจ เพราะมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของให้ได้ช้อปปิ้งกันอีกเพลินๆ ซึ่งย่านที่มินจะเอ่ยต่อไปนี้ก็คือ ย่านแทฮังโน (대학로) หรือภาษาอังกฤษเขียนว่า Daehakro ค่ะ อย่าแปลกใจว่าทำไมเขียนแบบนี้แต่อ่านว่า "แทฮังโน" คนเกาหลีออกเสียงแบบนี้จริงๆ ค่ะ แทฮังโน แปลตามภาษาเกาหลีได้ว่า "ถนนมหาวิทยาลัย" หรือ University Street เพราะว่าในย่านนี้มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งด้วยกัน ซึ่งเมื่อในอดีต ที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University) มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศเกาหลี ก่อนที่ในปี 1975 มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล จะย้ายไปตั้งอยู่ที่ย่านอื่นแทน นั่นก็คือย่านแดฮัคดงในปัจจุบัน สำหรับที่แทฮังโนนี้นั้น นอกจากจะมีร้านรวงต่างๆ มากมายแล้ว ยังมีโรงละครและหอศิลป์มากมาย เพราะที่นี่เป็นเหมือนแหล่งรวมพลคนศิลปะอีกแขนงหนึ่งนั่นก็คือ "ละครเวที"
แค่เพียงเดินอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน ก็จะพบเห็นโปสเตอร์ละครเวทีมากมาย นั่นแปลว่า คุณมาถึงแทฮังโนแล้วล่ะ ^^

รูปปั้น สัญลักษณ์หนึ่งของแทฮังโน


ตามมาดูบรรยากาศของแทฮังโนกันดีกว่าค่ะ ย่านนี้ก็เป็นแหล่งช้อปปิ้งอีกหนึ่งแห่งเช่นกัน คือย่านไหนที่มีวัยรุ่นเยอะๆ ไม่ว่าจะฮงแด อีแด รึแทฮังโน ต้องมีร้านรวงขายของ ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ ควบคู่กันไป และไม่เว้นแม้แต้คลับ บาร์ ค่ะ


ร้านกาแฟ AND.here ของ ซึงรี BIGBANG ก็ตั้งอยู่ที่ย่านนี้เช่นกัน


หรือจะเป็นร้านเครื่องเขียนอย่าง TEN BY TEN ที่นี่ก็มีส่วนอันนี้ร้าน Miss Lee สาขาแทฮังโนค่ะ


ใครเบื่อร้านชาเขียว O'SULLOC ที่มยองดง จะมาเปลี่ยนบรรยากาศที่สาขานี้ก็ได้นะ


ที่ย่านนี้เด่นดังในเรื่องของละครเวที ที่แสดงโดยนักศึกษา และทำการแสดงเกือบทุกวัน มีการขายบัตรและมีละครเวทีให้เลือกดูมากมายเต็มไปหมด สังเกตได้จากโปสเตอร์ที่ติดเรียงรายเพื่อประชาสัมพันธ์ ที่จะพบเห็นได้ทั่วในย่านนี้ค่ะโรงละคร และ Ticket Box ค่ะ
ไปดูบรรยากาศในมหาวิทยาลัยกันบ้างดีกว่า เราสามารถเข้าไปเดินเล่นได้นะคะ และบริเวณในมหาวิทยาลัยนี่ล่ะค่ะ ที่ตามรอยละครได้ถึงสองเรื่องที่มินเคยเขียนไปแล้วคือเรื่อง Rooftop Prince และ Protect The Boss ค่ะ อ่านเนื้อหาได้ที่นี่

นศ.ทำการแสดงเพื่อไว้อาลัยแด่เหตุการณ์เรือเซวอลล่มในปี 2014

โรงละคร Arko Arts Theater ค่ะ สถานที่สำหรับจัดละครเวทีของนักศึกษา ที่มีการแสดงแทบจะทุกวันเลยล่ะ
และในลานภายในมหาวิทยาลัยนี้ ก็เป็นพื้นที่ไว้สำหรับนักศึกษาในการแสดงออกถึงความชอบและความสนใจต่างๆ อย่างเช่นดนตรี หรือการแสดงละครค่ะ

Photo by epicurus

Photo by solnamu

Photo by otr.co.kr

รวมไปถึงบริเวณรอบๆ มหาวิทยาลัย เราก็จะสามารถพบเห็นนักศึกษาที่มีความสามารถเช่นกัน

Photo by birseodory

Photo by duoepisode

Photo by welovedoctor.com

หากพอมีเวลาว่าง ลองมาเดินเล่นที่นี่ดู แล้วจะรู้ว่าแทฮังโนไม่ใช่แค่แหล่งช้อปปิ้ง หรือที่กินอาหารอร่อย แต่ที่นี่ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้เราได้ชมกันอย่างเพลิดเพลินอีกมากมายค่ะ

How to go :  รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงที่สถานีเฮฮวา (Hyehwa) ทางออกที่ 2 ถ้าเดินตรงไปจะเจอทางเข้ามหาวิทยาลัย แต่ถ้าเดินหันหลังกลับเข้าซอยตรงร้าน KFC จะเจอร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ มากมาย ตามด้านบนที่มินแนะนำไปค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น