3 ธันวาคม 2556

แทฮังโน ย่านที่เต็มไปด้วยโรงละครและงานศิลป์


มินยังคงจะพาทุกคนไปรู้จักกับย่านมหาวิทยาลัยกันต่อนะคะ ที่นี่คือย่าน แทฮังโน (대학로) หรือภาษาอังกฤษเขียนว่า Daehakro ค่ะ อย่าแปลกใจว่าทำไมเขียนแบบนี้แต่อ่านว่า "แทฮังโน" คนเกาหลีออกเสียงแบบนี้จริงๆ ค่ะ แทฮังโน แปลตามภาษาเกาหลีได้ว่า "ถนนมหาวิทยาลัย" หรือ University Street เพราะว่าในย่านนี้มีมหาวิทยาลัยถึง 3 ที่ด้วยกันนั่นคือ Korea National Open University, Seoul Women's University และ Songsin Catholic University of Korea  ทำให้ย่านนี้มีเด็กนักศึกษารวมตัวกันอยู่มาก นอกจากที่นี่จะเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเต็มไปด้วยร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายของให้ได้ช้อปปิ้งกันอีกเพลินๆ ด้วยค่ะ


เมื่อในอดีต ที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล (Seoul National University) มหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศเกาหลี ก่อนที่ในปี 1975 มหาวิทยาลัยแห่งชาติโซล จะย้ายไปตั้งอยู่ที่ย่านอื่นแทน นั่นก็คือย่านแดฮัคดงในปัจจุบัน สำหรับที่แทฮังโนนี้นั้น นอกจากจะมีร้านรวงต่างๆ มากมายแล้ว ยังมีโรงละครและหอศิลป์มากมาย เพราะที่นี่เป็นเหมือนแหล่งรวมพลคนศิลปะอีกแขนงหนึ่งนั่นก็คือ "ละครเวที"แค่เพียงเดินอยู่ในสถานีรถไฟใต้ดิน ก็จะพบเห็นโปสเตอร์ละครเวทีมากมาย นั่นแปลว่า คุณมาถึงแทฮังโนแล้วล่ะ ^^

ตามมาดูบรรยากาศของแทฮังโนกันดีกว่าค่ะ ย่านนี้ก็เป็นแหล่งช้อปปิ้งอีกหนึ่งแห่งเช่นกัน คือย่านไหนที่มีวัยรุ่นเยอะๆ ไม่ว่าจะฮงแด อีแด รึแทฮังโน ต้องมีร้านรวงขายของ ร้านอาหาร ร้านขนม ร้านกาแฟ ควบคู่กันไป และไม่เว้นแม้แต้คลับ บาร์ ค่ะ


ร้านกาแฟ AND.here ของ ซึงรี BIGBANG ก็ตั้งอยู่ที่ย่านนี้เช่นกัน


หรือจะเป็นร้านเครื่องเขียนอย่าง TEN BY TEN และ ART BOX ที่นี่ก็มีส่วนอันนี้ร้าน Miss Lee สาขาแทฮังโนค่ะ


ใครเบื่อร้านชาเขียว O'SULLOC ที่มยองดง จะมาเปลี่ยนบรรยากาศที่สาขานี้ก็ได้นะ


ที่ย่านนี้เด่นดังในเรื่องของละครเวที ที่แสดงโดยนักศึกษา และทำการแสดงเกือบทุกวัน มีการขายบัตรและมีละครเวทีให้เลือกดูมากมายเต็มไปหมด สังเกตได้จากโปสเตอร์ที่ติดเรียงรายเพื่อประชาสัมพันธ์ ที่จะพบเห็นได้ทั่วในย่านนี้ค่ะโรงละคร และ Ticket Box ค่ะ
ไปดูบรรยากาศในส่วนของมหาวิทยาลัย Korea National Open University กันดีกว่าค่ะ เราสามารถเข้าไปเดินเล่นได้เลย และบริเวณสวนที่ติดกับมหาวิทยาลัยนี่ล่ะค่ะ ที่ตามรอยละครได้ถึงสองเรื่องที่มินเคยเขียนไปแล้วคือเรื่อง Rooftop Prince และ Protect The Boss  อ่านเนื้อหาได้ที่นี่   ซึ่งบริเวณนี้เรียกว่าสวน Marronnier Park มีซุ้มประตูแบบนี้เป็นสัญลักษณ์อยู่ตรงทางเข้า
ภายในสวนก็ร่มรื่นดีค่ะ เด็กวัยรุ่นก็นิยมมานั่งเล่นกัน โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน จะพบเจอคนเต็มไปหมดเลยและอันนี้ก็คือโรงละคร Arko Arts Theater (아르코예술극장) สถานที่สำหรับจัดละครเวทีของนักศึกษา ที่มีการแสดงแทบจะทุกวันเลยล่ะ
ลานหน้าโรงละครนี้ ก็เป็นพื้นที่ไว้สำหรับการแสดงต่างๆ ของเหล่านักศึกษาหรือศิลปินทั่วไป เช่นดนตรี หรือการแสดงละครค่ะ


รวมถึงในบางครั้งก็มีการจัดงานอีเว้นต่างๆ ด้วย ซึ่งส่วนมากก็จะหนีไม่พ้นอะไรที่เกี่ยวกับศิลป์ๆ ตามสไตล์ของย่านนี้นั่นเอง
หากพอมีเวลาว่าง ลองมาเดินเล่นที่นี่ดู แล้วจะรู้ว่าแทฮังโนไม่ใช่แค่แหล่งช้อปปิ้ง หรือที่กินอาหารอร่อย แต่ที่นี่ยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้เราได้ชมกันอย่างเพลิดเพลินอีกมากมายเลย ที่สำคัญแวะมาที่นี่แล้ว ห้ามพลาดที่จะชิมเครปกล้วยนูเทลล่าร้านรถเข็นร้านนี้เลยเชียว เพราะบอกเลยว่าเครื่องจัดแน่นจัดเต็ม แถมอร่อยสุดๆ ไปเลยค่ะ ราคาก็แค่ 3000 วอนเท่านั้น


How to go :  รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า ลงที่สถานีเฮฮวา (Hyehwa) ทางออกที่ 2 ถ้าเดินตรงไปจะเจอทางเข้าสวน Marronnier Park แต่ถ้าเดินหันหลังกลับเข้าซอยตรงร้าน KFC จะเจอร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ มากมาย ตามด้านบนที่มินแนะนำไปค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น