20 สิงหาคม 2559

3 มรดกโลกทางวัฒนธรรม ตามรอยประวัติศาสตร์เกาหลีใต้


เกาหลีใต้ประเทศน่าเที่ยวยอดนิยมของคนไทย เพราะนอกจากซีรี่ส์ยอดฮิต นักร้องชื่อดัง และอาหารเกาหลีที่ถูกปาก ไม่ว่าจะเป็น หมูย่างเกาหลี กิมจิ พิบิมบับ หรือขนมหวานอย่างบิงซูแล้ว เรายังเรียนรู้วัฒนธรรมเกาหลีผ่านละครย้อนยุคต่างๆ เช่น ความเป็นอยู่ ทรงผมและการแต่งกาย ไปเที่ยวเกาหลีทั้งทีต้องไปให้ถึงถิ่นประวัติศาสตร์กับ 3 มรดกโลกของเกาหลีใต้ที่เหมือนได้ย้อนเวลาตามรอยซีรี่ส์ จะมีที่ไหนน่าไปบ้าง มาดูกันจ้า


1.พระราชวังชางด็อก (Changdeokgung Palace) พระราชวังชางด็อกหรือชางด็อกกุง ตั้งอยู่ในกรุงโซล สร้างขึ้นเมื่อราว พ.ศ. 1948 ในรัชกาลพระเจ้าแทจง ราชวงศ์โชซอน และเป็นหนึ่งใน 5 พระราชวังที่มีความสำคัญและเก่าแก่มากที่สุดของเกาหลีด้วยล่ะค่ะ ที่พระราชวังชางด็อกแห่งนี้เคยได้รับความเสียหายจากการรุกรานของญี่ปุ่น จากเหตุเพลิงไหม้จากการแย่งชิงราชบัลลังก์ภายในเกาหลีเอง และจากการรุกรานของจีน แต่ในที่สุดก็ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่จนมีสภาพดังเดิมทุกครั้ง


พระราชวังชางด็อกถูกใช้เป็นที่ประทับของพระจักรพรรดิ เป็นที่ว่าราชการ และยังเป็นที่ทำงานของเหล่าขุนนางด้วย จนกระทั้ง พ.ศ. 2415 ก่อนจะย้ายไปที่พระราชวังคยองบกเป็นที่สุดท้าย ซึ่งได้รับการปรับปรุงขึ้นใหม่ในสมัยพระจักรพรรดิซุนจง ซึ่งเป็นจักรพรรดิองค์สุดท้ายของราชวงศ์เกาหลี พระราชวังชางด็อกยังคงถูกใช้เป็นที่ประทับของพระจักรพรรดิเป็นครั้งคราวเรื่อยมาจนสิ้นรัชกาล และกล่าวกันว่าหากราชวงศ์เกาหลีได้รับการฟื้นฟูขึ้นมาอีกครั้งพระราชวังชางด็อกแห่งนี้จะถูกใช้เป็นที่ประกอบพิธีบรมราชาภิเษกตามแบบสมัยก่อน


สำหรับสถานที่น่าสนใจในพระราชวัง ได้แก่ ประตูทนฮวามุน ประตูพระราชวังที่เก่าแก่ที่สุดที่ยังคงหลงเหลืออยู่ ถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1955 และสะพานคึมช็อนกโย สะพานที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดในโซล ถูกสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1954 ที่พระราชวังชางด็อกแห่งนี้ยังเคยถูกใช้เป็นที่ถ่ายทำซีรี่ส์ในดวงใจของใครหลายคนอีกด้วย นั่นก็คือเรื่องแดจังกึม จอมนางแห่งวังหลวงนั่นเอง คุ้นๆ กันมั้ยคะ


 2.หมู่บ้านประวัติศาสตร์ฮาฮเวและยังดง (Historic Villages of Korea: Hahoe and Yangdong) หมู่บ้านฮาฮเวและยังดงเป็นหมู่บ้านเกาหลีโบราณ มีการสืบทอดและอยู่อาศัยกันมากว่า 600 ปี นับตั้งแต่สมัยโชซอน ตั้งอยู่ในเมืองอันดง จังหวัดคยองซังบุคโด เป็นหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ค่อนข้างห่างไกลจากเมือง จึงยังคงความเป็นธรรมชาติและสามารถอนุรักษ์วัฒนธรรมความเป็นอยู่ไว้ได้เป็นอย่างดีค่ะ


และภายในหมู่บ้านยังคงหลงเหลือสิ่งปลูกสร้างโบราณสถาปัตยกรรมตามแบบสมัยโชซอนไว้อีกด้วย นอกจากนี้ยังมีบันทึกเก่าแก่ รวมถึงการสืบทอดประเพณีต่างๆ เอาไว้ อาทิ ระบำหน้ากากอันดง ซึ่งเป็นประเพณีที่มีมานานกว่า 500 ปี บรรยากาศของหมู่บ้านค่อนข้างเงียบสงบ มีทัศนียภาพโอบล้อมด้วยขุนเขา ป่าไม้ และแม่น้ำใสสะอาด ความเป็นอยู่เรียบง่ายแบบชาวชนบท อาชีพหลักคือการทำไร่ ผู้คนท้องถิ่นมีความเป็นกันเอง มักนิยมทำกิมจิกินเองในครัวเรือน


สถานที่น่าสนใจในหมู่บ้านฮาฮเวและยังดง ได้แก่ ต้นไม้ประจำหมู่บ้านซึ่งมีอายุกว่า 600 ปี นักท่องเที่ยวที่มาเยือนนิยมเขียนชื่อแล้วผูกเอาไว้เพื่อขอพร นอกจากนี้ยังมีบ้านไม้หลังเดียวของหมู่บ้านที่มีอายุเก่าแก่กว่า 600 ปีเช่นกัน หากจะมาท่องเที่ยวที่หมู่บ้านโบราณแห่งนี้ มินแนะนำให้เลือกที่พักแบบโฮมสเตย์ค่ะ เพราะจะได้พักในบ้านไม้มุงหลังคาด้วยหญ้าฟางซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ และกินอาหารเกาหลีแบบพื้นเมืองแท้ๆ นอกจากนี้ภายในหมู่บ้านยังมีร้านขายของที่ระลึก ที่ส่วนใหญ่เป็นของจักสานทั้งรองเท้า หมวก ตะกร้า และของใช้ต่างๆ อีกด้วยค่ะ


3.พื้นที่ประวัติศาสตร์แพ็กเจ (Baekje Historic Areas) พื้นที่ประวัติศาสตร์แพ็กเจตั้งอยู่บริเวณภูเขาทางภาคตะวันตกของเกาหลีใต้ ครอบคลุมโบราณสถานถึง 8 แห่งด้วยกัน และมีอายุสมัยตั้งแต่ พ.ศ. 1018 - 1203 อาณาจักรแพ็กเจเป็น 1 ใน 3 อาณาจักรของเกาหลีก่อนการควบรวมเป็นปึกแผ่น โดยในขณะนั้นได้แบ่งเป็นอาณาจักรโคกูรยอ อาณาจักรแพ็กเจ และอาณาจักรชิลลา เรียกว่าสมัยสามก๊ก ซึ่งเป็นเหล่าอาณาจักรในยุคแรกสุดที่ตั้งอยู่บนคาบสมุทรเกาหลี โบราณสถานที่ยังคงหลงเหลืออยู่เป็นสิ่งก่อสร้างในยุคปลายของอาณาจักรแพ็กเจ ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวมีการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรม ศิลปะ และพุทธศาสนาจากจีนและญี่ปุ่นด้วย


ต้องบอกว่า อาณาจักรแพ็กเจนั้น มีอายุเก่าแก่มากๆ เลยล่ะค่ะ และเกิดก่อนสมัยโชซอนซึ่งเป็นยุครุ่งเรืองยุคหนึ่งของเกาหลีในปัจจุบันนานถึง 1,400 ปีเลยล่ะ แพ็กเจถูกสถาปนาขึ้นโดยพระเจ้าอนจอจากการแยกตัวจากอาณาจักรโคกูรยอ โดยมีกษัตริย์สืบทอดราชบัลลังก์ต่อเนื่องมาตลอด 678 ปี ก่อนพ่ายแพ้แก่อาณาจักรชิลลาในภายหลังนั่นเอง


สถานที่น่าสนใจในพื้นที่ประวัติศาสตร์แพ็กเจ ได้แก่ ป้อมปราการบูโซซันซ็อง (Busosanseong Fortress) เมืองซาบี ซึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรแพ็กเจ และวัดมิรึกซา (Mireuksa Temple) จังหวัดอิกซัน นอกจากนี้ยังมีป้อมปราการกงซันซ็อง (Gongsanseong Fortress) และสุสานหลวง หมู่บ้านซงซัน (Royal Tomb at Songsan-ri) เป็นต้น หากใครเคยดูซอดองโย สายใยรักสองแผ่นดิน และจูมง มหาบุรุษกู้บัลลังก์ ต้องคุ้นเคยกับชื่ออาณาจักรแพ็กเจอย่างแน่นอน


นับว่าประเทศเกาหลีใต้นั้น มีสถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติที่สวยงาม เช่น เกาะเชจู และมีแหล่งช้อปปิ้งสุดฮิต ที่เต็มไปด้วยเครื่องสำอาง เสื้อผ้า ไปจนถึงเครื่องใช้ไฟฟ้า อย่างเช่นย่านมยองดง ทงแดมุน และยงซาน ให้ได้สนุกสนานและเพลิดเพลินกัน แต่หากใครสนใจเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยประวัติศาสตร์แล้วละก็ ต้องไม่พลาดมรดกโลกของเกาหลี ซึ่งนอกจาก 3 แห่งที่มินแนะนำไปข้างต้นแล้วก็ยังมีที่อื่นๆ อีกถึง 12 แห่งเลยทีเดียวล่ะค่ะ เพราะเกาหลีไม่ได้มีดีแค่ตลาดมยองดงหรือทงแดมุน ให้ช้อปปิ้งกันเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่เที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ หากใครอยากท่องเที่ยวตามรอยซีรี่ส์เก๋ๆ แบบนี้บ้าง ก็เตรียมตัวจองตั๋วเครื่องบินและที่พักในเกาหลี กับ Traveloka แล้วไปทัวร์มรดกโลกกันเลยค่ะ

จองตั๋วเครื่องบินได้ที่  https://www.traveloka.com/th-th/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น