13 มกราคม 2557

บะหมี่แห้งแบบเกาหลี


ปกติเราจะคุ้นเคยกันดีกับบะหมี่หรือรามยอนยี่ห้อต่างๆ ของเกาหลีกันใช่มั้ยคะ วันนี้มินจะพาทุกคนไปดูไปรู้จักในรูปแบบรามยอนแห้งกันบ้างค่ะ


หลายคนอาจจะคุ้นเคย หรือลองชิมกันมาบ้างแล้ว เพราะว่ารามยอนก็หาซื้อได้ไม่ยากในบ้านเรา ทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง แต่ถ้าเพื่อความฟินแบบสุดๆ เมื่อไปเกาหลี เราควรไปหารามยอนแห้งแบบที่มินกำลังจะแนะนำมาชิมกันดูค่ะ

รามยอนแบบแห้งนั้น ก็มีทั้งในรูปแบบซองและแบบถ้วยค่ะ แต่ที่มินจะเอามาแนะนำให้รู้จักกันนั้น เป็นแบบถ้วยค่ะ รามยอนแบบถ้วยนั้นจะมีที่ให้เจาะรูอยู่บนฝา เพื่อไว้เจาะเทน้ำออกแบบง่ายๆ ค่ะ
เริ่มกันที่แบบแรกที่จะเอามาให้ชมก็คือ 비빔면 (พิบิมมยอน) ค่ะ ขนาด 117 g. ราคา 1100 วอน รสนี้ก็ตามชื่อเลยเป็นรามยอนที่ราดด้วยซอสพิบิมค่ะ แอบมีไข่เล็กๆ ด้วย ถ้วยนี้ให้พลังงาน 465 kcal.


ถ้วยต่อมา 짜파게티 (จาปาเก็ตตี้) ขนาด 115 g. ราคา 1500 วอน แพงกว่าแบบอื่นนิดนึง เครื่องปรุงจะเป็นแบบผงๆ สีดำ จาปาเก็ตตี้ มันก็จะคล้ายๆ จาจังมยอนค่ะ อันนี้มินเคยทาน อร่อยอยู่นะ แนะนำ แต่ให้พลังงานสูงมาก 535 kcal. แหน่ะ


มาต่อกันที่ถ้วยนี้ แปลกๆ แต่น่าลอง 치스볶이 (ชีสบกอี) รามยอนชีสนั่นเอง ขนาด 95 g. ราคา 1100 วอน เครื่องปรุงด้านในก็จะเป็นผงชีสค่ะ มีคนแนะนำว่าตอนเทน้ำออกอย่าเทหมดให้เหลือไว้นิดนึง ชีสจะได้ไม่จับกันเป็นก้อน รสชาตินี้น่าจะถูกใจคนรักชีสไม่น้อย ถ้วยนี้ให้พลังงาน 420 kcal.ค่ะ


มาที่รามยอนอิตาเลี่ยนสไตล์กันบ้าง 스파게티 (สปาเก็ตตี้) ค่ะ ชื่อก็บอกอยู่แล้วเนอะ ขนาด 120 g. ราคา 1000 วอน เครื่องปรุงจะมาแบบเป็นซอสและแบบผงมีถึง 3 ซองแหน่ะค่ะ หน้าตาออกมาคล้ายสปาเก็ตตี้มั้ย? ดูน่าทานเชียวล่ะ ถ้วยนี้ให้พลังงาน 465 kcal. ใครที่ชอบต็อกบกกี ต้องลองถ้วยนี้เลย 라면볶이 (รามยอนบกกี) ขนาด 120 g. ราคา 1000 วอน เครื่องปรุงมีมา 2 ซอง ใครจะเอาต็อกมาใส่ด้วยก็น่าลองไปอีกแบบนะคะ ถ้วยนี้ให้พลังงาน 475 kcal.


ส่วนใครชอบรสจัดจ้าน แนะนำถ้วยนี้ค่ะ 불닭볶음면 (พุลดัคบกกึมมยอน) เป็นรสชาติของไก่ผัดเผ็ดทำนองนั้น เครื่องปรุง 2 ซอง ท่าจะจัดจ้านไม่เบาเลยล่ะ ขนาดถ้วย 105 g. ราคา 1400 วอน สีสันดูแซ่บทีเดียว เผ็ดๆ แบบนี้ ให้พลังงาน 425 kcal.ค่ะ


สุดท้ายสำหรับคนกลัวอ้วน ลองเปลี่ยนจากรามยอนมาเป็น 잡채 (ฉับแช) หรือผัดวุ้นเส้น เพราะให้พลังงานแค่ 225 kcal. เครื่องปรุงเยอะอีกแล้ว ท่าจะอร่อย พอเห็นหน้าตาแล้วอยากจะร้องอื้อหืออออเลยล่ะค่ะ น่ากินมากๆ >.< ถ้วยนี้ขนาด 74.5 g. ราคาแพงกว่าเพื่อนนิดนึงคือ 1800 วอนค่ะ


ใครเบื่อรามยอนเดิมๆ ลองเปลี่ยนมาชิมแบบแห้งกันบ้างจะได้ไม่จำเจ ที่เกาหลียังมีอีกหลายแบบหลายรสให้เลือก นี่เป็นเพียงตัวอย่างส่วนนึงเท่านั้นเองนะคะ หรืออยากจะลองทานที่ไทย ก็หาซื้อได้ไม่ยาก ตามซุปเปอร์มาร์เก็ตที่มีของนำเข้ามาขายเยอะๆ ลองไปเดินดูค่ะ บางทีอาจจะเจอรสที่ถูกใจกว่าที่มินแนะนำก็ได้ ใครทานรสไหนแล้วอร่อยติดใจ มาบอกกันบ้างนะคะ ^^

Credit : ภาพประกอบและข้อมูลจาก seoulnavi.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น