21 สิงหาคม 2556

แบกเป้ท่องมาเลเซีย+สิงคโปร์ (ตึกแฝดเปโตรนาส)


หากเอ่ยถึงสัญลักษณ์ของ KL หรือแม้แต่เอ่ยถึงประเทศมาเลเซียก็ตาม สิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของที่นี่ ที่นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องนึกถึง และคิดไว้ว่าหากได้มาเที่ยวที่นี่ คงต้องมาเยือนสักครั้งให้จงได้ นั่นก็คือ ตึกแฝดเปโตรนาส (Petronas Twin Tower) นั่นเองค่ะ

ตึกแฝดเปโตรนาสมีความสูงถึง 451 เมตร มีทั้งหมด 88 ชั้น เป็นอาคารแฝดที่สูงที่สุดในโลก (เสียแชมป์ตึกที่สูงที่สุดในโลกให้กับอาคารไทเปไปตั้งแต่ปี 2547) ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 4 หมื่น 6 พันล้านบาท โดยเริ่มต้นก่อสร้างตั้งแต่ปี 2535 และเริ่มเปิดใช้งานอย่างเป็นทางการเมื่อปี 2542 โดยมีนายเซซาร์ เปลลี สถาปนิกชาวอาร์เจนตินา เป็นผู้ออกแบบตัวอาคารค่ะ
การจะเดินทางไปที่นี่นั้น ไม่ยาก สถานีที่ตั้งของตึกนี้ รวมถึงห้างซูเรียนั้น จะอยู่ที่ สถานี KLCC ซึ่งการจะมานั้น ต้องนั่ง LRT สายสีแดง (KELANA JAYA) เท่านั้น ถ้าใครพักย่านบูกิต บินตัง (Bukit Bintang) แบบมิน ต้องนั่ง Monorail มาลงที่สถานีบูกิต นานัส (Bukit Nanas) แค่ 2 สถานี ค่ารถ 1.3 ริงกิต 

เดินตามป้ายบอกทางนี้ไปเลยค่ะ


แล้วเดินออกไปเพื่อไปขึ้น LRT ที่สถานี Dang Wangi โดยรอที่ Platform 1 (อย่าขึ้นผิดฝั่งนะคะ ถ้าขึ้น Platform 2 รถจะพากลับไปยัง KL Sentral) แล้วนั่งไปอีกเพียง 2 สถานีเท่านั้น ก็จะถึงสถานี KLCC แล้วล่ะค่ะ อ่านเรื่องการเดินทางในมาเลยเซียเพิ่มเติม
แต่ถ้าใครพักย่านอื่น หรือมาจากที่อื่น ก็ให้เริ่มต้นที่ KL Sentral โดยนั่ง LRT สายสีแดง จากที่นี่ได้เลย นั่งไป 5 สถานี ก็จะถึงสถานี KLCC ค่ารถ 1.6 ริงกิต

การเดินทางไปไหนมาไหนใน KL นั้น ไม่ไกลค่ะ นั่งรถไปแป๊บๆ ก็ถึง แต่หากต้องเปลี่ยนสายรถ เช่น จาก Monorail ไปชึ้น LRT อะไรแบบนี้ จะต้องเดินค่อนข้างไกล เพราะสถานีไม่ได้สร้างไว้อยู่ติดกัน หรือเดินเชื่อมกันได้ อาจจะเสียเวลาตรงนี้นิดหน่อย

สถานี KLCC ทางออกจะสามารถเดินเชื่อมเข้าไปยังด้านในห้างซูเรีย (SURIA) ได้เลย และสามารถเดินไปยังเคาน์เตอร์ขายตั๋ว สำหรับขึ้นไปชมวิวที่ Sky Bridge สะพานเชื่อมตึกแฝดได้ รวมถึงสามารถเดินทะลุออกไปด้านหลังของห้าง ซึ่งเป็นสวนสาธารณะเล็กๆ ไว้สำหรับนั่งพักผ่อน และชมวิวตึดแฝดตอนกลางคืนนั่นเอง

มินได้ใช้เวลากับตึกแฝดนี้ทั้งสองช่วง คือทั้งตอนกลางวัน และในตอนกลางคืน ซึ่งในเอนทรี่นี้ มินจะพาไปชมวิวตอนกลางคืนกันก่อนนะคะ 

ในตอนนั้นมินเดินออกมานอกตัวห้าง ไม่ได้เดินทะลุออกไปทางด้านหลัง เพราะว่าอยากชมตึกด้านหน้าด้วยนั่นเอง บรรยากาศด้านหน้าห้างและตึกแฝดในมุมนี้ค่ะ
นั่งเล่นถ่ายรูปกันจนตะวันใกล้ตกดิน ก็ตัดสินใจที่จะเดินไปชมตึกแฝดอีกด้านนึง นั่นก็คือในฝั่งของสวนหลังห้างกันบ้าง


เดินไปทางขวามือ ผ่านตึกแฝดไป เพื่ออ้อมไปด้านหลังกันค่ะ หรือใครจะเดินย้อนกลับเข้าไปในตัวห้างก็ได้ไม่ว่ากัน แต่มินอยากเดินชมวิวด้านนอกมากกว่า
เดินตามทางผ่านร้านต่างๆ มาเรื่อยๆ ตรงจุดนี้มองไปจะเห็นตึก KL Tower ด้วยล่ะค่ะ


น้ำพุสวยๆ หน้าโรงแรม Mandarin Oriental 


เดินมาไม่ไกลก็จะเจอสวนด้านหลัง กับวิวสวยๆ และผู้คนมากมายแบบนี้สวนสาธารณะนี้ เหมือนเป็นสถานที่พักผ่อน และไว้คุยกันกระหนุงกระหนิงของวัยรุ่นชาวมาเลย์เขาล่ะค่ะ เราจะพบเจอคนที่นี่มากมาย รวมถึงนักท่องเที่ยวที่มารอชมความสวยงามของตึกแฝดยามค่ำคืน ในเวลาที่เปิดไฟสว่างทั้งตึก


บริเวณบ่อน้ำ ก็จะมีน้ำพุสวยๆ ให้ได้ชมกันด้วย ซึ่งการแสดงระบำน้ำพุประกอบแสงสีเสียงนั้น จะเริ่มที่เวลาประมาณทุ่มกว่าๆ ค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเวลาที่ฟ้าใกล้มืดสนิทเต็มที เป็นการอุ่นเครื่องก่อนที่จะเปิดไฟที่ตึกแฝดในช่วงเวลาประมาณเกือบๆ 2 ทุ่มนั่นเองไม่ช้าไม่นานก็ได้เวลาค่ะ ไฟที่ตึกเปโตรนาสทั้งสองตึก ก็ขาวสว่างไสวสวยงามมากๆ เลย ถึงตอนนี้ นักท่องเที่ยวที่มารอชม ก็ยกกล้องขึ้นรัวชัตเตอร์กันไม่ยั้งเลย แต่ละคนต่างหามุมเพื่อที่จะถ่ายภาพตึกนี้ให้ได้สวยที่สุด ส่วนมินเอง ไม่ได้ถ่ายรูปเก่งอะไรค่ะ กล้องก็ใช้เลนส์ธรรมดา ก็เลยได้มาเท่านี้เอง ^^"
ไฟเปิดสว่างอยู่ไม่นานค่ะ ประมาณ 15-20 นาที ก็จะเริ่มมืดลง เพราะฉะนั้นถ้าใครมาไม่ทัน หรือไม่ทันได้ถ่ายรูป ก็เรียกว่า "พลาด" ช็อตเด็ดไปเลย ต้องมาใหม่อีกทีวันรุ่งขึ้นเลยล่ะ ฟ้ามืดแล้ว ไฟดับลงบ้างแล้ว มินกับเพื่อนก็เลยชวนกันกลับค่ะ เพราะว่าขากลับนั้นต้องไปต่อโมโนเรล ซึ่งเส้นทางที่ต้องเดินจากสถานี LRT ไปยังสถานี Monorail นั้น ค่อนข้างเปลี่ยวเอามากๆ ไม่มีคนเลย แถมบนถนนรถราก็เริ่มน้อยแล้ว ที่ KL แค่ช่วงหัวค่ำ คนก็เริ่มซาแล้วล่ะค่ะ จะมีก็แค่บางย่านที่ยังครึกครื้นอยู่ เช่น ย่านบูกิต บินตัง, ไชน่าทาวน์ ประมาณนี้

ก่อนกลับเลยเก็บภาพสุดท้ายของตึกแฝดในเวลาฟ้ามืดสนิท มาเป็นที่ระลึกอีกสักภาพค่ะ


มินเลือกที่จะเดินกลับมาทางเดิม และเดินลงไปยังสถานี LRT ซึ่งจะมีทางลงอยู่หน้าห้าง ทางเดียวกับที่มา ไม่ได้เดินกลับเข้าไปในตัวห้างเช่นเคยนะคะ คือเหมือนกับว่าลงไปแล้วเป็นสถานีเดียวกัน คือสถานี KLCC แต่คนละทางออกประมาณนั้นค่ะ 

และนี่ก็เป็นบรรยากาศของตึกเปโตรนาสยามค่ำคืนที่มินพามาชมนะคะ แต่ยังไม่จบเพียงเท่านี้ เพราะเรายังไม่ได้ขึ้นไปชมวิวที่ Sky Bridge กันเลย ไว้ครั้งหน้ามินจะพาไปชม พร้อมรีวิวการจองตั๋ว ซื้อตั๋ว แบบละเอียดยิบ ^^ ทิ้งท้ายเอนทรี่นี้ด้วยภาพตึดแฝดมุมด้านหน้าในเวลาฟ้ามืดสนิทกันบ้างค่ะ คนละฟีลกับตอนมาเลยเนอะไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น