22 สิงหาคม 2556

แบกเป้ท่องมาเลเซีย+สิงคโปร์ (ตามหา Rotiboy)


หากย้อนกลับไปสักประมาณ 7 ปีที่แล้ว ในประเทศไทยไม่มีใครไม่รู้จักขนมปังบันสุดแสนจะอร่อยที่ชื่อว่า โรตีบอย (Rotiboy) เป็นแน่ เพราะทั้งฮิตและฮอตแบบสุดๆ เรียกได้ว่า คริสปี้ครีมยังชิดซ้าย เพราะโรตีบอยในสมัยนั้น สร้างปรากฏการณ์ในไทย ด้วยการต่อแถวยาวเหยียดเป็นกิโลที่สยามสแควร์ เพียงเพื่อรอซื้อและลิ้มชิมรสขนมปังก้อนที่ต้องตบให้แบนก่อนกินถึงจะอร่อยมาแล้ว ซึ่งคำว่า Roti ในภาษามาเลย์ ก็แปลว่าขนมปัง นั่นเองค่ะแต่ทว่าก็ดังเปรี้ยงอยู่ได้ไม่นาน หลังจากเปิดตัวในไทยในช่วงปลายปี 2548 และสุดท้ายก็ปิดตัวลงในปี 2550 ทั้ง 4 สาขาคือ สยามสแควร์ สีลม เซ็นทรัลลาดพร้าว และข้างบิ๊กซีรามคำแหง ที่กระแสซาลงอย่างรวดเร็ว นักการตลาดต่างก็วิเคราะห์กันว่า อาจเป็นเพียงกระแสความ "เห่อ" ที่มาเพียงวูบเดียวแล้วดับไป รวมถึงร้านไม่สร้าง Brand Royalty ให้ผู้บริโภคจงรักภักดี ไม่หันไปซื้อเจ้าอื่น

แม้ว่ารสชาติจะเป็นเอกลักษณ์กับการสอดไส้เนยแบบเบาๆ ราดหน้าด้วยกาแฟ แต่โรตีบอยกลับไม่ใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์กับตนเอง ทั้งที่เข้ามาเจ้าแรก เพราะหลังจากนั้นไม่นานคู่แข่งในตลาดก็สามารถพัฒนารสชาติได้ใกล้เคียงมาก แถมขายในราคาที่ถูกกว่า ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือก อย่างเช่นร้านมิสเตอร์บัน สัญชาติไทยแท้ ที่ทำออกมาขายในราคาที่ถูกกว่ามาก (โรตีบอยขายชิ้นละ 25 บาท มิสเตอร์บัน 10 บาท แต่โรตีบอยชิ้นใหญ่กว่า) และนิสัยการบริโภคของคนไทย มักจะไมยึดติดกับแบรนด์มากนัก จึงมีการเลือกในสิ่งที่ "ถูกกว่า" แม้รสชาติจะไม่ใช่ แต่ก็ใกล้เคียง หลังๆ มายอดขายจึงเริ่มตก และสุดท้ายก็ปิดตัวไปในที่สุด ทำให้เด็กรุ่นหลัง ไม่มีโอกาสที่จะได้ลองลิ้มชิมรส ว่ามันอร่อยขนาดไหนกันเชียว

หากใครได้มีโอกาสไปยังประเทศมาเลเซีย แล้วนึกอยากจะลอง มินก็อยากจะแนะนำแรงๆ ว่า "ลองเถอะ แล้วคุณจะรู้" บางคนอาจจะเคยทานแล้วบอกว่า "เฉยๆ" หรือ "งั้นๆ" บางคนอาจบอกว่ารสชาติเหมือนมิสเตอร์บันนั่นแหละ แต่สำหรับมินส่วนตัวคิดว่ามันอร่อยกว่ามิสเตอร์บัน ความหอมของแป้ง และรสชาติที่ได้กลิ่นของกาแฟมาเบาๆ มันชวนให้เคลิ้มจริงๆ อ่านมาถึงตรงนี้ หลายคนอาจจะกำลังกลืนน้ำลาย และกรีดร้องว่า ฉันจะหากินได้ที่ไหน หากได้ไปเยือนถึงถิ่นที่มาเลย์แล้ว ก็หากินไม่ยากแล้วล่ะค่ะร้านโรตีบอย (คนมาเลย์ออกเสียงแบบนี้เลย) เป็นร้านขนมปังบันที่ดังมาก และเก่าแก่ที่สุด เพราะเปิดมายาวนานหลายปี จนเกิดการ "เลียนแบบ" มากมายเต็มไปหมด แต่ร้านนี้ก็ยังคงอยู่ ร้านนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1998 สาขาแรกอยู่ที่ปีนังค่ะ ปัจจุบันมีทั้งหมด 17 สาขาทั่วประเทศ และ  ใน KL นั้นมีอยู่เพียง 3 สาขาเท่านั้น คือ สาขา Wangsa Walk Mall, สาขา Midvalley Shopping Centre และสุดท้ายสาขาที่ไปง่ายที่สุด ก็คือสาขา KLCC ที่อยู่ในห้างซูเรียนั่นเองค่ะ

ในร้านที่นี่ จะมีขนมปังอื่นๆ ขายด้วยนะคะ ไม่ใช่เพียงแต่เจ้าโรตีบอยที่คุ้นเคยเท่านั้น สนนราคาก็ไม่แพงค่ะ พอๆ กับร้านขนมปังบนห้างในไทย แต่อร่อยมั้ย มินก็ไม่ได้ลอง เพราะว่าจิตใจจดจ่ออยู่ที่ขนมปังบันมากกว่าค่ะ อิอิ
นี่ล่ะค่ะ หน้าตาของขนมปังบันที่พูดถึง ความอร่อยของมันนั้นอยู่ที่ความหอม และนิ่ม ขนาดทิ้งไว้ข้ามคืน ตื่นมาทานตอนเช้า รสชาติยังอร่อยเหมือนเดิมเลยค่ะ (แต่แนะนำว่าทานตอนซื้อใหม่ๆ จะอร่อยกว่า เพราะอบมาร้อนๆ เลย) อันนี้เป็นรสออริจินัล ที่ขายดีที่สุด ก้อนนึงราคา 2.3 ริงกิต (23 บาท) เท่านั้นเอง หากแวะไปห้างซูเรีย เพื่อจะไปชมตึกเปโตรนาสแล้วล่ะก็ อย่าลืมแวะมาลองชิมกันดูนะคะ อ้อ...หากใครไม่เคยทานมาก่อน มินแนะนำเคล็ดลับความอร่อย ก่อนจะทานให้ตบขนมปังให้แบนติดกับถุงก่อน แล้วถึงทานนะคะ ^^How to go : สาขา Suria KLCC Shopping Centre  นั่ง LRT สายสีแดง (KELANA JAYA) ลงที่สถานี KLCC แล้วเดินไปตามทางที่จะไปยังห้าง Suria จะเจอร้านโรตีบอยอยู่ตรงทางเชื่อมที่จะเข้าห้างพอดี
Address : Lot C69-C70, Suria KLCC Shopping Centre, Kuala Lumpur City Centre, 50088 Kuala Lumpur
Tel : 03-218-11268
Open from : 10:00 - 22:00 (เปิดปิดตามเวลาห้าง)
Website : malaysia.rotiboy.com

หรือใครไม่มีโอกาสได้ไปมาเลเซีย จะไปลองทานที่เกาหลีดูก็ได้นะคะ เพราะที่นั่นก็มีร้านโรตีบอยหลายสาขาเหมือนกันจ้า เช็คสาขาที่เกาหลี คลิก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น