28 พฤษภาคม 2556

สายการบินไปปูซาน


ปูซาน หรือ พูซาน (Busan) เป็นเมืองหนึ่งทางตอนใต้ที่มีภูมิประเทศติดกับทะเล ที่นี่มีท่าเรือที่สามารถนั่งข้ามฟากไปยังเกาะเชจู หรือประเทศญี่ปุ่นได้อีกด้วยนะคะ หากจะขนานนามว่าปูซานเป็น “เมืองท่า” หรือเมืองเศรษฐกิจอีกเมืองหนึ่ง ก็ดูจะไม่ผิดแปลกไปจากความเป็นจริงนัก เพราะที่นี่คือเมืองที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองในประเทศเกาหลีรองจากกรุงโซลนั่นเอง

หากอยากจะเดินทางท่องเที่ยวไปยังปูซานนั้น ก็ไปไม่ยากเลยค่ะ สายการบินที่บินตรงจากกรุงเทพ ประเทศไทยไปยังปูซาน ประเทศเกาหลีใต้นั้น ก็จะคล้ายๆ กับสายการบินที่บินไปยังโซลนั่นเอง และจะใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงเศษๆ เท่านั้น ซึ่งสายการบินที่ให้บริการเที่ยวบินกรุงเทพ – ปูซาน นั้น ก็ได้แก่ สายการบินเหล่านี้ค่ะ


ส่วนการเดินทางจากโซลไปยังปูซานนั้น มีหลายวิธี ทั้งเครื่องบิน รถไฟ และรถบัส ส่วนใครจะเลือกวิธีไหนนั้น ก็ลองชั่งใจและพิจารณาดูเอาแล้วกันค่ะว่า วิธีไหนที่สะดวก ประหยัดเงินในกระเป๋า รวมไปถึงเวลาที่มีจำกัดของคุณด้วยค่ะ

สายการบินที่มีไฟลท์บินออกจากโซล ไปยังปูซานนั้น ก็เห็นจะมีให้บริการอยู่ไม่กี่เจ้า นั่นก็คือ Korean Air (KE),  Asiana Airlines (OZ), และสายการบินในประเทศอย่าง Air Busan (BX) ที่เป็นบริษัทลูกของ  Asiana Airlines นั่นเอง เที่ยวบินต่อวันนั้นมีหลายเที่ยว เรียกได้ว่ามีตลอดทั้งวันเลยก็ว่าได้ค่ะ และจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที โดยจะบินจากสนามบินคิมโป (Gimpo) ที่โซล และไปลงยังสนามบินคิมแฮ (Gimhae) ที่ปูซาน


ส่วนสนนราคาโซล-ปูซาน แบบ ไป-กลับ นั้น 
สายการบิน KE จะอยู่ที่ประมาณ 5,200 บาท
สายการบิน OZ ประมาณ 4,800 บาท 
และสายการบิน BX จะอยู่ที่ประมาณ 4,500 บาท ซึ่งถูกที่สุด แถมหากว่าจองช่วงโปรโมชั่นด้วยแล้ว อาจได้ราคาที่ลดมากถึง 50% เลยล่ะ
(ราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ โปรดเช็คที่หน้าเว็บอีกครั้ง)

ดูรายละเอียดเที่ยวบิน และติดตามโปรโมชั่น ได้ที่นี่


ตัวอย่างการจองตั๋วผ่านเว็บไซต์ ของสายการบิน Air Busan

ให้เลือกต้นทางจากโซล เป็น Gimpo (เพราะต้องขึ้นเครื่องที่สนามบินนี้)
ส่วนปลายทางก็เลือก Busan ตามปกติ ใครจะจองแบบไป-กลับ (Round trip) หรือ เที่ยวเดียว (One Way) ก็ตามแต่เลือกเลย


คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


จากนั้นติ๊กเลือกเที่ยวบินที่ต้องการ ทั้งขาไป (Departure) และ ขากลับ (Return) ในกรณีที่เลือกบินแบบ Round trip ในตัวอย่าง มินเลือกเที่ยวบินที่ "ราคาถูกที่สุด" ของวันค่ะ จะเห็นในตารางว่า ในบางเที่ยวบินนั้น ราคาจะลดถึง 10% (บางวัน บางช่วง มีลดถึง 30% เลย ถ้าเลือกดูดีๆ)

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


จากนั้นพอเลื่อนลงไปด้านล่าง ระบบจะคำนวณค่าตั๋วเครื่องบินทั้งไปกลับด้านบนที่เราเลือก และค่าภาษีสนามบิน ค่าธรรมเนียมเชื้อเพลิง และรวมเป็นจำนวนเงินให้เราตามภาพค่ะ จากที่เห็นนี้คือเท่ากับ 147,400 วอน (ประมาณ 4,422 บาท - คิดจากเรท 0.03)

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


*ภาษีสนามบินในประเทศเกาหลีจะเท่ากับ 4000 วอน
*ค่าธรรมเนียมเชื้อเพลิงจะเท่ากับ 12,100 วอน เท่ากันทุกสายการบิน


จากนั้นพอคลิก NEXT ก็จะไปยังหน้าของการ log in เข้าระบบ ซึ่งหากไม่ได้เป็นสมาชิกเว็บไซต์ก็เลือกกรอกที่ช่องขวาสุด โดยกรอกอีเมล์จริง ส่วนพาสเวิดนั้น กรอกอะไรก็ได้แล้วแต่เรา จากนั้นคลิกที่ Log in

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


หน้าถัดมาก ก็จะเป็นหน้าของการกรอกข้อมูลรายละเอียดของผู้โดยสาร (จองกี่ที่ ก็กรอกไปตามจำนวนคน) โดยในช่องที่กรอกชื่อ-นามสกุลนั้น ให้เขียนนามสกุลขึ้นก่อน แล้วถึงตามด้วยชื่อ โดยใช้ขีด / คั่นกลาง ตัวอย่างเช่นชื่อมิน คือ ธิดารัตน์ นัยรัตน์ เวลากรอกก็กรอกไปว่า NAIYARAT/THIDARAT แบบนี้ค่ะ และอย่าลืมกรอกเบอร์โทรศัพท์ให้ถูกต้อง โดยใส่รหัสประเทศไทย (66) ตามด้วยรหัสในประเทศตัดศูนย์ เช่นมือถือ (8) แล้วตามด้วยเลข 8 หลักค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

จากนั้น เช็คความถูกต้องของเที่ยวบินให้เรียบร้อยก่อนจะไปยังหน้าชำระเงินนะคะ ตรวจชื่อ นามสกุล ว่าสะกดถูกต้องตามพาสสปอตหรือไม่ เพราะถ้ากรอกผิด อาจจะมีปัญหาตอนเช็คอินได้ รวมไปถึงดูจำนวนเงินสุทธิที่เราต้องจ่ายอีกครั้ง เพื่อความถูกต้องด้วยค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


สุดท้ายก็มาขั้นตอนของการ Payment แล้ว ซึ่งระบบจะเลือกให้เราอัตโนมัติแล้วว่าชำระผ่านบัตรเครดิตจากประเทศอื่นๆ ที่ไม่ใช่บัตรเครดิตของประเทศเกาหลี จากนั้นก็กรอกรายละเอียดของบัตรให้ครบถ้วนนะคะ ซึ่งสามารถใช้ได้หมดทั้งบัตรเครดิตวีซ่า และมาสเตอร์การ์ดค่ะ พอกรอกครบแล้วก็กด Payment ค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


จากหน้านี้ไป มินไม่มีตัวอย่างมาให้ดูนะคะ เพราะไม่งั้นทำจริงเดี๋ยวมันตัดเงินไปจริงๆ ค่ะ อิอิ ในหน้าต่อไปก็จะเป็นการ Check Payment ค่ะ พอเสร็จเรียบร้อย กด Confirm (หรืออาจจะเป็น Summit) ก็เป็นอันเรียบร้อย ได้ตั๋วมาครองแล้วล่ะค่ะ ระบบก็จะส่ง E-ticket มาให้เราตามอีเมล์ที่กรอกไปในหน้า Payment เราก็แค่ปริ๊นแล้วไปยื่นที่เคาน์เตอร์เช็คอินในวันที่เดินทางเท่านั้นเอง ง่ายใช่มั้ยล่ะคะ ก็คล้ายๆ กับการจองตั๋วเครื่องบินทั่วไปนั่นเอง

ก็หวังว่าตัวอย่างด้านบนจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายและเห็นภาพมากขึ้น สำหรับมือใหม่หัดจองนะคะ แต่หากว่าใครไม่มีบัตรเครดิต และอยากเดินทางด้วยวิธีนี้ ก็แนะนำว่าให้ไปซื้อตั๋วที่เคาน์เตอร์ที่สนามบินคิมโปเลยค่ะ เลือกราคาตามใจชอบเลย หรือจะเปลี่ยนวิธีการเดินทางก็ได้ ไว้มินจะมาแนะนำต่อในเอนทรี่ต่อไป กับการเดินทางโดยรถไฟ KTX กันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น