23 พฤษภาคม 2556

LRT Yongin Everline รถไฟฟ้าสายใหม่ไปยังสวนสนุกเอเวอร์แลนด์


ปกติแล้วนั้น หากเราจะไปยังสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ ก็จะสามารถไปได้โดยรถบัสสาย 5002 ซึ่งสามารถขึ้นรถไฟใต้ดินสาย 2 สีเขียว มาลงยังสถานีคังนัม (Gangnam Station) ทางออกที่ 10 แล้วรอรถที่ป้ายรถเมล์นี้ได้เลย จะใช้เวลาประมาณ 45 นาทีก็จะถึง


แต่ในตอนนี้ ทางเกาหลีก็ได้มีเส้นทางใหม่ ให้เราไปยังสวนสนุกเอเวอร์แลนด์ได้อย่างง่ายๆ อีกเส้นทางหนึ่ง นั่นก็คือ รถไฟฟ้า Light Rail Transit (LRT) สาย Yongin Everline นั่นเอง (เปิดให้บริการตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน 2556)


รถไฟฟ้า LRT หรือรถไฟฟ้าระบบรางเบา ที่มีเพียงโบกี้เดียว เป็นรถไฟที่วิ่งบนดิน ไม่ได้มุดใต้ดินแบบรถไฟใต้ดินหรือ MRT ใช้สำหรับเชื่อมกับระบบรถไฟใต้ดินที่มีอยู่ก่อนแล้ว และข้ามไปยังเมืองอื่นๆ อีกด้วย 

รถไฟฟ้า LRT จะวิ่งด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และขับเคลื่อนด้วยระบบอัตโนมัติ นั่นแปลว่าไม่มีคนขับนั่นเอง สามารถรองรับผู้โดยสารได้  226 คนต่อโบกี้ ซึ่งวัตถุประสงค์ของการสร้างสาย Yongin Everline ก็คือ เพื่อเชื่อมโยงเมือง Yongin กับ Everland รีสอร์ท ที่อยู่นอกโซลออกไป โดยใช้ระยะเวลาในการเดินทางสั้นๆ  ซึ่งเส้นทางนี้จะเร็วกว่าการเดินทางด้วยวิธีอื่นๆ ทั้งหมด


การจะเดินทางด้วย LRT ไปยังสวนสนุกเอเวอร์แลนด์นั้น จะต้องมาขึ้นที่สถานีกีฮึง (Giheung) โดยนั่งรถไฟใต้ดินสายพุนดัง (Bundang) สีเหลือง มาลงที่สถานี Giheung ชื่อเดียวกัน แล้วถึงจะเดินไปยังทางออกที่ 4 (ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็นทางออกที่ 3 นะคะ อัพเดทมกราคม 2014) เพื่อไปยังสถานีที่จะพาไป Yongin Everline (ดูแผนที่รถไฟใต้ดินด้านล่างประกอบ)

คลิกที่ภาพเพื่อขยายโดยเส้นทางนั้น ก็จะนั่งไป 14 สถานี เพื่อไปลงยังสถานี Jeondae-Everland ซึ่งจะพาเรามาถึงหน้าสวนสนุกเอเวอร์แลนด์เลย ในเวลาเพียง 30 นาที และยังสามารถจ่ายค่าโดยสารด้วยบัตรทีมันนี่ได้อีกด้วย สะดวกจริงๆ


Yongin Everline นั้น จะให้บริการทุกวันเวลา 5:30-23:30 น. ซึ่งแม้จะเที่ยวสวนสนุกจนกระทั่งปิดก็ตาม ก็ยังสามารถใช้บริการ LRT นี้ได้สบายๆ ไม่ต้องกังวลถึงการหารถกลับมายังโซลเลยล่ะ สะดวกและรวดเร็วแบบนี้ ไม่ลองไม่ได้แล้วล่ะค่ะ ^^Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก korea.net, visitkorea.or.kr

11 ความคิดเห็น:

 1. แจ่มจรัส ขอบคุณมากค่ะ!!

  ตอบลบ
 2. ไม่ระบุชื่อ30/5/56 23:49

  ขอโทษนะคะ ช่วงเดือนหน้ายังอยู่เกาหลีมั๊ยคะ? คือจะเดินทางไปคนเดียวก็เลยอยากจะถามหน่อยนะค่ะว่า

  หมู่บ้าน Yuchiri ที่ถ่าย Invincible Youth Season 1 เดินทางไปยังไงคะ? รบกวนด้วยค่ะ ^^

  ตอบลบ
 3. ว๊าวว ดีจังค่ะ
  ขอบคุณมากๆ นะคะที่มาอัพเดทให้

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ5/11/56 13:27

  ขอบคุณข้อมูลดีๆที่มีให้อ่าน + update ตลอดเวลา ^^

  ตอบลบ
 5. ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆแบบนี้นะค่ะ สามารถช่วยในการแพลนการเดินทางได้ดีมากเลยค่ะ มีการอัพเดทข้อมูลให้ตลอดด้วย ขอบคุณมากจริงๆค่ะ

  ตอบลบ
 6. แอคคะ ถ้าถึง Jeondae/Everland แล้ว ออกทางออกที่เท่าไหรคะ
  ขอบคุณค่ะ ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่แน่ใจเลข เดินตามป้ายไปจ้ะ เค้าจะเขียนบอกเองว่าเอเวอรืแลนด์ทางออกไหน

   ลบ
 7. สอบถามคะ ราคา LRT ราคาประมาณเท่าไหร่ค่ะ

  ตอบลบ
 8. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 9. ขอทราบราคาของรถ LRT ค่า

  ตอบลบ