28 พฤษภาคม 2556

เดินทางไปปูซานด้วยรถไฟ KTX


*อัพเดทข้อมูล มีนาคม 2017

สำหรับใครที่มีเวลาจำกัด แต่อยากชะแว้บไปปูซานกับเขาบ้าง และไม่ชอบนั่งรถนานๆ หรือค่าตั๋วเครื่องบินก็แพงไปเสียอีก มินแนะนำวิธีที่น่าจะเป็น “ตัวเลือกที่ดีที่สุด” ก็คือ รถไฟความเร็วสูง KTX ด้านในรถไฟ KTX


สายรถไฟ KTX ที่จะนั่งไปยังปูซานนั้นคือสาย Gyeongbu Line ค่ะ มีสายรถแบ่งเป็น 2 หมวดด้วยกัน

1. สายที่ขึ้นต้นด้วยเลข 1 สายนี้จะมีเที่ยวรถต่อวันเยอะที่สุด ถี่ที่สุด และค่าโดยสาร "แพงที่สุด" เพราะเดินทางใช้เวลาน้อยสุดค่ะ ประมาณ 2 ชั่วโมง 15 นาที - 2 ชั่วโมง 42 นาที แล้วแต่ว่าขึ้นเที่ยวไหน
ขาไป มีเที่ยวตั้งแต่ 5:15-23:00  ขากลับ มีเที่ยวตั้งแต่ 5:00-22:30 โดยเที่ยวสุดท้ายหากจะนั่งกลับมายังโซล จะถึงโซลเวลา 01:03 (เวลานี้รถไฟใต้ดินหมดแล้ว ต้องใช้บริการแท็กซี่ หรือรถบัสรอบดึก) อ่านรายละเอียดรถบัสรอบดึกที่นี่
ค่าโดยสารที่นั่งชั้นประหยัด ผู้ใหญ่ 59800 วอน เด็ก (อายุ 4-12 ปี) 29900 วอน *ราคาต่อเที่ยว


2. สายที่ขึ้นต้นด้วยเลข 2 สายนี้จะมีเที่ยวรถต่อวันน้อยกว่า แต่ค่าโดยสารถูกกว่า และเดินทางนานกว่าค่ะ แบ่งเป็นสองหมวดย่อยคือ
- สายที่ขึ้นต้นด้วยเลข 25, 26 และ 29 (มีรวมวันละ 7 เที่ยว) จะใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง 40 นาที - 3 ชั่วโมง 5 นาที แล้วแต่ว่าขึ้นเที่ยวไหน
ขาไป มีเที่ยวตั้งแต่ 6:10-21:40  ขากลับ มีเที่ยวตั้งแต่ 8:15-20:45
ค่าโดยสารที่นั่งชั้นประหยัด ผู้ใหญ่ 53900 วอน เด็ก (อายุ 4-12 ปี) 26900 วอน *ราคาต่อเที่ยว

- สายที่ขึ้นต้นด้วยเลข 23 (มีวันละ 4 เที่ยว) จะใช้เวลาเดินทาง  3 ชั่วโมง 6 นาที - 3 ชั่วโมง 20 นาที แล้วแต่ว่าขึ้นเที่ยวไหน  
ขาไป มีเที่ยว 7:54/10:20/16:15/18:55  ขากลับ มีเที่ยว 8:20/13:20/17:45/19:55
ค่าโดยสารที่นั่งชั้นประหยัด ผู้ใหญ่ 48800 วอน เด็ก (อายุ 4-12 ปี) 24400 วอน *ราคาต่อเที่ยว ซึ่งเป็นราคาที่ถูกที่สุด และเดินทางนานที่สุดค่ะ


**สามารถดูตารางรถ KTX แบบละเอียด หรือจะจองตั๋วออนไลน์ล่วงหน้าก็ได้ คลิกที่นี่ โดยเลือกเมืองต้นทางและปลายทาง วันที่จะเดินทาง (จองล่วงหน้าได้ไม่เกิน 30 วัน) 


แต่ถ้าใครอยากจะประหยัดกว่า เพราะค่าโดยสาร KTX ราคาต่อเที่ยวนั้นค่อนข้างสูง มินก็ขอแนะนำให้ซื้อตั๋ว KR Pass จะดีกว่าค่ะ (ในกรณีที่มีแพลนว่าจะเดินทางไปและกลับถึงจะคุ้ม)

KR Pass คืออะไร? 
KR Pass คือตั๋วเดินทางแบบเหมาทั้งวัน ซึ่งสามารถใช้บริการได้กับรถไฟทุกประเภท *ยกเว้นรถไฟใต้ดินทุกเมืองและรถไห SRT  โดยสามารถใช้กี่ครั้งต่อวันก็ได้ ไม่มีข้อจำกัด แต่ต้องใช้ภายในระยะเวลาของตั๋ว โดย ตั๋วจะหมดอายุเวลา 24:00 ของวันที่กำหนด 

ประเภทของตั๋ว ตอนนี้มีการเพิ่มแบบ Flexible Pass เข้ามา ทำให้มีให้เลือกถึง 6 ประเภท และ 6 ราคาด้วยกันค่ะ คือ

- ตั๋วแบบ 1-day pass  ผู้ใหญ่ 81,000 วอน, เด็ก 40,000 วอน, แบบประหยัด 72,000 วอน, นักเรียน 64,000 วอน 
- ตั๋วแบบ 3-day pass  ผู้ใหญ่ 113,000 วอน, เด็ก 56,000 วอน, แบบประหยัด 102,000 วอน, นักเรียน 90,000 วอน 
ตั๋วแบบ 5-day pass  ผู้ใหญ่ 168,000 วอน, เด็ก 84,000 วอน, แบบประหยัด 151,000 วอน, นักเรียน 134,000 วอน
ตั๋วแบบ 7-day pass  ผู้ใหญ่ 195,000 วอน, เด็ก 97,000 วอน, แบบประหยัด 176,000 วอน, นักเรียน 156,000 วอน
Flexible 2-day Pass  ผู้ใหญ่ 102,000 วอน, เด็ก 51,000 วอน, แบบประหยัด 91,000 วอน, นักเรียน 81,000 วอน
Flexible 4-day Pass  ผู้ใหญ่ 154,000 วอน, เด็ก 77,000 วอน, แบบประหยัด 138,000 วอน, นักเรียน 123,000 วอนคลิกที่ภาพเพื่อขยาย


**ราคานี้ปรับขึ้นมาจากเดิม และมีผลเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ 1 กรกฎาคม 2016 เป็นต้นไป
** Flexible Pass เป็นพาสแบบ 2 วัน และ 4 วัน แต่มีอายุการใช้งานได้ภายใน 10 วัน ก่อนหมดอายุ ที่เราสามารถเลือกวันเองได้


ซึ่งตั๋วราคาแบบประหยัด (Saver) นั้น จะต้องเดินทาง 2 คนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 5 คนค่ะ ก็จะสามารถซื้อได้ในราคานี้ ซึ่งประหยัดกว่าเดินทางคนเดียว แต่ถ้าเดินทางเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ให้ติดต่อไปทางอีเมล์ laeun2@korail.com เพื่อจะได้ราคาตั๋วแบบกรุ๊ป ซึ่งจะถูกลงไปอีก

ส่วนตั๋วนักเรียน นักศึกษา (Youth) สามารถใช้บัตรนักเรียน นักนศ.ของประเทศไทย กับพาสสปอต ก็ได้ค่ะ แต่ต้องมีอายุระหว่าง 13-25 ปี เท่านั้น ถึงจะจองตั๋วประเภทนี้ได้

**หมายเหตุ
- เด็กอายุต่ำกว่า 4 ปี ฟรี แต่ต้องเดินทางพร้อมผู้ใหญ่ที่มีอายุเกิน 12 ปี 
- เด็กอายุ 4-12 ปี จ่ายค่าโดยสาร 50% ของผู้ใหญ่ (ราคาตามด้านบน)
- KR PASS ใช้ได้เฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเท่านั้น
KR PASS จะต้องใช้ในวันติดกันเท่านั้น เช่น ซื้อแบบ 3-day pass  ต้องเปิดใช้วันที่ 10-13 สิงหาคม เท่านั้น จะมาใช้วันที่ 10, 14, 15 แบบนี้ ไม่ได้ค่ะ ต้องใช้ติดกันทั้งสามวันเลย  (วันที่คือการสมมติ)


วิธีการจองตั๋ว KR PASS 
ก็คือการจองผ่านเว็บไซต์โดยตรง โดยชำระผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น (บัตรเดบิตไม่สามารถใช้จองได้) และมีระยะเวลาในการจ่ายภายใน 55 วัน นับจากวันที่จอง ซึ่งจะต้องเป็นบัตรเครดิตของผู้เดินทางคนใดคนหนึ่งด้วยเท่านั้น *ตรงนี้สำคัญมาก ไม่มีข้อยกเว้น

ซึ่งการใช้บัตรเครดิตในการจองนั้น เมื่อกรอกหมายเลขบัตรไปแล้ว ระบบจะแค่ทำการจำหมายเลขไว้ และกันวงเงินไว้เท่านั้น ยังไม่มีการเรียกเก็บเงินแต่อย่างใด จนกว่าจะไปขึ้นตั๋วที่เกาหลี แล้วนำบัตรเครดิตใบเดียวกันนี้ไปแสดง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการรูดเพื่อชำระเงินที่นั่นอีกทีค่ะ


ตัวอย่างการจองตั๋วแบบ KR PASS ผ่านทางเว็บไซต์ www.letskorail.com 


พอเข้าหน้าเว็บมา ก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ค่ะ ก็สามารถกรอกรายละเอียดได้เลยค่ะ โดยเลือกประเภทของบัตรว่าแบบกี่วัน ประเภทผู้โดยสาร (ตั๋วปกติ ประหยัด นักเรียน ฯลฯ) วันที่เดินทางมาถึงเกาหลี และก็ข้อมูลของผู้โดยสารค่ะ ถ้าเลือกซื้อแบบ Saver หลายคนนั้น ก็ต้องกรอกชื่อผู้โดยสารและหมายเลขพาสสปอตให้ครบทุกคนด้วยค่ะ (ไม่ต้องกรอกชื่อคนจองซ้ำ เพราะนับเป็นผู้เดินทางคนที่ 1 แล้ว)

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


จากนั้นพอคลิก Reservation ก็จะขึ้น Pop-up นี้มา ซึ่งเขาแจ้งเตือนว่า หมายเลขบุ๊กกิ้งที่เราจะได้รับหลังจากกดผ่านหน้านี้ไป จะต้องใช้ในการชำระเงิน หรือยกเลิกการจอง (ต้องยังไม่ชำระเงินเท่านั้น) เพราะฉะนั้น ห้ามลืม!! และควรจดหรือจำเอาไว้ด้วยค่ะ


คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


จากนั้นจะมาที่หน้านี้ ซึ่งจะมีรหัสการจอง หรือหมายเลขบุ๊กกิ้งให้เราเรียบร้อย โดยรหัสนี้จะใช้ในการคอมเฟิร์มการจอง หรือยกเลิกการจอง ในภายหลังได้ ในกรณีที่ยังไม่ชำระเงินในทันที แต่หากต้องการชำระเงินเลย ก็คลิกที่ Payment ด้านล่างค่ะ แต่ถ้าเกิดเปลี่ยนใจหรือกรอกอะไรผิดไป อยากกลับไปแก้ไขหรือยกเลิกการจอง ก็คลิกที่ Cancel ได้เลยค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

ระบบจะพาเราไปยังหน้ากรอกข้อมูลบัตรเครดิต/เดบิตแบบนี้ ก็กรอกข้อมูลให้ครบ แล้วกด Payment เป็นอันเรียบร้อยค่ะ ระบบจะตัดเงินบัตรเครดิต/เดบิต ทันที เพราะฉะนั้น ก่อนจะชำระเงิน ตรวจทานให้ถูกต้อง และมั่นใจก่อนนะคะ เพราะจ่ายเงินแล้วขอคืนไม่ได้ทุกกรณีค่ะ 

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


วิธีการรับบัตรพาส 
สามารถปริ๊น E-Ticket ที่ระบบส่งมาให้ทางอีเมล์หลังจากจองเรียบร้อยแล้ว พร้อมพาสสปอต ไปรับบัตรพาสได้ทุกสถานี หรือที่สะดวกสุดก็คือ สถานี Seoul Station (รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า) หรือที่ปูซาน (สำหรับใครที่เริ่มต้นจากปูซาน) ก็รับได้ที่ สถานี Busan Station (รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม)

การยกเลิก
สามารถทำรายการยกเลิกสถานะการจองได้ทางเว็บไซต์ ก่อนที่จะทำการชำระเงิน โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม แต่หากมีการกดชำระเงินไปแล้ว ระบบจะตัดเงินทันที จะไม่สามารถขอคืนได้ทุกกรณี

การใช้บัตรพาส
บัตร KR PASS จะมีระยะเวลาในการใช้ (หมายถึงการใช้ในครั้งแรก) ภายใน 30 วัน หลังจากได้ทำการแลกบัตรมาแล้ว และทันทีที่ไปรับบัตรตามสถานีรถไฟดังกล่าว สามารถนำบัตรพาสไปออกตั๋วรถไฟ KTX ได้เลยในวันที่ต้องการเดินทาง สามารถเลือกเที่ยวของรถไฟที่ต้องการได้ ว่าต้องการเดินทางไปที่ไหน เวลาไหน แต่หากเกิดมาขึ้นรถไฟไม่ทันตามเที่ยวรถที่ออกตั๋วไว้ ก็สามารถทิ้งตั๋วรถไฟนั้น แล้วนำบัตรพาสไปออกตั๋วใหม่ เลือกเที่ยวเดินทางใหม่ได้เลย โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อจำกัด
- KR PASSเป็นสิทธิพิเศษเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ 
- ใช้ได้สำหรับที่นั่งชั้นประหยัดเท่านั้น! และไม่สามารถใช้ได้กับบริการรถไฟใต้ดิน ทั้งในโซล และปูซาน รวมไปถึงรถไฟเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ และรถไฟ SRT ด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้นะคะว่า หากพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนแล้ว ถ้าเดินทางด้วย KTX นั้น ให้ซื้อตั๋วเหมา KR PASS จะดีกว่าซื้อแบบต่อเที่ยวค่ะ เพราะแค่นั่งไป-กลับปูซาน (ภายในวันเดียวกัน) ก็คุ้มแสนคุ้มแล้ว ใครอยากลองนั่งรถไฟความเร็วสูงดูสักครั้ง ก็ไม่ควรพลาดการเดินทางด้วย KTX นะคะ

อ่านวิธีการจองตั๋ว KTX และ บัตร KR PASS แบบละเอียด


เอนทรี่หน้า ลองเดินทางด้วยรถไฟธรรมดาอย่างมูกุงฮวากันบ้างดีกว่าค่ะ


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2


168 ความคิดเห็น:

 1. กำลังจะลองใช้ KR Pass ดูสักที กังวลว่าจะซื้อผิด มาเจอบล็อกคุณมินเข้าพอดี(อีกล่ะ) แหม ครอบจักรวาลจริงๆที่นี่ ขอบคุณนะคะ 555

  ตอบลบ
 2. ถ้าเราซื้อตั๋ว KR PASS ไปพูซานอะคะ ตามที่คุณมินแจ้งว่าสายรถไฟ KTX นั้น แบ่งเป็น 4 หมวด เวลาไปนี่เราจะขึ้นสายไหนก็ได้ใช่ไหมคะ แล้วจำเป็นไหมคะว่าไปและกลับต้องเป็นหมวดเดียวกัน หรือจะไป-กลับหมวดไหนก็ได้คะ รบกวนคุณมินนิดนึงนะคะ ขอบคุณคะ

  ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. KR PASS เป็นการจ่ายราคาเหมาไปแล้ว จะขึ้นสายไหน เที่ยวไหน เวลาไหน ก็ได้ตามใจเลยค่ะ ไม่ได้กำหนด ขอเพียงนั่งเฉพาะชั้นประหยัดเท่านั้นค่ะ

   ลบ
 3. รบกวนถามหน่อยค่ะ ว่าบุค kr pass ตรงช่องที่กรอกวันที่ๆเดินทางมาถึง เรากรอกวันที่ที่เราถึวเกาหลีจริงๆใช่ไหมคะ หรือว่ากรอกวันที่ที่เราจะเริ่มใช้ pass

  ขอบคุณนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรอกวันที่เดินทางมาถึงค่ะ

   ลบ
 4. ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดี มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่จะเดินทางด้วยตัวเอง

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ13/3/57 16:17

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ
  คือเราไม่มีบัตรเครดิต ใช้เป็นบัตรเดบิต be1st ของธนาคารกรุงเทพ แทนได้มั้ยคะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรเดบิต น่าจะใช้ได้ค่ะ

   ลบ
 6. กรณีจองให้คนอื่น ใช้บัตรเครดิตของเราจ่าย แต่เราไม่ได้เดินทางไปด้วย ทำยังไงดีคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจอง KTX เหมือนว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ขอดูบัตรเครดิตนะคะ แค่เอาใบจองที่ปริ๊นไปไปยื่นก็พอ

   แต่ถ้าหมายถึงจอง KR PASS ต้องใช้บัตรเครดิตของผู้เดินทางคนใดคนหนึ่งค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่จะขอตรวจบัตรเครดิตด้วย ซึ่งชื่อต้องตรงกับชื่อผู้โดยสารค่ะ

   ลบ
 7. ที่บอกว่าต้องเอาใบจองไปแลกตั๋วที่สถานีใต้ดินสีส้มที่พูซาน อันนี้ใช่ที่เดียวกันกับ สถานี ktx พูซานมั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ที่เดียวกันค่ะ Busan Station เป็นศูนย์กลางของการเดินทางของเมืองปูซาน เพราะมีทั้งรถไฟใต้ดิน และรถไฟ ktx ค่ะ

   ลบ
 8. ขอบคุณมากค่ะคุณ Min bong

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ9/4/57 13:10

  รบกวนถามหน่อยนะคะ ถ้าจองแล้วไม่ได้ booking confirm ทาง E-mail นี่แสดงว่าจองไม่สมบรูณ์หรือเปล่าคะ เพราะลองเข้าไป Cancel มันให้ใส่ ชื่อและเลขที่พาสปอท ก๊ขึ้นว่าไม่มี Booking นี้อ่ะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าจะไม่สมบูรณ์ค่ะ

   ลบ
 10. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 11. ถ้าตอนนี้อยู่เกาหลีแล้ว และจะจองkr pass แต่ไม่มีเครื่องปริ้นเตอร์ สามารถแคปหน้าจอผ่านไอแพดไปยื่นได้หรือไม่คะ และวันเดินทางมาถึงเกาหลีให้ใส่วันที่ผ่านมาแล้วได้หรือเปล่าคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แคปหน้าจออันนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะว่าทำได้รึเปล่า ต้องขออภัยด้วย ส่วนวันเดินทางก็น่าจะต้องใส่อย่างนั้นค่ะ

   ลบ
 12. มินค่ะขอสอบถามอีกนิดค่ะ ^_^ ทีแรกว่าจะจองตั๋ว รถไฟ KTX แบบ KR PASS /Saver ล่ะแต่ไปเห็นมีแบบ HAPPY RAIL PASS ด้วยเลยสงสัยค่ะว่าต่างกันยังไงบ้าง เพราะมันมีแบบให้ซื้อ 2 วันด้วย แต่ราคามันแอบแพงกว่านิดหนึ่งด้วย ^_^!
  ซึ่งตัว KR PASS มันมีแบบ 1วัน และกระโดดไป 3 วันเลยค่ะ คือจะเดินทางไปปูซานวันที่20 มิย. และกลับโซล 22 มิย.อ่ะค่ะ ถามเยอะนิดหนึ่งนะค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินยังไม่ได้ศึกษาเรื่องของตั๋วแบบ HAPPY RAIL PASS เลยค่ะ จึงไม่สามารถแนะนำหรือเปรียบเทียบได้อ่ะค่ะ ><

   ลบ
 13. ไม่เข้าใจตรงตั๋วแบบ saver นี่คือ ผมจะเดินทางไปกับภรรยา 2 คนนี่ ต้องจองแบบ saver ใช่มั้ยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ เพราะจะได้ราคาที่ถูกกว่าราคาปกตินิดนึง แต่ต้องซื้อตั๋วสองใบขึ้นไป คุณไปกับภรรยารวมเป็นสองคน ก็ซื้อตั๋วแบบประหยัดได้ค่ะ

   ลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ9/6/57 10:09

  ถ้าหนุซื้อตั๋ว KR pass 3 วันหนุสามารถ นั่งได้กี่ครั้งก็ได้ใช่มั๊ยค่ะ หรือเฉพาะไปกลับ โซลปูซาน
  แล้วระหว่าง3 วันหนูสามารถมาเที่ยวจอนจูด้วยได้ใช่มั๊ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. นั่งไปไหนก็ได้ค่ะ ขอแค่อยู่ในระยะเวลาของตั๋ว จะไปกลับกี่เที่ยวก็ได้ เพียงแต่ขึ้นได้เฉพาะรถไฟเท่านั้น รถไฟใต้ดินใช้ไม่ได้แค่นั้นค่ะ

   ลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ10/6/57 01:00

  ขอบคุนค่ะ หนูขอถามอีกนิดนะค่ะ คือพอดีหนูเป็นนักศึกษา และมี International Student ID Card หนูสามารถ ซื้อ ตั๋วนักเรียน นักศึกษา (Youth) ประเภทนี้ได้ใช่มั๊ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ ตามรายละเอียดเลย

   ลบ
 16. บัตรเดบิต ใช้ได้มั๊ยคะ สามารถจองหน้าเคาน์เตอร์ได้มั๊ยคะ พอดีไม่มีบัตรเครดิตอ่ะคะ T^T

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอาเท่าที่มินพอจะทราบนะคะ บัตรเดบิตที่เป็นวีซ่า หรือมาสเตอร์การ์ด สามารถใช้แทนบัตรเครดิตได้ แต่...เฉพาะบางสถานที่ หรือบางร้านเท่านั้น (อันนี้ยกตัวอย่างในกรณีนำไปใช้ที่ตปท.) ส่วนถ้าจองผ่านเว็บไซต์ในไทย มินไม่เคยลองอ่ะค่ะ อาจจะต้องลองใช้ดู ถ้าจองผ่านเว็บใส่หมายเลขและข้อมูลบัตรไปแล้ว ถ้าจองได้ก้แปลว่าใช้ได้แหละค่ะ ส่วนถ้าจะไปซื้อที่เคานืเตอร์ ซื้อได้เฉพาะตั๋วรถไฟเท่านั้น คือหมายถึงรถไฟทุกประเภทรวมถึง ktx แต่ไม่สามารถซื้อตั๋ว KR PASS ได้ค่ะ

   ลบ
 17. รบกวนสอบถามสักนิดนะคะ คือ เท่าที่อ่านและเข้าใจ เราต้องจ่ายเงิน 2 ครั้งใช่ไหมค่ะ ครั้งที่ 1 คือ ตอนทำการจองและ payment ของ KR Pass และ ครั่งที่ 2 คือ ตอนที่นำ KR Pass ไปออกตั๋ว้เพื่อขึ้นรุถไฟ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุนมากๆ ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จ่ายครั้งเดียวตอนจองค่ะ

   ลบ
 18. รบกวนสอบถามอีก 1 คำถามนะคะ คือว่า ถ้าเราจอง KR Pass เสร็จแล้ว เราต้องไปจอง Rail Ticket อีกหรือป่าวค่ะ หรือว่า ตอนที่เราไปรับ KR Pass ที่สถานีโซล แล้วเราค่อยไปเข้าคิวออกตั๋วตรงตู้ขายตั๋ว ค่ะ รบกวนช่วยตอบอีกครั้งนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอนไปออกตั๋ว เหมือนว่าจนท.จะให้เรากำหนดวันเดินทางวันแรกเลยนะคะ แล้วก็ออกตั๋วมาให้เลย ไม่ต้องไปจองอะไรเพิ่มแล้วค่ะ

   ลบ
 19. คือการจองkr pass ก็คือการbooking ticket ไว้แล้วปริ้นใบไปรับตั๋วที่สถานี seoul อีกทีใช่มั้ยคะ

  อย่างเช่นไปถึงวันที่9แต่เราไปเอาตั๋วเมื่อไหร่ก็ได้ใน30วันใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รับตั๋วได้ภายใน 180 วัน นับจากวันที่จอง คือวันที่ทำรายการจองผ่านเน็ตไปน่ะค่ะ

   และเมื่อไปรับตั๋วแล้ว ต้องใช้ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ไปออกตั๋ว ซึ่งจนท.น่าจะให้เราระบุวันเดินทางวันแรกในตอนนั้นเลยค่ะ

   ลบ
 20. ถ้าไป-กลับ ครั้งเดียว ใช้ KTX ดีกว่าใช่มั้ยคะ

  แล้ว KTX ไม่ต้องไปกลับในวันเดียวกันก็ได้ใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
 21. 57300 วอน นี้คือราคาต่อเที่ยวต่อคน ไม่ใช่ราคาไปกลับใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ เป็นราคารถไฟ KTX ต่อเที่ยว ถ้านั่งขาเดียว ก็จองแบบธรรมดาไป คือ ตั๋ว KTX ธรรมดา แต่ถ้า ไป-กลับ แนะนำให้จอง KR PASS ค่ะ จะคุ้มกว่ามาก

   ลบ
  2. ขอบคุณคร๊า ^I^

   ลบ
 22. รบกวนด้วยค่ะ
  พอดีเราจะเดินทางจากอินชอนไปปูซาน แล้วจะค้าง 1 คืน ต้องจองตั๋วแบบ 3 วันใช่ไหมคะ
  แล้วคราวนี้มันจะมีวันเหลืออยู่ อยากให้ช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่สามารถเดินทางไปได้ด้วย KR Pass หน่อยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เมืองใกล้ๆ อย่าง คยองจู ก็น่าสนใจค่ะ

   ลบ
  2. รบกวนเพิ่มเติมค่ะ KR Pass กับ happy rail pass ต่างกันยังไงคะ

   ลบ
  3. happy rail pass นี่มินไม่ทราบเหมือนกันค่ะ

   ลบ
  4. ค่ะ ขอบคุณค่ะ

   ลบ
 23. ไม่ระบุชื่อ11/7/57 22:06

  จองไปแล้ว เลขที่ Booking ออกเรียบร้อย แต่ไม่ได้ print วันนั้น พอจะมา print อีกวัน ใส่เลขที่ booking อะไรเรียบร้อย พอกด inquiry เวบมันดัน errer ลองเข้าหลายวันแล้วก็ยังเข้าไม่ได้ ผมจะทำอย่างไรดีครับ จะเดินทางวันศุกร์หน้าแล้ว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ11/7/57 22:09

   ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

   ลบ
  2. ขออภัยด้วยนะคะที่มาตอบช้าไป ><

   ลบ
 24. ไม่ระบุชื่อ15/7/57 23:00

  พี่มินคะ
  บัตรนักศึกษาของมหาลัยในไทยนี่เป็น International Student ID Card มั้ยคะ หรือว่าคนละอย่างกัน? ถ้ามีแค่บัตรนศ.ของมหาลัยไทยสามารถจองแบบ youth ได้มั้ยคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คนละอย่างกันจ้ะ

   พี่มินเคยเห็นน้องฟลว.คนนึงบอกว่า ลองใช้บัตรนศ.แบบธรรมดา ก็จองแบบ youth ได้ แต่พี่มินก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะไม่เคยลอง ยังไงลองจองดูนะคะ คิดว่าถ้ามันจองผ่าน ก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไรน่ะค่ะ

   ลบ
 25. ไม่ระบุชื่อ24/7/57 23:05

  จะไปขึ้นครั้งแรกค่ะ จากโซลไปBusan อยากถามว่าต้องไปขึ้นKTX ที่สถานีไหนยังไงอะคะ แล้วเค้าจะมีพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ใช่มั้ยคะ
  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจะเดินทางจากในตัวเมืองโซลไปปูซาน ให้ไปซื้อตั๋วและขึ้นรถได้ที่สถานี Seoul Station ค่ะ เจ้าหน้าที่ที่เคานืเตอร์สื่อสารภาษาอังกฤษได้ค่ะ

   แต่ถ้าจะเดินทางจากสนามบินอินชอนไปปูซานเลย ตอนนี้ก็สามารถขึ้นได้แล้วค่ะ อ่านรายละเอียดที่นี่เลย http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/07/ktx.html

   ลบ
 26. สอบถามค่ะ
  ถ้าไปกันสองคน เลือก sever แล้วตรง number of extra เลือก 1 หรือ 2 คะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใส่ตามจำนวนผู้โดยสารค่ะ

   ลบ
  2. ไปกันสองคน แปลว่าใส่ 2 ใช่ไหมคะ

   ขอบคุณนะคะ^^

   ลบ
  3. ไปกี่คน ก็ใส่ไปตามนั้นแหละจ้าาาา

   ไปหนึ่งคน ก็ใส่ 1
   ไปสองคน ก็ใส่ 2
   ไปสามคน ก็ใส่ 3

   ลบ
  4. น่าจะใส่1ค่ะ เพราะคนจองที่อยู่ด้านบน extra แค่1ไม่ใช่2นะคะ

   ลบ
 27. ขอบคุณนะคะ
  ขอโทษด้วยที่ถามย้ำไปย้ำมา^^

  ตอบลบ
 28. คุณมินคะ รบกวนสอบถามคะ

  พอดีทีมต้องไปทำงานที่ปูซาน จากนั้นจะแยกกลุ่มเที่ยว

  กลุ่มแรก 4 คน : ออกจากปูซานไปเคียงจู พัก 1 คืน , เคียงจูไปโซล พัก 1 คืน , โซลไปสนามอินชอน รวม 3 วัน ใช้ KTX น่าจะดีที่สุด แล้วตั๋ว KR Pass แบบ 3 วัน แบบประหยัด 83700 วอน ราคานี้ต่อ 1 คน หรือต่อ 4 คนคะ

  กลุ่ม 2 : ผู้ใหญ่อายุ 60 กับ 36 และ เด็ก 5 ขวบ รวม 3 คน : จากปูซานไปซูวอน และจากซูวอนไปโซล ไม่ทราบว่า KTX มีให้บริการเส้นทางนี้มั๊ยคะ หรือจะเดินทางแบบไหนสะดวกสุด เพราะมี 3 Gen เช่ารถบริการมีมั๊ยคะ

  ถามเยอะนิสนุง รบกวนด้วยนะคะ
  ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ราคาตั๋วที่แจ้งไว้ คือราคาต่อคนค่ะ

   จากปูซาน ---> ซูวอน ไม่มีเส้นทาง KTX ค่ะ มีแต่รถไฟมูกุงฮวา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 ชม.
   ส่วน ซูวอน ---> โซล สามารถนั่ง KTX ได้ค่ะ ใช้เวลาครึ่งชม.เพราะอยู่ใกล้โซลมาก และมีแค่วันละ 1 เที่ยว แนะนำให้นั่งรถไฟใต้ดินธรรมดาก็ได้ค่ะ ถูกกว่าเยอะเลย นั่งได้ตลอดทั้งวัน เดินทางประมาณ 1 ชม.ค่ะ

   ถ้าจะเดินทางให้สะดวกกว่ามินแนะนำให้ นั่งรถไฟใต้ดินจากโซลไปเที่ยวซูวอน แล้วนั่งกลับมาโซล เพื่อนั่ง KTX ไปปูซานค่ะ จากลับก็นั่ง KTX จากปูซานกลับมาโซลได้เลยค่ะ

   ลบ
 29. ไม่ระบุชื่อ21/8/57 17:32

  คุณมินคะขอถามหน่อยคะว่า เดินทาง2คน คือซื้อตั๋ว KR แบบ Saver แค่1ใบ ใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ซื้อตามจำนวนคนเดินทางค่ะ

   ลบ
 30. ไม่ระบุชื่อ24/9/57 12:49

  ถามอีกทีคะ ถ้าจะไม่จอง แต่ไปซื้อที่ช่องแลกตั๋วที่ สถานีได้มั้ยคะ เพราะจะจองผ่านเวปแล้วแต่ ในเวป ให้ระบุหมายเลขบัตร วีซ่า แต่เวปไซต์ไม่ได้ตั้งค่า ความปลอดภัย https ไว้เลยไม่อยากจองผ่านเวปคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจองตั๋วรถไฟ KTX เฉยๆ ซื้อที่เคานืเตอร์ได้เลย แต่ถ้าจองพาส KR PASS ต้องจองไปก่อนค่ะ ไม่มีขายที่เคาน์เตอร์

   ลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ22/10/57 10:33

  ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 32. คุณมินคะ สาย ktx ทั้ง 4 หมวด คือไปปูซานทั้งหมดใช่ไหมคะ จะไปปูซาน แบบไปกลับวันเดียวจากโซล เลยอยากเที่ยวให้คุ้ม มองหาเวลา ktx รอบค่ำๆกลับโซลค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทั้ง 4 หมวดคือไปปูซานได้ทั้งหมดค่ะ ขึ้นอยู่กับเวลา รถขบวนไหน ออกเวลาไหน ขึ้นอยู่กับเวลาของเที่ยวรถค่ะ สามารถเช็คตารางเวลารถทั้งไปและกลับได้จากลิ้งนี้นะคะ ใส่เส้นทาง และวันที่เเดินทางค่ะ http://www.letskorail.com/ebizbf/EbizBfTicketSearch.do

   ลบ
 33. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 34. คุณมินค่ะ

  ถ้าเราซื้อ KR PASS เพื่อจะเดินทางไปปูซาน ด้วย KTX เราต้องจอง KTX อย่างไรค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จองตั๋ว KR PASS ผ่านทางเว็บไซต์ แล้วเอาใบจองไปรับตั๋วพาสที่เคาน์เตอร์ที่นู่น เวลาใช้ก็โชว์พาสเพื่อขึ้น KTX ได้เลย รอบไหน ขบวนไหน เวลาไหน ก็ได้ โดยไม่ต้องจอง KTX อีกรอบค่ะ

   ลบ
 35. ไม่ระบุชื่อ23/2/58 23:35

  KTX จาก โซล นี้ขึ้นที่ Seoul staion ใช่มั้ยครับ ^_^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าสะดวกหน่อยก็ Seoul Station กับ สนามบินอินชอนค่ะ

   ลบ
 36. ไม่ระบุชื่อ24/2/58 15:57

  ขอถามค่ะ เลือกเป็นแบบ Saverพอกรอกครบแล้วก็ไม่ให้ผ่านหน้านั้น ดูแล้วก็ไม่ได้กรอกไรผิด ทำไงดีค่ะ

  ตอบลบ
 37. ขอสอบถามถ้าเราจองตั๋ว KR PASS ไปแล้ว จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตไปแล้ว แต่ไม่ผ่าน ตม.เกาหลี เข้าประเทศไม่ได้ ยังงี้ขอทำเรื่องคืนเงินได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มาช่วยตอบค่ะ เงินบัตรเครดิตจะยังไม่ตัดจนกว่าเราจะเอาใบปริ้นไปขอตั๋วอีกทีนึงค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากนะคะ

   ลบ
 38. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 39. สอบถามนิดนึงค่ะถ้าไปปูซานเที่ยวเดียว 4 คน ต้องจองแบบไหนค่ะ หรือไปซื้อที่นั่นได้เลย เพราะเที่ยวเดียว รบกวนแนะนำค่ะ ขอบคุณมากๆๆๆเลยค่ะ และขึ้นที่ไหนได้บ้างในโซล ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าเที่ยวเดียว ซื้อได้สองช่องทางค่ะ คือผ่านทางเว็บ จ่ายผ่านบัตรเครดิต แล้วปริ๊นเอกสารการจองไปยื่นที่เคาน์เตอร์อีกทีเพื่อทำการออกตั๋ว และที่เคาน์เตอร์ที่สถานีรถไฟเลย ถ้าจะไปปูซาน ต้องไปขึ้นรถไฟที่สถานี Seoul Station ค่ะ

   ลบ
 40. ขอถามหน่อยนะคะ
  1.ตรงวันที่ที่ให้กรอกวันไปถึงนี่คือวันที่เราถึงสนามบิน อืนชอนแบ้วหรือว่าเป็นวันที่เราจะเดินทางไปรับตั๋วหรอค่ะ อย่างเช่นไปถึง13เมษาแต่จะไปขึ้นนถไฟจริง14เมษา ก้อกรอกไปในช่องว่าง 13/042015แต่ ตั๋วสามารถใช้ได้ถึงวันที่16เพราะเริ่มวันแรกคือ14 แบบนี้ใช่มั้ยค่ะ
  2.ตรงexrtra ที่ให้กรอกจำนวนคนทร่ไปด้วยคือ ถ้าไปกัน2คน แต่ตัวเราเองเปนคนจองไปแล้ว ตรงextra ก้อเลือกผู้ติดตามแต่1คนใช่ป่ะค๊า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. 1.วันที่ถึงประเทศเกาหลี
   2.ใช่ค่ะ

   ลบ
 41. Copy How to ทุกสิ่งอย่างจาก Admin เพื่อครั้งแรกกับเกาหลีเลยครับ หากสงสัยอสจสอบถามเพิ่มนะครับ ขอบคุณมากๆเลยครับ ^^

  ตอบลบ
 42. ว่าแล้วก็คำถามแรกเลย ไปช่วงสงกรานต์ คนไทยน่าจะไปเที่ยวเยอะ จอง KTX ล่วงหน้าไว้เลย จะดีกว่าหรือไม่ครับ ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จริงๆ แล้ว รถไฟ KTX ที่เกาหลีคนจะเยอะ หนาแน่น และเต็ม เฉพาะช่วงเทศกาลและวันหยุดยาวของบ้านเค้าเท่านั้นค่ะ นอกนั้นก็ไม่เต็มค่ะ เพียงแต่รอบที่เราต้องการเดินทาง อาจจะเต็มหรือเหลือแต่ตั่วยืนอะไรแบบนี้ แต่จะเต็มทุกวัน ทุกรอบ ทุกที่นั่ง ไม่มีทางแน่นอนค่ะ ส่วนจะจองไปก่อนรึไม่นั้น ถ้าเราต้องฟิกซ์เวลาแน่นอน ว่าต้องขึ้นรถเวลานั้นเวลานี้ แล้วกลัวพอไปถึงจริงๆ เที่ยวรถเที่ยวนั้นดันเต็ม ก็จองไปก่อนได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ฟิกซ์อะไร สะดวกไปตอนไหนก็ไป ก็ไปซื้อที่เคาน์เตอร์ได้เลยค่ะ

   ลบ
 43. จะเดินทาง6คนคะ แต่จองแบบsaverให่จองได้ไม่เกิน5คน รบกวรแนะนำหน่อยคะว่าจะซื้อยังไง เพราะส่งemailตามที่แนะนำไม่มีตอบกลับมาเลยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จองสองบุ๊กกิ้งค่ะ

   ลบ
 44. ไม่ระบุชื่อ20/4/58 16:46

  รบกวนสอบถามค่ะ ที่นั่งชั้นประหยัด นี่คือ ระบุที่นั่งไหมค่ะ ตอนที่ไปแลกตั๋ว จนท จะระบุที่นั่งให้เราเลยไหม หรือ ต้องไปหาที่นั่งว่างเองค่ะ และ ถ้าไป-กลับ โซล ปูซาน สามารถออกตั๋วได้จากโซลเลยไหม หรือ ขากลับต้องไปออกตั๋วใหม่ที่ปูซานค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. KTX เป็นบัตรพาส ที่ต้องไปแลกตั๋วที่เคาน์เตอร์ แล้วถึงจะระบุขบวนที่นั่ง และที่นั่งอีกทีค่ะ /ออกตั๋วครั้งเดียวที่โซลค่ะ และถ้าจะระบุขบวนและที่นั่งขากลับ ก็บุ๊คกับจนท.ที่โซลไปเลยค่ะ

   ลบ
 45. KR Pass ไม่จองผ่านอิเทอเน็ตได้มัยคะ แบบไปซื้อเองที่อินชอนได้มัยคะ แล้วKTX มีไปถึงแทกูมัยคะ แล้วขึ้นจากอินชอนได้มัยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. KR PASS จองทางเน็ตไปก่อนเท่านั้น แล้วถึงไปออกตั๋วที่เคาเตอร์

   ถ้าจะไปซื้อที่เคาเตอร์ ซื้อได้แต่ตั๋วรถไฟเป็นเที่ยวๆ ค่ะ

   KTX มีไปถึงแทกู และขึ้นจากอินชอนได้ค่ะ

   ลบ
 46. KTX ขึ้นจากสนามบินอินชอนไปปูซานเลยได้ใช่ไหมคะ

  ตอบลบ
 47. ขอสอบถามหน่อยนะคะ ถ้าจะจอง kr pass แบบ youth แต่ไปกันหลายคน ต้องจองทีละคน แล้วใช้บัตรเครดิตเดียวกันได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มันก็น่าจะได้นะคะ เวลาไปขึ้นตั๋วก็ไปพร้อมกัน แล้วแสดงบัตรใบเดียวกันนี่เลย

   ลบ
 48. เราสามารถซื้อ Kr Pass ที่สถานีโซลได้เลยหรือมั้ยคะ หรือว่าต้องจองจาก website ก่อนเท่านั้น คะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. พาสต้องจองผ่านเว็บเท่านั้น ถ้าซื้อที่เคาเตอร์คือตั๋วธรรมดาค่ะ

   ลบ
 49. ถ้าเป็นตั๋วธรรมดาไปซื้อที่เคาท์เตอร์ได้เลยใช่มั๊ยคะ พอดีใช้บัตร Debit ของ SCBอ่ะค่ะ ทำonline banking ไม่ได้เลย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตั๋วทั่วไป แบบเป็นเที่ยว ซื้อที่เคาน์เตอร์ได้เลยค่ะ ชำระด้วยเงินสดหรือบัตรเครดิต ส่วนบัตรเดบิตนี่ไม่แน่ใจ

   แต่ถ้าจะซื้อพาส ต้องจองออนไลน์เท่านั้น และต้องชำระด้วยบัตรเครดิตเท่านั้น เช่นกันค่ะ

   ลบ
 50. ขอบคุณคุณมินมากมายครับเป็นประโยชน์มาก ผมจะไปเที่ยววันที่ 10 มีนาคม 2559 พอดีเลยครับ

  ตอบลบ
 51. ปกติตั๋ว ktx เค้าจะระบุที่นั่งใช่ไหมคะ ทีนี้ถ้าเราขึ้น ktx โดยใช้บัตร kr pass เราจะรู้ได้ยังไงว่าตรงนั้นมีคนจองไว้แล้วหรือเปล่า หรือว่านั่งๆไปก่อน ถ้าเจ้าของที่นั่งมาค่อยย้ายที่อ่ะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อธิบายแบบนี้ก่อนนะคะ ตั๋วรถไฟที่เกาหลี เวลาจองไม่ได้ระบุรึเลือกที่นั่งได้แบบจองตั๋วเครื่องบินนะคะ มันจะเป็นการบุ๊กกิ้งแค่วันและเวลาที่เราต้องการเดินทาง ไม่ว่าจะจองตั๋ว KTX หรือ ซื้อ KR Pass ก็ตาม ที่นั่งจนท.ที่ออกตั๋วให้เราที่เคาเตอร์ จะระบุลงไปใบตั๋วรถไฟให้เราเองค่ะ

   ลบ
  2. แสดงว่า ถ้าเราได้ kr pass มาแล้ว พอจะขึ้นรถไฟขบวนไหนก็ไปแลกตั๋วที่เค้าเตอร์เพื่อระบุขบวนรถและที่นั่งอีกทีใช่ไหมคะ

   ลบ
  3. พอเราไปขึ้นตั๋ว KA PASS เราต้องระบุวันที่จะใช้เลยค่ะ สามารถแจ้งจนท ได้เลยว่าจะเดินทางวันไหน รอบไหน จนท.จะออกตั๋วเดินทางให้ ไม่เสียค่าใช้จ่าย จะใช้ KR PASS เดินทางไปไหน ก็ไปขึ้นตั๋วที่ช่องขายตั๋วปกติก่อนค่ะ ในตั๋วจะระบุราคา 0 บาท

   ลบ
 52. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 53. ขอสอบถามหน่อยค่ะ ต้องไปขึ้นตั๋วบริเวณไหนของ seoul station เหรอคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เดินเข้าไปในสถานี ตามป้าย KTX ไปค่ะ เดี๋ยวจะเจอเคานืเตอร์ แต่มินไม่แน่ใจว่ามันขึ้นตั๋วได้ที่เคาเตอรืขายตั๋วเลย หรือว่ามีเคาเตอร์แยก ลองดูๆเอานะคะ

   ลบ
  2. ขอบคุณค่า ^^

   ลบ
 54. คุณมินคะรบกวนสอบถาม
  (เดินทาง 3 คน จะจองตั๋ว KR pass แบบ 1 day saver )
  แพลนเที่ยวภายใน 1 วัน แบบนี้ค่ะ

  seoul->masan ต่อรถไฟพิเศษไป jinhae+gyeonghwa->Busan->Gyeongju->seoul

  1. ถ้าไปแบบนี้ภายใน 1 วัน แบบทำเวลานี่ทันมั้ยคะ
  2. ตั๋วขากลับไม่ระบุเวลาได้มั้ย แบบไม่รู้ว่าจะเสร็จจากจุดนี้กี่โมงมาขึ้นแบบทันเที่ยวไหนก็ขึ้นเที่ยวนั้นได้มั้ย หรือควรจองเที่ยวที่ช้าๆไว้เลยเพื่อความชัว

  ตอบลบ
 55. คุณมินคะรบกวนสอบถาม
  (เดินทาง 3 คน จะจองตั๋ว KR pass แบบ 1 day saver )
  แพลนเที่ยวภายใน 1 วัน แบบนี้ค่ะ

  seoul->masan ต่อรถไฟพิเศษไป jinhae+gyeonghwa->Busan->Gyeongju->seoul

  1. ถ้าไปแบบนี้ภายใน 1 วัน แบบทำเวลานี่ทันมั้ยคะ
  2. ตั๋วขากลับไม่ระบุเวลาได้มั้ย แบบไม่รู้ว่าจะเสร็จจากจุดนี้กี่โมงมาขึ้นแบบทันเที่ยวไหนก็ขึ้นเที่ยวนั้นได้มั้ย หรือควรจองเที่ยวที่ช้าๆไว้เลยเพื่อความชัว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จากการเดินทางแล้ว ไม่น่าจะทันค่ะ แค่จากโซลไปจินแฮ ก็ 3 ชม.แล้ว ทำได้มากสุดคือ จากจินแฮต่อไปปูซาน และนอนที่ปูซานค่ะ แต่ที่จินแฮไม่มีรถไฟตรงไปปูซานนะคะต้องไปรถบัส เพราะฉะนั้น มันจะไม่สามารถไปตามเส้นทางที่บอกได้ค่ะ

   ตั๋วขากลับ ถ้าถือบัตร KR PASS จะมาขึ้นตั๋วเที่ยวไหนก็ได้ ตกรถมาไม่ทัน ก็ขึ้นเที่ยวอื่นได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มค่ะ

   ลบ
 56. ไม่ระบุชื่อ24/3/59 00:34

  ขอสอบถามค่ะ

  ถ้าเราซื้อ KR PASS e-ticket แล้วเราสามารถจองตั๊วKTX ออนไลน์ว่าเราจะเดินทางขบวนไหนวันไหนได้เลยมั๊ยค่ะ หรือว่าเราจะต้องไปถึงเกาหลีแลกKR PASS e-ticket ก่อนแล้วจองKTX กับเจ้าหน้าที่เท่านั้นค่ะ

  ตอบลบ
 57. มีเรื่องสอบถามหน่อยค่ะ
  1.) จากสถานี Hoehyeon จะมาขึ้น KTX ที่ Seoul station ไป Masan เวลา 5:15 หรือ 05:45 ได้อย่างไรบ้างค่ะ คืออยากนั่งรอบเช้าสุด แต่ไม่แน่ใจว่า subway เปิดไหม พอจะมีวิธีไหนบ้างไหมค่ะแอด
  2.) จาก Masan ไป Gyeonghwa ต้องนั่ง Bus อะไร ขึ้นตรงไหนค่ะ

  ตอบลบ
 58. รบกวนสอบถามจองkrpass แบบสามวัน นอนปูซานหนึ่งคืนไปเที่ยวจินเฮ ขากลับโซลต้องมาขึ้น ktx ที่ ปูซาน สเตชั่น ใช่ไหมคะ และประมาณกี่โมงดีค่ะ เพื่อที่กลับถึงโซลไม่ดึกมาก มีกระเป๋าเดินทางด้วยเพื่อมานอนที่โซล

  ตอบลบ
 59. ขอโทษนะครับรบกวนสอบถามหากซื้อตั๋วsaverเดินทางไปปูซาน 4คน ต้องจ่ายคนละ87900 หรือเหมาจ่ายราคา87900ครับ ขอบคุณมากครับผม

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ราคาต่อคนค่ะ

   ลบ
 60. แอดมินคะ พอดีหนูจะไปปูซาน ค้างแค่1คืน แล้วอีกวันก็กลับ
  อย่างงี้ซื้อ ktx แยกไป-กลับขาละเที่ยวเอาใช่ไหมคะ ไป15 ก.ค.กลับ 16 ก.ค
  ไม่ต้องซื้อ kr pass เพราะ ของหนูรวมไปกลับสองวัน
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
 61. รบกวนสอบถามคะ จอง KR Pass แบบ 3 วัน เราสามารถขึ้นทีีสนามบินได้เลยใช่มั้ยคะ และ เราสามารถเลือกที่นั่งได้มั้ยคะ ขอบคุณมากคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อยู่ที่ว่าปลายทางที่ไหนค่ะ เพราะต้นทางจากสนามบินไม่ได้ไปได้ทุกเส้นทางในปท.ค่ะ
   เลือกที่นั่งเองไม่ได้ค่ะ เจ้าหน้าที่จะจัดให้ค่ะ

   ลบ
 62. ไม่ระบุชื่อ7/7/59 16:20

  มาช่วย update ค่ะ ตั้งแต่ 1 July 2016 มีการขึ้นราคาตั๋ว KR Pass ค่ะ

  ตอบลบ
 63. สอบถามค่ะ ที่บอกขั้นตอนการจอง KR Pass ถ้าเลือกซื้อแบบ Saver หลายคนนั้น ก็ต้องกรอกชื่อผู้โดยสารและหมายเลขพาสสปอตให้ครบทุกคนด้วยค่ะ แต่ในหน้าจองนั้นมี PERSONAL INFORMATION แค่ช่องเดียว อันนี้กรอกโดยใช้ , คั่นแต่ละคนได้เลยหรอคะ?

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อ่านที่นี่ค่ะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2016/03/ktx-kr-pass.html

   ลบ
 64. ไม่ระบุชื่อ25/8/59 10:55

  อยากทราบว่า ถ้าจองแบบ 3วัน เดินทางจากโซลไปปูซานวันที่1 และกลับโซลวันที่3 ได้ใช่มั้ยคะ เหมือน JR Pass ของญี่ปุ่น

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จองแบบ 3 วัน ก็หมายถึง เดินทางติดกันสามวัน นั่นล่ะค่ะ

   ลบ
 65. ไม่ระบุชื่อ6/9/59 09:31

  สอบถามค่ะ ถ้าเรามี KR Pass เราสามารถเดินทางไปกลับโซล-ปูซาน-โซลโดย KTX ที่เป็นสาย 1 ได้ใช่ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สายไหนก็ได้ เที่ยวไหนก็ได้ แต่เป็นที่นั่งปกติ ที่ไม่ใช่เฟิร์สคลาสค่ะ

   ลบ
 66. สอบถามค่ะ พอดีจะเดินทางจากโซลไปปูซานวันที่ 26-28 ธันวา แล้วกลับไปโซลอีกรอบ สามารถซื้อบัตรแบบ flexible 2 days pass แล้วเลือกวันเดินทางไปเป็นปูซาน 26 แล้วกลับโซลวันที่ 28 ได้มั้ยคะ หรือว่าเราควรซื้อเป็นKTX เป็นเที่ยวดีกว่า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คือจะเดินทางด้วย KTX แค่ 2 วัน คือ 26 กับ 28 ถูกมั้ยคะ
   ราคา flexible 2 days pass 102000 วอน
   ส่วนราคาต่อเที่ยว 59800 x 2 = 119600 วอน ค่ะ

   ลบ
 67. รบกวนสอบถามค่ะถ้าซื้อบัตร KR Pass แบบกรุ๊ป 2-5คนอ่ะค่ะ ตกคนละ72000วอนใช่ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ ราคาต่อคนนะคะ

   ลบ
 68. รบกวนขอความช่วยเหลือหน่อยครับ
  ถ้าจะขึ้นรถไฟจากปูซานไปโซล พักที่ไหนจะสะดวกต่อการเดินทางมากกว่าครับ
  ถ้าพักแถวหาดแฮอึนแดกับเขตซุง แถวไหนจะเหมาะกว่าครับ
  แล้วต้องขึ้นที่สถานีไหนลงสถานีไหนครับ
  ขอบคุณครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. สถานีรถไฟปูซาน ต้องขึ้นที่สถานี Busan Station
   ถ้าจะสะดวกมากๆ ก็พักใกล้ๆ สถานีค่ะ
   แฮอุนแดไกลมากค่ะ ส่วนเขตซุง มินไม่รู้ว่าอยู่ตรงไหนค่ะ ขอเป็นชื่อย่านจะดีกว่านะคะ

   ลบ
 69. คุณมินคะ

  จะจองตั๋ว KR pass ไว้เดินทาง 7 คน เลยแบ่งแยกเป็น 2 Booking
  แต่ใช้บัตรเครดิตเดียวกัน แบบนี้จะมีปัญหาในการออกตั๋วมั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่น่ามีนะคะ

   ลบ
 70. สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าจองKR แบบ3วัน แต่ใช้จิงแค่วันที่1กับวันที่3 วันที่2ไม่ได้ใช้บัตร มีปัญหาไหมคะ แต่ระบุวันที่1-3แบบนี้อ่ะค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าใช้แค่สองวัน แนะนำแบบ Flexible Pass ค่ะ รายละเอียดในลิ้งนะคะ
   http://seoulcafe2013.blogspot.com/2016/03/ktx-kr-pass.html

   ลบ
 71. สอบถามค่ะ ถ้าจะเดินทางไปพูซานวันที่ 21-24 (ขึ้น KTX จากอินชอน 21 กลับเข้าโซล 24)ค้างพูซาน 3 คืน ต้องจอง KR PASS ประเภทไหนค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เดินทางรวม 4 วัน ต้องซื้อแบบ Flexible 4 day pass ค่ะ

   ลบ
  2. คือจะเดินทางด้วย KTX แค่ 2 วัน คือขาไป 21 ขากลับ 24 รวม 2 เที่ยว
   ไม่ใช่จองแบบ flexible 2 days pass เหรอค่ะ

   ลบ
  3. อ๋อ ถ้าใช่แค่ 2 วัน ก็ซื้อแบบ 2 วันค่ะ

   ลบ
 72. สอบถามค่ะ เราสามารถใช้บัตรเครดิตเกาหลีจองได้ไหม? ถ้าไม่ได้ หากว่าใช้บัตรไทยมีค่าธรรมเนียมไหม?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช้บัตรเครดิตทั่วโลกจองได้หมดค่ะ ไม่มีค่าธรรมเนียมค่ะ

   ลบ
 73. ไม่ระบุชื่อ26/2/60 23:02

  KR Pass รับที่อินชอนแล้วเดินทางจากอินชอนไปปูซานได้มั้ยคะ แบบไม่ต้องไป seoul station

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไปได้ค่ะ แต่ตารางรถต่อวันจะน้อยกว่านั่งจากโซลค่ะ

   ลบ
 74. ไม่ระบุชื่อ1/3/60 22:02

  สอบถามคะ

  คือเรากรอกรายละเอียดครบหมดจนถึงหน้าให้ใส่รายละเอียดบัตร ( เราใช้ Visa จองคะ ) พอมาถึงหน้าสุดท้ายถ้าจองสมบูรณ์ปกติจะขึ้นว่าอะไรหรอคะ คือของเราไม่มีอะไรบ่งบอกเลย แล้วก็ยังไม่ได้รับอีเมล์ด้วย เลยกังวลนิดหน่อยคะ ปกติการจองแบบนี้น่าจะได้รับอีเมล์เลย ถ้าไงรบกวนตอบด้วยนะ

  ขอบคุณมากๆเลย ^^

  ตอบลบ
 75. สอบถามหน่อยนะคะ จะจองไปปูซาน แต่ว่าไม่มีบัตรเครดิตของตัวเอง ยืมของคนอื่นได้มั้ยคะ ปัจจุบันยังเป็นระบบตัดเงินหน้าเคาเตอร์อยู้รึเปล่าคะ หรือตัดทันทีหลังการจองคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตัดทันทีหลังจองค่ะ

   ลบ
 76. ไม่ระบุชื่อ23/3/60 21:22

  จอง KTX ผ่านเว็บไปเมื่อต้นเดือน ซึ่งก็ทำรายการสำเร็จ/ได้ print confirmation และได้ sms แจ้งการรูดบัตรจากบัตรเครดิตเรียบร้อย แต่พอ statement มาดันไม่มียอดเรียกเก็บ พอเราเช็คกับแบงก์ก็บอกว่า ไม่มียอดนี้ชาร์จเข้ามาจากทาง Korail ตกลงว่า KTX เนี่ยมันจะไม่ตัดบัตรเราจนกระทั่งไปรับตั๋วเหรอคะ? (เราเช็ค My Reservation ในเว็บแล้ว booking เราก็ยังอยู่ค่ะ)

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ล่าสุดที่มินจอง มันก็ตัดเลยทันทีปกติค่ะ

   ลบ
 77. คุณมินคะ ถ้าจะไปเที่ยวปูซาน วันที่ 21 จากสนามบิน และไป ปูซาน กลับวันที่ 24 ไป โซลต้องใช้บัตรแบบไหนคะ ? ใช้แบบ- Flexible 2-day Pass รึป่าวคะ แล้วถ้าระหว่างทางไปเอาของไปเก็บที่พักละนั่งมาเที่ยวที่จ.ใกล้เคียงที่มี KTX ได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จะซื้อแบบไหน ให้นับวันที่จะใช้บริการ KTX นะคะ ใช้กี่วัน ซื้อแบบนั้นค่ะ / บัตร KR PASS ใช้ขึ้นวันละหลายเที่ยว ไปไหน ก็ได้ค่ะ

   ลบ
 78. สวัสดีค่ะรบกวนสอบถามนิดนึงค่ะ ถ้าหนูจะไปปูซานโดยนั่งจากสนามบินอินชอนไปปูซานวันที่20แล้วจะกลับเข้าโซลวันที่22หนูควรจะซื้อตั๋วแลบไหนดีคะ ปล.หนูไปกัน2คนค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ซื้อตามการใช้งานนะคะ จากที่บอกมา เท่ากับจะใช้เดินทาง 2 วัน คือ 20 กับ 22 ก็ซื้อแบบ Flexible 2-day Pass ค่ะ หรือถ้าตลอดเวลาที่ไปปูซาน จะเดินทางไปเมืองอื่นๆด้วย แล้วจะใช้ตั้งแต่วันที่ 20-22 เลย ก็เท่ากับต้องซื้อแบบใช้สามวันค่ะ

   ลบ
 79. สอบถามข้อมูลครับ ผมลงเครื่องที่ปูซานก่อนและค่อยต่อไปยังโซล ซึ่งผมเดินทางแค่ขาเดียว อย่างงี้ผมต้องซื้อแบบ 1 Day trip ซึ่ง 1 Day trip นี้สามารถขึ้นกี่รอบ(ชั้นประหยัด)ก็ได้ใช่เปล่า? ถูกต้องไหมครับ รบกวนหน่อยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ที่พูดมา เข้าใจถูกต้องหมดเลยค่ะ เพิ่มเติมนิดนึงคือ สามารถใช้ขึ้นรถไฟได้ทุกประเภทเฉพาะชั้นประหยัด ยกเว้นรถไฟ SRT, AREX และรถไฟใต้ดินค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากๆครับ :)

   ลบ
 80. ถ้าแบ่งกับเพื่อนเป็น2 กลุ่ม เพราะ 6 คน จองแบบ KR pass โดยใช้บัตรของเพื่อนแค่คนเดียวได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. หมายถึงบัตรเครดิตเหรอคะ? ได้ค่ะ

   ลบ
 81. สวัสดีค่ะ ถ้าตามรูปที่ถ่ายภายในรถไฟข้างบน เป็นชั้นประหยัดหรือเปล่าคะ? ^^

  ตอบลบ
 82. สวัสดีค่ะ คุณมิน

  รบกวนสอบถามค่ะ ถ้าเราจอง KR pass แบบ 1 วัน โซล-ปูซาน ไม่ทราบว่าจะเช็คเวลาได้ยังไงบ้างค่ะ ว่ารถไฟมีเวลาไป-กลับเที่ยวไหนบ้าง

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เว็บค่ะ http://www.letskorail.com/ebizbf/EbizBfTicketSearch.do

   ลบ
 83. ขอสอบถามหน่อยค่า พอดีใส่ข้อมูลช่อง expected date of arrival in Korea ผิดเป็นวันที่จะไปปูซาน จะมีผลกระทบอะไรมั้ยคะ

  ตอบลบ
 84. สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าเราจะนั่งktx จากสถานีสนามบินอินชอนไปปูซาน แล้วค้าง 1 คืน กลับวันรุ่งขึ้นด้วย ktx เข้สโซล ควรจะซื้อ kr pass เป็นแบบไหนดีค่ะ ป.ล.ไปกัน 5 คนค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ซื้อแบบ 2day flexible ค่ะ เพราะเท่ากับใช้สองวัน แล้วก็เลือกวันที่ใช้ได้ว่าจะใช้วันที่เท่าไหร่ ส่วนไป 5 คน มันก็มีราคาประหยัดไปอีก คือซื้อแบบ saver ค่ะ

   ลบ
 85. สวัสดีค่ะคุณมิน รบกวนขอคำแนะนำเรื่องการซื้อ KR Pass และรบกวนขอข้อมูลเกี่ยวข้อสงสัยบางอย่างเกี่ยวกับระบบขนส่งค่ะ

  ฟิวส์เดินจะเดินทางไปเกาหลีช่วงวันที่ 11-17 เมษายน 2018 แต่จะอยู่ปูซานแค่ 11-13
  ถ้าตามข้อมูลคุณมิน ฟิวส์ควรซื้อตั๋วแบบ 3-day pass saver ใช่ไหมคะ เพราะน่าจะถูกที่สุด

  สิ่งที่ยังสงสัยคือ KR Pass สามารถใช้เดินทางท่องเที่ยวในปูซานได้มากน้อยแค่ไหนคะ หรือว่าได้เฉพาะรถไฟระหว่างเมือง แล้วพวกบัตร T-Money ที่เราใช้กับรถไฟใต้ดินในโซลสามารถใช้กับระบบขนส่งที่ปูซานได้ไหมคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ลืมบอกวว่าเดินทาง 3 คนค่ะ

   ลบ
  2. แบบ Flexible 2-day นี่หมายถึงว่าเลือกวันเดินทางได้ไม่จำเป็นต้องต่อเนื่องกันหรือเปล่าคะ ขออภัยที่ไม่ได้ถามในคอมเมนต์เดียว พอดีอ่านๆแล้วเจอข้อสงสัย เลยขอรบกวนสอบถามเพิ่ม ขอบคุณค่ะ

   ลบ
  3. มินอธิบายให้เข้าใจแบบนี้นะคะ การเลือกชนิดของบัตร KR Pass ให้นับวันที่เรา "จะใช้บริการรถไฟ" ไม่ใช่นับจำนวนวันท่องเที่ยว เช่น จะเดินทางไปปูซานวันที่ 11 และกลับโซลวันที่ 13 เท่ากับว่า เราจะใช้บริการรถไฟเพียง 2 วัน เราก็เลือกซื้อแบบ 2-flexible saver แล้วเลือกวันที่ต้องการจะใช้ 2 วันค่ะ โดยเลือก 2 วันไหนก้ได้ ไม่จำเป็นต้องติดกัน แต่ต้องอยู่ในระยะ 10 วันค่ะ

   แต่หากว่า วันที่ 12 เราอยากจะนั่งรถไฟไปเมืองอื่นๆ ด้วย เช่น แทกู คยองจู ฯลฯ ก้เท่ากับว่า ทริปนี้ เราจะใช้บริการรถไฟ 3 วัน คือ 11, 12, 13 ก้ต้องเลือกซื้อแบบ 3 day saver ค่ะ

   ลบ