28 พฤษภาคม 2556

เดินทางไปปูซานด้วยรถไฟ KTX


สำหรับใครที่มีเวลาจำกัด แต่อยากชะแว้บไปปูซานกับเขาบ้าง และไม่ชอบนั่งรถนานๆ หรือค่าตั๋วเครื่องบินก็แพงไปเสียอีก มินแนะนำวิธีที่น่าจะเป็น “ตัวเลือกที่ดีที่สุด” ก็คือ รถไฟความเร็วสูง KTX 
ด้านในรถไฟ KTX


สายรถไฟ KTX นั้น แบ่งเป็น 4 หมวดด้วยกันค่ะ  (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)


จะเห็นได้ว่า ราคาต่อเที่ยวนั้นค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้น หากอย่างเดินทางด้วย KTX ให้ประหยัดสุดๆ นั้น ควรจะซื้อตั๋ว KR Pass จะดีกว่า

KR Pass คืออะไร? 
KR Pass คือตั๋วเดินทางแบบเหมาทั้งวัน ซึ่งสามารถใช้บริการได้กับรถไฟทุกประเภท ทั้งมูกุง-ฮวา และ KTX รวมทั้งอื่นๆ โดยสามารถใช้กี่ครั้งต่อวันก็ได้ ไม่มีข้อจำกัด แต่ต้องใช้ภายในระยะเวลาของตั๋ว โดยตั๋วจะหมดอายุเวลา 24:00 น.ของวันที่กำหนด 

ประเภทของตั๋ว มีให้เลือกถึง 5 ประเภทด้วยกันค่ะ และแบ่งเป็นระยะเวลา คือ

- ตั๋วแบบ 1 วัน ราคาปกติ 66900 วอน แบบประหยัด 60300 วอน 
- ตั๋วแบบ 3 วัน ราคาปกติ 93100 วอน แบบประหยัด 83700 วอน
- ตั๋วแบบ 5 วัน ราคาปกติ 139700 วอน แบบประหยัด 125700 วอน
- ตั๋วแบบ 7 วัน ราคาปกติ 168400 วอน แบบประหยัด 151600 วอน
- ตั๋วแบบ 10 วัน ราคาปกติ 194400 วอน แบบประหยัด 174900 วอน

**ราคานี้ปรับขึ้นมาจากเดิม และมีผลเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ 1 มีนาคม 2014 เป็นต้นไป

ซึ่งตั๋วราคาแบบประหยัด (Saver) นั้น จะต้องเดินทาง 2 คนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 5 คนค่ะ ก็จะสามารถซื้อได้ในราคานี้ ซึ่งประหยัดกว่าเดินทางคนเดียว แต่ถ้าเดินทางเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ให้ติดต่อไปทางอีเมล์ laeun2@korail.com เพื่อจะได้ราคาตั๋วแบบกรุ๊ป ซึ่งจะถูกลงไปอีก

ส่วนตั๋วนักเรียน นักศึกษา (Youth) จะต้องมีบัตรประจำตัว International Student ID Card และมีอายุระหว่าง 13-25 ปี เท่านั้น ถึงจะจองตั๋วประเภทนี้ได้


วิธีการจองตั๋ว KR PASS 

วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด ก็คือการจองผ่านเว็บไซต์โดยตรง โดยชำระผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น และมีระยะเวลาในการจ่ายภายใน 55 วัน นับจากวันที่จอง ซึ่งจะต้องเป็นบัตรเครดิตของผู้เดินทางคนใดคนหนึ่งด้วย


ตัวอย่างการจองตั๋วแบบ KR PASS ผ่านทางเว็บไซต์ www.korail.com (เลือกภาษาอังกฤษ)

พอเข้าหน้าเว็บมา ก็จะเจอหน้าตาแบบนี้เลย ก็สามารถกรอกรายละเอียดทางฝั่งซ้ายมือ (ในกรอบสีแดง) ได้เลยค่ะ โดยเลือกประเภทของบัตรว่าแบบกี่วัน ประเภทผู้โดยสาร (ตั๋วปกติ ประหยัด นักเรียน ฯลฯ) วันที่เดินทางมาถึงเกาหลี และก็ข้อมูลของผู้โดยสารค่ะ ถ้าเลือกซื้อแบบ Saver หลายคนนั้น ก็ต้องกรอกชื่อผู้โดยสารและหมายเลขพาสสปอตให้ครบทุกคนด้วยค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


จากนั้นพอคลิก Reservation ก็จะไปยังหน้านี้ ซึ่งจะมีรหัสการจองให้เราเรียบร้อย โดยรหัสนี้จะใช้ในการคอมเฟิร์มการจอง หรือยกเลิกการจอง ในภายหลังได้ ในกรณีที่ยังไม่ชำระเงินในทันที แต่หากต้องการชำระเงินเลย ก็คลิกที่ Payment ด้านล่างค่ะ ระบบจะพาเราไปยังหน้ากรอกข้อมูลบัตรเครดิตต่อไปค่ะ แต่ถ้าเกิดเปลี่ยนใจหรือกรอกอะไรผิดไป อยากกลับไปแก้ไขหรือยกเลิกการจอง ก็คลิกที่ Cancel ได้เลยค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


วิธีการรับตั๋ว 
สามารถปริ๊น E-Ticket ที่ระบบส่งมาให้ทางอีเมล์หลังจากจองเรียบร้อยแล้ว พร้อมพาสสปอต และบัตรเครดิตที่ใช้จอง ไปรับตั๋วได้ทุกสถานี หรือที่สะดวกสุดก็คือ สถานี Seoul Station (รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า) หรือที่ปูซาน (สำหรับใครที่เริ่มต้นจากปูซาน) ก็รับได้ที่ สถานี Busan Station (รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม) ภายในระยะเวลา 180 วัน นับตั้งแต่วันที่จอง ซึ่งในอนาคตจะสามารถรับได้ที่สนามบินอินชอนด้วย

การยกเลิกตั๋ว
สามารถทำรายการยกเลิกสถานะการจองได้ทางเว็บไซต์ ก่อนที่จะถึงเวลาไปรับตั๋ว โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม แต่หากมีการแลกตั๋วเดินทางมาแล้ว จะไม่สามารถขอคืนได้ทุกกรณี

การใช้ตั๋ว
ตั๋ว KR PASS จะมีระยะเวลาในการใช้ (หมายถึงการใช้ในครั้งแรก) ภายใน 30 วัน หลังจากได้ทำการแลกตั๋วมาแล้ว และทันทีที่ไปรับตั๋วตามสถานีรถไฟดังกล่าว สามารถระบุวันเดินทาง (วันที่เราจะใช้) ได้ที่นั่นเลย  และเราจะต้องใช้ภายในวันเวลาที่กำหนด รวมไปถึงสามารถจองเที่ยวของรถไฟได้เลยเช่นกัน ว่าต้องการเดินทางไปที่ไหนบ้าง และเวลาไหน และหากถึงเวลาเดินทางจริง เกิดมาขึ้นรถไฟไม่ทัน ก็สามารถเลื่อนไปเที่ยวอื่นได้ตามสะดวก โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อจำกัด
- KR PASSเป็นสิทธิพิเศษเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ 
- ใช้ได้สำหรับที่นั่งชั้นประหยัดเท่านั้น! และไม่สามารถใช้ได้กับบริการรถไฟใต้ดิน  ทั้งในโซล และปูซาน รวมไปถึงรถไฟเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้นะคะว่า หากพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนแล้ว ถ้าเดินทางด้วย KTX นั้น ให้ซื้อตั๋วเหมา KR PASS จะดีกว่าซื้อแบบต่อเที่ยวค่ะ เพราะแค่นั่งไป-กลับปูซาน (ภายในวันเดียวกัน) ก็คุ้มแสนคุ้มแล้ว ใครอยากลองนั่งรถไฟความเร็วสูงดูสักครั้ง ก็ไม่ควรพลาดการเดินทางด้วย KTX นะคะ

เอนทรี่หน้า ลองเดินทางด้วยรถไฟธรรมดาอย่างมูกุงฮวากันบ้างดีกว่าค่ะ

14 ความคิดเห็น:

 1. กำลังจะลองใช้ KR Pass ดูสักที กังวลว่าจะซื้อผิด มาเจอบล็อกคุณมินเข้าพอดี(อีกล่ะ) แหม ครอบจักรวาลจริงๆที่นี่ ขอบคุณนะคะ 555

  ตอบลบ
 2. ถ้าเราซื้อตั๋ว KR PASS ไปพูซานอะคะ ตามที่คุณมินแจ้งว่าสายรถไฟ KTX นั้น แบ่งเป็น 4 หมวด เวลาไปนี่เราจะขึ้นสายไหนก็ได้ใช่ไหมคะ แล้วจำเป็นไหมคะว่าไปและกลับต้องเป็นหมวดเดียวกัน หรือจะไป-กลับหมวดไหนก็ได้คะ รบกวนคุณมินนิดนึงนะคะ ขอบคุณคะ

  ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. KR PASS เป็นการจ่ายราคาเหมาไปแล้ว จะขึ้นสายไหน เที่ยวไหน เวลาไหน ก็ได้ตามใจเลยค่ะ ไม่ได้กำหนด ขอเพียงนั่งเฉพาะชั้นประหยัดเท่านั้นค่ะ

   ลบ
 3. รบกวนถามหน่อยค่ะ ว่าบุค kr pass ตรงช่องที่กรอกวันที่ๆเดินทางมาถึง เรากรอกวันที่ที่เราถึวเกาหลีจริงๆใช่ไหมคะ หรือว่ากรอกวันที่ที่เราจะเริ่มใช้ pass

  ขอบคุณนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรอกวันที่เดินทางมาถึงค่ะ

   ลบ
 4. ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดี มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่จะเดินทางด้วยตัวเอง

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ13/3/57 16:17

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ
  คือเราไม่มีบัตรเครดิต ใช้เป็นบัตรเดบิต be1st ของธนาคารกรุงเทพ แทนได้มั้ยคะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรเดบิต น่าจะใช้ได้ค่ะ

   ลบ
 6. กรณีจองให้คนอื่น ใช้บัตรเครดิตของเราจ่าย แต่เราไม่ได้เดินทางไปด้วย ทำยังไงดีคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจอง KTX เหมือนว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ขอดูบัตรเครดิตนะคะ แค่เอาใบจองที่ปริ๊นไปไปยื่นก็พอ

   แต่ถ้าหมายถึงจอง KR PASS ต้องใช้บัตรเครดิตของผู้เดินทางคนใดคนหนึ่งค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่จะขอตรวจบัตรเครดิตด้วย ซึ่งชื่อต้องตรงกับชื่อผู้โดยสารค่ะ

   ลบ
 7. ที่บอกว่าต้องเอาใบจองไปแลกตั๋วที่สถานีใต้ดินสีส้มที่พูซาน อันนี้ใช่ที่เดียวกันกับ สถานี ktx พูซานมั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ที่เดียวกันค่ะ Busan Station เป็นศูนย์กลางของการเดินทางของเมืองปูซาน เพราะมีทั้งรถไฟใต้ดิน และรถไฟ ktx ค่ะ

   ลบ
 8. ขอบคุณมากค่ะคุณ Min bong

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ9/4/57 13:10

  รบกวนถามหน่อยนะคะ ถ้าจองแล้วไม่ได้ booking confirm ทาง E-mail นี่แสดงว่าจองไม่สมบรูณ์หรือเปล่าคะ เพราะลองเข้าไป Cancel มันให้ใส่ ชื่อและเลขที่พาสปอท ก๊ขึ้นว่าไม่มี Booking นี้อ่ะคะ

  ตอบลบ