28 พฤษภาคม 2556

เดินทางไปปูซานด้วยรถไฟ KTX


สำหรับใครที่มีเวลาจำกัด แต่อยากชะแว้บไปปูซานกับเขาบ้าง และไม่ชอบนั่งรถนานๆ หรือค่าตั๋วเครื่องบินก็แพงไปเสียอีก มินแนะนำวิธีที่น่าจะเป็น “ตัวเลือกที่ดีที่สุด” ก็คือ รถไฟความเร็วสูง KTX 
ด้านในรถไฟ KTX


สายรถไฟ KTX นั้น แบ่งเป็น 4 หมวดด้วยกันค่ะ  *ราคาต่อเที่ยว* (คลิกที่ภาพเพื่อขยาย)


จะเห็นได้ว่า ราคาต่อเที่ยวนั้นค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้น หากอย่างเดินทางด้วย KTX ให้ประหยัดสุดๆ นั้น ควรจะซื้อตั๋ว KR Pass จะดีกว่า

KR Pass คืออะไร? 
KR Pass คือตั๋วเดินทางแบบเหมาทั้งวัน ซึ่งสามารถใช้บริการได้กับรถไฟทุกประเภท ทั้งมูกุง-ฮวา และ KTX รวมทั้งอื่นๆ โดยสามารถใช้กี่ครั้งต่อวันก็ได้ ไม่มีข้อจำกัด แต่ต้องใช้ภายในระยะเวลาของตั๋ว โดยตั๋วจะหมดอายุเวลา 24:00 น.ของวันที่กำหนด 

ประเภทของตั๋ว มีให้เลือกถึง 5 ประเภทด้วยกันค่ะ และแบ่งเป็นระยะเวลา คือ

- ตั๋วแบบ 1 วัน ราคาปกติ 66900 วอน แบบประหยัด 60300 วอน 
- ตั๋วแบบ 3 วัน ราคาปกติ 93100 วอน แบบประหยัด 83700 วอน
- ตั๋วแบบ 5 วัน ราคาปกติ 139700 วอน แบบประหยัด 125700 วอน
- ตั๋วแบบ 7 วัน ราคาปกติ 168400 วอน แบบประหยัด 151600 วอน
- ตั๋วแบบ 10 วัน ราคาปกติ 194400 วอน แบบประหยัด 174900 วอน

**ราคานี้ปรับขึ้นมาจากเดิม และมีผลเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ 1 มีนาคม 2014 เป็นต้นไป

ซึ่งตั๋วราคาแบบประหยัด (Saver) นั้น จะต้องเดินทาง 2 คนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 5 คนค่ะ ก็จะสามารถซื้อได้ในราคานี้ ซึ่งประหยัดกว่าเดินทางคนเดียว แต่ถ้าเดินทางเกินกว่า 5 คนขึ้นไป ให้ติดต่อไปทางอีเมล์ laeun2@korail.com เพื่อจะได้ราคาตั๋วแบบกรุ๊ป ซึ่งจะถูกลงไปอีก

ส่วนตั๋วนักเรียน นักศึกษา (Youth) จะต้องมีบัตรประจำตัว International Student ID Card และมีอายุระหว่าง 13-25 ปี เท่านั้น ถึงจะจองตั๋วประเภทนี้ได้


วิธีการจองตั๋ว KR PASS 

วิธีที่ง่ายและสะดวกที่สุด ก็คือการจองผ่านเว็บไซต์โดยตรง โดยชำระผ่านบัตรเครดิตเท่านั้น และมีระยะเวลาในการจ่ายภายใน 55 วัน นับจากวันที่จอง ซึ่งจะต้องเป็นบัตรเครดิตของผู้เดินทางคนใดคนหนึ่งด้วย


ตัวอย่างการจองตั๋วแบบ KR PASS ผ่านทางเว็บไซต์ www.letskorail.com (เลือกภาษาอังกฤษ)

*ตอนนี้เว็บไซต์เปลี่ยนหน้าตาใหม่นะคะ จะไม่เหมือนด้านล่างที่มินเคยทำไว้ให้ แต่ก็สามารถดูเป็นแนวทางได้ค่ะ

พอเข้าหน้าเว็บมา ก็จะเจอหน้าตาแบบนี้เลย ก็สามารถกรอกรายละเอียดทางฝั่งซ้ายมือ (ในกรอบสีแดง) ได้เลยค่ะ โดยเลือกประเภทของบัตรว่าแบบกี่วัน ประเภทผู้โดยสาร (ตั๋วปกติ ประหยัด นักเรียน ฯลฯ) วันที่เดินทางมาถึงเกาหลี และก็ข้อมูลของผู้โดยสารค่ะ ถ้าเลือกซื้อแบบ Saver หลายคนนั้น ก็ต้องกรอกชื่อผู้โดยสารและหมายเลขพาสสปอตให้ครบทุกคนด้วยค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


จากนั้นพอคลิก Reservation ก็จะไปยังหน้านี้ ซึ่งจะมีรหัสการจองให้เราเรียบร้อย โดยรหัสนี้จะใช้ในการคอมเฟิร์มการจอง หรือยกเลิกการจอง ในภายหลังได้ ในกรณีที่ยังไม่ชำระเงินในทันที แต่หากต้องการชำระเงินเลย ก็คลิกที่ Payment ด้านล่างค่ะ ระบบจะพาเราไปยังหน้ากรอกข้อมูลบัตรเครดิตต่อไปค่ะ แต่ถ้าเกิดเปลี่ยนใจหรือกรอกอะไรผิดไป อยากกลับไปแก้ไขหรือยกเลิกการจอง ก็คลิกที่ Cancel ได้เลยค่ะ

คลิกที่ภาพเพื่อขยาย


วิธีการรับตั๋ว 
สามารถปริ๊น E-Ticket ที่ระบบส่งมาให้ทางอีเมล์หลังจากจองเรียบร้อยแล้ว พร้อมพาสสปอต และบัตรเครดิตที่ใช้จอง ไปรับตั๋วได้ทุกสถานี หรือที่สะดวกสุดก็คือ สถานี Seoul Station (รถไฟใต้ดินสาย 4 สีฟ้า) หรือที่ปูซาน (สำหรับใครที่เริ่มต้นจากปูซาน) ก็รับได้ที่ สถานี Busan Station (รถไฟใต้ดินปูซานสาย 1 สีส้ม) ภายในระยะเวลา 180 วัน นับตั้งแต่วันที่จอง ซึ่งในอนาคตจะสามารถรับได้ที่สนามบินอินชอนด้วย

การยกเลิกตั๋ว
สามารถทำรายการยกเลิกสถานะการจองได้ทางเว็บไซต์ ก่อนที่จะถึงเวลาไปรับตั๋ว โดยไม่เสียค่าธรรมเนียม แต่หากมีการแลกตั๋วเดินทางมาแล้ว จะไม่สามารถขอคืนได้ทุกกรณี

การใช้ตั๋ว
ตั๋ว KR PASS จะมีระยะเวลาในการใช้ (หมายถึงการใช้ในครั้งแรก) ภายใน 30 วัน หลังจากได้ทำการแลกตั๋วมาแล้ว และทันทีที่ไปรับตั๋วตามสถานีรถไฟดังกล่าว สามารถระบุวันเดินทาง (วันที่เราจะใช้) ได้ที่นั่นเลย  และเราจะต้องใช้ภายในวันเวลาที่กำหนด รวมไปถึงสามารถจองเที่ยวของรถไฟได้เลยเช่นกัน ว่าต้องการเดินทางไปที่ไหนบ้าง และเวลาไหน และหากถึงเวลาเดินทางจริง เกิดมาขึ้นรถไฟไม่ทัน ก็สามารถเลื่อนไปเที่ยวอื่นได้ตามสะดวก โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ข้อจำกัด
- KR PASSเป็นสิทธิพิเศษเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติ 
- ใช้ได้สำหรับที่นั่งชั้นประหยัดเท่านั้น! และไม่สามารถใช้ได้กับบริการรถไฟใต้ดิน  ทั้งในโซล และปูซาน รวมไปถึงรถไฟเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้นะคะว่า หากพิจารณากันอย่างถี่ถ้วนแล้ว ถ้าเดินทางด้วย KTX นั้น ให้ซื้อตั๋วเหมา KR PASS จะดีกว่าซื้อแบบต่อเที่ยวค่ะ เพราะแค่นั่งไป-กลับปูซาน (ภายในวันเดียวกัน) ก็คุ้มแสนคุ้มแล้ว ใครอยากลองนั่งรถไฟความเร็วสูงดูสักครั้ง ก็ไม่ควรพลาดการเดินทางด้วย KTX นะคะ

เอนทรี่หน้า ลองเดินทางด้วยรถไฟธรรมดาอย่างมูกุงฮวากันบ้างดีกว่าค่ะ


เนื้อหานี้อยู่ในหนังสือรวมเรื่องเล่าในทวิตเตอร์ เล่ม 2


83 ความคิดเห็น:

 1. กำลังจะลองใช้ KR Pass ดูสักที กังวลว่าจะซื้อผิด มาเจอบล็อกคุณมินเข้าพอดี(อีกล่ะ) แหม ครอบจักรวาลจริงๆที่นี่ ขอบคุณนะคะ 555

  ตอบลบ
 2. ถ้าเราซื้อตั๋ว KR PASS ไปพูซานอะคะ ตามที่คุณมินแจ้งว่าสายรถไฟ KTX นั้น แบ่งเป็น 4 หมวด เวลาไปนี่เราจะขึ้นสายไหนก็ได้ใช่ไหมคะ แล้วจำเป็นไหมคะว่าไปและกลับต้องเป็นหมวดเดียวกัน หรือจะไป-กลับหมวดไหนก็ได้คะ รบกวนคุณมินนิดนึงนะคะ ขอบคุณคะ

  ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. KR PASS เป็นการจ่ายราคาเหมาไปแล้ว จะขึ้นสายไหน เที่ยวไหน เวลาไหน ก็ได้ตามใจเลยค่ะ ไม่ได้กำหนด ขอเพียงนั่งเฉพาะชั้นประหยัดเท่านั้นค่ะ

   ลบ
 3. รบกวนถามหน่อยค่ะ ว่าบุค kr pass ตรงช่องที่กรอกวันที่ๆเดินทางมาถึง เรากรอกวันที่ที่เราถึวเกาหลีจริงๆใช่ไหมคะ หรือว่ากรอกวันที่ที่เราจะเริ่มใช้ pass

  ขอบคุณนะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. กรอกวันที่เดินทางมาถึงค่ะ

   ลบ
 4. ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูลดี มีประโยชน์มากสำหรับผู้ที่จะเดินทางด้วยตัวเอง

  ตอบลบ
 5. ไม่ระบุชื่อ13/3/57 16:17

  รบกวนสอบถามหน่อยค่ะ
  คือเราไม่มีบัตรเครดิต ใช้เป็นบัตรเดบิต be1st ของธนาคารกรุงเทพ แทนได้มั้ยคะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. บัตรเดบิต น่าจะใช้ได้ค่ะ

   ลบ
 6. กรณีจองให้คนอื่น ใช้บัตรเครดิตของเราจ่าย แต่เราไม่ได้เดินทางไปด้วย ทำยังไงดีคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจอง KTX เหมือนว่าเจ้าหน้าที่จะไม่ขอดูบัตรเครดิตนะคะ แค่เอาใบจองที่ปริ๊นไปไปยื่นก็พอ

   แต่ถ้าหมายถึงจอง KR PASS ต้องใช้บัตรเครดิตของผู้เดินทางคนใดคนหนึ่งค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่จะขอตรวจบัตรเครดิตด้วย ซึ่งชื่อต้องตรงกับชื่อผู้โดยสารค่ะ

   ลบ
 7. ที่บอกว่าต้องเอาใบจองไปแลกตั๋วที่สถานีใต้ดินสีส้มที่พูซาน อันนี้ใช่ที่เดียวกันกับ สถานี ktx พูซานมั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ที่เดียวกันค่ะ Busan Station เป็นศูนย์กลางของการเดินทางของเมืองปูซาน เพราะมีทั้งรถไฟใต้ดิน และรถไฟ ktx ค่ะ

   ลบ
 8. ขอบคุณมากค่ะคุณ Min bong

  ตอบลบ
 9. ไม่ระบุชื่อ9/4/57 13:10

  รบกวนถามหน่อยนะคะ ถ้าจองแล้วไม่ได้ booking confirm ทาง E-mail นี่แสดงว่าจองไม่สมบรูณ์หรือเปล่าคะ เพราะลองเข้าไป Cancel มันให้ใส่ ชื่อและเลขที่พาสปอท ก๊ขึ้นว่าไม่มี Booking นี้อ่ะคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. น่าจะไม่สมบูรณ์ค่ะ

   ลบ
 10. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 11. ถ้าตอนนี้อยู่เกาหลีแล้ว และจะจองkr pass แต่ไม่มีเครื่องปริ้นเตอร์ สามารถแคปหน้าจอผ่านไอแพดไปยื่นได้หรือไม่คะ และวันเดินทางมาถึงเกาหลีให้ใส่วันที่ผ่านมาแล้วได้หรือเปล่าคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. แคปหน้าจออันนี้ไม่ทราบจริงๆค่ะว่าทำได้รึเปล่า ต้องขออภัยด้วย ส่วนวันเดินทางก็น่าจะต้องใส่อย่างนั้นค่ะ

   ลบ
 12. มินค่ะขอสอบถามอีกนิดค่ะ ^_^ ทีแรกว่าจะจองตั๋ว รถไฟ KTX แบบ KR PASS /Saver ล่ะแต่ไปเห็นมีแบบ HAPPY RAIL PASS ด้วยเลยสงสัยค่ะว่าต่างกันยังไงบ้าง เพราะมันมีแบบให้ซื้อ 2 วันด้วย แต่ราคามันแอบแพงกว่านิดหนึ่งด้วย ^_^!
  ซึ่งตัว KR PASS มันมีแบบ 1วัน และกระโดดไป 3 วันเลยค่ะ คือจะเดินทางไปปูซานวันที่20 มิย. และกลับโซล 22 มิย.อ่ะค่ะ ถามเยอะนิดหนึ่งนะค่ะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มินยังไม่ได้ศึกษาเรื่องของตั๋วแบบ HAPPY RAIL PASS เลยค่ะ จึงไม่สามารถแนะนำหรือเปรียบเทียบได้อ่ะค่ะ ><

   ลบ
 13. ไม่เข้าใจตรงตั๋วแบบ saver นี่คือ ผมจะเดินทางไปกับภรรยา 2 คนนี่ ต้องจองแบบ saver ใช่มั้ยครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ เพราะจะได้ราคาที่ถูกกว่าราคาปกตินิดนึง แต่ต้องซื้อตั๋วสองใบขึ้นไป คุณไปกับภรรยารวมเป็นสองคน ก็ซื้อตั๋วแบบประหยัดได้ค่ะ

   ลบ
 14. ไม่ระบุชื่อ9/6/57 10:09

  ถ้าหนุซื้อตั๋ว KR pass 3 วันหนุสามารถ นั่งได้กี่ครั้งก็ได้ใช่มั๊ยค่ะ หรือเฉพาะไปกลับ โซลปูซาน
  แล้วระหว่าง3 วันหนูสามารถมาเที่ยวจอนจูด้วยได้ใช่มั๊ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. นั่งไปไหนก็ได้ค่ะ ขอแค่อยู่ในระยะเวลาของตั๋ว จะไปกลับกี่เที่ยวก็ได้ เพียงแต่ขึ้นได้เฉพาะรถไฟเท่านั้น รถไฟใต้ดินใช้ไม่ได้แค่นั้นค่ะ

   ลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ10/6/57 01:00

  ขอบคุนค่ะ หนูขอถามอีกนิดนะค่ะ คือพอดีหนูเป็นนักศึกษา และมี International Student ID Card หนูสามารถ ซื้อ ตั๋วนักเรียน นักศึกษา (Youth) ประเภทนี้ได้ใช่มั๊ยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ ตามรายละเอียดเลย

   ลบ
 16. บัตรเดบิต ใช้ได้มั๊ยคะ สามารถจองหน้าเคาน์เตอร์ได้มั๊ยคะ พอดีไม่มีบัตรเครดิตอ่ะคะ T^T

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เอาเท่าที่มินพอจะทราบนะคะ บัตรเดบิตที่เป็นวีซ่า หรือมาสเตอร์การ์ด สามารถใช้แทนบัตรเครดิตได้ แต่...เฉพาะบางสถานที่ หรือบางร้านเท่านั้น (อันนี้ยกตัวอย่างในกรณีนำไปใช้ที่ตปท.) ส่วนถ้าจองผ่านเว็บไซต์ในไทย มินไม่เคยลองอ่ะค่ะ อาจจะต้องลองใช้ดู ถ้าจองผ่านเว็บใส่หมายเลขและข้อมูลบัตรไปแล้ว ถ้าจองได้ก้แปลว่าใช้ได้แหละค่ะ ส่วนถ้าจะไปซื้อที่เคานืเตอร์ ซื้อได้เฉพาะตั๋วรถไฟเท่านั้น คือหมายถึงรถไฟทุกประเภทรวมถึง ktx แต่ไม่สามารถซื้อตั๋ว KR PASS ได้ค่ะ

   ลบ
 17. รบกวนสอบถามสักนิดนะคะ คือ เท่าที่อ่านและเข้าใจ เราต้องจ่ายเงิน 2 ครั้งใช่ไหมค่ะ ครั้งที่ 1 คือ ตอนทำการจองและ payment ของ KR Pass และ ครั่งที่ 2 คือ ตอนที่นำ KR Pass ไปออกตั๋ว้เพื่อขึ้นรุถไฟ รบกวนช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุนมากๆ ค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จ่ายครั้งเดียวตอนจองค่ะ

   ลบ
 18. รบกวนสอบถามอีก 1 คำถามนะคะ คือว่า ถ้าเราจอง KR Pass เสร็จแล้ว เราต้องไปจอง Rail Ticket อีกหรือป่าวค่ะ หรือว่า ตอนที่เราไปรับ KR Pass ที่สถานีโซล แล้วเราค่อยไปเข้าคิวออกตั๋วตรงตู้ขายตั๋ว ค่ะ รบกวนช่วยตอบอีกครั้งนะคะ ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ตอนไปออกตั๋ว เหมือนว่าจนท.จะให้เรากำหนดวันเดินทางวันแรกเลยนะคะ แล้วก็ออกตั๋วมาให้เลย ไม่ต้องไปจองอะไรเพิ่มแล้วค่ะ

   ลบ
 19. คือการจองkr pass ก็คือการbooking ticket ไว้แล้วปริ้นใบไปรับตั๋วที่สถานี seoul อีกทีใช่มั้ยคะ

  อย่างเช่นไปถึงวันที่9แต่เราไปเอาตั๋วเมื่อไหร่ก็ได้ใน30วันใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รับตั๋วได้ภายใน 180 วัน นับจากวันที่จอง คือวันที่ทำรายการจองผ่านเน็ตไปน่ะค่ะ

   และเมื่อไปรับตั๋วแล้ว ต้องใช้ภายใน 30 วัน นับจากวันที่ไปออกตั๋ว ซึ่งจนท.น่าจะให้เราระบุวันเดินทางวันแรกในตอนนั้นเลยค่ะ

   ลบ
 20. ถ้าไป-กลับ ครั้งเดียว ใช้ KTX ดีกว่าใช่มั้ยคะ

  แล้ว KTX ไม่ต้องไปกลับในวันเดียวกันก็ได้ใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
 21. 57300 วอน นี้คือราคาต่อเที่ยวต่อคน ไม่ใช่ราคาไปกลับใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใช่ค่ะ เป็นราคารถไฟ KTX ต่อเที่ยว ถ้านั่งขาเดียว ก็จองแบบธรรมดาไป คือ ตั๋ว KTX ธรรมดา แต่ถ้า ไป-กลับ แนะนำให้จอง KR PASS ค่ะ จะคุ้มกว่ามาก

   ลบ
  2. ขอบคุณคร๊า ^I^

   ลบ
 22. รบกวนด้วยค่ะ
  พอดีเราจะเดินทางจากอินชอนไปปูซาน แล้วจะค้าง 1 คืน ต้องจองตั๋วแบบ 3 วันใช่ไหมคะ
  แล้วคราวนี้มันจะมีวันเหลืออยู่ อยากให้ช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยว ที่สามารถเดินทางไปได้ด้วย KR Pass หน่อยค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เมืองใกล้ๆ อย่าง คยองจู ก็น่าสนใจค่ะ

   ลบ
  2. รบกวนเพิ่มเติมค่ะ KR Pass กับ happy rail pass ต่างกันยังไงคะ

   ลบ
  3. happy rail pass นี่มินไม่ทราบเหมือนกันค่ะ

   ลบ
  4. ค่ะ ขอบคุณค่ะ

   ลบ
 23. ไม่ระบุชื่อ11/7/57 22:06

  จองไปแล้ว เลขที่ Booking ออกเรียบร้อย แต่ไม่ได้ print วันนั้น พอจะมา print อีกวัน ใส่เลขที่ booking อะไรเรียบร้อย พอกด inquiry เวบมันดัน errer ลองเข้าหลายวันแล้วก็ยังเข้าไม่ได้ ผมจะทำอย่างไรดีครับ จะเดินทางวันศุกร์หน้าแล้ว

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ11/7/57 22:09

   ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

   ลบ
  2. ขออภัยด้วยนะคะที่มาตอบช้าไป ><

   ลบ
 24. ไม่ระบุชื่อ15/7/57 23:00

  พี่มินคะ
  บัตรนักศึกษาของมหาลัยในไทยนี่เป็น International Student ID Card มั้ยคะ หรือว่าคนละอย่างกัน? ถ้ามีแค่บัตรนศ.ของมหาลัยไทยสามารถจองแบบ youth ได้มั้ยคะ?

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คนละอย่างกันจ้ะ

   พี่มินเคยเห็นน้องฟลว.คนนึงบอกว่า ลองใช้บัตรนศ.แบบธรรมดา ก็จองแบบ youth ได้ แต่พี่มินก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน เพราะไม่เคยลอง ยังไงลองจองดูนะคะ คิดว่าถ้ามันจองผ่าน ก็น่าจะไม่มีปัญหาอะไรน่ะค่ะ

   ลบ
 25. ไม่ระบุชื่อ24/7/57 23:05

  จะไปขึ้นครั้งแรกค่ะ จากโซลไปBusan อยากถามว่าต้องไปขึ้นKTX ที่สถานีไหนยังไงอะคะ แล้วเค้าจะมีพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ใช่มั้ยคะ
  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจะเดินทางจากในตัวเมืองโซลไปปูซาน ให้ไปซื้อตั๋วและขึ้นรถได้ที่สถานี Seoul Station ค่ะ เจ้าหน้าที่ที่เคานืเตอร์สื่อสารภาษาอังกฤษได้ค่ะ

   แต่ถ้าจะเดินทางจากสนามบินอินชอนไปปูซานเลย ตอนนี้ก็สามารถขึ้นได้แล้วค่ะ อ่านรายละเอียดที่นี่เลย http://seoulcafe2013.blogspot.com/2014/07/ktx.html

   ลบ
 26. สอบถามค่ะ
  ถ้าไปกันสองคน เลือก sever แล้วตรง number of extra เลือก 1 หรือ 2 คะ
  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ใส่ตามจำนวนผู้โดยสารค่ะ

   ลบ
  2. ไปกันสองคน แปลว่าใส่ 2 ใช่ไหมคะ

   ขอบคุณนะคะ^^

   ลบ
  3. ไปกี่คน ก็ใส่ไปตามนั้นแหละจ้าาาา

   ไปหนึ่งคน ก็ใส่ 1
   ไปสองคน ก็ใส่ 2
   ไปสามคน ก็ใส่ 3

   ลบ
 27. ขอบคุณนะคะ
  ขอโทษด้วยที่ถามย้ำไปย้ำมา^^

  ตอบลบ
 28. คุณมินคะ รบกวนสอบถามคะ

  พอดีทีมต้องไปทำงานที่ปูซาน จากนั้นจะแยกกลุ่มเที่ยว

  กลุ่มแรก 4 คน : ออกจากปูซานไปเคียงจู พัก 1 คืน , เคียงจูไปโซล พัก 1 คืน , โซลไปสนามอินชอน รวม 3 วัน ใช้ KTX น่าจะดีที่สุด แล้วตั๋ว KR Pass แบบ 3 วัน แบบประหยัด 83700 วอน ราคานี้ต่อ 1 คน หรือต่อ 4 คนคะ

  กลุ่ม 2 : ผู้ใหญ่อายุ 60 กับ 36 และ เด็ก 5 ขวบ รวม 3 คน : จากปูซานไปซูวอน และจากซูวอนไปโซล ไม่ทราบว่า KTX มีให้บริการเส้นทางนี้มั๊ยคะ หรือจะเดินทางแบบไหนสะดวกสุด เพราะมี 3 Gen เช่ารถบริการมีมั๊ยคะ

  ถามเยอะนิสนุง รบกวนด้วยนะคะ
  ขอบคุณคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ราคาตั๋วที่แจ้งไว้ คือราคาต่อคนค่ะ

   จากปูซาน ---> ซูวอน ไม่มีเส้นทาง KTX ค่ะ มีแต่รถไฟมูกุงฮวา ซึ่งใช้เวลาประมาณ 5 ชม.
   ส่วน ซูวอน ---> โซล สามารถนั่ง KTX ได้ค่ะ ใช้เวลาครึ่งชม.เพราะอยู่ใกล้โซลมาก และมีแค่วันละ 1 เที่ยว แนะนำให้นั่งรถไฟใต้ดินธรรมดาก็ได้ค่ะ ถูกกว่าเยอะเลย นั่งได้ตลอดทั้งวัน เดินทางประมาณ 1 ชม.ค่ะ

   ถ้าจะเดินทางให้สะดวกกว่ามินแนะนำให้ นั่งรถไฟใต้ดินจากโซลไปเที่ยวซูวอน แล้วนั่งกลับมาโซล เพื่อนั่ง KTX ไปปูซานค่ะ จากลับก็นั่ง KTX จากปูซานกลับมาโซลได้เลยค่ะ

   ลบ
 29. ไม่ระบุชื่อ21/8/57 17:32

  คุณมินคะขอถามหน่อยคะว่า เดินทาง2คน คือซื้อตั๋ว KR แบบ Saver แค่1ใบ ใช่มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ซื้อตามจำนวนคนเดินทางค่ะ

   ลบ
 30. ไม่ระบุชื่อ24/9/57 12:49

  ถามอีกทีคะ ถ้าจะไม่จอง แต่ไปซื้อที่ช่องแลกตั๋วที่ สถานีได้มั้ยคะ เพราะจะจองผ่านเวปแล้วแต่ ในเวป ให้ระบุหมายเลขบัตร วีซ่า แต่เวปไซต์ไม่ได้ตั้งค่า ความปลอดภัย https ไว้เลยไม่อยากจองผ่านเวปคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าจองตั๋วรถไฟ KTX เฉยๆ ซื้อที่เคานืเตอร์ได้เลย แต่ถ้าจองพาส KR PASS ต้องจองไปก่อนค่ะ ไม่มีขายที่เคาน์เตอร์

   ลบ
 31. ไม่ระบุชื่อ22/10/57 10:33

  ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

  ตอบลบ
 32. คุณมินคะ สาย ktx ทั้ง 4 หมวด คือไปปูซานทั้งหมดใช่ไหมคะ จะไปปูซาน แบบไปกลับวันเดียวจากโซล เลยอยากเที่ยวให้คุ้ม มองหาเวลา ktx รอบค่ำๆกลับโซลค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ทั้ง 4 หมวดคือไปปูซานได้ทั้งหมดค่ะ ขึ้นอยู่กับเวลา รถขบวนไหน ออกเวลาไหน ขึ้นอยู่กับเวลาของเที่ยวรถค่ะ สามารถเช็คตารางเวลารถทั้งไปและกลับได้จากลิ้งนี้นะคะ ใส่เส้นทาง และวันที่เเดินทางค่ะ http://www.letskorail.com/ebizbf/EbizBfTicketSearch.do

   ลบ
 33. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 34. คุณมินค่ะ

  ถ้าเราซื้อ KR PASS เพื่อจะเดินทางไปปูซาน ด้วย KTX เราต้องจอง KTX อย่างไรค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จองตั๋ว KR PASS ผ่านทางเว็บไซต์ แล้วเอาใบจองไปรับตั๋วพาสที่เคาน์เตอร์ที่นู่น เวลาใช้ก็โชว์พาสเพื่อขึ้น KTX ได้เลย รอบไหน ขบวนไหน เวลาไหน ก็ได้ โดยไม่ต้องจอง KTX อีกรอบค่ะ

   ลบ
 35. ไม่ระบุชื่อ23/2/58 23:35

  KTX จาก โซล นี้ขึ้นที่ Seoul staion ใช่มั้ยครับ ^_^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าสะดวกหน่อยก็ Seoul Station กับ สนามบินอินชอนค่ะ

   ลบ
 36. ไม่ระบุชื่อ24/2/58 15:57

  ขอถามค่ะ เลือกเป็นแบบ Saverพอกรอกครบแล้วก็ไม่ให้ผ่านหน้านั้น ดูแล้วก็ไม่ได้กรอกไรผิด ทำไงดีค่ะ

  ตอบลบ
 37. ขอสอบถามถ้าเราจองตั๋ว KR PASS ไปแล้ว จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิตไปแล้ว แต่ไม่ผ่าน ตม.เกาหลี เข้าประเทศไม่ได้ ยังงี้ขอทำเรื่องคืนเงินได้มั้ยคะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. มาช่วยตอบค่ะ เงินบัตรเครดิตจะยังไม่ตัดจนกว่าเราจะเอาใบปริ้นไปขอตั๋วอีกทีนึงค่ะ

   ลบ
  2. ขอบคุณมากนะคะ

   ลบ
 38. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ
 39. สอบถามนิดนึงค่ะถ้าไปปูซานเที่ยวเดียว 4 คน ต้องจองแบบไหนค่ะ หรือไปซื้อที่นั่นได้เลย เพราะเที่ยวเดียว รบกวนแนะนำค่ะ ขอบคุณมากๆๆๆเลยค่ะ และขึ้นที่ไหนได้บ้างในโซล ขอบคุณค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ถ้าเที่ยวเดียว ซื้อได้สองช่องทางค่ะ คือผ่านทางเว็บ จ่ายผ่านบัตรเครดิต แล้วปริ๊นเอกสารการจองไปยื่นที่เคาน์เตอร์อีกทีเพื่อทำการออกตั๋ว และที่เคาน์เตอร์ที่สถานีรถไฟเลย ถ้าจะไปปูซาน ต้องไปขึ้นรถไฟที่สถานี Seoul Station ค่ะ

   ลบ
 40. ขอถามหน่อยนะคะ
  1.ตรงวันที่ที่ให้กรอกวันไปถึงนี่คือวันที่เราถึงสนามบิน อืนชอนแบ้วหรือว่าเป็นวันที่เราจะเดินทางไปรับตั๋วหรอค่ะ อย่างเช่นไปถึง13เมษาแต่จะไปขึ้นนถไฟจริง14เมษา ก้อกรอกไปในช่องว่าง 13/042015แต่ ตั๋วสามารถใช้ได้ถึงวันที่16เพราะเริ่มวันแรกคือ14 แบบนี้ใช่มั้ยค่ะ
  2.ตรงexrtra ที่ให้กรอกจำนวนคนทร่ไปด้วยคือ ถ้าไปกัน2คน แต่ตัวเราเองเปนคนจองไปแล้ว ตรงextra ก้อเลือกผู้ติดตามแต่1คนใช่ป่ะค๊า

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. 1.วันที่ถึงประเทศเกาหลี
   2.ใช่ค่ะ

   ลบ
 41. Copy How to ทุกสิ่งอย่างจาก Admin เพื่อครั้งแรกกับเกาหลีเลยครับ หากสงสัยอสจสอบถามเพิ่มนะครับ ขอบคุณมากๆเลยครับ ^^

  ตอบลบ
 42. ว่าแล้วก็คำถามแรกเลย ไปช่วงสงกรานต์ คนไทยน่าจะไปเที่ยวเยอะ จอง KTX ล่วงหน้าไว้เลย จะดีกว่าหรือไม่ครับ ^^

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. จริงๆ แล้ว รถไฟ KTX ที่เกาหลีคนจะเยอะ หนาแน่น และเต็ม เฉพาะช่วงเทศกาลและวันหยุดยาวของบ้านเค้าเท่านั้นค่ะ นอกนั้นก็ไม่เต็มค่ะ เพียงแต่รอบที่เราต้องการเดินทาง อาจจะเต็มหรือเหลือแต่ตั่วยืนอะไรแบบนี้ แต่จะเต็มทุกวัน ทุกรอบ ทุกที่นั่ง ไม่มีทางแน่นอนค่ะ ส่วนจะจองไปก่อนรึไม่นั้น ถ้าเราต้องฟิกซ์เวลาแน่นอน ว่าต้องขึ้นรถเวลานั้นเวลานี้ แล้วกลัวพอไปถึงจริงๆ เที่ยวรถเที่ยวนั้นดันเต็ม ก็จองไปก่อนได้ค่ะ แต่ถ้าไม่ได้ฟิกซ์อะไร สะดวกไปตอนไหนก็ไป ก็ไปซื้อที่เคาน์เตอร์ได้เลยค่ะ

   ลบ
 43. จะเดินทาง6คนคะ แต่จองแบบsaverให่จองได้ไม่เกิน5คน รบกวรแนะนำหน่อยคะว่าจะซื้อยังไง เพราะส่งemailตามที่แนะนำไม่มีตอบกลับมาเลยคะ

  ตอบลบ