13 กันยายน 2559

ตารางใบไม้เปลี่ยนสี ปี 2016


ใครที่ใจจดจ่อรอคอยตารางใบไม้เปลี่ยนสีของปี 2016 อยู่นั้น ได้เฮแล้วค่ะ เพราะตารางอัพเดตออกมาเรียบร้อยแล้ว หลายคนคงอยากที่จะไปเที่ยวในช่วงฤดูใบไม้ร่วงกันมาก และอยากจะไปให้ตรงกับช่วงพีค เพื่อที่จะได้เห็นความสวยงามแบบเต็มๆ ซึ่งใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสีในแต่ละปีนั้น จะช้าเร็วแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในปีนั้นๆ นะคะ แต่จะแตกต่างกันไม่มาก สามารถดูฝตารางของแต่ละปี เป็นไกด์ไลน์ของปีหน้าได้ ส่วนปีนี้นั้น ต้องบอกว่า ใบไม้เปลี่ยนสีจะมาช้ากว่าปีที่แล้ว ประมาณ 3-5 วันค่ะ (ซึ่งแปลว่าในปีนี้อากาศหนาวก็จะมาช้ากว่าปีที่แล้วเช่นกัน) 

ใบไม้เปลี่ยนสีที่ถนนซัมชองดงกิล


ทางกรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลี ได้พยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีในปีนี้ล่วงหน้า ว่าใบแรกที่จะเปลี่ยนสีที่อุทยานแห่งชาติซอรัคซาน Seoraksan National Park (NaeSeorak) นั้น จะตรงกับวันที่ 29 กันยายน ตามมาด้วยแถบภาคกลางในช่วงวันที่ 21 ตุลาคม และที่อุทยานแห่งชาติจิราซาน Jirisan National Park (Nogodan Peak) ในภูมิภาคทางใต้ในช่วงวันที่ 12-24 ตุลาคม ซึ่งพยากรณ์ใบไม้เปลี่ยนสีนั้น จะดูจากใบไม้ที่อยู่ตามเทือกเขาต่างๆ ทั่วประเทศ ที่อยู่ภายในอุทยานแห่งชาติต่างๆ ค่ะ

อุทยานแห่งชาติจิราซาน


ใบไม้เปลี่ยนสีนั้น จะถึงจุดพีคก็เมื่อที่ใบไม้สีเหลืองและสีแดงของต้นไม้ครอบคลุมพื้นที่กว่า 80% ของภูเขา ซึ่งอาจจะช้าหรือเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ได้ โดยปกติแล้วช่วงพีคนั้นจะอยู่ในช่วงสองสัปดาห์หลังจากใบไม้เปลี่ยนสีครั้งแรกค่ะ คราวนี้มาดูช่วงเวลาที่คาดการณ์ว่าใบไม้จะเปลี่ยนสีในที่ต่างๆ ของปีนี้กันค่ะอุทยานแห่งชาติซอรัคซาน (จ.คังวอนโด) เริ่มเปลี่ยนสี 29 กันยายน และช่วงพีคคือ 20 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติโอแดซาน (จ.คังวอนโด) เริ่มเปลี่ยนสี 4 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 19 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติจิราซาน (จ.คยองซังนัมโด) เริ่มเปลี่ยนสี 12 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 25 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติชีอัคซาน (จ.คังวอนโด) เริ่มเปลี่ยนสี 14 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 27 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติวอลลัคซาน (จ.ชุงชองบุคโด) เริ่มเปลี่ยนสี 17 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 28 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติบุคฮันซาน (จ.คยองกีโด - ใกล้โซล) เริ่มเปลี่ยนสี 19 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 30 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติพัลกงซาน (เมืองแทกู) เริ่มเปลี่ยนสี 20 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 30 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติฮัลลาซาน (เกาะเชจู) เริ่มเปลี่ยนสี 20 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 3 พฤศจิกายน
อุทยานแห่งชาติคเยรงซาน (จ.ชุงชองนัมโด) เริ่มเปลี่ยนสี 21 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 31 ตุลาคม
อุทยานแห่งชาติเนจางซาน (จ.ชลลาบุคโด) เริ่มเปลี่ยนสี 22 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 9 พฤศจิกายน
อุทยานแห่งชาติมูดึงซาน (เมืองควางจู) เริ่มเปลี่ยนสี 24 ตุลาคม และช่วงพีคคือ 7 พฤศจิกายน


คลิกที่ภาพเพื่อขยาย

*วันที่อาจมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ


สำหรับสถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีต่างๆ ในโซลนั้น ก็มีหลายที่ด้วยกัน จากประสบการณ์ตามสถานที่ต่างๆ ในโซลนั้น ที่ไม่ใช่แนวเทือกเขา ใบไม้จะเปลี่ยนสีให้เห็นก็ราวๆ หลังวันที่ 20 ตุลาคมไปแล้วโดยประมาณนะคะ เพราะฉะนั้นในช่วงปลายๆ เดือนตุลาคม จนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน ก็น่าจะเป็น "ช่วงที่ดีที่สุด" ในการเที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีในโซลค่ะ ซึ่งจะมีที่ไหนน่าไปบ้าง อ่านที่หัวข้อ 10 สถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสียอดฮิตในโซล ได้เลยค่ะ

ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวที่มีสีสันของฤดูใบไม้ร่วงในเกาหลีตามแนวเทือกเขานั้น อ่านได้ที่หัวข้อ 5 สถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีที่อุทยานแห่งชาติ ค่ะ


Credit : ข้อมูลและภาพประกอบจาก visitkorea.or.kr

1 ความคิดเห็น:

  1. รบกวนสอบถามนะครับว่า ถ้าผมไป โซล ช่วงวันที่ 5-10 พย.นี้ จะยังทันเห็นใบไม้เปลี่ยนสีไหมครับ ? เอาเฉพาะใน โซล นะครับ

    ตอบลบ